20 June 17

ชา กาแฟ ปลาดิบ คนท้องกินได้ไหม

เชื่อว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ต่างรู้ดีว่าอะไรควรหรือไม่ควรกิน แต่มี 4 รายการอาหารคาใจ ที่ Mumraisin อยากให้ฟันธงชัดๆ ว่ากินได้หรือไม่ได้ มาดูคำตอบกันค่ะ

ชา-กาแฟ

คาเฟอีนในเครื่องดื่มสามารถส่งผ่านทางรกไปถึงเจ้าตัวเล็กได้ ซึ่งส่งผลต่อการเต้นของหัวใจและการหายใจของลูกน้อยในครรภ์ แต่หากกินในปริมาณที่ปลอดภัยสำหรับคุณแม่คือ ไม่เกิน 300 มิลลิกรัมต่อวัน ก็ถือว่าไม่เสี่ยง แต่จะแน่ใจได้อย่างไรว่าปริมาณคาเฟอีนไม่เกินที่กำหนดจริงๆ ทางที่ดี งดเลยดีกว่าค่ะคุณแม่

อาหารดิบ

อาหารดิบเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ เช่น โรคลิสเทอริโอซิส ซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ปนเปื้อนมากับอาหาร และมีผลต่อสุขภาพของลูกน้อยในท้อง หากรุนแรงอาจทำให้เกิดการแท้งได้ ดังนั้นคุณแม่ท้องไม่ควรกินอาหารดิบ รวมถึงอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบทุกชนิดค่ะ

ผลิตภัณฑ์จากนม

ผลิตภัณฑ์จากนมที่ไม่ผ่านการพาสเจอไรซ์จะมีแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคเช่นเดียวกับอาหารดิบ ดังนั้นก่อนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ คุณแม่ควรเลือกซื้อแบบที่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์แล้ว และมีฉลากอาหารชัดเจน มีแหล่งที่มาเชื่อถือได้

ปลา

อีกหนึ่งแหล่งสารอาหารที่ดีสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ส่วนปลาที่คุณแม่ควรเลือกกินได้แก่ ปลาแซลมอนจากธรรมชาติ (ไม่ใช่ปลาจากฟาร์ม) ปลากะพงขาวและกระพงแดง ปลาค้อด ปลานิล ซึ่งทั้งหมดควร “ปรุงสุก” หากเป็นปลารมควันแบบแช่เย็น ควรหลีกเลี่ยงค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

24 November 2017

มาอ่านนิทานกันเถอะ เรื่อง “ความลับของอลัน”

#มาอ่านนิทานกันเถอะ สัปดาห์นี้ มีเรื่อง “ความลับของอลัน” มาแนะนำ ไปดูกันดีกว่าว่าอะไรคือเสน่ห์ของนิทานเรื่องนี้ที่ลูกๆ ของเราจะหลงรัก #Mumraisin #มัมเรซิ่น

26 September 2017

360◦ ว่าด้วย “ภาวะครรภ์เป็นพิษ” อันตรายที่ทำให้แม่เสี่ยงเสียชีวิต

“ครรภ์เป็นพิษ” เป็นอีกหนึ่งภาวะอันตรายที่ทำให้แม่ตั้งครรภ์เสี่ยงเสียชีวิตได้ มีปัจจัยประกอบมากมายที่ทำให้แม่ตั้งครรภ์คนใดคนหนึ่งต้องเสี่ยงเจอกับภาวะอันตรายนี้ และเรื่องแบบนี้ Mumraisin คิดว่าสำคัญควรบอกกล่าวเตือนกันให้กว้างขวางออกไป ถ้าอ่านแล้วได้ประโยชน์โปรดแชร์ถึงคนที่คุณแคร์และรักนะคะ