05 March 18

ลูกติดเชื้อ แบคทีเรียกินเนื้อคน จากอุบัติเหตุจักรยาน

ไม่มีใครคาดคิดว่า จากอุบัติเหตุเล็กๆ น้อย อย่างการตกจากจักรยานของเด็กชายวัย 8 ขวบคนหนึ่ง จะกลายเป็นการสูญเสียอย่างไม่มีวันกลับ เพราะการเพิกเฉยต่ออาการบาดเจ็บของเด็กชายจากผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ที่ผ่านมา เลียม ฟลานาแกน เด็กชายวัย 8 ขวบจากรัฐโอเรกอน สหรัฐอเมริกา กำลังขี่จักรยานลงทางลาดอย่างสนุกสนาน แต่แล้วก็เกิดควบคุมรถไม่ได้ เลียมชนเข้ากับกองดิน และถูกแฮนด์จักรยานบาดกางเกงยีนส์ทะลุต้นขาจนเป็นแผลลึก

ครอบครัวรีบพาเลียมไปโรงพยาบาลใกล้บ้าน คุณหมอเย็บแผลไป 7 เข็ม แต่ไม่ได้ให้ยาปฏิชีวนะ เพราะเห็นว่าไม่ใช่แผลใหญ่ จากนั้นเลียมก็กลับบ้าน แต่เลียมไม่ได้รู้สึกดีขึ้นเลย เด็กชายบ่นเจ็บแผลตลอดทั้งวัน ซึ่งคุณพ่อเลี้ยงและคุณแม่ก็คิดว่า ลูกแค่เจ็บแผลปกติเหมือนเด็กทั่วๆ ไป  เพราะลูกยังไม่เคยโดนเย็บแผลมาก่อน

เรื่องไม่จบแค่นั้น เลียมยังคงเจ็บแผลหลังจากนั้นอีก 3 วัน ระหว่างนั้นคุณพ่อกับแม่ก็ให้ยาไทลินอลแก้ปวดไปพลาง จน พ่อเลี้ยงของเลียมสังเกตเห็นความผิดปกติของบาดแผล พบว่าผิวหนังบริเวณสะโพกและขาหนีบของลูกเปลี่ยนสีและเริ่มเน่า จึงรีบพาเลียมไปที่โรงพยาบาลเดิม หลังจากผ่าตัดเอาเนื้อที่ติดเชื้อออก วันรุ่งขึ้น เลียมก็ถูกส่งตัวไปที่โรงพยาบาลเด็กที่ใหญ่กว่าในพอร์ตแลนด์ และได้รับการผ่าตัดอีกหลายต่อหลายครั้ง รวมถึงได้รับยาปฏิชีวนะถึง 3 โดส มากเท่าที่ร่างกายจะรับได้

ทีมแพทย์พบว่า เลียมติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อที่พบได้ไม่บ่อยนัก เรียกว่า Necrotizing Fasciitis สันนิษฐานว่าเชื้อร้ายตัวนี้น่าจะอยู่ในกองดินที่เลียมชนและเข้าผ่านทางบาดแผลที่ต้นขา ทีมแพทย์ทำงานอย่างหนักเพื่อรักษาและต่อสู้กับเชื้อร้ายที่ขณะนั้นได้ลามไปจนถึงข้อเท้าและรักแร้แล้ว

คุณแม่เล่าว่า “ลูกเจ็บปวดและทรมานมาก กรีดร้องตลอดเวลา คำสุดท้ายที่ได้ยินจากปากลูกก็คือ เสียงร้องของลูก”

คุณหมอเลยต้องให้ยากดประสาทเพื่อระงับความเจ็บปวดและใส่เครื่องช่วยหายใจ จากนั้นในวันที่ 21 ม.ค. ก็ส่งตัวไปรักษาต่ออีกโรงพยาบาล ไม่นานทีมแพทย์ก็แจ้งคุณแม่ว่า “เราทำทุกอย่างสุดความสามารถแล้ว” และเลียม เด็กชายที่น่ารัก สุขภาพแข็งแรง และเป็นเหมือนแสงสว่างในครอบครัว ก็ได้จากไปในวันนั้นเอง

คุณแม่ของเลียมกล่าวทั้งน้ำตาว่า “แม้การจากไปของเลียมจะเป็นเหมือนฝันร้าย แต่ฉันเชื่อว่าการตายของลูกคงจะมีเหตุผลหรือมีจุดประสงค์บางอย่าง เพื่อช่วยชีวิตคนอื่นๆ ไม่ให้มาเจอเรื่องราวแบบนี้ ดังนั้น กอดลูกของคุณให้แน่นๆ และตั้งใจฟังลูกให้ดีๆ ใส่ใจและไม่ละเลยหรือเพิกเฉยลูกๆ ทุกอย่างคงจะดีกว่านี้”

มารู้จักกับ “ แบคทีเรียกินเนื้อคน ”

โรคแบคทีเรียกินเนื้อ หรือโรคเนื้อเน่า (Necrotizing Fasciitis) คือการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังชั้นลึกจนถึงเนื้อเยื่อหุ้มกล้ามเนื้อ ทำให้เกิดอาการอักเสบแบบมีเนื้อตาย เริ่มต้นจะมีอาการบวมแดง ลามอย่างรวดเร็วคล้ายไฟลามทุ่ง อาจมีตุ่มน้ำ จากนั้นผิวหนังจะเริ่มเปลี่ยนสี มีเนื้อตาย มีไข้สูง ติดเชื้อในกระแสเลือด อวัยวะต่างๆ ทำงานลดลง และเสียชีวิตในเวลารวดเร็ว โดยโรคนี้พบบ่อยในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ สามารถเกิดจากแบคทีเรียหลายชนิดร่วมกันหรือชนิดเดียวก็ได้ เช่น เชื้อสเตรปโตคอคคัสกรุ๊ปเอ ซึ่งการติดเชื้อมักพบหลังการผ่าตัดหรือหลังประสบอุบัติเหตุ

โรคนี้สามารถรักษาให้หายได้หากได้รับยาปฏิชีวนะตั้งแต่แรกๆ ที่ได้รับเชื้อ ร่วมกับการผ่าตัดชิ้นเนื้อที่ตายออก วิธีสีงเกตบาดแผลว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ให้ดูว่ามีอาการดังต่อไปนี้ ปวดบวมแดง ร้อน อักเสบ แสบ มีไข้ หนาวสั่น อาเจียน อ่อนเพลีย

แม้การติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อจะพบได้ไม่บ่อยนัก แต่ก็อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นหากลูกของเรามีบาดแผล และมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ควรรีบพาไปหาหมอด่วน อย่าเพิกเฉย แม้แผลของลูกจะเล็กก็ตาม เหมือนที่คุณแม่ของเลียมกล่าวไว้ว่า กอดลูกแน่นๆ และตั้งใจฟังเขาให้ดีๆ


เรียบเรียง: Nantida

ข้อมูลและภาพจาก:

https://www.gofundme.com/liam-flanagan-medical-fundraiser

https://www.popsugar.com/moms/8-Year-Old-Boy-Killed-Flesh-Eating-Bacteria-44528714

http://people.com/human-interest/flesh-eating-bacteria-kills-boy/

http://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=1124

http://www.dst.or.th

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

14 June 2018

คลายปม ลูกพูดช้า

ครอบครัวที่มี ลูกพูดช้า หรือลูกมีปัญหาเรื่องการพูดย่อมเกิดความกังวลใจ ซึ่งการพูดช้านั้นมีมากมายหลายสาเหตุจึงควรเช็คเสียแต่เนิ่นๆ

30 January 2018

เทคนิคฝึกเบบี๋ พึ่งพาตัวเอง

เพราะการปลูกฝังให้เจ้าตัวเล็กเรียนรู้ที่จะ พึ่งพาตัวเอง ได้ตั้งแต่วัยเยาว์ จะทำให้เขามีทักษะนี้ติดตัวไปจนโต แถมยังเสริมศักยภาพในด้านต่างๆ ให้ดีขึ้นอีกด้วย แต่จะฝึกอย่างไรดี Mumraisin มีเทคนิคเหล่านี้มาฝากค่ะ