29 November 17

7+1 หมุดหมายใหม่ ไปเคาน์ดาวน์กันได้ทั้งบ้าน

นอกจากลานหน้าห้างฯ เซ็นทรัลเวิลด์ ริมหาดพัทยา กลางสี่แยกไทม์สแควร์ นิวยอร์ก หรือใต้หอนาฬิกาบิ๊กเบน กรุงลอนดอนแล้ว Mumraisin ตามหา 7+1 สถานที่เคาน์ดาวน์แปลกใหม่ตื่นตาตื่นใจที่ยกกันไปได้ทั้งครอบครัว มีทั้งในบ้านเราและต่างประเทศมาฝากค่ะ

1. สวดมนต์ข้ามปีที่ท้องสนามหลวง

เริ่มต้นเข้าสู่ปีใหม่ด้วยความเป็นสิริมงคลกันทั้งครอบครัว จูงมือกันไปร่วมสวดมนต์ข้ามปีที่ลานกว้าง ณ ท้องสนามหลวง ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ถือเป็นการปลูกฝังหลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า รวมถึงการฝึกให้เด็กๆ รู้จักการฝึกจิตให้มีสมาธิตั้งแต่ยังเล็ก นอกจากนี้ก่อนหรือหลังสวดมนต์ข้ามปีแล้ว ก็ยังชวนกันเดินเล่นรับลมเย็นๆ ชมแสงไฟสวยงามที่ตกแต่งประดับประดาตลอดถนนราชดำเนินอีกด้วย

2. ล่องเรือลำน้ำเจ้าพระยา

ถือเป็นการเคาน์ดาวน์ที่เด็กน่าจะชอบ ผู้ใหญ่น่าจะโปรด เพราะเด็กๆ จะได้ตื่นเต้นไปกับเรือสำราญที่ล่องไปตามลำน้ำเจ้าพระยายามค่ำคืน ส่วนแม่แม่และคุณสาฯ ก็จะได้ดินเนอร์มื้อหรูแสนอร่อยท่ามกลางบรรยากาศสุดแสนโรแมนติก และสมาชิกทุกคนในครอบครัวก็จะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับความงดงามของแสงไฟ พลุ ดอกไม้ไฟ จากโรงแรม 5 ดาวริมน้ำเจ้าพระยาที่เรือล่องผ่าน ทั้งโอเรียนเต็ล แชงการีล่า เพ็นนินซูล่า รอยัลออร์คิดเชอราตัน มิลเลนเนียม ฮิลตัน รวมถึงวิวสวยสุดอลังการยามค่ำคืนของวัดอรุณฯ พร้อมทั้งการแสดงแสงสีเสียงริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาและบริเวณสะพานพระราม 8 โดยราคาตั๋วมีตั้งแต่ 1,500 บาท – 5,800 บาท ขึ้นอยู่กับความหรูหราและบริการของเรือสำราญแต่ละลำ ข้อมูลเพิ่มเติมลองคลิก http://www.thairivercruise.com

3. เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ ฟร้อนท์

นี่คืออีกแลนด์มาร์คหนึ่งในกรุงเทพฯ ของการไปร่วมนับถอยหลังก้าวเข้าสู่ปีใหม่ งานเฉลิมฉลองเริ่มต้นตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไปของวันที่ 31 ธันวาคมของทุกปี มีร้านรวงให้เดินช้อปปิ้งมากมาย มีการแสดงหุ่นละครเล็กจากคณะหุ่นละครโจหลุยส์ มีชิงช้าสวรรค์ให้เด็กๆ ได้ขึ้นไปนั่งเล่นชมแม่น้ำเจ้าพระยาในช่วงโค้งน้ำที่สวยที่สุด ท่ามกลางพลุไฟสว่างไสวทั่วทั้งผืนฟ้าของค่ำคืนพิเศษ ที่นี่อาจไม่เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็ก เพราะผู้คนค่อนข้างพลุกพล่านในค่ำคืนปีใหม่ แนะนำว่าน่าจะเป็นเด็กวัย 5 ขวบขึ้นไปแล้วน่าจะเหมาะกว่า ส่วนการเดินทางที่ง่ายที่สุดก็คือขึ้นรถไฟฟ้าบีทีเอสมาลงสถานีสะพานตากสิน จากนั้นต่อเรือซึ่งทางเอเชียทีคมีบริการรับ-ส่งจนถึงท่าเรือด้านหน้า โดยใช้เวลาแค่ 10 นาทีเท่านั้น ลองไปหาข้อมูลเพิ่มเติมล่วงหน้าได้ที่ www.thaiasiatique.com

4. หลวงพระบาง ประเทศลาว

นี่คือสถานที่สำหรับหนีความเอะอะของปาร์ตี้กับพลุไฟ และความวุ่นวายของผู้คน ไปนับถอยหลังเงียบๆ อย่างสงบแบบยกครัวใกล้ๆ เมืองไทย ด้วยชีวิตที่เนิบช้าของผู้คนที่เมืองนี้ แม่แม่ พ่อพ่อ และเด็กเด็กจะได้ใช้เวลาดีๆ อยู่ด้วยกันอย่างใกล้ชิดอบอุ่น ได้เข้าวัดไหว้พระทำบุญแบบเดินจากที่พักไปถึงได้สบายๆ เพราะที่นี่มีวัดมากมายกระจายอยู่ทั่วทั้งเมือง ไฮไลท์เด็ดพลาดไม่ได้ คือการตื่นแต่เช้าตรู่มาตักบาตรข้าวเหนียวพระสงฆ์นับร้อยองค์ ถือเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ที่เปี่ยมไปด้วยความหมายดีๆ และมีความสุขจากภายใน

 

5. โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

เหตุผลที่แม่มัมฯ แนะนำให้บินไปเคาน์ดาวน์ที่ญี่ปุ่น นั่นเพราะการฉลองเทศกาลปีใหม่ของคนญี่ปุ่นจะยาวนานต่อเนื่องถึงหนึ่งสัปดาห์เต็มๆ ดังนั้นร้านรวงส่วนใหญ่จะปิด เมืองจะเงียบสงบมากกว่าช่วงเวลาอื่นๆ ของปี เหมาะกับการเกี่ยวก้อย ลูกๆ ไปเดินเที่ยวเล่นได้สบายๆ แบบไม่ต้องเบียดเสียดกับผู้คนให้มากมายนัก ค่ำคืนเคาน์ดาวน์ของที่นี่มีจุดหมายยอดนิยมให้ปักหมุดหลายที่ ไม่ว่าจะเป็น “โตเกียวทาวเวอร์” ที่ประดับประดาไปด้วยไฟ และทีวีจอยักษ์ให้ร่วมนับถอยหลังไปพร้อมกัน “Kasai Rinkai Park” ที่นี่ก่อนจะเข้าสู่ปีใหม่ ไฟนีออนทุกดวงจะดับลง เมื่อถึงเวลา 0 นาฬิกาของเช้ามืดของวันใหม่ ไฟทุกดวงจะสว่างพรึบขึ้นพร้อมกัน แถมยังจะได้ชมดอกไม้ไฟจากโตเกียวดิสนีย์รีสอร์ทที่อยู่ใกล้ๆ ได้อีกด้วย หรืออีกสถานที่ไฮไลท์ที่คนโตเกียวชอบไปมากที่สุดในคืนวันปีใหม่ก็คือวัด โดยเฉพาะวัด “Meiji” ที่จะคลาคล่ำไปด้วยคนญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวที่พากันไปไหว้พระขอพร

6. หอระฆังโพซินกัก กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้

หอระฆังเก่าแก่ตั้งแต่สมัยราชวงศ์โซซอน ปี ค.ศ. 1396 หล่อหลอมขึ้นด้วยทองสัมฤทธิ์ ที่นี่เป็นสถานที่เคาน์ดาวน์สู่ปีใหม่ที่เก่าแก่และโด่งดังที่สุดในกรุงโซล เพราะทุกปีที่นี่จะมีการถ่ายทอดสดพิธีตีระฆังขึ้นปีใหม่ โดยจะตีระฆังทั้งหมด 33 ครั้ง ซึ่งผู้คนในกรุงโซลต่างพากันมาร่วมพิธีนี้เพื่อขอพรปีใหม่กันอย่างคับคั่งตลอดช่วงของการลั่นระฆัง ซึ่งในอดีตนั้นจะตีระฆังเพื่อบอกเวลาเปิดและปิดของประตูทั้งสี่ด้าน โดยมีการลั่นระฆัง 2 เวลาคือ 04.00 ของทุกวัน ตีทั้งหมด 33 ครั้ง เพื่อใช้บอกเวลาเปิดประตู และลั่นระฆังอีก 28 ครั้ง เพื่อบอกเวลาปิดประตู รวมทั้งการใช้เป็นสัญญาณในการบอกเหตุร้ายต่างๆ ด้วย ส่วนในปัจจุบันมีการกำหนดการตีระฆังในทุกๆ เทศกาลขึ้นปีใหม่ ทุกวันที่ 1 มีนาคม (วันกอบกู้อิสรภาพ) และทุกวันที่ 15 สิงหาคม (วันเฉลิมฉลองอิสรภาพ) ถือเป็นการเฉลิมฉลองปีใหม่ที่สนุกสนานและแม่แม่ยังได้สอดแทรกความรู้ทางประวัติศาสตร์ของประเทศเกาหลีใต้ให้แก่ลูกๆ อีกต่างหาก

7. ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

หมุดหมายหลักของที่นี่ในการนับถอยหลังอยู่ที่ สะพายฮาร์เบอร์บริดจ์ และโอเปร่าเฮ้าส์ แต่ประเด็นที่ได้ใจแม่มัมฯ มากกว่าก็คือ ออสเตรเลียยังเป็นประเทศในอันดับต้นๆ ของการก้าวเข้าสู่ปีใหม่ก่อนประเทศอื่นๆ ในโลก การที่เราได้นับถอยหลังก้าวเข้าสู่ปีใหม่ก่อนใคร แล้วตื่นเช้าขึ้นมารับแสงแรกของวันปีใหม่พร้อมหน้ากันทั้งครอบครัว แม่มัมฯ ว่ามันคือช่วงเวลาที่ดีที่สุด อบอุ่นที่สุด และน่าจดจำที่สุด

8. คิทซ์บูเฮล ประเทศออสเตรีย

เมืองแห่งสกีรีสอร์ทที่ติดอันดับสวยงามที่สุดในโลก ในค่ำคืนนับถอยหลังบนภูเขาหิมะขนาดใหญ่ใจกลางเมือง จะมีการแสดงพลุสุดตระการตาอย่างจุใจ แถมด้วยไฮไลท์ที่เด็กๆ น่าจะอินไปด้วยง่ายๆ นั่นคือการแสดงสกีผาดโผนจากโรงเรียนสกี Rote Teuful ที่สำคัญคือ ทั้งหมดนี้ฟรี! ตลอดงาน


Photo Credits:

http://www.expique.com, http://www.alexisjetsets.com, http://www.nightlife-cityguide.com

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

18 December 2017

7 แอปพลิเคชันพัฒนา EF ฝึกลูกก็ได้ ฝึกพ่อแม่ก็ดี

การฝึกทักษะ EF สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ แต่สำหรับเด็กในทศวรรษนี้ การนำเทคโนโลยีต่างๆ มาใช้เป็นตัวช่วยของคุณพ่อคุณแม่ก็จะทุ่นแรงและดึงดูดความสนใจของลูกได้ไม่น้อย

12 September 2017

เชื่อหรือไม่! ราคาค่าชื่อทายาทคนที่ 3 ของเจ้าชายวิลเลียมและดัชเชสเคท พุ่งสูงไปถึง 12 : 1

เห่อกันตั้งแต่ยังไม่คลอด ชาวอังกฤษพากันทายชื่อทายาทคนที่ 3 ของเจ้าชายวิลเลียมและดัชเชสเคทกันทั้งประเทศ