22 November 17

6 เคล็ดลับ ปรับตัวรับโรงเรียน

สำหรับมือใหม่หัดเรียนอย่างหนูน้อยวัยอนุบาลนั้น โรงเรียนคือสถานที่กว้างใหญ่แปลกตา เต็มไปด้วยซอกมุมลี้ลับ แถมมีแต่ผู้ใหญ่หน้าตาไม่คุ้นเคยเต็มไปหมด! โอ้ว..วว ช่วงเวลาแห่งความมึนงงนี้ หนูจะทำยังไงดี! แม่จ๋า..าาา หนูอยากกลับบ้าน..นนนนนน

ใจเย็นจ้า..าาา เด็กๆ ไม่ได้โยเยหรือสร้างซีนดราม่า หนูก็แค่กำลังหาทาง “ปรับตัว” เข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่เท่านั้นเอง ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ และ Mumraisin มี “6 เคล็ดลับ ปรับตัวรับโรงเรียน” มาฝาก แล้วการปรับตัวเข้ากับโรงเรียน ก็จะกลายเป็นเรื่องจิ๊บๆ

6 เคล็ดลับ ปรับตัวรับโรงเรียน

ครูคือ ที่พึ่ง

เด็กทุกคนต้องการ “ผู้ใหญ่” เป็นที่พึ่งพิงเพื่อสร้างความอุ่นใจ เวลาอยู่บ้านลูกมีพ่อแม่เป็นที่พึ่ง เวลาไปโรงเรียนลูกจึงมองหาผู้ใหญ่สักคนที่จะมาทำหน้าที่สร้างความอุ่นใจแทนพ่อแม่ และผู้ใหญ่คนนั้นก็คือ “คุณครูประจำชั้น”… หากลูกรักเป็นเด็กขี้อาย ปรับตัวได้ยาก หรือต้องการการดูแลเป็นพิเศษเช่น สมาธิสั้น และอื่นๆ ก็ควรแจ้งให้คุณครูทราบ อย่าได้กังวลว่าแจ้งไปแล้ว คุณครูจะเพ่งเล็งลูก ในทางกลับกัน ข้อมูลสำคัญเหล่านี้กลับช่วยให้คุณครูหาวิธีส่งเสริมให้เด็กปรับตัวได้ราบรื่นและเหมาะสมมากขึ้น

สื่อสารแต่พอดี

หากต้องการสื่อสารกับคุณครูด้วยช่องทางไอที เช่น ไลน์ หรือมือถือ ก็ควรทำแต่พอดี  เพราะถ้าพ่อแม่ส่งข้อความทางไลน์ถามครูวันละสามเวลาพร้อมขอดูรูปลูกทุกอิริยาบถ คุณครูจะเพลียจิตมั่กๆ และส่งผลให้ลูกรักของเรากลายเป็นเด็กมีประเด็นโดยไม่จำเป็น…  โปรดทดในใจว่า คุณครูอยากช่วยเหลือลูกศิษย์ทุกคนในห้อง โปรดให้เวลาลูกรักปรับตัวสักนิด และให้เวลาคุณครูดูแลเต็มที่สักหน่อย แล้วทุกอย่างจะค่อยๆ ลงตัวเองจ้า..าา

เพื่อนเล่นแสนสนุก

แม้ห้องเรียนจะมีเพื่อนมากมาย แต่เพื่อนเหล่านั้นก็ยังคงเป็นเด็กแปลกหน้าสำหรับลูก ถ้าอยากให้ลูกรู้สึกว่า โรงเรียนมี “เพื่อนเล่นแสนสนุก”  ก็ลองสอบถามครูประจำชั้นเพิ่มเติมว่าลูกชอบเล่นกับใคร เมื่อถึงเวลามารับลูกที่โรงเรียน ก็ให้เวลาลูกเล่นกับเพื่อนพิเศษเพิ่มเติมอีกสักหน่อยเพื่อเชื่อมสัมพันธ์  ยิ่งถ้าพ่อแม่ของเพื่อนลูกมีอัธยาศัยไมตรีน่าคบหา ก็แนะนำให้นัดกันนอกรอบ เพื่อพาลูกไปเที่ยวเล่น รับรองว่าลูกก็จะรู้สึกสนิทกับเพื่อนได้เร็วขึ้น และการไปโรงเรียนทุกเช้าก็จะกลายเป็นกิจกรรมที่เฝ้ารอคอย… อยากไปโรงเรียนเร็วๆ จะได้ไปเล่นกับเพื่อนๆ เย้!

พี่มีเรื่องโรงเรียนมาฝาก

ถ้าที่บ้านมีน้องเล็กอยู่บ้าน อาจทำให้พ่อแม่ปวดหัวเล็กน้อย เมื่อพี่พูดว่า “ทีน้องยังได้อยู่บ้านเลย!” เคล็ดลับคือ บอกให้พี่รู้ว่า การอยู่บ้านนั้นมีแต่กิจกรรมจำเจ ไม่มีเพื่อนเล่นแสนสนุก และน้องรอคอยการไปโรงเรียนเพื่อทำกิจกรรมใหม่ๆ แบบพี่ขนาดไหน! ถ้าน้องโตพอจะฟังความได้ ลองมอบหมายให้พี่เป็น “พี่ติวเตอร์” เพื่อนำการบ้านหรือเรื่องราวที่โรงเรียนมา “สอนน้อง” ตำแหน่งนี้จะทำให้พี่รู้สึกสนุกกับการเลียนแบบท่าทางของคุณครูผู้ทรงภูมิ แถมพี่ก็ได้ทบทวนเรื่องที่เรียนมาแล้วด้วย อิๆ

เพื่อนรักจากบ้าน

เด็กบางคนอาจต้องการเวลาในการปรับตัวมากกว่าคนอื่น บางโรงเรียนจึงอนุญาตให้นำ “เพื่อนรักจากบ้าน” ไปโรงเรียนด้วย เช่น ผ้าห่มสุดรัก ตุ๊กตานุ่มนิ่ม เป็นต้น เวลาอยู่โรงเรียนจะได้อุ่นใจกับสิ่งคุ้นเคย แต่สมุนของ ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ ไม่ขอพกอะไรไปทั้งนั้นฮ่ะ ไม่ได้แกร่งอะไรทั้งสิ้น แค่กลัวของหาย! (ฮ่าๆๆ) แม้ใช้เวลาเกือบหนึ่งปีจึงจะปรับตัวได้ แต่ก็ไม่ต้องคอยทะเลาะกับเพื่อนเพื่อปกป้องของรักของหวงที่พกมาจากบ้าน  หากใครต้องการสยบปัญหานี้ ลองเปลี่ยนมาพกรูปพ่อแม่ในกระเป๋าก็ได้นะ คิดถึงเมื่อไหร่ก็เปิดดู เพื่อนก็ไม่คิดแย่งชิง  เพราะพ่อแม่เราหน้าตาไม่เหมือนกัน หุๆๆ

รหัสลับ สองเรา

หนึ่งในเหตุผลหลักที่เด็กเล็กไม่อยากไปโรงเรียนก็คือ ไม่รู้ว่าพ่อแม่จะมารับเมื่อไหร่ และกลัวถูกทิ้ง  ดังนั้นเวลาส่งลูกเข้าโรงเรียน ก็อย่าเผลอเอาแต่ส่งยิ้มโบกมือบ๊ายบายให้ลูกยืนลุ้นไส้กิ่ว แต่ควรร่ำลากันด้วย “คำพูด” สร้างสรรค์เสริมขวัญและกำลังใจ เช่น “ขอให้สนุกกับวันนี้นะจ๊ะ เจอกันบ่ายสามโมงนะ”  แหม! ฟังปุ๊บ บรรยากาศลัลล้าลอยมา แถมอุ่นใจด้วยว่าเย็นนี้ได้กลับบ้านแน่ๆ เย้!

 

โรงเรียนเป็น “สังคมของลูก” พ่อแม่ควรเป็นทัพหลังช่วยให้กำลังใจ จากนั้นต้องปล่อยลูกเป็นทัพหน้า เพื่อเผชิญสิ่งแปลกใหม่ด้วยตัวเอง เมื่อปรับตัวได้แล้ว ลูกจะมั่นใจและมีความสุขกับการไปโรงเรียนแน่นอน

Share
This Article

Related Article

22 June 2017

การหายใจของลูก พ่อแม่ต้องรู้-ดูให้เป็น

โรคติดเชื้อเฉียบพลันของระบบทางเดินหายใจ เป็นอีกหนึ่งโรคที่พบบ่อยในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ซึ่งอันตรายถึงชีวิต แต่หากคุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตอาการของโรคได้ โดยเฉพาะลักษณะการหายใจของลูก ก็จะช่วยชีวิตลูกอย่างทันท่วงที มัมเรซิ่นมีวิธีสังเกตการหายใจของลูก มาบอกกันค่ะ

27 October 2017

ฮัลโลวีนนี้ “ไม่มีหลอน” มีแต่ความ “สนุก”

นอกจากความสนุกสนานแล้ว อยากชวนทุกครอบครัวมาเปิดตำนานฮัลโลวีนไปพร้อมๆ กัน

02 July 2017

MumHoro Weekly 2-8 กรกฎาคม ดวง-ดู-ดี-ไม่มี Horror

ดูดวงประจำสัปดาห์ ครบทั้งเรื่องครอบครัว งาน-เงิน ลูกรัก หรือกระทั่ง เรื่องเลิฟๆ มีที่ ‘มัมเรซิ่น’ ที่เดียว!!!