15 July 17

คุณแม่ยุคใหม่ พิจารณาให้ดี เมื่อคิดจะคลอดตามฤกษ์

เพราะเชื่อว่าการลืมตาดูโลกในช่วงวันเวลาที่ดี จะทำให้ลูกน้อยมีชีวิตที่ดีตามไปด้วย ว่าแต่การคลอดก่อนเวลา อาจมีผลกระทบต่อลูกอยู่หลายเรื่องนะคะคุณแม่ มีผลอย่างไรบ้าง Mumraisin สรุปมาให้แล้วค่ะ

For Mom

  • การผ่าคลอดก็คือการผ่าตัดใหญ่ อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนระหว่างผ่าตัดได้ เช่น คุณแม่เสียเลือดมาก เป็นต้น
  • คุณแม่ที่เคยผ่าคลอดท้องแรก บางคนอาจกลับมาคลอดธรรมชาติได้ในท้องที่สอง แต่เสี่ยงเกิดมดลูกปริแตกขณะคลอด ต้องอาศัยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและเครื่องมือที่ครบครัน ซึ่งมีเฉพาะในโรงพยาบาลใหญ่ๆ เท่านั้น
  • เจ็บแผลนานหลายสัปดาห์ อาจเป็นอุปสรรคต่อการให้นมแม่
  • ค่าใช้จ่ายสูง

For Baby

  • จากงานวิจัยและการสำรวจของทีมแพทย์โรคภูมิแพ้และการติดเชื้อพบว่า เด็กที่คลอดทางหน้าท้องเสี่ยงเป็นโรคภูมิแพ้และเจ็บป่วยได้ง่ายกว่าการคลอดธรรมชาติ
  • เด็กที่คลอดก่อนกำหนด ปอดยังทำงานไม่สมบูรณ์ อาจมีปัญหาเรื่องระบบหายใจได้ในช่วงวัยทารกและวัยเด็กตอนต้น เช่น โรคหอบหืด เป็นต้น
  • เด็กที่ผ่าคลอดจะไม่ได้รับจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในการสร้างภูมิต้านทานจากทางช่องคลอดของแม่
  • สุขภาพของเด็กในระยะยาว มีอัตราเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานมากกว่า

สรุปแล้ว การผ่าคลอดตามฤกษ์อาจส่งผลเสียมากกว่าผลดี ทั้งต่อสุขภาพคุณแม่และลูกน้อย การคลอดตามธรรมชาติยังถือเป็นการคลอดที่ดีที่สุดค่ะ แต่หากใครมีข้อบ่งชี้ เช่น ครรภ์เป็นพิษ ลูกตัวใหญ่ อุ้งเชิงกรานแคบ และอื่นๆ ที่แพทย์เห็นสมควร ก็ควรเลือกผ่าคลอดค่ะ อย่าลืมว่าสุขภาพดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ฟันธงค่ะ!


เรื่อง: Nantida S.

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

05 April 2018

แม่ๆ รู้ยัง ร่างกายแม่ตอบสนองอย่างไร เมื่อได้ยิน เสียงลูกร้องไห้

ใครจะคิดว่าแค่เรื่อง ลูกร้องไห้ ก็มีนักวิจัยศึกษากันอย่างลงลึกและจริงจังขนาดนี้ โดยเฉพาะเวลาที่แม่ๆ ได้ยินเสียงลูกร้อง ร่างกายของแม่จะเกิดปฏิกิริยาบางอย่างขึ้น ซึ่งบอกได้เลยว่าเซอร์ไพรส์ไม่น้อยค่ะ

10 January 2018

Mum Eat&Drink พาชิมเมนูฟุ้งฟริ้งที่ Unicorn Cafe

Mum Eat&Drink พาชิมเมนูฟุ้งฟริ้งที่ Unicorn Cafe คาเฟ่สีพาสเทลสวยหวาน ที่ใครมาก็ต้องหลงรัก