15 July 17

คุณแม่ยุคใหม่ พิจารณาให้ดี เมื่อคิดจะคลอดตามฤกษ์

เพราะเชื่อว่าการลืมตาดูโลกในช่วงวันเวลาที่ดี จะทำให้ลูกน้อยมีชีวิตที่ดีตามไปด้วย ว่าแต่การคลอดก่อนเวลา อาจมีผลกระทบต่อลูกอยู่หลายเรื่องนะคะคุณแม่ มีผลอย่างไรบ้าง Mumraisin สรุปมาให้แล้วค่ะ

For Mom

  • การผ่าคลอดก็คือการผ่าตัดใหญ่ อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนระหว่างผ่าตัดได้ เช่น คุณแม่เสียเลือดมาก เป็นต้น
  • คุณแม่ที่เคยผ่าคลอดท้องแรก บางคนอาจกลับมาคลอดธรรมชาติได้ในท้องที่สอง แต่เสี่ยงเกิดมดลูกปริแตกขณะคลอด ต้องอาศัยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและเครื่องมือที่ครบครัน ซึ่งมีเฉพาะในโรงพยาบาลใหญ่ๆ เท่านั้น
  • เจ็บแผลนานหลายสัปดาห์ อาจเป็นอุปสรรคต่อการให้นมแม่
  • ค่าใช้จ่ายสูง

For Baby

  • จากงานวิจัยและการสำรวจของทีมแพทย์โรคภูมิแพ้และการติดเชื้อพบว่า เด็กที่คลอดทางหน้าท้องเสี่ยงเป็นโรคภูมิแพ้และเจ็บป่วยได้ง่ายกว่าการคลอดธรรมชาติ
  • เด็กที่คลอดก่อนกำหนด ปอดยังทำงานไม่สมบูรณ์ อาจมีปัญหาเรื่องระบบหายใจได้ในช่วงวัยทารกและวัยเด็กตอนต้น เช่น โรคหอบหืด เป็นต้น
  • เด็กที่ผ่าคลอดจะไม่ได้รับจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในการสร้างภูมิต้านทานจากทางช่องคลอดของแม่
  • สุขภาพของเด็กในระยะยาว มีอัตราเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานมากกว่า

สรุปแล้ว การผ่าคลอดตามฤกษ์อาจส่งผลเสียมากกว่าผลดี ทั้งต่อสุขภาพคุณแม่และลูกน้อย การคลอดตามธรรมชาติยังถือเป็นการคลอดที่ดีที่สุดค่ะ แต่หากใครมีข้อบ่งชี้ เช่น ครรภ์เป็นพิษ ลูกตัวใหญ่ อุ้งเชิงกรานแคบ และอื่นๆ ที่แพทย์เห็นสมควร ก็ควรเลือกผ่าคลอดค่ะ อย่าลืมว่าสุขภาพดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ฟันธงค่ะ!

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

10 July 2017

อร่อยกับเมนู Egg Cheese Cup ที่คุณแม่กับคุณลูกช่วยกันทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน

Mumraisin จับมือกับร้าน Egg My God ชวนคุณแม่เกี่ยวก้อยคุณลูกเข้าครัวทำ Egg Cheese Cup เมนูที่มีส่วนผสมหลักจากไข่ ทำเองได้ง่ายๆ แต่อร่อยถูกปากเจ้าตัวน้อย

06 June 2017

Checklist พัฒนาการลูกขวบปีแรก

โหลดเก็บไว้เช็คพัฒนาการเจ้าตัวเล็ก แต่หากพวกเขายังไม่สามารถทำตามเกณฑ์นี้ได้เป๊ะๆ ก็ให้อดใจรอก่อนนะคะ เด็กแต่ละคนมีพัฒนาการช้าเร็วไม่เท่ากัน แต่หากคุณพ่อคุณแม่เฝ้าสังเกตเป็นอย่างดี ก็ไม่มีอะไรน่าห่วงค่ะ