02 February 18

เทคนิคบรรเทาอาการปวดหลังของแม่ท้อง

สรีระที่เปลี่ยนไปของแม่ท้อง ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันของแม่ๆ ต้องปรับเปลี่ยนตามไปด้วย เพื่อให้ปฏิบัติตัวได้อย่างเหมาะสม ทั้งยังบรรเทาอาการปวดหลังและหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ ทำอย่างไรได้บ้าง Mumraisin มีคำตอบค่ะ

1. ปรับท่าทางในกิจวัตรประจำวัน

ท่าทางการเดิน ยืน นั่ง นอน ล้วนต้องปรับให้เหมาะสม

+เดินช้าๆ แต่มั่นคง ท้องที่อุ้ยอ้ายขึ้นทำให้ไม่สะดวกเหมือนเดิม แม่ๆ ต้องปรับสปีดการเดินให้ช้าลง เดินอย่างระมัดระวังและมั่นคงมากขึ้น

+ไม่ยืนนาน ควรยืนสลับนั่งเพื่อพักร่าง หรือหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ให้หากล่องหรือเก้าอี้มารองเท้าข้างใดข้างหนึ่ง

+นอนตะแคง ข้างใดข้างหนึ่ง แล้วใช้หมอนวางระหว่างขา เพื่อรองรับและหนุนขาอีกข้างไว้

+นั่งหลังตรง ให้ไหล่ หลังและสะโพกชิดพนักพิง อาจหาหมอนสักใบมารองบริเวณบั้นเอวด้วยก็จะดียิ่งขึ้นค่ะ

2. ไม่ยกของหนัก

แค่เดิน นั่ง หรือเดิน แม่ท้องก็อาจจะลำบากแล้ว การยกของไม่ว่าจะหนักเบาควรเลี่ยงก่อนจะดีกว่า หากจำเป็นจริงๆ วานให้คุณพ่อหรือคนใกล้ชิดช่วยยกให้ น่าจะปลอดภัยกว่านะคะ

3. รองเท้าส้นสูงเก็บไว้ก่อน

เข้าใจค่ะว่า เป็นแม่ท้องก็ยังห่วงสวย แต่ตอนนี้อาจต้องเก็บรองเท้าส้นสูงไว้ก่อน เพราะสมดุลร่างกายที่เปลี่ยนไปนี้ อาจทำให้แม่ๆ ทรงตัวไม่ดีเหมือนก่อน อาจเกิดอันตรายได้ ทั้งยังทำให้ปวดหลังได้มากกว่าเดิมอีกด้วย หารองเท้าใส่สบายที่รองรับฝ่าเท้าได้ดี จะปลอดภัยกว่าค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

01 June 2018

เมื่อ ป๊ะป๋า จาก The Return of Superman ตั้งวงเมาท์แตกมนุษย์แม่

ใครว่าจะมีแต่มนุษย์แม่เท่านั้นที่ช่างเมาท์ เมื่อ ป๊ะป๋า จาก The Return of Superman Thailand ซีซั่น 2 4 คนรวมตัวกัน ก็ได้เวลาตั้งเตาเผาเมาท์แม่ๆ

12 October 2017

เที่ยวสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง สัมผัสธรรมชาติ เรียนรู้ศาสตร์แห่งพระราชา

ปิดเทอมนี้ แม่มัมชวนเที่ยวสถานีเกษตรหลวงอ่างขางที่จ.เชียงใหม่ ให้ลูกวิ่งเล่น ขี่ฬ่อ ดูนก ชมพรรณไม้ พร้อมเรียนรู้ธรรมชาติด้วยศาสตร์พระราชา