12 January 18

10+2 ไอเดียแต่งห้อง รับน้องคนใหม่

ไม่ว่าจะเป็นลูกคนแรก หรือคนที่เท่าไหร่ก็ตาม การมีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้นมาในบ้านย่อมสร้างความสุข ความตื่นเต้น และความมีชีวิตชีวาได้เสมอ นอกจากจะเตรียมตัวก่อนคลอดแล้ว บรรดาอุปกรณ์และเสื้อผ้าเด็กอ่อนก็ต้องเตรียมให้พร้อมแล้ว ห้องหรือมุมเล็กๆ สำหรับเบบี๋คนใหม่ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน แม่มัมฯ ขอนำเสนอ 12 ไอเดียแต่งห้องของเบบี๋คนใหม่ ที่มีทั้งสไตล์น่ารักฟรุ้งฟริ้ง ไปจนถึงเรียบง่าย แม่แม่ลองหยิบไปเป็นแรงบันดาลใจแล้วหยอดความเป็นตัวเองลงไปอีกนิด เพื่อผสมผสานให้ออกมาเป็นห้องของตัวเล็กคนใหม่ขวัญใจคนทั้งบ้านได้สวยน่ารักสมใจปรารถนา

1. เล่นแสงละเลงสี

แสงแดดอ่อนๆ นั้นช่วยเพิ่มวิตามินให้แก่ตัวเล็ก และห้องที่โล่งกว้างนั้นให้ความรู้สึกโปร่งสบาย ทาสีขาวทั้งห้องแล้วติดกระจกจรดเพดานเพื่อรับแสงธรรมชาติได้ตลอดวัน แล้วเพิ่มความสนุกสนานด้วยข้าวของตกแต่งเฉดสีนีออนเจิดจ้า

2. โยกเยกเอย

เตียงแบบเปลคือสิ่งของต้องมีสำหรับเบบี๋คนใหม่และแม่แม่ลูกอ่อน ช่วยให้ลูกหลับง่ายโดยแม่แม่ไม่ต้องอุ้มแนบอกอยู่ตลอดเวลา แนะนำให้เลือกสีพื้นเรียบๆ อย่างสีขาวหรือสีเนื้อไม้ เพราะเข้าได้กับเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นทุกดีไซน์ แล้วจึงค่อยเติมสีสันด้วยชุดเครื่องนอน

3. น้อยแต่มาก

แค่ห้องสีขาวโล่งๆ ที่เปิดรับแสงธรรมชาติได้ดี กับที่นอนไม้โครงสร้างรูปบ้านหลังจิ๋ว และของตกแต่งจำเป็นอีกไม่กี่ชิ้น เอาใจแม่แม่สายมินิมัลลิสต์

4. นิทานบนกำแพง

ลองเลือกวอลล์เปเปอร์ลวดลายน่ารักสีหวานพาสเทล ไม่ว่าจะเป็นลายท้องฟ้า เทือกเขา ดวงดาว หรือลายการ์ตูนน่ารักๆ เหล่านี้ก็ล้วนสร้างเรื่องราวให้กับกำแพงห้องเรียบๆ แถมแม่แม่ยังใช้ลวดลายบนกำแพงมาสร้างเรื่องเล่าเป็นนิทานกล่อมนอนให้ลูกน้อยได้ด้วย

5. ตั้งแคมป์กลางบ้าน

กลางกระโจมเล็กๆ ไว้กลางห้องหรือมุมใดมุมหนึ่งของบ้าน สำหรับเบบี๋ได้นอนเล่นช่วงกลางวัน ทั้งยังเป็นมุมเรียกแขกประจำบ้าน เพราะไม่ว่าจะเป็นแม่ พ่อ หรือพี่น้องคนอื่นๆ ก็น่าจะชอบมานอนเล่นรวมกันอยู่ใต้กระโจมนี้ ได้บรรยากาศเหมือนกลางเต้นท์นอนกลางป่าหรือออกค่ายฤดูร้อน

6. บ้านของกะลาสีตัวน้อย

หยิบยกบรรยากาศของท้องทะเลมาไว้ในห้องนอนของเบบี๋ มีทั้งเตียงไซส์มินิที่ตกแต่งหัวเตียงเป็นหลังคาบ้านไม้ริมทะเล ติดวอลล์เปเปอร์ลายปลาโลมาว่ายอยู่กลางมหาสมุทร และของตกแต่งเฉดสีขาว-ฟ้าหลากเฉด

7. ล่องเรือในฝัน

ปลุกจินตนาการของลูกน้อยให้กว้างไกลไม่มีที่สิ้นสุด ด้วยการจำลองเรือไม้มาทำเป็นเตียงนอนของเบบี๋ พร้อมกับภาพเพ้นติ้งรูปต้นไม้ใหญ่แตกกิ่งก้านสาขาผลิดอกออกผลเป็นภาพสวยๆ และข้อความดีๆ

8. ผนังศิลปิน

ทำผนังห้องให้เป็นกระดานดำเหมือนในห้องเรียน ใช้ชอล์ค (เลือกที่ปลอดภัยกับสุขภาพของลูก) เขียนลายการ์ตูนแล้วลบได้ไม่ซ้ำกันในทุกๆ วัน แถมเมื่อเบบี๋โตขึ้นก็สามารถใช้ผนังกระดานดำนี้เขียนเล่นได้โดยแม่แม่ไม่ต้องกังวลเรื่องบ้านเลอะเทอะ

9. หวานผสานหรู

จับคู่เฟอร์นิเจอร์ ข้าวของเครื่องใช้เด็ก และของตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ ในเฉดสีชมพูหวานพาสเทล แล้วหยอดชิ้นสีทองบางชิ้นลงไป เพื่อช่วยเบรคอารมณ์หวานลงนิด แต่ได้ความหรูเริดขึ้นมาหน่อยเหมือนห้องของเจ้าหญิงน้อย

10. หลับฝันใต้ม่านมุ้ง

ลองคลุมผ้าโปร่งผืนบางครอบไว้รอบเตียงนอนเล็กๆ ของเจ้าเบบี๋ หรือจะนำม่านมุ้งของไทยเรามาประยุกต์ใช้ก็ได้ ช่วยกันแมลงต่างๆ ได้ดี แถมยังช่วยสร้างบรรยากาศพลิ้วไหวหวานละมุนชวนฝันให้กับห้องของตัวเล็กด้วย

11. ความลับใต้เตียง

เลือกเตียงเด็กอ่อนแบบที่มีลิ้นชักด้านล่าง ถือเป็นฟังก์ชั่นฉลาดล้ำที่แม่แม่จะได้เอาไว้เก็บข้าวของใช้จำเป็นของลูกน้อยไว้หยิบใช้ได้ใกล้มือ

12. กำแพงสวนสัตว์

ภาพวาดลายเส้นรูปสัตว์น่ารักน่าเอ็นดูเพียงไม่กี่ภาพ แต่ช่วยเพิ่มความมุ้งมิ้งและอ่อนโยนให้กับห้องของตัวเล็กได้ง่ายๆ และยิ่งถ้ามีสมาชิกคนไหนในบ้านที่เก่งวิชาศิลปะ ก็ลองวาดภาพเอาไว้สำหรับเป็นของขวัญต้อนรับเบบี๋คนใหม่ได้เลย

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

24 November 2017

Mum Review : หิ้ว สะพาย เปิด ล้วง ทุกซอกมุมของ 7 กระเป๋าเป้เจ้าตัวเล็ก

เมื่อตัวเล็กอยากเป็นแบ็คแพ๊กเกอร์ ก็ต้องตามหากระเป๋าเป้ที่ ‘ใช่’ ที่สุดก่อนออกเดินทาง

12 January 2018

INFOGRAPHIC: Checklist พัฒนาการลูกรัก 0-3 เดือน

Checklist พัฒนาการลูกน้อยวัย 0-3 เดือน ในด้านต่างๆ ทั้งกล้ามเนื้อ ประสาทสัมผัส การสื่อสาร และการกิน ว่าเด็กวัยนี้ทำอะไรได้แล้วบ้าง เพื่อเป็นไกด์ให้คุณพ่อคุณแม่คอยสังเกตการเติบโตของลูกน้อยว่าปกติและแข็งแรงดีหรือไม่