07 June 17

ท้องนี้ “น้ำหนัก” ขึ้นแค่ไหนถึงจะเริ่ด

“ไชโย! ท้องแล้ว แบบนี้ต้องกินให้เต็มที่ เบิ้ลสองจานไปเลย กินน้อยเดี๋ยวลูกได้สารอาหารไม่ครบ” อ๊ะๆ คุณแม่ขา เปลี่ยนความคิดด่วนๆ ค่า ไม่อย่างนั้นหลังคลอดต้องฟิตแอนด์เฟิร์มกันชุดใหญ่ …”แหม! แล้วต้องแค่ไหนถึงจะพอดีล่ะจ๊ะ” … วางช้อนขนมแล้วตาม Mumraisin ไปอ่านเลยค่ะคุณแม่

 

โดยทั่วไป น้ำหนัก ของคุณแม่ตั้งครรภ์จะขึ้นอยู่กับรูปร่างก่อนท้องหรือค่า BMI (Body Mass Index) ของคุณแม่ ซึ่งแบ่งเป็น

  • ต่ำกว่ามาตรฐาน (BMI น้อยกว่า 50) เพิ่มน้ำหนักได้ 12.5-18 กิโลกรัม
  • มาตรฐาน (BMI 18.50-24.90) เพิ่มน้ำหนักได้ 5-16 กิโลกรัม
  • สูงกว่ามาตรฐาน (BMI 25-29.9) เพิ่มน้ำหนักได้ 7-11.5 กิโลกรัม
  • ภาวะอ้วน (BMI 30 ขึ้นไป) เพิ่มน้ำหนักได้ 5-9 กิโลกรัม

 

แต่คุณแม่อย่าเพิ่งเข้าใจผิดรีบทำน้ำหนักในไตรมาสแรกจนพุ่งปรี๊ดติดเพดาน เพราะที่จริงการเพิ่มน้ำหนักควรเพิ่มตามอายุครรภ์อย่างเหมาะสมคือ

น้ำหนัก ตามไตรมาส

  • ไตรมาสที่ 1 (สัปดาห์ที่ 1-13) คุณแม่ควรเพิ่มน้ำหนักประมาณ 1 – 1.5 กิโลกรัม แต่ในช่วงนี้บางคนอาจจะเกิดอาการแพ้ท้องอย่างหนัก จนทำให้น้ำหนักไม่ขึ้น ก็ยังไม่ต้องกังวล เพราะตอนนี้เจ้าตัวเล็กยังไม่โตมาก ไว้บำรุงกันในไตรมาสต่อไปได้ค่ะ
  • ไตรมาสที่ 2 (สัปดาห์ที่ 14-28) ในช่วงนี้ทารกในครรภ์เติบโตอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นอาหารที่คุณแม่กินเข้าไปจึงมีบทบาทกับลูกน้อยมากขึ้น น้ำหนักตัวของคุณแม่ควรเพิ่มประมาณ 5-1 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ หรือประมาณ 4 – 5 กิโลกรัมตลอดไตรมาสนี้
  • ไตรมาสที่ 3 (สัปดาห์ที่ 29-42) ช่วงเวลาสุดท้ายของการตั้งครรภ์ น้ำหนักคุณแม่ยังสามารถเพิ่มได้อีก 5 – 6 กิโลกรัม โดยให้ขึ้นอย่างสม่ำเสมอเหมือนไตรมาสที่ 2

 

สำหรับคุณแม่ที่มีโรคประจำตัว อย่างเบาหวานหรือความดัน อาจจะต้องควบคุมน้ำหนักให้ขึ้นได้เพียงเล็กน้อย แต่ไม่ควรลดน้ำหนักระหว่างตั้งครรภ์ ส่วนคุณแม่ที่น้ำหนักตัวขึ้นไม่เยอะก็ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะทุกครั้งที่คุณหมอนัด คุณหมอจะคอยเช็คขนาดตัวของลูกน้อยในครรภ์อยู่แล้ว ถ้าลูกเติบโตตามเกณฑ์ก็หมดห่วงได้ค่ะ

Share
This Article

Related Article

30 June 2017

4 ตัวช่วย ให้การบ้านเป็นเรื่องสนุกสนานของครอบครัว

ถึงเวลาทำการบ้านทีไรก็วุ่นวายทุกที ทำอย่างไงจะให้เจ้าตัวเล็กสนุกและมีสมาธิกับการทำการบ้านแบบจริงๆ จังๆ แม่มัมเรซิ่นมีวิธีดีๆ มานำเสนอค่ะ

11 December 2017

คัดแล้วคัดอีก! 5 เทรนด์รับลมหนาวของเจ้าตัวเล็ก

บ่มเพาะความมีสไตล์กันตั้งแต่ยังเล็กๆ ด้วย 5 เทรนด์ประจำฤดูหนาวของแฟชั่นนิสต้ารุ่นมินิ

01 September 2017

นิทานวันสุข : นิทานฝันดี

คืนวันสุขแบบนี้ มีนิทานไว้อ่าน/เล่าให้ลูกฟังรึยัง?