13 March 18

เตรียมพร้อมมีลูกอย่างมั่นใจ ต้อง ตรวจ อะไรบ้าง

1 ในเรื่องสำคัญของหนุ่มสาวที่ตกลงจะใช้ชีวิตด้วยกัน คือ การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับสมาชิกใหม่ที่จะมาเติมเต็มครอบครัวในอนาคต แต่ถึงอย่างนั้น หลายคู่อาจยังละเลย เพราะอาจมองไม่เห็นความจำเป็นของการตรวจดังกล่าว ทั้งที่แท้จริงแล้วเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจ นอกจากเตรียมความพร้อมสำหรับการมีลูกแล้ว ยังเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ตรวจหาโรคที่อาจซุกซ่อนอยู่ และอาจถ่ายทอดไปสู่เจ้าตัวเล็กได้ แล้วตรวจก่อนแต่งนั้น ต้องตรวจอะไรบ้าง ทำไมถึงมีความสำคัญและห้ามละเลย แม่มัมมีคำตอบค่ะ

 

ตรวจ ก่อนแต่ง เรื่องสำคัญก่อนมีลูก

โปรแกรมตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานที่มีให้เห็นตามโรงพยาบาลทั่วไปนั้น ให้ความสำคัญกับ 3 เรื่องหลักๆ ดังนี้ค่ะ

1. ตรวจ เลือด เป็นสิ่งที่สำคัญมาก และต้องตรวจในหลายส่วน เนื่องจากมีผลโดยตรงต่อการตั้งครรภ์  มาดูกันค่ะว่า ก่อนตั้งครรภ์นั้น เราต้องตรวจอะไรเกี่ยวกับเลือดกันบ้าง

– ตรวจกรุ๊ปเลือดให้ทราบว่าแต่ละคนมีเลือดกรุ๊ปใด เพื่อให้สะดวกในกรณีที่ต้องการเลือดฉุกเฉิน

– ตรวจชนิดของเลือด (Rh Factor) ซึ่งโดยทั่วไปจะมีค่า Rh+ แต่บางคนก็อาจพบว่ามีชนิด Rh- ถ้าหากว่าที่คุณแม่มีเลือด Rh- เมื่อตั้งครรภ์อาจทำให้เสี่ยงต่อการแท้งลูก หรือมีปัญหาต่อลูกในครรภ์ได้

– ตรวจหาความผิดปกติของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงว่า มีความผิดปกติของโรคธาลัสซีเมียหรือไม่ เนื่องจากเป็นโรคที่เกิดจากการสืบทอดทางพันธุกรรม ซึ่งหากทั้งพ่อและแม่เป็นพาหะของโรคนี้ จะส่งผลกระทบถึงสุขภาพของลูกได้

– ตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด

– ตรวจหาภูมิคุ้มกันและเชื้อไวรัสตับอักเสบบี หากพบว่ามีเชื้อแสดงว่าคุณเป็นพาหะนำโรค โดยสามารถติดต่อกันทางเพศสัมพันธ์และสายเลือด ถ้าหากไม่มีการป้องกัน อาจทำให้ลูกน้อยในครรภ์มีโอกาสติดเชื้อได้

-ตรวจหาภูมิคุ้มกันหัดเยอรมัน หากไม่มีภูมิควรฉีดวัคซีนและคุมกำเนิดไว้อย่างน้อย 3 เดือน เพราะหากติดเชื้อระหว่างตั้งครรภ์ อาจทำให้ทารกพิการหรือแท้งได้

-ตรวจหาเชื้อไวรัสเอดส์ หากพบเชื้อควรป้องกันการติดต่อทางเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัย และคุมกำเนิดเพื่อป้องกันการติดต่อไปสู่ลูก

-ตรวจหาเชื้อซิฟิลิส หากมีการติดเชื้อของฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด สามารถรักษาให้หายขาด เพื่อให้ไม่มีการติดต่อไปยังอีกฝ่าย ซึ่งส่วนมากวินิจฉัยได้จากการตรวจเลือด

-ตรวจเลือดหาเชื้ออื่นตามความเสี่ยง เช่น เชื้อเริม เป็นต้น

2. ตรวจร่างกายทั่วไปพร้อมกับพบแพทย์

3. ฝ่ายหญิงอาจต้องตรวจภายใน มะเร็งปากมดลูก อัลตราซาวด์ช่องท้องส่วนล่าง เพื่อประเมินมดลูกและปีกมดลูกตามที่แพทย์เห็นสมควร

 

ข้อมูล : โรงพยาบาลสมิติเวช

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

06 February 2018

พาเลิร์น พาเพลิน … ตอก ตอก ตอก เสริมทักษะ

ในครอบครัวเราทั้งแม่ ป้า อา มักจะบอกว่าบูดูเป็นเด็กฮาร์ดแวร์ เพราะชื่นชอบหรือจะเรียกว่าหลงใหลเลยก็ว่าได้กับสารพัดเครื่องมือ อุปกรณ์งานช่างต่างๆ ตั้งแต่ท่อน้ำ ท่อแอร์ และเครื่องมือต่างๆ ถ้ามีงานซ่อมหรืองานประกอบเมื่อไหร่ บูดูอยู่ชิดติดขอบสนามไม่เคยห่าง ของเล่นของลูกบ่าวบูดูนอกจากของเล่นทั่วไปแล้ว ก็เลยจะเป็นของเล่นเครื่องมือช่างทั่วไปและชุดประกอบท่อที่แม่เอาท่อสายไฟที่เหลือใช้มาเลื่อยเป็นท่อนสั้นๆ กับข้อต่อสารพัดแบบทั้งข้อตรง ข้องอ 45 90 สามทาง มาให้ลูกบ่าวต่อเล่นตั้งแต่ลูกได้ขวบกว่าๆ มาวันนี้ของเล่นเรื่องงานช่างเหล่านั้นคงจะเก่าและไม่เร้าใจลูกบ่าวเท่าไหร่แล้ว อิแม่เลยลองมุกใหม่ ลองเอาของใช้ที่มีในบ้าน ไม่ว่าจะลังกระดาษเหลือใช้ ตะปูดอกโต ฆ้อนยางอันน้อย และคีม มาแปลงร่างเป็นของเล่นชิ้นใหม่ดู ตะปูดอกโตของที่บ้านความแหลมคมมันมุดหายไปพร้อมกับการใช้งาน (อันนี้เหมาะเลย) แถมยังเป็นสนิมด้วย แม่แม็กเลยเอาไปแช่เบกกิ้งโซดากับน้ำส้มสายชู สลับกับน้ำอัดลมน้ำดำก่อนเอามาให้ลูก ตอก เล่น โดยก่อนเล่นหนนี้แม่แม็กคุยกติกากับบูดูก่อนว่า ฆ้อนและตะปูต้องเล่นที่ตรงนี้กับลังกระดาษเท่านั้น เพื่อความปลอดภัย วิธีเล่นก็ ตอก ตะปูบนลังกระดาษนำร่องให้ลูกหน่อย ที่เหลือแค่ส่งฆ้อนใส่มือลูก บูดูก็เล่นสนุกกับสิ่งนี้ได้เป็นชั่วโมง ทั้ง ตอก ตะปูด้วยฆ้อนสลับมือ ดึงตะปูด้วยคีมบ้างมือบ้าง แล้วก็มาค้นพบเรื่องสนุกตรงที่ ตอก ฆ้อนลงไปบนลัง แล้วตะปูมันกระเด้งลอยขึ้นมา (หัวเราะร่วนเชียวล่ะ) จากนั้นก็พบว่า แทนที่จะไปพยายามแคะตะปูที่ ตอก ลงไปแล้วขึ้น […]

20 June 2017

ของเล่น ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ

เพราะของเล่นเล็กๆ เพียง 1 ชิ้น อาจเป็นอะไรได้มากกว่าที่คิด มัมเรซิ่นจึงมีเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับของเล่นในหลากหลายแง่มุมมาฝากกัน