18 August 17

เคล็ดลับทำความสะอาดของเล่นให้ลูกน้อย

การทำความสะอาดของเล่นของเจ้าตัวน้อยนั้นสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นเลยค่ะ เพราะช่วยป้องกันเชื้อโรคไม่ให้แพร่ไปยังลูกและสมาชิกในบ้าน และของเล่นแต่ละชนิดก็มีวิธีทำความสะอาดไม่เหมือนกัน มีวิธีอะไรบ้าง Mumraisin รวบรวมมาให้แล้วค่ะ

เคล็ดลับทำความสะอาดของเล่นให้ลูกน้อย

ของเล่นพลาสติกหรือยาง

 • ของเล่นชิ้นเล็ก บ้านใครมีเครื่องล้างจานอัตโนมัติ สะดวกเลยค่ะ โยนเข้าเครื่องได้เลย แต่ส่วนมากเราไม่ค่อยใช้กัน ก็สามารถล้างได้ด้วยมือค่ะ แค่ใช้สบู่หรือน้ำยาสำหรับทำความสะอาดเอนกประสงค์สำหรับเด็กกับน้ำอุ่นๆ แช่ทิ้งไว้สัก 1 ชั่วโมง แล้วค่อยๆ ใช้ฟองน้ำเช็ดสิ่งสกปรกออก ล้างให้สะอาดและผึ่งให้แห้ง
 • ของเล่นชิ้นใหญ่ ทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาทำความสะอาดเอนกประสงค์สำหรับเด็ก ซึ่งปัจจุบันมีทั้งแบบสเปรย์และแบบน้ำ จากนั้นเช็ดด้วยผ้าสะอาด ผึ่งให้แห้ง

ของเล่นผ้าหรือตุ๊กตา

 • สามารถซักด้วยเครื่องซักผ้าได้ค่ะ แค่เลือกโหมดสำหรับซัก Wool และเลือกแรงปั่นเบาสุด ยิ่งบ้านไหนมีเครื่องซักผ้าฝาหน้ายิ่งดีเพราะแรงปั่นนุ่มนวลกว่าฝาบนค่ะ
 • ควรใส่ถุงผ้าสำหรับซักผ้า หรือจะใช้ปลอกหมอนแทนก็ได้ รูดซิปหรือผูกปากให้แน่น ตุ๊กตาจะได้ไม่เสียหายค่ะ
 • หากส่วนประกอบของตุ๊กตาใช้กาวติด ก็ไม่ควรซักด้วยน้ำร้อน เพราะจะทำให้กาวหลุดได้
 • ใช้น้ำยาสำหรับซักเสื้อผ้าของเด็ก ซึ่งอ่อนโยน ไม่ทิ้งสารเคมีตกค้าง
 • นำตุ๊กตาหนีบกับไม้แขวนหรือราวผ้าในบริเวณที่ลมโกรก ปล่อยให้แห้งจริงๆ แนะนำให้ตากทิ้งไว้ 1-2 วัน ค่ะ

ของเล่นไม้

นำผ้าจุ่มน้ำผสมน้ำส้มสายชู (อัตราส่วน 1:1) เช็ดให้สะอาด วางของเล่นห่างกันเล็กน้อยและรอให้แห้งสนิท เพื่อความสะดวกให้ผสมเก็บไว้ในขวดสเปรย์เลยค่ะ เพราะสามารถใช้ทำความสะอาดอย่างอื่นได้อีก

Note: ควรนำแบตเตอรีหรือชิ้นเล็กๆ ออกก่อนเสมอ หากของเล่นที่ไม่สามารถนำเข้าเครื่องซักผ้าได้ ให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดเอนกประสงค์สำหรับเด็กแบบสเปรย์หรือน้ำส้มสายชูผสมน้ำที่คุณแม่ผสมไว้ฉีดทำความสะอาด หรือใช้ทิชชู่เปียกสำหรับเช็ดทำความสะอาด (คนละแบบกับที่เช็ดผิวเด็ก) ก็ได้

ทำความสะอาดของเล่นบ่อยแค่ไหน และเมื่อไหร่

 • ควรทำความสะอาดของเล่นเดือนละครั้ง
 • แต่ควรทำความสะอาดทันทีหากลูกหรือเพื่อนของลูกมีอาการป่วย เป็นไข้ หรือท้องเสีย
 • มีอาหาร เครื่องดื่ม หรืออื่นๆ หกใส่ของเล่น
 • ของเล่นตกพื้น

ข้อมูลจาก:

http://www.wikihow.com

http://www.apartmenttherapy.com

https://www.thespruce.com

http://howtoadult.com

http://www.kidspot.com.au

http://www.fisher-price.com

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสารในเครือบริษัท โพสต์ อินเตอร์เนชั่นแนล มีเดีย จำกัด ได้แก่ Elle, Elle Men, Elle Décor, Cleo และ Science Illustrated พร้อมด้วยสไตลิสต์ ช่างแต่งหน้าและช่างทำผมที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการแฟชั่นและนิตยสารชั้นนำของเมืองไทย พิเศษเพียง 6,990 บาท เท่านั้น รายละเอียดการรับสมัคร วันนี้ – 15 มีนาคม 2561 ถ่ายภาพในวันเสาร์ที่ 17 และ วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม 2561 เวลา 9.00 -18.00 น. ที่ Mushroom Creative Revolution Studio อาคารบางกอกโพสต์ (จำกัดจำนวนเพียง 20 ครอบครัวเท่านั้น) กำหนดการถ่ายภาพวันละ 10 ครอบครัว ครอบครัวละ 3 ภาพ (คุณแม่สามารถเลือกรูปแบบของการโพสต์ได้จากตัวอย่างที่มีให้จำนวน […]

05 September 2017

Hollywood Twins

แม่มัมฯ ขอสอง! อัพเดตเทรนด์ใหม่พ่อแม่ฮอลลีวู้ดรุ่นนี้ต้องมีลูกแฝด

06 June 2017

คุณแม่ท้อง ฉีด“วัคซีน”ครบหรือยังคะ

‘วัคซีน’ ถือเป็นปราการด่านแรกๆ ที่จะช่วยให้คุณแม่และลูกน้อยปลอดภัยจากโรคร้ายแรงต่างๆ และผ่านพ้นช่วงตั้งครรภ์ได้อย่างปลอดภัย ว่าแต่วัคซีนอะไร ฉีดอย่างไร และถ้าไม่ฉีด จะเกิดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตามอ่านได้เลยค่ะ