20 October 17

Back to Black การแต่งกายสำหรับพิธีถวายดอกไม้จันทน์

เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วัน ก็จะถึงวันงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 และงานพระราชพิธีครั้งนี้ไม่ใช่จะมีเฉพาะที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวงเท่านั้น  ทว่ายังมีในทุกจังหวัดทั่วประเทศพร้อมกัน  ณ 85 พระเมรุมาศจำลองทั่วประเทศไทย เพื่อให้ประชาชนคนไทยทุกคนได้มีโอกาสร่วมพิธีสำคัญครั้งประวัติศาสตร์นี้อย่างทั่วถึง  และสำหรับบุคคลที่จะเข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ คณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ได้เผยแพร่ข้อควรปฎิบัติในการแต่งกายสำหรับสุภาพสตรีและสุภาพบุรุษดังนี้

 

อันที่จริงแล้ว สำหรับการแต่งกายไปร่วมถวายดอกไม้จันทน์ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ หลักปฎิบัติสำคัญก็ออกจะคล้าย ๆ กับการแต่งตัวเข้าพระราชวังไปกราบพระบรมศพ โดยควรใส่เสื้อโทนสีดำล้วน เสื้อควรเป็นเสื้อมีแขน และกระโปรงหรือผ้าถุงที่ใส่ควรจะยาวคลุมเข่าลงมา หรืออาจจะใส่เป็นชุดเดรสสุภาพที่เป็นกระโปรงยาวคลุมเข่าแทนก็ได้ รวมถึงรองเท้าก็ควรเป็นรองเท้าหุ้มส้นสีดำด้วยเช่นกัน

สุภาพสตรี

ควรเป็นเสื้อมีแขน คอไม่กว้าง ไม่รัดรูปเกินไป สวมใส่กระโปรงคลุมเข่า ผ้าซิ่น หรือสวมชุดเดรสยาวคลุมเข่า รองเท้าหุ้มส้นแบบสุภาพปิดด้านหน้าและด้านหลัง อาจจะเป็นสีดำหรือสีเรียบ ๆ ไม่มีการประดับตกแต่งแวววาว สวมคัตชูสุภาพที่สุด ส่วนสีของเสื้อผ้าควรใช้สีดำเรียบๆ ไม่มีลวดลายเป็นหลัก ไม่รัดรูป ห้ามเสื้อแขนกุด สายเดี่ยว รองเท้าเปิดส้น และไม่สวมกระโปรงยีนส์

สุภาพบุรุษ

หากไม่สวมชุดสูทสีดำ ก็ควรสวมเสื้อเชิ้ตสีดำไม่มีลวดลาย กางเกงควรสวมสแลค ไม่ควรสวมกางเกงยีนส์ หรือสกินนี่ยีนส์ สวมรองเท้าหุ้มส้นสีดำ ไม่มีลวดลาย ไม่ควรสวมใส่รองเท้าผ้าใบ

ข้าราชการ

แต่งเครื่องแบบตามหมายรับสั่งหรือหมายกำหนดการของพระราชวัง โดยให้ใช้ผ้าสักหลาดหรือผ้าโปร่งสีดำ ขนาดกว้าง 7-10 เซนติเมตร พันแขนซ้ายเบื้องบน

ส่วนเด็กๆ

ก็ยึดกฎการแต่งกายคล้ายกับพ่อและแม่เช่นกัน หรือไม่ก็ตัดชุดไทยจิตรลดาสีดำสำหรับลูกสาว กับชุดราชประแตนสีขาวสำหรับลูกชาย เหมือนกับคู่แฝดบรู๊คลิน-บีน่า ลูกแฝดชายหญิงของนานา ไรบีนา กับเวย์ ไทเทย์เนียม แม่มัมฯ ก็ว่าน่ารักน่าเอ็นดู แถมยังช่วยปลูกฝังให้เด็กๆ เรียนรู้วัฒนธรรมไทยอีกด้วยนะคะ

และแม่มัมฯ ขอแถมท้ายด้วยหลากลุคชุดสีดำแนะนำทั้งแม่แม่และพ่อพ่อ ที่ดูเรียบร้อยสุภาพ สวมใส่ไปงานพระราชพิธีได้อย่างถูกต้องตามกฎระเบียบ และยังสามารถสวมใส่ไปทำงานในชีวิตประจำวันได้ ซ้ำยังให้ลุคแบบคนทำงานยุคใหม่มือโปรอีกด้วย

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

01 December 2017

5 คาแรกเตอร์ของ “พ่อแม่มั่นคงทางอารมณ์”

ความเป็นพ่อแม่ที่มีความมั่นคงทางอารมณ์นั้น “คูล” นัก…ที่สำคัญ ลูกรักจะก็อปเราไปเต็มๆ ไปดูกันว่ามีลักษณะอย่างไรบ้างค่ะ

10 July 2017

อร่อยกับเมนู Egg Cheese Cup ที่คุณแม่กับคุณลูกช่วยกันทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน

Mumraisin จับมือกับร้าน Egg My God ชวนคุณแม่เกี่ยวก้อยคุณลูกเข้าครัวทำ Egg Cheese Cup เมนูที่มีส่วนผสมหลักจากไข่ ทำเองได้ง่ายๆ แต่อร่อยถูกปากเจ้าตัวน้อย