18 August 17

เคล็ดลับทำความสะอาดของเล่นให้ลูกน้อย

การทำความสะอาดของเล่นของเจ้าตัวน้อยนั้นสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นเลยค่ะ เพราะช่วยป้องกันเชื้อโรคไม่ให้แพร่ไปยังลูกและสมาชิกในบ้าน และของเล่นแต่ละชนิดก็มีวิธีทำความสะอาดไม่เหมือนกัน มีวิธีอะไรบ้าง Mumraisin รวบรวมมาให้แล้วค่ะ

เคล็ดลับทำความสะอาดของเล่นให้ลูกน้อย

ของเล่นพลาสติกหรือยาง

 • ของเล่นชิ้นเล็ก บ้านใครมีเครื่องล้างจานอัตโนมัติ สะดวกเลยค่ะ โยนเข้าเครื่องได้เลย แต่ส่วนมากเราไม่ค่อยใช้กัน ก็สามารถล้างได้ด้วยมือค่ะ แค่ใช้สบู่หรือน้ำยาสำหรับทำความสะอาดเอนกประสงค์สำหรับเด็กกับน้ำอุ่นๆ แช่ทิ้งไว้สัก 1 ชั่วโมง แล้วค่อยๆ ใช้ฟองน้ำเช็ดสิ่งสกปรกออก ล้างให้สะอาดและผึ่งให้แห้ง
 • ของเล่นชิ้นใหญ่ ทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาทำความสะอาดเอนกประสงค์สำหรับเด็ก ซึ่งปัจจุบันมีทั้งแบบสเปรย์และแบบน้ำ จากนั้นเช็ดด้วยผ้าสะอาด ผึ่งให้แห้ง

ของเล่นผ้าหรือตุ๊กตา

 • สามารถซักด้วยเครื่องซักผ้าได้ค่ะ แค่เลือกโหมดสำหรับซัก Wool และเลือกแรงปั่นเบาสุด ยิ่งบ้านไหนมีเครื่องซักผ้าฝาหน้ายิ่งดีเพราะแรงปั่นนุ่มนวลกว่าฝาบนค่ะ
 • ควรใส่ถุงผ้าสำหรับซักผ้า หรือจะใช้ปลอกหมอนแทนก็ได้ รูดซิปหรือผูกปากให้แน่น ตุ๊กตาจะได้ไม่เสียหายค่ะ
 • หากส่วนประกอบของตุ๊กตาใช้กาวติด ก็ไม่ควรซักด้วยน้ำร้อน เพราะจะทำให้กาวหลุดได้
 • ใช้น้ำยาสำหรับซักเสื้อผ้าของเด็ก ซึ่งอ่อนโยน ไม่ทิ้งสารเคมีตกค้าง
 • นำตุ๊กตาหนีบกับไม้แขวนหรือราวผ้าในบริเวณที่ลมโกรก ปล่อยให้แห้งจริงๆ แนะนำให้ตากทิ้งไว้ 1-2 วัน ค่ะ

ของเล่นไม้

นำผ้าจุ่มน้ำผสมน้ำส้มสายชู (อัตราส่วน 1:1) เช็ดให้สะอาด วางของเล่นห่างกันเล็กน้อยและรอให้แห้งสนิท เพื่อความสะดวกให้ผสมเก็บไว้ในขวดสเปรย์เลยค่ะ เพราะสามารถใช้ทำความสะอาดอย่างอื่นได้อีก

Note: ควรนำแบตเตอรีหรือชิ้นเล็กๆ ออกก่อนเสมอ หากของเล่นที่ไม่สามารถนำเข้าเครื่องซักผ้าได้ ให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดเอนกประสงค์สำหรับเด็กแบบสเปรย์หรือน้ำส้มสายชูผสมน้ำที่คุณแม่ผสมไว้ฉีดทำความสะอาด หรือใช้ทิชชู่เปียกสำหรับเช็ดทำความสะอาด (คนละแบบกับที่เช็ดผิวเด็ก) ก็ได้

ทำความสะอาดของเล่นบ่อยแค่ไหน และเมื่อไหร่

 • ควรทำความสะอาดของเล่นเดือนละครั้ง
 • แต่ควรทำความสะอาดทันทีหากลูกหรือเพื่อนของลูกมีอาการป่วย เป็นไข้ หรือท้องเสีย
 • มีอาหาร เครื่องดื่ม หรืออื่นๆ หกใส่ของเล่น
 • ของเล่นตกพื้น

ข้อมูลจาก:

http://www.wikihow.com

http://www.apartmenttherapy.com

https://www.thespruce.com

http://howtoadult.com

http://www.kidspot.com.au

http://www.fisher-price.com

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

16 June 2017

อุ้มท้องแล้วไง แม่แม่อัพลุคเริ่ดได้ อย่ายอมแพ้!

เพราะสีสันและความสนุกสนาน สอดแทรกอยู่ในทุกโมเมนต์แห่งความเป็นแม่ แน่นอนว่าเรื่องแต่งตัวก็เข้าข่ายนี้ด้วย จากชุดคลุมท้องต้องหลวมโพรก ก็เลยถูกสร้างสรรค์ให้สวยเด่นไร้ขีดจำกัด มัมเรซิ่น รวบรวมมาให้หมด ทั้งชุดออกงานกาล่าหรู ไปจนถึงลุคสตรีทในวันเดินคูลๆ…เพราะไม่ว่าวันไหน คนเป็นแม่ก็ไม่มีวันยอมหยุดสวย!

28 March 2018

สามีคุณเป็น “ พ่อ ” สไตล์ไหน แท็กคุณสาฯ ด่วนๆ

แม่มัมฯ เลยลองรวบรวมลักษณะเด่นๆ ของคุณผู้ชายที่พอกลายมาเป็นคุณ พ่อ ปุ๊บ ก็เปลี่ยนไปเป็นคนละคนปั๊บ มาดูกันดีกว่าว่าคุณสามีของแม่ๆ เป็นพ่อสไตล์ไหนกันบ้าง