27 June 18

กาแฟ: มิตรหรือศัตรูของคุณแม่ท้อง

ต้องบอกเลยว่ากาแฟเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตติดอันดับโลก บางคนเสพติดในรสชาติและกลิ่นที่หอมหวน สำหรับบางคนเสพติดคาเฟอีนในกาแฟ มีคำถามจากคุณแม่หลายคนมากว่า สามารถดื่มกาแฟระหว่างตั้งครรภ์ได้มั้ย คำตอบคือ “ได้ค่ะ” แต่มีปริมาณและข้อจำกัดอยู่บ้าง

กาแฟสำหรับแม่ท้อง

หลายสถาบันวิจัยในสหรัฐอเมริกาแนะนำว่า คนท้องไม่ควรได้รับสารคาเฟอีนเกิน 200 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะการได้รับสารนี้มากเกินไปอาจเป็นเหตุให้ทารกไม่สมบูรณ์ น้ำหนักตัวน้อยเกินเกณฑ์ ไปจนถึงการเพิ่มอัตราความเสี่ยงในการแท้งได้ ซึ่งปริมาณคาเฟอีนนี้มีอยู่ในกาแฟสตาร์บั๊ค 1 แก้ว

ความเข้มข้นของสารคาเฟอีนของกาแฟแต่ละชนิดก็แตกต่างกันไป เช่น กาแฟซอง และกาแฟที่ชงเองที่บ้าน ก็มีปริมาณคาเฟอีนต่างจากกาแฟสดตามร้าน ทั้งนี้หากคุณแม่ต้องการมั่นใจว่าไม่ได้รับสารคาเฟอีนมากเกินไป ก็อาจเลือกสั่งเป็นพวกลาเต้ ซึ่งจะมีส่วนผสมของคาเฟอีนที่น้อยกว่ากาแฟรูปแบบอื่นๆ ค่ะ

กาแฟสำหรับแม่หลังคลอด

สำหรับคุณแม่หลังคลอดและไม่ได้มีความกังวลเรื่องการควบคุมปริมาณคาเฟอีน การดื่มกาแฟก็มีประโยชน์หลายอย่างเลยค่ะเพราะคาเฟอีนมีคุณสมบัติช่วยในการลดน้ำหนักเมื่อใช้ควบคู่กับการออกกำลังกาย เคเคมีเทคนิคการดื่มกาแฟที่ถูกต้องมาแชร์ตามนี้เลยค่ะ

  1. ดื่มกาแฟดำ 30 นาทีก่อนออกกำลังกาย จะช่วยเพิ่มพละกำลังและกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น และคาเฟอีนจะเป็นตัวช่วยเบิร์นไขมันในระหว่างออกกำลังกายอีกด้วย
  2. ไม่ควรดื่มกาแฟทันทีหลังตื่นนอน ควรรออย่างน้อย 1 ชั่วโมงเนื่องจากคาเฟอีนจะไปลดการผลิตฮอร์โมน Cortisol (หลาย ๆ คนเรียกว่า ฮอร์โมนความเครียด ซึ่งที่จริงแล้วเป็นฮอร์โมนสำคัญที่จำเป็นต้องมีในการใช้ชีวิต) ที่สมองผลิตออกมาเพื่อขับเคลื่อนร่างกายในแต่ละวัน ระยะยาวจะทำให้รู้สึกเหนื่อยล้าและง่วงนอนหากไม่ได้รับสารคาเฟอีนไปกระตุ้นในตอนเช้า
  3. เลี่ยงการดื่มกาแฟในขณะที่ท้องว่าง เพราะจะเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดความระคายเคืองในกระเพาะอาหาร และอาจนำไปสู่โรคกรดไหลย้อนได้อีกด้วยค่ะ

ส่วนใครที่คิดว่างั้นดื่มเป็นกาแฟดีแคฟ (decaf coffee)  จะเป็นอีกตัวเลือกที่ดีกว่ามั้ย คำตอบคือดื่มได้แต่ก็ต้องอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะแม้กาแฟดีแคฟจะมีปริมาณคาเฟอีนเพียง 0.1% ต่อปริมาณกาแฟ 100 กรัม แต่ก็มีการใช้สารเคมีชื่อ Ethyl Acetate ในการสกัดสารคาเฟอีนออกจากกาแฟ ในการวิจัยและทดลองกับสัตว์พบว่าสารนี้มีผลข้างเคียง แต่ยังไม่มีรายงานระบุชัดเจนว่ามีผลต่อมนุษย์หรือไม่ ทั้งนี้ยังมีงานวิจัยอื่นที่พบว่าการดื่มกาแฟดีแคฟก็ยังเพิ่มอัตราความเสี่ยงในการแท้งลูกได้เหมือนกัน

สรุปง่ายๆ ว่า กาแฟคุณแม่ก็ดื่มได้ แต่ดื่มในปริมาณที่พอดี เลือกเมนูลาเต้ที่ใช้นมอัลมอนด์แทนเพื่อควบคุมแคลอรี่และเพื่อสุขภาพที่ดีด้วยค่ะ

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

17 July 2017

โหยกาแฟจัง ขอแม่ท้องจิบนิดได้ไหม จะเป็นอันตรายหรือเปล่า

ในกาแฟมีคาเฟอีนที่หากกินเข้าไปมากอาจส่งผลต่อลูกน้อยได้ แต่ถ้าจิบนิดๆ ล่ะ จะอันตรายมากไหมนะ ตามแม่มัมฯ มาหาคำตอบทางนี้เลยค่ะคุณแม่

31 December 2017

พระเอกพ่อลูกอ่อน

รวมมิตรโมเมนท์น่าเอ็นดูของ 5 พระเอกพ่อลูกอ่อน กับเบบี๋สุดที่เลิฟ