24 August 17

ลูกแม่กินน้อยจัง…ทำไงดี!?!

เรื่องกินเรื่องใหญ่ คำกล่าวนี้เป็นจริงเสมอ โดยเฉพาะเมื่อเป็นประเด็นเรื่องการกินของลูก หนึ่งในความกังวลใหญ่ๆ ที่ป้าหมอขวัญพบเจอมาตลอดคือลูกกินน้อย น้อยจริงไหม น้อยแค่ไหนเรียกว่าน้อย

แล้วอย่างไรจึงพอดี และเราจะมีวิธีฝึกลูกเรื่องกินอย่างไร ไปดูคำตอบกัน

คุณแม่จูนมาขอคำปรึกษาจากป้าหมอเรื่อง น้องแจนลูกสาวตัวน้อยวัย 2 ขวบว่าลูกกินน้อย เป็นเด็กกินยาก เลือกกิน ห่วงแต่แล่น วันทั้งวันแทบไม่กินอะไรเลย น้ำหนักก็ไม่ขึ้น คุณแม่กลุ้มใจมาก กลัวว่าน้องแจนจะขาดสารอาหาร เป็นเด็กตัวเล็กและมีผลต่อสมอง

จากการตรวจและประเมินของป้าหมอ ลงความเห็นว่าน้องแจนเป็นเด็กร่าเริง โตสมวัย (น้ำหนักอยู่ต่ำกว่าเกณฑ์เฉลี่ยเล็กน้อย ส่วนสูงอยู่ในเกณฑ์ 50 เปอร์เซ็นต์) พัฒนาการโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ปกติ โดยเฉพาะด้านการพูด สามารถสื่อสารได้เป็นประโยค ชอบร้องเพลง จึงได้บอกคุณแม่จูนว่าน้องแจนปกติ ไม่ได้มีปัญหาอะไรอย่างที่คุณแม่กังวล…

เมื่อป้าหมอซักถามคุณแม่เรื่อง กิจวัตรประจำวันและการรับประทานของลูก  คุณแม่เล่าว่า พยายาม ฝึกน้องแจนให้เป็นเด็กมีระเบียบวินัย ให้นั่งรับประทานอาหารที่โต๊ะอาหารของน้องแจนเอง ซึ่งจะไม่ใช่ เวลาเดียวกับที่ผู้ใหญ่รับประทาน โดยคุณแม่เป็นผู้ทำอาหารให้ลูกเองทั้ง 3 มื้อ เมนูอาหารของลูกจะ ไม่เหมือนอาหารของผู้ใหญ่  และพยายามเปลี่ยนเมนูไปไม่ซ้ำกัน

ต่อไปนี้เป็นคำตอบหรือคำอธิบายของป้าหมอค่ะ

ธรรมชาติของเด็กวัย 2 ขวบ เป็นวัยที่อยากเรียนรู้ทุกอย่างด้วยตัวเอง ไม่ชอบทำตามคำสั่ง  และอาจมีพฤติกรรมปฎิเสธเล็กๆ  เมื่อรู้สึกว่าตัวเองถูกสั่งให้ทำหรือไม่ให้ทำอะไร การฝึกเรื่องรับประทานอาหาร ของลูกจึงควรมีหลักดังนี้ค่ะ

  • เด็ก 2 ขวบมีฟันน้ำนมขึ้นเยอะแล้ว สามารถบดเคี้ยวอาหารได้ดีพอสมควร และอยากตักอาหาร รับประทานเองบ้าง คุณแม่อาจเปลี่ยนเวลาอาหารของลูกมาให้เป็นเวลาเดียวกับที่ผู้ใหญ่รับประทาน เพื่อให้ลูกรู้สึกว่าได้ทำเหมือนผู้ใหญ่ อนุญาตให้ลูกตักรับประทานเองบ้าง และได้ชิมอาหารบนโต๊ะด้วย (ถ้ารสไม่จัดเกินไป) ภาชนะที่ใส่อาหารก็อาจเป็นจานที่เหมือนคุณพ่อคุณแม่ใช้ จะทำให้ลูกรู้สึกสนุก กับการได้รับประทานอาหารร่วมกับครอบครัว เป็นการสร้างบรรยากาศของการรับประทาน ให้ดูน่าสนใจสำหรับลูกมากขึ้น
  • เวลาที่ใช้ในการรับประทานอาหารแต่ละมื้อไม่ควรเกินครึ่งชั่วโมง อาจมีผลไม้หรืออาหารหวานตามได้ เมื่อทุกคนรับประทานอาหารเสร็จก็เก็บโต๊ะอาหาร และกำหนดให้ลูกทราบว่าระหว่างมื้ออาหาร จะไม่มีขนมหรือของขบเคี้ยวใดๆ อีก
  • คุณพ่อคุณแม่จะเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกได้โดยการรับประทานอาหารให้หลากหลาย ทั้งผักผลไม้ เมื่อลูกเห็นคุณพ่อคุณแม่รับประทานอะไร ลูกก็อยากขอลองดูด้วย

  • การที่ไม่มีอาหารระหว่างมื้อ จะเป็นการฝึกให้ลูกได้มีความรู้สึกหิวเป็นมื้อๆ และจะไม่เป็นเด็กกินจุบจิบ เพราะไม่เช่นนั้นแล้วเด็กจะมีข้อแม้บอกคุณพ่อคุณแม่ว่า “หิวขนม ไม่หิวข้าว” ซึ่งเป็นพฤติกรรมต่อรอง ของเด็กที่ผู้ใหญ่มักจะแพ้เสมอ
  • บางมื้อลูกอาจรับประทานได้น้อย บางมื้อ (โดยเฉพาะที่ออกไปรับประทานนอกบ้าน) อาจดูเหมือน ลูกรับประทานได้มากกว่าปกติ เพราะบรรยากาศการรับประทานดูน่าสนใจน่าตื่นเต้นมากกกว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องปกติ คุณพ่อคุณแม่ไม่จำเป็นต้องพาลูกไปรับประทานอาหารนอกบ้านบ่อย เกินความจำเป็น ควรอธิบายให้ลูกฟังอย่างง่ายๆ ว่า เราจะไปรับประทานอาหารนอกบ้านบ้าง ตามโอกาสเท่านั้น
  • การกระตุ้นให้ลูกรับประทานอาหารโดยการเปิดโทรศัพท์หรือคลิปวิตีโอต่างๆ ให้ลูกดูนั้น จะเป็นการสอนให้ลูกต่อรองและรู้จักสร้างเงื่อนไขต่อพ่อแม่ ซึ่งจะทำให้คุณพ่อคุณแม่ รับมือกับลูกได้ยากขึ้น
  • ปริมาณอาหารอาจไม่ใช่ประเด็นสำคัญมากเท่ากับความหลากหลายของชนิดอาหาร การที่ลูกรับประทานอาหารได้หลากหลายจะทำให้ลูกได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน มากกว่าเด็กที่รับประทานอาหารซ้ำๆ กัน
  • ในบางโอกาส คุณแม่อาจให้ลูกได้มีส่วนร่วมในการปรุงอาหารของลูกเอง ซึ่งจะทำให้ลูกรู้สึกภูมิใจ และรับประทานอาหารฝีมือตัวเองได้มากขึ้น คุณพ่ออาจจะขอชิมและชื่นชมในฝีมือของลูก เป็นการสร้างทัศนคติที่ดีต่อการรับประทานให้ลูกได้อีกทางหนึ่ง

สุดท้าย ป้าหมอขอสรุปอย่างนี้ค่ะว่า ปัญหาการกินน้อยของลูกที่คุณพ่อคุณแม่มักกังวล ส่วนใหญ่มักไม่ได้เป็นปัญหาจริงๆ แต่เป็นกระบวนการการพัฒนาของเด็ก ซึ่งเราต้องเข้าใจในธรรมชาติ และมีเทคนิคที่นำมาปรับใช้ให้ผสมผสานสอดคล้องไปกับพัฒนาการของลูกค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

28 March 2018

สามีคุณเป็น “ พ่อ ” สไตล์ไหน แท็กคุณสาฯ ด่วนๆ

แม่มัมฯ เลยลองรวบรวมลักษณะเด่นๆ ของคุณผู้ชายที่พอกลายมาเป็นคุณ พ่อ ปุ๊บ ก็เปลี่ยนไปเป็นคนละคนปั๊บ มาดูกันดีกว่าว่าคุณสามีของแม่ๆ เป็นพ่อสไตล์ไหนกันบ้าง

09 January 2018

รถเข็นเด็ก คันแรกของลูก เลือกอย่างไรให้เป๊ะปังและคุ้มราคา

รถเข็นเด็ก ที่มีขายในท้องตลาดนั้นราคาไม่ใช่ถูกๆ ซึ่งเป็นไอเท็มที่ขาดไม่ได้สำหรับพ่อแม่ยุคนี้ แต่เราจะเลือกซื้ออย่างไรให้เป๊ะปังและคุ้มค่ามากที่สุด