17 January 18

6 เทคนิคฝึกลูกให้เป็น นักคิดสร้างสรรค์ ในยุค 4.0

ในยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีและนวัตกรรมแบบก้าวกระโดด และมีแนวโน้มว่าจะเติบโตมากขึ้นไปกว่านี้อีก ทำให้ต้องกลับมาตั้งคำถามว่า ในฐานะพ่อแม่ เราจะเตรียมตัวลูกน้อย ให้รับมือทันกับความก้าวหน้านี้ได้อย่างไรดี

คำตอบมีอยู่ข้อเดียวคือ การพัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์และความคิดสร้างสรรค์ หรือที่เรียกว่า Creative and Critical Thinking นั่นเองค่ะ เพราะในอนาคตเขาต้องการคนที่สามารถคิด วิเคราะห์และต่อยอดสู่การสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ เปรียบเทียบ การอนุมาน แก้ปัญหา และกลั่นออกมาเป็นนวัตกรรมที่เกิดประโยชน์ต่อโลกใบนี้ได้ ดังที่อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ กล่าวว่า “การศึกษาไม่ใช่การเรียนรู้ข้อเท็จจริง แต่เป็นการฝึกฝนปัญญาให้รู้จักคิดต่างหาก”

และนี่คือ 6 วิธีง่ายๆ ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยพัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์ของลูกได้ตั้งแต่ยังเล็กๆ เลยค่ะ

6 เทคนิคฝึกลูกให้เป็น นักคิดสร้างสรรค์

1. เล่นมากๆ

เปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้เล่นเยอะๆ ทั้งในบ้านและนอกบ้าน เพราะระหว่างเล่น เขาจะได้สำรวจ ค้นพบ และทดลองทำด้วยตัวเอง เช่น ถ้าโยนช้อนลงพื้น โยนแล้วโยนอีก ช้อนมันจะตกเหมือนกันไหม หรือเล่นบทบาทสมมติ เป็นต้น เพราะการเล่นเป็นการสร้างพื้นฐานทักษะคิดวิเคราะห์ได้ดีมากๆ

2. ให้เวลาและรอคอย

ไม่ว่าจะให้ลูกทำอะไร ลองให้เวลาลูกสักหน่อยสัก 60 วินาที ให้เขาได้ลองพยายามทำดูก่อน และรอดูว่าผลที่ลูกทำนั้นเป็นอย่างไร

3. อย่าแทรกแซงทันที

อย่าทำให้ลูก แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ ก็ตาม เช่น เปิดฝาขวดน้ำ ใส่ถุงเท้า เป็นต้น เพราะเขายังเด็ก กล้ามเนื้อมือยังไม่แข็งแรง และเป็นเรื่องใหม่ หากเรารีบร้อนแย่งลูกไปทำเองเสียหมด ลูกก็ขาดโอกาสในการฝึกฝนตนเอง ดังนั้นสิ่งที่เราทำได้คือ การอดทนรอคอย นอกจากนี้ เขายังได้ฝึกการแก้ไขปัญหา และเพิ่มพูนทักษะ EF ด้วย

4. ใช้คำถามปลายเปิด

แทนที่เราจะบอกคำตอบในทันที ให้ถามคำถามที่ชวนให้ลูกคิดต่อ เช่น หนูอยากวาดรูป แต่สีไม้หมดแล้ว เราจะแก้ปัญหาอย่างไรดีนะ เป็นต้น ไม่ว่าคำตอบจะผิดหรือถูก ก็ให้เคารพคำตอบของลูกเสมอ

5. สร้างสมมติฐาน

หาโอกาสถามระหว่างที่เล่นกับลูก เช่น ระหว่างดูการ์ตูนด้วยกัน ก็อาจจะถามว่า ลองมาเดากันดีกว่าว่าต่อไปจะเกิดอะไรขึ้น เป็นต้น ฝึกบ่อยๆ ลูกก็ใช้ความคิดมากขึ้น สำคัญคือทำบนพื้นฐานความสนุกค่ะ

6. ยอมรับความคิดที่แตกต่าง

ให้อิสระลูกได้คิดอะไรที่แตกต่าง เสนอความคิดอย่างอิสระ จากนั้นเราค่อยๆ ขัดเกลาความคิดเหล่านั้นให้คมขึ้น โดยเน้นที่การถามคำถามเช่นเดิมเพื่อช่วยกระตุ้นให้ลูกคิด วิเคราะห์ และแก้ปัญหาด้วยตัวเองอย่างสร้างสรรค์ โดยมีพ่อแม่เป็นผู้แนะนำและให้กำลังใจอยู่ข้างๆ   

เทคนิคทั้ง 6 ที่กล่าวมาแม้จะเป็นจุดเริ่มต้นในการปลูกฝังให้เด็กมีความเป็นนักคิดสร้างสรรค์ แต่จะมีกิจกรรมอะไรบ้างที่ทำให้ลูกสามารถฝึกฝนทักษะดังกล่าวได้ หลายๆ คนคงเคยได้ยินเรื่องของ Maker หรือนักประดิษฐ์ ที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลกที่ทั้งคิดค้นและประดิษฐ์ชิ้นงานมากมาย เช่น หุ่นยนต์ โมเดลกระดาษ ตุ๊กตาที่มีฟังก์ชั่นสุดคูล ไปจนถึงอุปกรณ์สำหรับยุค  IoT กันเลยทีเดียว ซึ่งในผลงานแต่ละชิ้นต้องใช้ทักษะการเป็นนักคิดสร้างสรรค์มาประดิษฐ์ชิ้นงาน ง่ายๆ คือทักษะนักคิดสร้างสรรค์ซ่อนตัวอยู่ในกิจกรรม Maker นั่นเอง

แล้วเราจะไปตามหากิจกรรมหรือดูผลงานของ Maker กันได้ที่ไหนบ้าง ขอบอกว่าบ้านเราโชคดีมากๆ ที่มีผู้ใหญ่เห็นความสำคัญในเรื่องนี้ จึงได้เกิดเป็นงาน Maker Faire Bangkok 2018: ลานอวดของ ประลองไอเดีย” ขึ้นมา ด้วยความร่วมมือกันของ บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา และสถาบันคีนันแห่งเอเชีย เพื่อให้เกิดการต่อยอดและสร้างสรรค์ด้านไอเดียและแสดงนวัตกรรมใหม่ๆ แก่คนรุ่นใหม่อย่างไร้ขีดจำกัด และให้เด็กๆ อยากสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ที่อาจกลายเป็นสิ่งที่ช่วยพัฒนาประเทศและโลกได้ในอนาคต    

พาลูกต่อยอดสู่การเป็น Maker สุดสร้างสรรค์ที่งานเทศกาล

“Maker Faire Bangkok 2018: ลานอวดของ ประลองไอเดีย”

หลายคนคิดว่างานนี้เป็นงานแสดงหุ่นยนต์อย่างเดียว ซึ่งจริงๆ แล้วมีมากกว่านั้นค่ะ ตาม Mumraisin มาดูกันดีกว่าว่ามีไฮไลท์อะไรน่าสนใจบ้าง

โซนนิทรรศการ

  • Makerholic พบกับกิจกรรมประลองไอเดียกับหุ่นยนต์นายยิ้ม โดรนการเกษตร & Easy Built Machine และ LED Dress
  • หุ่นยนต์แปลงร่าง พบและพูดคุยกับเจ้าพ่อหุ่นยนต์คุณซาโตะจากญี่ปุ่นที่เด็กๆ จะต้องติดใจ
  • Kids Maker ให้เด็กๆ ได้คิด ทดลอง ลงมือทำเอง และนำผลงานกลับไปอวดเพื่อนๆ จากองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ
  • บูธ Chevron Enjoy Science นำเสนอสื่อการสอนสนุกๆ เน้นเสริมสร้างสะเต็ม ที่ประดิษฐ์จากความคิดและฝีมือของครูต้นแบบจากโครงการของเชฟรอน สนุกวิทย์

เวิร์คช้อปสนุกๆ

  • PCB Making Workshop ทำแผ่นวงจรพิมพ์ได้ด้วยตัวเอง
  • Guitar Synthesizer สร้างเสียงดนตรีจากกีตาร์ด้วย IC 555
  • Aircraft Drone Maker Training เรียนรู้การพัฒนาเครื่องบินและการผลิตโดรน
  • Football Shooting สนุกกับการสร้างหุ่นยนต์ยิงลูกบอล

**สำรองสิทธิ์เข้าร่วมเวิร์คช็อป (มีค่าใช้จ่าย) ได้ที่ http://event.inex.co.th/index.html

 

งานนี้คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะช่วยจุดประกายความเป็นนักคิด นักประดิษฐ์ในตัวลูกแล้ว ยังได้ใช้เวลาของครอบครัวอย่างสนุกและสร้างสรรค์ ไม่แน่ๆ เผลอๆ อาจปลุกความเป็น Maker ในตัวคุณพ่อคุณแม่ กลับไปประดิษฐ์ของเล่นให้ลูกเล่นสนุกได้อีกด้วยนะคะ

รายละเอียด: Maker Faire Bangkok 2018: ลานอวดของ ประลองไอเดีย งานเทศกาลสิ่งประดิษฐ์ระดับโลก

วันที่: 20-21 มกราคม 2561

เวลา: 14.00-20.00 น.

สถานที่: ลานหน้าศูนย์การค้า The Street รัชดา

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook: makerfairebangkok

Share
This Article

Related Article

07 September 2017

9 วิธีเปลี่ยนคุณให้เป็นพ่อแม่ตัวอย่างที่ใครๆ ก็ฝันอยากเป็นบ้าง

รวบรวมหนทางที่พ่อแม่หลายคู่พิสูจน์แล้วว่า ไม่ว่าใครก็สามารถเป็นพ่อแม่ตัวอย่างได้ มาไว้ให้คุณลอง เผื่อคุณจะติดโผหนึ่งในพ่อแม่ตัวอย่างที่หลายคนแอบชื่นชม ปรับใช้แล้วได้ผลอย่างไร อย่าลืมฟีดแบ็กบอกกันบ้างก็ดี

04 July 2017

สอนลูกสาว ก่อนถึงวัยเผชิญโลกสวยๆ

โลกทุกวันนี้อยู่ไม่ง่าย แต่ลูกของเราจะก้าวข้ามจุดสับสนทุกสิ่งไปได้ หากพ่อแม่ตั้งใจเลี้ยงดูมาดี และสอนลูกให้ถูกทาง ไม่มีคำว่าสาย หากได้เริ่มสตาร์ทแล้ว

21 September 2017

Pretty Mum & Beautiful World

บิวตี้แบบรักษ์โลก ด้วยสารพันเครื่องสำอางออร์แกนิกในร้านเดียวจบ