29 December 17

ก่อนลูกเทิร์นทีน พ่อแม่ควรจะ?

ในวัยที่ลูกยังเกาะแข้งเกาะขา เรียกหาแต่พ่อแม่ อย่ามั่วชะล่าใจใน “ตำแหน่งขวัญใจลูก” เพราะมันไม่ได้อยู่ในเงื้อมมือตลอดไปหรอกนะ (หุๆๆ) ขุ่นแม่ต่างดาวกระซิบว่า มีหลายสิ่งที่พ่อแม่ควรทำ ก่อน “วันพ่อแม่อกหัก” จะมาถึง! พร้อมแล้ว รีบไปเสริมใจให้สตรอง!

เมื่อลูกยังเล็กและต้องการ “เวลาจากเรา” เกือบ 24 ชั่วโมงต่อวัน อาจทำให้เราเหนื่อยล้าจนโหยหา “เวลาส่วนตัว” และรู้สึกว่า “ลูกช่างกวนใจ” ซะจริงจริ๊ง..งงง!  ขุ่นแม่ต่างดาว อยากบอกว่า ทันทีที่โลกหมุนรอบตัวเองครบ 12 รอบเท่านั้น คุณจะได้เวลาส่วนตัวอย่างมหาศาล แต่หมดสิทธิ์เรียกร้อง “เวลาจากลูก” อีกต่อไป เพราะลูกจะรู้สึกว่า…  “พ่อแม่ช่างกวนใจ” ซะจริงจริ๊ง..งงง แทนซะแล้วล่ะ (ฮือว..วววว์)

ก่อนถึง “วันพ่อแม่อกหัก” โปรดเก็บเกี่ยวช่วงเวลาแสนงามก่อนเลข 12 จะมาถึง  เพื่อเก็บพลังไว้รับมือกับวัยทีน  วันที่คุณจะไม่ใช่ศูนย์กลางจักรวาลของลูกอีกต่อไป  อ่ะ! จัดเวลา แล้วไปเสริมใจให้สตรองกันเลย!

สุขใจเมื่อใช้เวลากับลูก

ทุกครั้งที่ลูกเจื้อยแจ้วเรียกหา ขอให้ขานรับ  อย่าเบื่อหน่ายกับฟิลลิ่งอะไรๆก็แม่! (เพราะต่อไป อะไรๆก็เพื่อน!)… ทุกครั้งที่ลูกชวนเล่น ต่อให้ยุ่งหรือเหนื่อยสุดๆ จงเล่นให้เต็มที่ ควรปลื้มใจที่เขารู้สึกสนุกและมีความสุข “เมื่อมีคุณอยู่ด้วย”… ทุกครั้งที่ลูกประดิษฐ์สิ่งของ  หรือมอบการ์ดใบจิ๋วที่พยายามบอกรักพ่อแม่ ขอให้ชื่นชมสบตา และเก็บมันไว้ให้ดีสุด เพราะพ้นสิบสองปีแล้ว สิ่งประดิษฐ์ฝีมือลูกจะกลายเป็นของมีค่าหายากประหนึ่ง rare item!  ยามเมื่อลูกเกาะแข้งขา อย่าได้หงุดหงิด แต่จงปลื้มใจที่ลูกยังมีความสุขที่ได้โคจรรอบตัวเรา แสดงว่าคุณยังคงเรตติ้งดีอยู่!

บอกรัก และกอดลูกบ่อยๆ  

คำบอกรักและอ้อมกอดของคุณ จะได้รับการ “ตอบรับกลับอย่างอบอุ่น” ก็วัยนี้เท่านั้นแหละ   หมั่นบอกรักให้มาก ขยันกอดไว้ให้เยอะ นี่คือช่วงเวลาที่แขนจิ๋วๆพร้อมจะโอบกลับอย่างแนบแน่น พร้อมบอกรักตอบอย่างไม่มีเคอะเขิน… วันหนึ่งที่ลูกโตขึ้นและสรีระเริ่มเปลี่ยนแปลง การกอดและบอกรักลูก จะไม่หวานซึ้งเหมือนตอนนี้แล้วล่ะ พ่อหลายคนแอบบ่นน้อยใจกับขุ่นแม่ต่างดาวว่า กว่าจะได้หอมแก้มลูกสาว เธอขอให้พ่อไปแปรงฟัน โกนหนวดและอีกสารพัน ต่อให้น้อยใจแค่ไหนก็ต้องลงทุนทำ เพราะอยากหอมแก้มลูกรักสักฟอด!

เที่ยวกับลูกให้มากสุด 

วัยเด็ก เป็นวัยที่เรามอบความสุขให้ลูกได้ “ง่ายสุดๆ” และลูกยังรู้สึก “สนุกที่ได้เที่ยวเล่นกับพ่อแม่”  เพราะงั้นอย่าได้เบื่อหน่ายที่ลูกขอให้ช่วยแกว่งชิงช้าให้ อ้อนวอนให้ช่วยปั่นเรือเป็ดจนน่องปูด หรือขอให้พาไปสวนสัตว์ หรือสวนสนุกทั้งหลาย เพราะตราบใดที่ลูกยังเห็นเราเป็น “เพื่อนเล่นแสนสนุก” จงปลื้มให้มาก เล่นให้เต็มที่ เก็บเกี่ยวเสียงหัวเราะกับรอยยิ้มที่ได้เที่ยวเล่นด้วยกัน ทุกครั้งที่เหนื่อยให้ท่องเอาไว้ว่า “วัยรุ่นไม่เล่นกับพ่อแม่ และชอบเที่ยวกับเพื่อนฮ่ะ” (หึๆ)

ฝึกช่วยงานบ้าน

ควรฝึกตั้งแต่เล็ก เพราะเป็นวัยที่ลูกยัง “สนุกและภูมิใจ” ที่ได้ช่วยงานบ้าน  ใช้โอกาสที่ลูกมีทัศนคติที่ดีต่องานบ้านเช่นนี้ มอบหมายหน้าที่ให้ลูก “ทำได้จริงและต่อเนื่อง” เช่น ล้างจานของตัวเองทุกครั้งหลังกินเสร็จ กวาดถูห้องนอนตัวเอง  หรือ ช่วยทิ้งขยะ เป็นต้น… เมื่อลูกทำจนเป็นนิสัยแล้ว จะเกิดคุโณปการอย่างมหาศาลเมื่อลูกเทิร์นทีน  เพราะต่อให้มีแม่บ้านช่วยเหลือเก็บกวาด ภาพที่วัยทีนกินอะไรแล้วแหมะซากทิ้งไว้ ใช้อะไรแล้วรอคนมาเก็บเข้าที่ จะบาดตาคุณแม่ลูกวัยทีนมั่กๆ!  ถ้าไม่อยากรั้งตำแหน่ง “คุณแม่ขี้บ่นของลูกวัยทีน” โปรดฝึกลูกตั้งแต่วันนี้ ต่อไปแม่สุขใจ สาวพริ้ง เพราะไม่ต้องปากเปียกปากแฉะ!

ร่วมกิจกรรมโรงเรียน 

เมื่อโรงเรียนจัดกิจกรรมและเชิญชวนให้ไปร่วมงานกับลูก ขุ่นแม่ต่างดาวอยากบอกว่า “ไปจอยเถอะ” ต่อให้ต้องลางานก็คุ้มค่า เพราะมันคือ ความทรงจำที่ดีของลูกและตัวคุณเอง  คุณจะได้เห็นลูกยิ้มร่าแก้มปริ เพราะมีความสุขและภูมิใจที่พ่อแม่เห็นความสำคัญของเขาและมาร่วมงาน มันคือ บทหนึ่งของชีวิตที่เราได้มีโอกาสร่วมแชร์กับลูก อยากกระซิบว่า  ลูกจะยิ้มร่าที่เห็นพ่อแม่มาโรงเรียนก็วัยนี้เท่านั้น  เมื่อเข้าวัยทีน ลูกจะยิ้มไม่ค่อยออกเมื่อพ่อแม่มาโรงเรียน เพราะนั่นเป็นสัญญาณเตือนภัยว่า อาจมีอะไรไม่ชอบมาพากลเกิดขึ้นแถวห้องฝ่ายปกครองแล้วล่ะ (ฮ่าๆๆ)  เอ้า! จัดเวลา และไปร่วมงานโรงเรียนนะจ๊ะๆ

 

ตราบใดที่เรายังมีแรงดึงดูดให้ลูกโคจรรอบตัว โปรดจงเอนจอยนาทีทองนี้ให้เต็มที่ เพราะย้อนเวลากลับไปไม่ได้อีกแล้ว… เมื่อถึงวันที่เขาพร้อมผละวงโคจรเดิม เราจะ “อกหักด้วยรอยยิ้ม” และดีใจที่เคยรั้งตำแหน่ง “ที่หนึ่งในดวงใจลูก”… ครั้งหนึ่ง ก็ยังดี… (ปาดน้ำตาซึมๆ และยิ้มสู้ด้วยความสตรอง!)

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

12 January 2018

อาหารว่างวัยเรียน กินอะไรได้ประโยชน์

นอกจากมื้อหลักแล้ว เด็กๆ ยังต้องการมื้อว่างเสริมด้วย เพราะร่างกายต้องใช้พลังงานมากทั้งจากการเรียน และการทำกิจกรรมต่างๆ แต่ อาหารว่างวัยเรียน ที่พบมักเป็นขนมถุงกรุบกรอบ ของทอด ของมัน และหวาน

09 February 2018

สอนลูก รักสัตว์

ชวนคุณพ่อคุณแม่สอนลูกให้ รักสัตว์ ทุกประเภทเพราะเมื่อเขาโตขึ้นจะได้รู้จักการเคารพสิทธิ์ของเพื่อนร่วมโลก