20 October 17

Back to Black การแต่งกายสำหรับพิธีถวายดอกไม้จันทน์

เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วัน ก็จะถึงวันงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 และงานพระราชพิธีครั้งนี้ไม่ใช่จะมีเฉพาะที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวงเท่านั้น  ทว่ายังมีในทุกจังหวัดทั่วประเทศพร้อมกัน  ณ 85 พระเมรุมาศจำลองทั่วประเทศไทย เพื่อให้ประชาชนคนไทยทุกคนได้มีโอกาสร่วมพิธีสำคัญครั้งประวัติศาสตร์นี้อย่างทั่วถึง  และสำหรับบุคคลที่จะเข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ คณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ได้เผยแพร่ข้อควรปฎิบัติในการแต่งกายสำหรับสุภาพสตรีและสุภาพบุรุษดังนี้

 

อันที่จริงแล้ว สำหรับการแต่งกายไปร่วมถวายดอกไม้จันทน์ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ หลักปฎิบัติสำคัญก็ออกจะคล้าย ๆ กับการแต่งตัวเข้าพระราชวังไปกราบพระบรมศพ โดยควรใส่เสื้อโทนสีดำล้วน เสื้อควรเป็นเสื้อมีแขน และกระโปรงหรือผ้าถุงที่ใส่ควรจะยาวคลุมเข่าลงมา หรืออาจจะใส่เป็นชุดเดรสสุภาพที่เป็นกระโปรงยาวคลุมเข่าแทนก็ได้ รวมถึงรองเท้าก็ควรเป็นรองเท้าหุ้มส้นสีดำด้วยเช่นกัน

สุภาพสตรี

ควรเป็นเสื้อมีแขน คอไม่กว้าง ไม่รัดรูปเกินไป สวมใส่กระโปรงคลุมเข่า ผ้าซิ่น หรือสวมชุดเดรสยาวคลุมเข่า รองเท้าหุ้มส้นแบบสุภาพปิดด้านหน้าและด้านหลัง อาจจะเป็นสีดำหรือสีเรียบ ๆ ไม่มีการประดับตกแต่งแวววาว สวมคัตชูสุภาพที่สุด ส่วนสีของเสื้อผ้าควรใช้สีดำเรียบๆ ไม่มีลวดลายเป็นหลัก ไม่รัดรูป ห้ามเสื้อแขนกุด สายเดี่ยว รองเท้าเปิดส้น และไม่สวมกระโปรงยีนส์

สุภาพบุรุษ

หากไม่สวมชุดสูทสีดำ ก็ควรสวมเสื้อเชิ้ตสีดำไม่มีลวดลาย กางเกงควรสวมสแลค ไม่ควรสวมกางเกงยีนส์ หรือสกินนี่ยีนส์ สวมรองเท้าหุ้มส้นสีดำ ไม่มีลวดลาย ไม่ควรสวมใส่รองเท้าผ้าใบ

ข้าราชการ

แต่งเครื่องแบบตามหมายรับสั่งหรือหมายกำหนดการของพระราชวัง โดยให้ใช้ผ้าสักหลาดหรือผ้าโปร่งสีดำ ขนาดกว้าง 7-10 เซนติเมตร พันแขนซ้ายเบื้องบน

ส่วนเด็กๆ

ก็ยึดกฎการแต่งกายคล้ายกับพ่อและแม่เช่นกัน หรือไม่ก็ตัดชุดไทยจิตรลดาสีดำสำหรับลูกสาว กับชุดราชประแตนสีขาวสำหรับลูกชาย เหมือนกับคู่แฝดบรู๊คลิน-บีน่า ลูกแฝดชายหญิงของนานา ไรบีนา กับเวย์ ไทเทย์เนียม แม่มัมฯ ก็ว่าน่ารักน่าเอ็นดู แถมยังช่วยปลูกฝังให้เด็กๆ เรียนรู้วัฒนธรรมไทยอีกด้วยนะคะ

และแม่มัมฯ ขอแถมท้ายด้วยหลากลุคชุดสีดำแนะนำทั้งแม่แม่และพ่อพ่อ ที่ดูเรียบร้อยสุภาพ สวมใส่ไปงานพระราชพิธีได้อย่างถูกต้องตามกฎระเบียบ และยังสามารถสวมใส่ไปทำงานในชีวิตประจำวันได้ ซ้ำยังให้ลุคแบบคนทำงานยุคใหม่มือโปรอีกด้วย

Share
This Article

Related Article

09 August 2017

4 วิธีพิชิตความกลัวคลอดลูกคนแรก

เรื่องคลอดคืออีกเรื่องท้าทายที่สุดในชีวิตผู้หญิง ตื่นเต้นยิ่งกว่าตอนรู้ว่าท้อง และลุ้นยิ่งกว่ารู้เพศลูกอีก เราเลยมีวิธีปราบความกลัวและรับมือเตรียมคลอดอย่างมีสติมาฝากค่ะ

21 July 2017

5 ของว่างสุดเฮลตี้ ที่คุณแม่ต้องเลิฟ

เตรียมหามาติดตู้ไว้เลย สำหรับ 5 ของว่างแสนดี ที่ไม่ต้องใช้เวลาเตรียมให้ยุ่งยาก แถมยังดีต่อสุขภาพสุดๆ

12 December 2017

ลูกโตฉี่รดที่นอน เรื่องผิดปกติที่พ่อแม่ต้องรู้

สำหรับเด็กเล็ก เรื่องฉี่รดที่นอน คงเป็นเรื่องปกติของเด็กหลายๆคน แต่ถ้าลูกเริ่มโตขึ้นจนถึงอายุ 7 ขวบเมื่อไหร่ แล้วยังมีปัญหานี้อยู่ ท่าจะไม่ดีซะแล้วล่ะ