07 June 17

โคลอสตรุม ในนมแม่ สารอาหารแรกแห่งชีวิต

ใครก็รู้ว่า “น้ำนมเหลือง” มีสารอาหารสุดพิเศษที่ชื่อว่า “โคลอสตรุม” ที่มีความเลอค่า จน Mumraisin ต้องชวนแม่แม่มาทำความรู้จักกันให้ลึกซึ้ง  

โคลอสตรุม คืออะไร?

“โคลอสตรุม” (colostrum) หรือ “น้ำนมเหลือง” คือน้ำนมที่หลั่งออกมาในช่วงเวลา 24–36 ชั่วโมงแรกหลังการคลอดเท่านั้น เป็นน้ำนมที่มีประโยชน์มาก อุดมไปด้วยสารอาหารที่ทำหน้าที่เสริมสร้างและกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของลูกน้อย

ดีต่อลูกน้อยอย่างไร?

โคลอสตรุมมีสารภูมิคุ้มกันในปริมาณสูง คือ secretary IgA, เม็ดเลือดขาว, ไลโซไซม์ ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่มีฤทธิ์ย่อยสลายผนังเซลล์ของเชื้อแบคทีเรียทําให้เชื้อตาย, แลคโตเฟอริน หรือโปรตีนที่ช่วยต่อต้านเชื้อโรค และ bifidus growth factor สารที่กระตุ้นการเจริญเติบโตของแล็กโตบาซิลัส ช่วยให้แบคทีเรียไม่สามารถอาศัยอยู่ในลําไส้ได้ ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อย

มีแค่ในนมแม่หรือไม่?

“โคลอสตรุม” นั้นมีแหล่งที่มาอื่นอีกมากมาย ทั้งจากนมวัว และมีการสังเคราะห์และจำหน่ายเป็นอาหารเสริมมากมาย เช่นเดียวกับสารอาหารอื่นๆ เพียงแต่ โคลอสตรุมในลักษณะนี้ไม่มีประโยชน์ต่อลูกน้อยเลย ตามประกาศขององค์การอาหารและยา พบว่าไม่มีส่วนช่วยทั้งเรื่องภูมิคุ้มกัน ความสูง ความฉลาด หรือความจำตามที่กล่าวอ้าง ประโยชน์ของโคลอสตรุมประเภทนี้ไม่ต่างจากการได้รับโปรตีนจากนมวัวเท่านั้น

โคลอสตรุม มี่ประโยชน์มากมายจริงๆ ไม่ใช่นมเสียอย่างใครหลายคนเข้าใจผิด ไม่ต้องบีบทิ้ง แต่บีบให้ลูกกินดีที่สุดค่ะ


ที่มา:

สำนักงานองค์การอาหารและยา (อย.)

ไทยรัฐ

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

12 April 2018

12 แหล่ง วิตามินซี ที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก

เพราะ วิตามินซี มีความสำคัญต่อสุขภาพและพัฒนาการของลูก แม่มัมเลยรวบรวม 12 แหล่ง วิตามินซี ที่ดีที่สุดสำหรับเด็กมาฝากแม่ๆ พร้อมปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวันสำหรับเด็กวัย 1- 8 ขวบ

13 December 2017

พูดยังไง ให้ลูก “ได้ยิน”

“ฟังอยู่รึเปล่า?! ได้ยินที่พูดไหมลูก..กกก?!!!” พ่อแม่หลายคนคงเคยได้เจอแบบนี้ จริงๆ แล้วลูกสุดเลิฟของเรา “ได้ยิน” และ “กำลังฟังอยู่” นะ แต่อะไรที่เป็นสาเหตุและคุณจะปรับปรุงวิธีพูดคุยให้เข้าถึงใจลูกยังไงกันมาดูกันค่ะ