13 March 18

เตรียมพร้อมมีลูกอย่างมั่นใจ ต้อง ตรวจ อะไรบ้าง

1 ในเรื่องสำคัญของหนุ่มสาวที่ตกลงจะใช้ชีวิตด้วยกัน คือ การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับสมาชิกใหม่ที่จะมาเติมเต็มครอบครัวในอนาคต แต่ถึงอย่างนั้น หลายคู่อาจยังละเลย เพราะอาจมองไม่เห็นความจำเป็นของการตรวจดังกล่าว ทั้งที่แท้จริงแล้วเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจ นอกจากเตรียมความพร้อมสำหรับการมีลูกแล้ว ยังเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ตรวจหาโรคที่อาจซุกซ่อนอยู่ และอาจถ่ายทอดไปสู่เจ้าตัวเล็กได้ แล้วตรวจก่อนแต่งนั้น ต้องตรวจอะไรบ้าง ทำไมถึงมีความสำคัญและห้ามละเลย แม่มัมมีคำตอบค่ะ

 

ตรวจ ก่อนแต่ง เรื่องสำคัญก่อนมีลูก

โปรแกรมตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานที่มีให้เห็นตามโรงพยาบาลทั่วไปนั้น ให้ความสำคัญกับ 3 เรื่องหลักๆ ดังนี้ค่ะ

1. ตรวจ เลือด เป็นสิ่งที่สำคัญมาก และต้องตรวจในหลายส่วน เนื่องจากมีผลโดยตรงต่อการตั้งครรภ์  มาดูกันค่ะว่า ก่อนตั้งครรภ์นั้น เราต้องตรวจอะไรเกี่ยวกับเลือดกันบ้าง

– ตรวจกรุ๊ปเลือดให้ทราบว่าแต่ละคนมีเลือดกรุ๊ปใด เพื่อให้สะดวกในกรณีที่ต้องการเลือดฉุกเฉิน

– ตรวจชนิดของเลือด (Rh Factor) ซึ่งโดยทั่วไปจะมีค่า Rh+ แต่บางคนก็อาจพบว่ามีชนิด Rh- ถ้าหากว่าที่คุณแม่มีเลือด Rh- เมื่อตั้งครรภ์อาจทำให้เสี่ยงต่อการแท้งลูก หรือมีปัญหาต่อลูกในครรภ์ได้

– ตรวจหาความผิดปกติของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงว่า มีความผิดปกติของโรคธาลัสซีเมียหรือไม่ เนื่องจากเป็นโรคที่เกิดจากการสืบทอดทางพันธุกรรม ซึ่งหากทั้งพ่อและแม่เป็นพาหะของโรคนี้ จะส่งผลกระทบถึงสุขภาพของลูกได้

– ตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด

– ตรวจหาภูมิคุ้มกันและเชื้อไวรัสตับอักเสบบี หากพบว่ามีเชื้อแสดงว่าคุณเป็นพาหะนำโรค โดยสามารถติดต่อกันทางเพศสัมพันธ์และสายเลือด ถ้าหากไม่มีการป้องกัน อาจทำให้ลูกน้อยในครรภ์มีโอกาสติดเชื้อได้

-ตรวจหาภูมิคุ้มกันหัดเยอรมัน หากไม่มีภูมิควรฉีดวัคซีนและคุมกำเนิดไว้อย่างน้อย 3 เดือน เพราะหากติดเชื้อระหว่างตั้งครรภ์ อาจทำให้ทารกพิการหรือแท้งได้

-ตรวจหาเชื้อไวรัสเอดส์ หากพบเชื้อควรป้องกันการติดต่อทางเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัย และคุมกำเนิดเพื่อป้องกันการติดต่อไปสู่ลูก

-ตรวจหาเชื้อซิฟิลิส หากมีการติดเชื้อของฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด สามารถรักษาให้หายขาด เพื่อให้ไม่มีการติดต่อไปยังอีกฝ่าย ซึ่งส่วนมากวินิจฉัยได้จากการตรวจเลือด

-ตรวจเลือดหาเชื้ออื่นตามความเสี่ยง เช่น เชื้อเริม เป็นต้น

2. ตรวจร่างกายทั่วไปพร้อมกับพบแพทย์

3. ฝ่ายหญิงอาจต้องตรวจภายใน มะเร็งปากมดลูก อัลตราซาวด์ช่องท้องส่วนล่าง เพื่อประเมินมดลูกและปีกมดลูกตามที่แพทย์เห็นสมควร

 

ข้อมูล : โรงพยาบาลสมิติเวช

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

05 August 2017

MumHoro Weekly 6-12 สิงหาคม ดวง-ดู-ดี-ไม่มี Horror

ดูดวงประจำสัปดาห์ ครบทั้งเรื่องครอบครัว งาน-เงิน ลูกรัก หรือกระทั่ง เรื่องเลิฟๆ มีที่ ‘มัมเรซิ่น’ ที่เดียว!!!

28 February 2018

ปู่ย่า-ตายาย จะอายุยืนมากขึ้น ถ้าได้เลี้ยงหลาน

มีผลงานวิจัยล่าสุดจาก Berlin Aging บอกว่า “ปู่ย่า-ตายาย อายุจะอายุยืนยาวขึ้น หากได้เลี้ยงหลาน เพราะส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวม”