22 November 17

“7 เคล็ดลับรับมือ ลูกทะเลาะกับเพื่อน”

เช้าไปส่งโรงเรียนคลื่นลมก็ดูสงบราบเรียบดี ตกเย็นไหงเอาแผลกลับมา แถมมีเรื่องราวไม่ราบรื่นเกิดขึ้นที่โรงเรียนอีก! “ลูกทะเลาะกับเพื่อน” คือ ซีนสร้างความกระอักกระอ่วนให้พ่อแม่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายโจทก์ หรือ จำเลย ก็เหนื่อยใจไม่แพ้กัน ถ้ารับมือไม่ถูก 

‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ รับมาแล้วทุกบท! ไม่ว่าจะเป็นแม่ฝ่ายจำเลยขาโจ๋เตะเพื่อน หรือ แม่ฝ่ายโจทก์โดนเพื่อนผลักจมูกหักต้องผ่าตัด แต่ทุกคดีก็ผ่านพ้นไปด้วยดี เพราะใช้ “7 เคล็ดลับรับมือ ลูกทะเลาะกับเพื่อน” อะ! เหล่าพ่อแม่ผู้รักความสุขสงบ โปรดจัดไปเพื่อความผาสุก..กกก

หนึ่ง: พ่อแม่ไม่มีตาทิพย์

ประกาศจุดยืนกับลูกให้ชัดเจนเลยว่า สิ่งที่เกิดขึ้นที่โรงเรียน “คุณครู คือผู้มีสิทธิ์ขาดในการตัดสินเท่านั้น”  พ่อแม่ยินดีรับฟังเรื่องราวที่เกิดขึ้น เพื่อนำข้อมูลไปปรึกษากับคุณครูอีกที แต่จะไม่ตัดสินหรือเข้าข้างใครทั้งนั้น เพราะ พ่อแม่ไม่มีตาทิพย์สถิตอยู่ที่โรงเรียนฮ่ะ!  ทำเช่นนี้แล้ว ลูกจะรู้ตัวทันทีว่า ไม่ควรตีหน้าเศร้าเล่าความเท็จให้พ่อแม่ฟัง เพราะสุดท้ายแล้วเรื่องทั้งหมดก็ถึงคุณครูอยู่ดี “การตีหน้าเศร้าเล่าความจริง” คือทางออกที่ถูกต้องและดีสุด นะจ๊ะๆ

สอง: ฟังเรื่องราวด้วยใจเป็นกลาง

เวลาลูกเล่าเหตุการณ์ให้ฟัง ต้องพยายาม “รักษาท่าทีให้สงบนิ่ง” แม้ในใจจะร้อนรนเพราะ ร่องรอยแห่งการกัด ขีด ข่วน ทุบ ฟกช้ำบนตัวลูกก็ตาม… จำไว้ว่า “ท่าทีของเรา” ส่งผลต่อ “เนื้อหา” ที่ลูกจะเล่าเสมอ…  หากพ่อแม่มีท่าทีหงุดหงิดต่อคู่กรณี เรื่องเล่าของหนังบู๊แอ๊กชั่นธรรมดาจะอัพเกรดเป็นหนังบู๊ดราม่าทันที! นิ่งเข้าไว้ แล้วจะได้ความจริง

สาม: รับมืออารมณ์เว่อร์วัง

ผ่านสมรภูมิมาหมาดๆ อารมณ์ก็ย่อมขุ่นมัวเป็นธรรมดา พ่อแม่ต้องผ่านคำพูดชวนระคายหูของลูกให้จงได้ เช่น “ก็เพื่อนทำก่อน! นิสัยไม่ดี! พรุ่งนี้จะไปทุบกลับบ้างเอาให้หัวแตกเลย!”  ฟังแล้วก็อย่าเพิ่งเทศนา เพราะลูกกำลัง “ระบายอารมณ์โกรธด้วยคำพูด” หากเบรกไม่ให้พูด ก็เหมือนฉุดช้างตกมันไม่ให้เอางวงเอางาไปฟาดต้นกล้วยนั่นแหละ! ให้โอกาสลูกปลดปล่อยพลังลบออกไปบ้าง คำพูดที่ช่วยสงบอารมณ์ได้เร็วสุดคือ “ลูกหงุดหงิดมากใช่ไหม โกรธสุดๆ เลยเนอะ ใจเย็นๆ นะ” ลูกจะรู้สึกทันทีว่า “พ่อแม่กำลังฟังอยู่ และรับรู้อารมณ์ของเขาจริงๆ”  แค่นี้ลูกก็ไม่ต้องเสียเวลาดราม่าให้ยืดเยื้อแระ (สบายหูขึ้นเยอะ อิๆ)

สี่: เรียบเรียงเรื่องราว

ต้องทดไว้ในใจนิดนึงว่า ลูกยังไม่สามารถเรียบเรียงเรื่องทั้งหมดเป็นซีนต่อเนื่องได้ สิ่งที่เราช่วยลูกได้ก็คือ ถามว่า “เกิดอะไรขึ้น เจ็บไหม”  ไม่ใช่ “ใครเป็นคนทำ!”  คำถามแรก จะช่วยให้ลูกค่อยๆ ไล่เรียง “เหตุการณ์” ที่เกิดขึ้น และรู้สึกว่าพ่อแม่มีความเห็นใจต่อสิ่งที่เขาเผชิญ (แต่ไม่ได้เข้าข้างนะจ๊ะ)  ส่วนคำถามหลัง จะทำให้ลูกเพ่งไปที่ “คู่กรณี” และสนใจเล่าแต่สิ่งที่เพื่อนทำ มากกว่าเล่าเหตุการณ์… ค่อยๆ ช่วยกันเรียบเรียง แล้วความจริงจะค่อยๆ เผยตัวออกมาเอง

ห้า: เก็บหลักฐาน

ขั้นตอนนี้สำคัญมากสำหรับพ่อแม่ยุคไอทีขยี้หัวใจ ในกรณีที่ลูกมีบาดแผล “จงถ่ายรูปเก็บไว้เป็นหลักฐาน” เพื่อปกป้องความถูกต้องของ “ทุกฝ่าย”… ครั้งหนึ่งสมุนกลับบ้านพร้อมรอยช้ำที่อก สมุนเล่าว่าโดนเพื่อนทุ่มลงพื้น เจ็บจนโมโหจึงข่วนหน้าเพื่อนกลับ หลังจากนั้นผู้ปกครองอีกฝ่ายโทร.มาหา ซึ่งเล่าเรื่องตรงกัน และถามไถ่ว่าสมุนของ ‘ขุ่นแม่ต่าวดาว’ เป็นอะไรหรือไม่ ความที่ไม่อยากให้เรื่องเวิ่นเว้อ จึงตอบว่า “ไม่มี”  แต่แล้ว… อีกฝ่ายก็ส่งรูปที่สมุนไปข่วนหน้ามาให้ดูทางไลน์ พร้อมบอกว่า อย่าทำอย่างนี้อีกนะ ฮ่าๆๆๆ ขุ่นแม่เข็ดเลยฮะ! ท่องไว้ๆๆๆ  “แชะรูปไว้  ใช้เป็นหลักฐาน  คุยสุภาพ  ภาพตอบความจริง” ดีสุดฮะ!

(ปล.แบบย้ำๆ ว่า ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ ไม่นิยมและไม่ส่งเสริมการใช้ไอทีเพื่อ “โพสต์ประจาน” โดยใช้แผลของลูกเป็นภาพประกอบนะฮะ เพราะนี่คือ เรื่องส่วนตัวของลูก โปรดสงวน “เรื่องส่วนตัว” ของเขาไว้ใน “พื้นที่ส่วนตัว” ด้วยจ้า)

หก: ชี้ทางป้องกันให้ลูก

สิ่งหนึ่งที่จำเป็นต้องสอนลูกคือ “วิธีป้องกัน” ไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำอีก  ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ บอกสมุนว่า หากมีเหตุการณ์ทะเลาะกับเพื่อน อย่าทำเพื่อนกลับ เพราะความผิดจะเสมอกัน แถมบางครั้งเราจะผิดหนักกว่าด้วยซ้ำ หากเผลอใช้แรงโต้กลับด้วยความโมโห  ทางออกที่ดีสุดคือให้ “แจ้งคุณครู”  ไม่ต้องกลัวเพื่อนจะหาว่า “ขี้ฟ้อง” เพราะ “ครูคือผู้คุมกฎที่โรงเรียน” เหมือนเราโดนโจรตีหัว เราก็บอกตำรวจ เขาไม่ได้เรียก “ฟ้องตำรวจ” เขาเรียก “แจ้งความ!” ชัดนะ เคลียร์ประเด็น แยกย้าย!

เจ็ด: แฮปปี้เอนดิ้ง

ข้อนี้สำคัญสุด โปรดระลึกเสมอว่า “ลูกทะเลาะกับเพื่อนของเขา”  พ่อแม่ไม่ต้องไปร่วมแจมด้วยนะจ๊ะ! เชื่อเถอะว่า คุณครูมีวิธีทำให้นักเรียนจับมือและเล่นกันเหมือนเดิมภายในเวลาไม่ถึง 24 ชม. หลังทะเลาะกันแทบตาย พรุ่งนี้ก็วิ่งเล่นด้วยกันหน้าตาเฉยแล้ว! พ่อแม่จึงต้องดึงสติไม่เผลอทะเลาะกันเอง หรือ ลงไปทะเลาะกับเด็กนะฮะ ไม่งามๆ! เรามีหน้าที่ช่วยคุณครูคลี่คลายเรื่องราวให้เกิดความเข้าใจและความยุติธรรมของทุกฝ่าย เพื่อจบอย่างแฮปปี้เอนดิ้งจ้า

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

11 January 2018

แนะนำหนังสือ “พูดกับลูกอย่างไร-ฟังลูกพูดอย่างไร”

ชวนลูกเรียนรู้ พูด-ฟังอย่างไรให้ได้ผล

11 August 2017

คุณแม่สมองตาย คลอดลูกแฝดได้สำเร็จ

คุณแม่ชาวบราซิลวัย 21 ปี ถูกวินิจฉัยว่าสมองตาย ขณะที่เธอตั้งครรภ์แฝดชาย-หญิงได้เพียง 9 สัปดาห์ ทว่าทีมแพทย์สามารถทำคลอดช่วยชีวิตเด็กแฝดได้สำเร็จ