01 September 17

“น้องคิน” กับปัญหาเรื่องกิน ที่โอเวอร์ไซส์ไปมั้ยยย?!?

เที่ยวที่แล้วเราคุยกันเรื่องปัญหาลูกกินน้อย (เกินไป) มาคราวนี้ปัญหาดูเหมือนจะใหญ่ขึ้น เพราะเป็นเรื่อง “ลูกกินเยอะเกิ๊นนนน” จนกลัวว่าโรคอ้วนกับอีกสารพันปัญหาสุขภาพอาจจะถามหาเอาได้…อย่าช้า เรามาดูว่าป้าหมอขวัญมีคำแนะนำเรื่องนี้อย่างไรกันค่ะ

ป้าหมอทักน้องคินลูกคุณแม่จิ๊บ ที่อายุ 6 ปี ว่าน้ำหนักตัวใน 1 ปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นเยอะมาก  กราฟน้ำหนักกระโดดพรวดในขณะที่ส่วนสูงของน้องคินยังอยู่ที่ประมาณเฉลี่ยกลางๆ

จากการซักถามคุณแม่ ถึงพฤติกรรมการรับประทานอาหารของน้องคิน ได้ความว่าน้องคินชอบรับประทานข้าวเหนียวหมูปิ้ง ไก่ทอดและนมรสช็อคโกแลตวันละ 5 กล่อง แต่น้องคินแทบไม่ยอมรับประทานผักและผลไม้เลย  ระหว่างวันเวลาที่อยู่ที่บ้าน น้องคินจะเดินไปหาของกินในตู้เย็นตลอด และกลับมานั่งเล่นเกมส์หรือดูวิดีโอ

น้องคินยังไม่ได้มีปัญหาเป็นโรคอ้วนตอนนี้ก็จริง แต่จากประวัติการรับประทาน บ่งบอกว่าน้องคินมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอ้วนในอนาคตค่อนข้างแน่ ถ้าคุณแม่ยังไม่ตระหนักและจัดการแก้ไข/ปรับพฤติกรรมการรับประทานของน้องคิน

คุณแม่ขอคำแนะนำจากป้าหมอถึงวิธีที่จะช่วยปรับพฤติกรรมของลูกว่าควรทำอย่างไรบ้าง  ป้าหมอได้ย้ำกับคุณแม่ว่าน้องคินยังไม่ถือว่าเป็นโรคอ้วน  ดังนั้นจึงยังไม่จำเป็นต้องลดน้ำหนัก แต่คุณแม่ต้องคอยควบคุมน้ำหนักน้องคินให้คงที่อยู่เท่านี้ไปจนกว่าน้องจะสูงขึ้นจนได้สัดส่วนที่พอเหมาะกับน้ำหนัก  ซึ่งป้าหมอได้ให้หลักปฏิบัติไปตามนี้…แม่แม่ชาวมัมเรซิ่นจะนำไปปรับใช้ก็ได้นะคะ ไม่สงวนลิขสิทธิ์

  • ให้น้องคินรับประทานอาหารในปริมาณที่อิ่มครบ 3 มื้อ จะไม่จำกัดปริมาณอาหารที่น้องคินกิน แต่จะให้ปรับสัดส่วนของอาหารให้มีไขมันน้อยลง  ลดอาหารหวานและเพิ่มผักให้มากขึ้น และต้องส่งเสริมให้ดื่มน้ำเปล่ามากขึ้นด้วย
  • คุณแม่ควรพยายามจัดสรรสารอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทุกมื้อ
  • ฝึกให้น้องคินเคี้ยวอาหารแต่ละคำให้ละเอียด จะเป็นเทคนิคช่วยให้น้องคินได้เรียนรู้ความรู้สึกอิ่มที่เร็วขึ้น
  • งดอาหารว่างระหว่างมื้อ งดน้ำอัดลม/น้ำหวาน ขนมขบเคี้ยว  อาจเปลี่ยนให้เป็นผลไม้ที่มีรสชาติไม่หวานมาก
  • ให้น้องคินดื่มนมไขมันปกติได้วันละ 2-3 กล่อง ถ้าต้องการดื่มเพิ่มควรจะเป็นนมพร่องมันเนย โดยคุณแม่อาจจัดวางโควต้าของนมที่น้องคินสามารถดื่มได้ในแต่ละวันไว้เลย  และให้น้องคินเลือกเองว่ามื้อนี้จะดื่มนมชนิดใด

  • กำหนดกิจกรรมการออกกำลังกายตอนเช้าและตอนเย็นให้เป็นกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น เตะบอล ขี่จักรยาน วิ่งไล่จับ ส่วนการเล่นเกมส์หรือดูวีดีโอต้องจำกัดเวลาและคุณแม่ควรสร้างเงื่อนไขสำหรับการจะเล่นเกมส์ในแต่ละครั้งให้ลูก เช่น เมื่อทำการบ้านเสร็จตามเวลา คุณแม่จะให้เล่นเกมส์ได้ 20 นาที เป็นต้น
  • อาจหารูปคนโปรดของน้องคินมาเป็นแรงบันดาลใจ อาจเป็นรูปนักฟุตบอลที่ลูกชื่นชอบ เพื่อให้น้องคินมีภาพเป้าหมายที่ชัดเจนในใจ
  • ทำบันทึกการชั่งน้ำหนักน้องคินทุกสัปดาห์ โดยกำหนดว่าถ้าน้ำหนักเท่าเดิมจะได้ 1 คะแนน  ถ้าน้ำหนักลดลงจะได้ 2 คะแนน และถ้าน้ำหนักเพิ่มขึ้นจะถูกลด 1 คะแนน แล้วนำมาใช้ในการแลกของเล่น/ รางวัล ซึ่งจะเป็นการฝึกให้ลูกมีความพยายามทำกิจกรรมให้สำเร็จลุล่วงไปด้วย
  • คุณพ่อและญาติผู้ใหญ่ควรมีการชื่นชมและแนะนำน้องคิน เพื่อเป็นการสร้างเสริมกำลังใจอีกทางหนึ่งด้วย เรียกว่าทำงานร่วมกันเป็นทีมไงคะ

ทั้งหมดที่ป้าหมอแนะนำ คุณแม่ต้องค่อยๆ นำไปปฏิบัติ โดยต้องทำความเข้าใจกับน้องคินก่อน ใช้วิธีการอธิบายอย่างง่ายๆ ถึงผลดีของการปรับพฤติกรรม และผลเสียของการเป็นโรคอ้วน…และที่สำคัญ คุณพ่อคุณแม่และสมาชิกทุกคนในครอบครัว ควรมีรูปแบบการรับประทานอาหารและการใช้เวลาว่างไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อเป็นทั้งต้นแบบ เป็นสภาพแวดล้อมที่ดี และให้ความรู้สึกเป็นทีมเดียวกันกับน้องคิน…ความสำเร็จก็จะอยู่ใกล้และง่ายขึ้นค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

28 February 2018

พาครอบครัวมาอิ่ม ฟิน กับอาหารญี่ปุ่นชั้นเยี่ยมที่ ชินโซโคะ ซูชิ

Mum Eat&Drink พาแม่ๆ มาที่ ชินโซโคะ ซูชิ ร้านอาหารญี่ปุ่นระดับพรีเมียม ที่ย้ายจากย่านสีลม มาอยู่ที่สุขุมวิท 24 เพื่อเพิ่มพื้นที่สำหรับรองรับกลุ่มครอบครัว ให้ได้อิ่มอร่อยกับหลากเมนูที่คิดค้นและรังสรรมาจากก้นบึ้งของหัวใจ ตามความหมายของชื่อร้าน

18 August 2017

เช็กดวงประจำสัปดาห์ 20-26 สิงหาคม

เช็กดวงประจำสัปดาห์ 20-26 สิงหาคม ครบทั้งเรื่องครอบครัว งาน-เงิน ลูกรัก หรือเรื่องเลิฟๆ สัปดาห์นี้ดวงดีไหม ต้องระวังเรื่องไหนบ้าง มาดูกัน