18 August 17

เคล็ดลับทำความสะอาดของเล่นให้ลูกน้อย

การทำความสะอาดของเล่นของเจ้าตัวน้อยนั้นสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นเลยค่ะ เพราะช่วยป้องกันเชื้อโรคไม่ให้แพร่ไปยังลูกและสมาชิกในบ้าน และของเล่นแต่ละชนิดก็มีวิธีทำความสะอาดไม่เหมือนกัน มีวิธีอะไรบ้าง Mumraisin รวบรวมมาให้แล้วค่ะ

เคล็ดลับทำความสะอาดของเล่นให้ลูกน้อย

ของเล่นพลาสติกหรือยาง

 • ของเล่นชิ้นเล็ก บ้านใครมีเครื่องล้างจานอัตโนมัติ สะดวกเลยค่ะ โยนเข้าเครื่องได้เลย แต่ส่วนมากเราไม่ค่อยใช้กัน ก็สามารถล้างได้ด้วยมือค่ะ แค่ใช้สบู่หรือน้ำยาสำหรับทำความสะอาดเอนกประสงค์สำหรับเด็กกับน้ำอุ่นๆ แช่ทิ้งไว้สัก 1 ชั่วโมง แล้วค่อยๆ ใช้ฟองน้ำเช็ดสิ่งสกปรกออก ล้างให้สะอาดและผึ่งให้แห้ง
 • ของเล่นชิ้นใหญ่ ทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาทำความสะอาดเอนกประสงค์สำหรับเด็ก ซึ่งปัจจุบันมีทั้งแบบสเปรย์และแบบน้ำ จากนั้นเช็ดด้วยผ้าสะอาด ผึ่งให้แห้ง

ของเล่นผ้าหรือตุ๊กตา

 • สามารถซักด้วยเครื่องซักผ้าได้ค่ะ แค่เลือกโหมดสำหรับซัก Wool และเลือกแรงปั่นเบาสุด ยิ่งบ้านไหนมีเครื่องซักผ้าฝาหน้ายิ่งดีเพราะแรงปั่นนุ่มนวลกว่าฝาบนค่ะ
 • ควรใส่ถุงผ้าสำหรับซักผ้า หรือจะใช้ปลอกหมอนแทนก็ได้ รูดซิปหรือผูกปากให้แน่น ตุ๊กตาจะได้ไม่เสียหายค่ะ
 • หากส่วนประกอบของตุ๊กตาใช้กาวติด ก็ไม่ควรซักด้วยน้ำร้อน เพราะจะทำให้กาวหลุดได้
 • ใช้น้ำยาสำหรับซักเสื้อผ้าของเด็ก ซึ่งอ่อนโยน ไม่ทิ้งสารเคมีตกค้าง
 • นำตุ๊กตาหนีบกับไม้แขวนหรือราวผ้าในบริเวณที่ลมโกรก ปล่อยให้แห้งจริงๆ แนะนำให้ตากทิ้งไว้ 1-2 วัน ค่ะ

ของเล่นไม้

นำผ้าจุ่มน้ำผสมน้ำส้มสายชู (อัตราส่วน 1:1) เช็ดให้สะอาด วางของเล่นห่างกันเล็กน้อยและรอให้แห้งสนิท เพื่อความสะดวกให้ผสมเก็บไว้ในขวดสเปรย์เลยค่ะ เพราะสามารถใช้ทำความสะอาดอย่างอื่นได้อีก

Note: ควรนำแบตเตอรีหรือชิ้นเล็กๆ ออกก่อนเสมอ หากของเล่นที่ไม่สามารถนำเข้าเครื่องซักผ้าได้ ให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดเอนกประสงค์สำหรับเด็กแบบสเปรย์หรือน้ำส้มสายชูผสมน้ำที่คุณแม่ผสมไว้ฉีดทำความสะอาด หรือใช้ทิชชู่เปียกสำหรับเช็ดทำความสะอาด (คนละแบบกับที่เช็ดผิวเด็ก) ก็ได้

ทำความสะอาดของเล่นบ่อยแค่ไหน และเมื่อไหร่

 • ควรทำความสะอาดของเล่นเดือนละครั้ง
 • แต่ควรทำความสะอาดทันทีหากลูกหรือเพื่อนของลูกมีอาการป่วย เป็นไข้ หรือท้องเสีย
 • มีอาหาร เครื่องดื่ม หรืออื่นๆ หกใส่ของเล่น
 • ของเล่นตกพื้น

ข้อมูลจาก:

http://www.wikihow.com

http://www.apartmenttherapy.com

https://www.thespruce.com

http://howtoadult.com

http://www.kidspot.com.au

http://www.fisher-price.com

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

22 May 2018

น้อง-พี่-ที่ลูกรัก 10 ข้อดีเริ่ดๆ เมื่อลูก มีพี่มีน้อง

หลายๆ คนอาจจะคิดว่า พี่น้อง นั้นคือไม้เบื่อไม้เมา เดี๋ยวรัก เดี๋ยวทะเลาะกัน ไม่รู้จบ ไม่รู้ว่ามีแล้วดีหรือชวนปวดหัวกันแน่ ซึ่งขอบอกว่าการมีพี่น้องนั้นมีข้อดีที่เราๆ อาจมองข้ามไปก็เป็นได้

09 September 2017

แม่อยู่บ้าน ก็งานเข้าได้

ขุ่นแม่ต่างดาวชวนแม่แม่มารู้จักงานสนุกสุดคูล ที่ฟูลไทม์มัมอยู่บ้านก็ทำได้ แค่ “เริ่มลงมือ” แถมยังดึงความภูมิใจในตัวเอง ให้กลับมาสู่ใจได้อักโข มาเติมเต็มโลกของแม่ฟูลไทม์ ให้ฟูไปด้วยพลังและความสุขอีกครั้งกันค่ะ