01 June 18

มา ออกกำลังกาย รับมืออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยกันเถอะ

สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝน อากาศสวิงไปมาเช่นนี้ ควรเตรียมร่างกายให้พร้อมรับมือ ไม่งั้นอาจป่วยเอาง่ายๆ แม่มัมเลยอยากชวนแม่ๆ มา ออกกำลังกาย เสริมภูมิคุ้มกัน เพื่อให้แข็งแรงพร้อมรับกับทุกสภาพอากาศ แถมยังได้รูปร่างที่ดีอีกด้วย ว่าแล้วเรามาฟิตแอนด์เฟิร์มกันดีกว่า

ออกกำลังกาย แค่ไหนถึงจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน

การออกกำลังกายอย่างเหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญมาก หักโหมไปก็ไม่ดี แต่หากเบาเกินไปอาจไม่เกิดผลอย่างที่ควร แล้วแบบไหนถึงพอดี แม่มัมมีมาแนะนำค่ะ

  • ออกกำลังกายหนักปานกลาง 150 นาทีต่อสัปดาห์ หรือ 30 นาที ต่อวัน ทั้งหมด 5 วัน  ทั้งนี้สามารถทำครั้งละ 10 นาที แล้วพัก และทำต่อในรอบที่2 และ 3 อย่างละ 10 นาที รวม 30 นาทีก็ได้
  • ออกกำลังกายหนัก ประมาณ 75 นาทีต่อสัปดาห์ หรือสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 20 นาที ทั้งนี้ควรออกกำลังกายแบบแอโรบิคที่เป็นการออกกำลังกายแบบต่อเนื่องเพื่อกระตุ้นระบบหัวใจ นอกจากนี้ ยังสามารถทำได้หลายวิธี เช่น วิ่งหรือการปั่นจักรยาน แบบง่ายๆ
  • หากแม่ๆ เป็นสมาชิกสถานออกกำลังกาย ก็สามารถเลือกอุปกรณ์ได้หลากหลายในแบบที่ชอบได้มากขึ้น สลับกับการเล่นเวทเทรนนิ่ง ก็จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงทั้งระบบหัวใจ ปอด และกล้ามเนื้อไปด้วย

เมื่อเราทำอย่างสม่ำเสมอ นอกจากจะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายได้แล้ว ยังจะส่งผลให้นอนหลับง่าย สดชื่น สมองปลอดโปร่ง ลดความเครียดสะสม แถมยังลดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ ใระยะยาว เช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง โรคเบาหวาน โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และ ภาวะน้ำหนักเกิน เป็นต้น

ทั้งนี้ ไม่ควรออกกำลังกายอย่างหักโหม เพราะร่างกายที่หนื่อยล้าถึงขีดสุดจะหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันลดต่ำลง กลายเป็นเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยแทน

ออกกำลังกายเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือกินดี

การรับประทานอาหารที่หลากหลายและได้สารอาหารครบถ้วน ก็ช่วยเสริมภูมิต้านทานได้อีกทางหนึ่ง แต่ควรได้สัดส่วนที่เหมาะสม ไม่มากไปเพราะเสี่ยงต่อภาวะอ้วนและโรคภัยอีกสารพัด ไม่น้อยไปจนแทบไม่มีเรี่ยวแรงทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน จำไว้ว่าสุขภาพดี ไม่ได้แปลว่าต้องผอมเสมอไป

นอกจากนี้ สุขภาพจิตก็สำคัญ หาทางจัดการกับความเครียด ตั้งสติ ทำสมาธิ ทำกิจกรรมที่ชอบ ออกไปพบปะเพื่อนฝูง หรือการออกกำลังกายก็ช่วยได้ดีไม่น้อย

แม่ๆ คนไหนที่รู้สึกว่า ชักจะห่างหายจากการออกกำลังกายนานเกินไป หรือกินตามใจตัวเอง รวมทั้งเครียดจากปัญหาต่างๆ เพียงใช้เวลาวันละ 30 นาที – 60 นาที ต่อวัน เพื่อยืดเส้นยืดสายกัน รับรองว่าจะฤดูกาลไหนๆ ก็สตรองค่ะ

ข้อมูลจาก : ฟิตเนส เฟิรส์ท

Photo Credit: bruce mars on Unsplash, Matthew Kane on Unsplash, ฟิตเนส เฟิรส์ท

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

09 March 2018

5 ไอเดีย ปิคนิก แสนสุข ทำเองง่ายๆ เพลินได้ทั้งครอบครัว

อยากไป ปิคนิก แต่ไม่แน่ใจว่าจะต้องเตรียมอะไรบ้าง Mumraisin ช่วยคุณแม่ได้ค่ะ

30 January 2018

เทคนิคฝึกเบบี๋ พึ่งพาตัวเอง

เพราะการปลูกฝังให้เจ้าตัวเล็กเรียนรู้ที่จะ พึ่งพาตัวเอง ได้ตั้งแต่วัยเยาว์ จะทำให้เขามีทักษะนี้ติดตัวไปจนโต แถมยังเสริมศักยภาพในด้านต่างๆ ให้ดีขึ้นอีกด้วย แต่จะฝึกอย่างไรดี Mumraisin มีเทคนิคเหล่านี้มาฝากค่ะ