29 December 17

มาสร้างเป้าหมายรับปีใหม่กันเถอะ

ใกล้เข้าสู่ปีใหม่ถึงเวลาต้องเปลี่ยน! เปลี่ยนไปสู่สิ่งดีๆ มาร่วมกันสร้างเป้าหมายกับ Mumraisin และจับมือเดินพร้อมๆ กันไปทั้งครอบครัว เพียงเริ่มต้นจากคำถามเหล่านี้

หลายคนบอกว่าปีใหม่อยากจะเป็นคนใหม่ แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร ลองมาสร้าง Topic เพื่อคุยกันในครอบครัวดูค่ะ

ตอบคำถามตัวเองให้ได้ก่อน แล้วอย่าลืมถามคู่ชีวิตตัวเองด้วยล่ะ

Q: ความทรงจำที่แสนประทับใจในปีที่ผ่านมาคืออะไร

เริ่มต้นจากความทรงจำที่ประทับใจและย้อนกลับไปว่าทำไมคุณถึงประทับใจเหตุการณ์นั้นๆ เช่น ประทับใจที่สามารถเก็บเงินก้อนโตจนสามารถขยับขยายบ้านได้ จะได้มีพลังในการเก็บหอมรอมริบต่อไป

 

Q: สิ่งที่ทำให้คุณรู้สึกเสียใจมากที่สุดคืออะไร

ประสบการณ์มีไว้ให้เราเรียนรู้ หากความเสียใจนั้นเกิดขึ้นจากความผิดพลาดหรือไม่ได้ตั้งใจ ก็ต้องมุ่งมั่นที่จะเป็นคนใหม่และไม่หลงทำผิดพลาดอีก

 

Q: กิจกรรมครอบครัวที่คุณชอบมากที่สุด

เช่น คุณชอบที่จะออกไปพักผ่อนต่างจังหวัดกับครอบครัวในช่วงวันหยุดเทศกาล ลองหาสถานที่ใหม่ๆ แล้วตั้งเป้าหมายว่าปีหน้าจะออกไปเที่ยวกันให้บ่อยขึ้นก็ได้

Q: อะไรที่ทำให้คุณรู้สึกมีความสุข

บางทีความสุขของคนเราก็เกิดขึ้นได้ง่ายๆ เช่น ได้รับประทานอาหารพร้อมหน้าพร้อมตากัน หรือกลับบ้านเร็วและได้เล่นกับลูกนานขึ้น ลองจัดสรรตารางชีวิตใหม่ แล้วอยู่กับสิ่งที่ทำให้คุณมีความสุขมากที่สุด

 

Q: ปีใหม่อยากทำอะไรใหม่ๆ กับครอบครัวบ้าง

กิจกรรมอะไรที่ไม่ได้ทำกันบ่อยๆ เช่น หาเวลาไปออกกำลังกายด้วยกันยากมาก ก็ควรเซ็ตเวลาไว้เลย เช่น ต้องออกไปว่ายน้ำด้วยกันทุกบ่ายวันอาทิตย์ เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนในครอบครัว

หลังจากคุณทั้งสองคนตอบคำถามตัวเองได้แล้ว ต่อไปก็ถึงคิวเจ้าตัวเล็กแล้วล่ะ

 

คำถามสำหรับเจ้าตัวเล็ก

Q: ความทรงจำที่แสนประทับใจในปีที่ผ่านมาคืออะไร

คำถามนี้อาจจะยากเกินไปสำหรับลูกวัยอนุบาล อาจจะต้องมีตัวเลือกให้ลูก เช่น ที่ๆ เราไปเที่ยวกัน หนูชอบที่ไหนมากที่สุด ถ้ามีการเปิดรูปเพื่อเตือนความจำด้วยก็ยิ่งดี แต่สำหรับลูกที่อยู่ในช่วงวัยประถมจะสามารถตอบได้แล้วว่าเขาประทับใจเหตุการณ์ไหนบ้าง

Q: อะไรคือสิ่งที่ลูกชอบทำกับพ่อแม่มากที่สุด

เป็นการรีเช็กความสนใจของลูก เช่น ลูกอาจจะตอบว่า หนูชอบทำกับข้าวกับคุณแม่มากที่สุด หรือหนูชอบตอนที่ได้อ่านนิทานกับคุณพ่อ ดังนั้นเมื่อลูกว่าลูกชอบอะไรก็ควรสานต่อกิจกรรมที่ทำร่วมกันต่อไป

 

Q: ลูกชอบเวลาที่พ่อแม่เป็นแบบไหน หรือไม่ชอบอะไรที่พ่อแม่ทำบ้าง

บางทีคุณอาจจะไม่รู้ตัวว่า พฤติกรรมบางอย่างของคุณจะทำให้ลูกรู้สึกเสียใจหรือไม่ชอบ ใช้โอกาสนี้เปิดใจกัน เพื่อกระชับความสัมพันธ์ ที่สำคัญพ่อแม่ควรเปิดใจรับฟังลูกอย่างแท้จริง และหาทางปรับปรุงตัวเอง หรือร่วมมือกันแก้ไขปัญหานี้ เช่น ถ้าลูกไม่ชอบให้แม่ดุเสียงดัง หนูก็ควรทำตามที่แม่บอกทันที ไม่ควรให้แม่ต้องมาเตือนบ่อยๆ จนโมโห

 

Q: มีอะไรที่ลูกอยากทำในปีหน้าบ้าง

สำหรับลูกที่กำลังโตขึ้น จะเริ่มรู้ว่าตัวเองสนใจเรื่องอะไรเป็นพิเศษ ลูกอาจจะขอให้คุณพาไปเรียนดนตรี หรือเล่นกีฬา ถ้าลูกเอ่ยปากขอเองแบบนี้ คุณพ่อคุณแม่ก็ควรสนับสนุนลูกอย่างเต็มที่

เมื่อได้คำตอบครบทั้งจากตัวเองและคนในครอบครัวแล้ว ก็นำคำตอบมาประเมินและสรุปเป้าหมายเป็นข้อๆ จากนั้นก็ประกาศเป้าหมายให้รับรู้ร่วมกันทั้งครอบครัว อาจจะเป็นในโอกาสพิเศษอย่างวันจัดปาร์ตี้ปีใหม่ และลงมือทำไปด้วยกันค่ะ  

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

11 July 2017

รวมฮิต เพลงกล่อมลูกที่แม่แม่ปลื้ม เปิดตามได้เลยลูกหลับฝันดีชัวร์

เพลงกล่อมเด็กเพราะๆ จะช่วยให้เบบี๋นอนหลับง่ายขึ้น มัมเรซิ่นจึงคัดเพลงเพราะ น่าฟัง มาฝากกันค่ะ

04 December 2017

15 หนังพ่อดีต่อใจ

รวบตึง 15 ความรักจากใจพ่อ จาก 15 หนังสุดประทับใจ