07 June 17

โคลอสตรุม ในนมแม่ สารอาหารแรกแห่งชีวิต

ใครก็รู้ว่า “น้ำนมเหลือง” มีสารอาหารสุดพิเศษที่ชื่อว่า “โคลอสตรุม” ที่มีความเลอค่า จน Mumraisin ต้องชวนแม่แม่มาทำความรู้จักกันให้ลึกซึ้ง  

โคลอสตรุม คืออะไร?

“โคลอสตรุม” (colostrum) หรือ “น้ำนมเหลือง” คือน้ำนมที่หลั่งออกมาในช่วงเวลา 24–36 ชั่วโมงแรกหลังการคลอดเท่านั้น เป็นน้ำนมที่มีประโยชน์มาก อุดมไปด้วยสารอาหารที่ทำหน้าที่เสริมสร้างและกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของลูกน้อย

ดีต่อลูกน้อยอย่างไร?

โคลอสตรุมมีสารภูมิคุ้มกันในปริมาณสูง คือ secretary IgA, เม็ดเลือดขาว, ไลโซไซม์ ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่มีฤทธิ์ย่อยสลายผนังเซลล์ของเชื้อแบคทีเรียทําให้เชื้อตาย, แลคโตเฟอริน หรือโปรตีนที่ช่วยต่อต้านเชื้อโรค และ bifidus growth factor สารที่กระตุ้นการเจริญเติบโตของแล็กโตบาซิลัส ช่วยให้แบคทีเรียไม่สามารถอาศัยอยู่ในลําไส้ได้ ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อย

มีแค่ในนมแม่หรือไม่?

“โคลอสตรุม” นั้นมีแหล่งที่มาอื่นอีกมากมาย ทั้งจากนมวัว และมีการสังเคราะห์และจำหน่ายเป็นอาหารเสริมมากมาย เช่นเดียวกับสารอาหารอื่นๆ เพียงแต่ โคลอสตรุมในลักษณะนี้ไม่มีประโยชน์ต่อลูกน้อยเลย ตามประกาศขององค์การอาหารและยา พบว่าไม่มีส่วนช่วยทั้งเรื่องภูมิคุ้มกัน ความสูง ความฉลาด หรือความจำตามที่กล่าวอ้าง ประโยชน์ของโคลอสตรุมประเภทนี้ไม่ต่างจากการได้รับโปรตีนจากนมวัวเท่านั้น

โคลอสตรุม มี่ประโยชน์มากมายจริงๆ ไม่ใช่นมเสียอย่างใครหลายคนเข้าใจผิด ไม่ต้องบีบทิ้ง แต่บีบให้ลูกกินดีที่สุดค่ะ


ที่มา:

สำนักงานองค์การอาหารและยา (อย.)

ไทยรัฐ

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

20 June 2017

ชา กาแฟ ปลาดิบ คนท้องกินได้ไหม

เชื่อว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ต่างรู้ดีว่าอะไรควรหรือไม่ควรรับประทาน แต่มี 4 รายการอาหารคาใจ ที่อยากให้ฟันธงชัดๆ ว่ากินได้หรือไม่ได้

01 August 2017

5 วิธีเนียนๆ กล่อมให้คุณสาฯ มาช่วยเลี้ยงลูก

ได้ยินแม่ๆ บ่นกันเยอะมากเกี่ยวกับสามีไม่ค่อยช่วยเลี้ยงลูกเลย รู้สึกตัวเองเหนื่อยอยู่คนเดียว ขอบอกว่าไม่จริ๊งไม่จริงค่ะคุณแม่ คุณแม่มีเพื่อนเหนื่อยแบบนี้อยู่ทั่วโลกต่างหากค่ะ แต่แทนที่จะโทษกันไปมา จนความสัมพันธ์สั่นคลอน มัมเรซิ่นมีเคล็ดลับเด็ดๆ ที่ช่วยให้พ่อและแม่กลับมาแท็กทีมช่วยกันเลี้ยงลูกอย่างละมุนละม่อมมาฝากค่ะ