06 December 17

5 เทคนิค เปลี่ยนผ้าอ้อมหอมสบาย

เมื่อลูกรักพ้นวัยเบบี๋แบเบาะ และเริ่มเตาะแตะว่องไวขึ้น กิจกรรมเปลี่ยนผ้าอ้อมเริ่มไม่ง่ายสำหรับพ่อแม่แล้วล่ะสิ  จากที่เคยจับเบบี๋มานอนหงายง่ายๆ ก็กลายเป็นดิ้นพรวดพราด พลิกหน้าพลิกหลัง ไม่ยอมให้ความร่วมมือเหมือนเก่า เฮ้อ..ออ ทำไมถึงเล่นตัวอย่างนี้ล่ะจ๊ะ!

ก็แหม… หนูเพิ่งสนุกกับการเรียนรู้สิ่งใหม่รอบตัวนี่นา จากที่เคยได้แต่แหงนนอนดู ตอนนี้หนูเดินไปหยิบจับสิ่งต่างๆเองได้ แถมบางอย่างก็สนุกซะจนไม่อยากวางมือด้วย   แต่แล้วอยู่ๆพ่อแม่ก็เดินมาจับตัวหนูออกไปจากความสนุกตรงหน้า หนูก็ต้องโยเยน่ะสิ! (แง๊!)

Mumraisin กับ ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ เข้าใจหนูน้อยนะจ๊ะ แต่ก็เห็นใจพ่อแม่ม้ากมากที่ต้องเผชิญกลิ่นยั่วยวนชวนเปลี่ยนผ้าอ้อม!  มาเปลี่ยนผ้าอ้อม ปรับอารมณ์กับ “5 เทคนิค เปลี่ยนผ้าอ้อมหอมสบาย” ดีกว่า  ทำให้ช่วงเวลาชุลมุน กลายเป็นนาทีทองแห่งความสะอาดหรรษาสำหรับทุกคน พร้อมแล้ว ไปปลี่ยนกันเลย

ทำไรอยู่จ๊ะ ตุงๆ แล้วนะ

หากลูกกำลังติดพันกับกิจกรรม เช่น เล่นของเล่น เดินหยิบโน่นจับนี่ แต่เรดาร์ความสะอาดของพ่อแม่จับได้ว่า ผ้าอ้อมของลูกตุงจนเป็นก้นเป็ดแล้วล่ะก็…  อย่าเพิ่งเดินปรี่ไปจับตัวลูกมาเปลี่ยนผ้าอ้อม เพราะลูกจะรู้สึกหัวเสียเหมือนถูกพรากไปจากความสนุกตรงหน้า  ลองเปลี่ยนมาชวนคุยว่า “ทำอะไรอยู่จ๊ะ? สนุกไหม?” ใช้เวลาเจ๊าะแจ๊ะกับลูกสักนิด ก่อนโปรยว่า “อุ๊ยย…ผ้าอ้อมตุงๆ แล้ว เห็นไหมเอ่ย”  การถามเช่นนี้ ช่วยให้ลูก “สังเกตตัวเอง” ด้วยว่า ผ้าอ้อมรับศึกหนักขนาดไหนแล้ว ลูกจะร่วมมือกับการเปลี่ยนผ้าอ้อมง่ายขึ้น ดีกว่าโดนลักพาตัวไปเปลี่ยนผ้าอ้อมเป็นไหนๆ

เดินทางหรรษา

หากเส้นทางสู่ “โต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อม” ค่อนข้างไกลจากจุดเกิดเหตุ  แทนที่จะจูงมือถูลู่ถูกังกันไป หรือ อุ้มไปเปลี่ยนเหมือนเป็นเรื่องซีเรียส ลองเปลี่ยนมาเป็น “วิ่งแข่งกันไปโต๊ะผ้าอ้อม”  หรือ “นั่งรถเข็นไปส่งที่โต๊ะผ้าอ้อมกัน”  หรือ “เดินบนเท้าแม่ไปด้วยกัน” เพื่อทำให้ลูกรู้สึกว่า การเดินไปเปลี่ยนผ้าอ้อมเป็น “เรื่องสนุก” ไม่ใช่เรื่อง “น่าเบื่อหน่าย” เอ้า! สาม สอง หนึ่ง วิ่ง..งงงง

ผ้าอ้อมดิลิเวอรี่

อีกทางเลือกที่ทำให้กิจกรรมเปลี่ยนผ้าอ้อม คล่องตัวปรู๊ดปร๊าดเหมือนจุดเปลี่ยนยางรถแข่งฟอร์มูล่าวันก็คือ พกอุปกรณ์มาบริการดิลิเวอรี่ถึงจุดเกิดเหตุซะเลย  จัดเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมสรรพ ตั้งแต่เบาะเปลี่ยนผ้าอ้อม ตะกร้าใส่ผ้าอ้อมสะอาด สำลี ผ้าเช็ดก้น  แค่นี้ก็ไม่ต้องเสียเวลาลากจูงกันไปให้เมื่อย อาจดูเหมือนเอาใจกันเกินไปรึเปล่า?… ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ อยากบอกว่า ขอให้ติดตามจนจบท้องเรื่อง… เพราะหลังเปลี่ยนผ้าอ้อมเสร็จแล้ว ลองฝึกให้ลูกรักเอาผ้าอ้อมกลิ่นตุๆ ของตัวเองไปทิ้งขยะ นี่คือ การฝึกวินัยในการดูแลตัวเอง และถือเป็นงานบ้านชิ้นแรกที่หนูทำได้จริง! บราโว่ แอนด์ แฮปปี้เอนดิ้งมั่กๆ

เปลี่ยนแล้วอารมณ์ดี

ช่วงเวลาเปลี่ยนผ้าอ้อม คือ นาทีทองที่เราจะได้ “เชื่อมสัมพันธ์” กับลูก  อย่าปล่อยให้ลูกรักนอนหงายเหงาหงอย หรือทำเสียงเข้มให้นอนนิ่งๆ เพราะลูกจะรู้สึกทันทีว่า นี่คือช่วงเวลาที่ไม่สนุกเอาซะเลย มีแต่การบังคับจิตใจและร่างกาย ว่าแล้ว… ดิ้นหนีดีกว่า! ว๊า..าา แบบนี้ไม่สนุกแน่… ลองเปลี่ยนมาหยิบของเล่นใส่มือเพื่อความเพลิดเพลิน แนะนำให้เลือกของเล่นทำจากผ้าจะดีมาก เผื่อลูกรักอยากเอามาโขกแม่เป็นการทักทาย แม่จะได้ยิ้มออก (ฮ่าๆๆ)   จากนั้นชวนลูกคุย เกาพุงให้หัวเราะสักหน่อย ทำให้ลูกไม่จดจ่ออยู่กับการเปลี่ยนผ้าอ้อม แต่พ่อแม่ก็ต้องเป็นมือเปลี่ยนเซียนฉมังด้วยนะจ๊ะ อย่ามัวเจ๊าะแจ๊ะเพลิน เพราะถ้าเปลี่ยนนานไป หนูก็จะเริ่มอยากพลิกตัวออกสำรวจโลกอีกครั้งแล้วจ้า..าาา

ตาหนูบ้าง

อีกความหรรษาส่งท้ายกิจกรรมเปลี่ยนผ้าอ้อมก็คือ ให้ลูกเล่นบทบาทสมมติ แล้วเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ตุ๊กตาสุดโปรดของตัวเองบ้าง… ลูกจะรู้สึกสนุกและอยาก “เลียนแบบ” กิจกรรมที่พ่อแม่เพิ่งทำให้ แถมสร้าง “ทัศนคติที่ดี” ต่อกิจกรรมเปลี่ยนผ้าอ้อมด้วย… หนูเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ตุ๊กตาด้วย “ความรัก” ใช่ไหม  เหมือนเวลาที่แม่เปลี่ยนผ้าอ้อมให้หนูเลย..ยยย รักนะ จุ๊บๆ

Share
This Article

Related Article

10 August 2017

7 เรื่องต้องป้องกัน เมื่อแม่อายุมากอยากท้อง!

คุณจัดอยู่ในกลุ่ม “แม่ตั้งครรภ์ตอนอายุมาก” หรือเปล่า ไปเช็คกัน มีข้อดี-ข้อเสี่ยง-ข้อควรระวังมากมายที่ต้องใส่ใจปฏิบัติให้ดีค่ะ

02 June 2017

I Have สติ หายใจเข้าลึกๆ แล้วพูดกับลูกแบบนี้

หมดยุคตะคอกเสียงดังใส่ลูกแล้ว จะโกรธจะเคืองอะไรคุณแม่ก็ตั้งสตินีสสส แล้วค่อยหาทางออกกันนะคะ

06 November 2017

ลิปสติกสีนู้ด อัพฟีลกู๊ดทุกสถานการณ์

10 เรียวปากสีนู้ด ไม่ซีด ไม่ป่วย แต่สีสวยสำหรับแม่แม่ทุกวาระโอกาส