20 October 17

From Dad to Dad…with Love

นอกจากจะเปิดสตูดิโอครัวให้แม่มัมฯ เข้าไปทำและชิม 3 เมนูเอาใจลูกที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเมนูทรงโปรดของพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ แล้ว (ตามไปดูว่ามีเมนูอะไรบ้างได้ที่นี่ ส่งต่อ 3 เมนูทรงโปรดสู่เมนูที่ลูกรัก ต้องกินแล้วอยากกินอีก) เชฟน่าน หงษ์วิวัฒน์ แห่งรายการ C.I.Y. – Cook It Yourself (ออกอากาศทางดิจิตอลทีวี New TV ช่อง 18) ยังมานั่งคุยกับแม่มัมฯ ถึงความรักและความประทับใจอันตราตรึงที่เขามีต่อพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ในฐานะคุณพ่อลูกสองแล้ว เชฟน่านก็ได้นำหลักคิดหลักปฎิบัติที่เขาพบเห็นจากในหลวงรัชกาลที่ 9 มาประยุกต์และสานต่อในการอบรมเลี้ยงดูลูกๆ ของเขาอีกด้วย

พระราชาท่ามกลางประชาชน

“ผมมองว่าเป็นโชคดีของเราที่มีในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นพระมหากษัตริย์ ซึ่งผมว่าไม่มีประเทศไหนอีกแล้วที่จะมีพระมหากษัตริย์ที่ผสมผสานหลากหลายศาสตร์สาขาแบบในหลวง พระองค์ท่านอยู่ท่ามกลางประชาชนจริงๆ ทำเพื่อประชาชนจริงๆ เรื่องที่ท่านทำเพื่อประชาชนมันคือเรื่องจริงทั้งหมด เราเห็นน้ำตา เราเห็นความเคารพนับถือของชาวเขาที่รักเคารพท่านจริงๆ ที่พระองค์ท่านทรงไปเปลี่ยนชีวิตพวกเขา เปลี่ยนจากการปลูกฝิ่นเป็นปลูกพืชเศรฐกิจอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นสตรอว์เบอร์รี่หรือกาแฟ ถามว่าจำเป็นต้องทำด้วยเหรอ วันนี้เราขึ้นเครื่องบินแล้วต่อรถตู้ไปถึงบนดอย แต่ตอนช่วงเวลานั้นพระองค์ท่านเดินทางยังไง เราไม่เข้าใจหรอกว่ามันไปลำบากมากแค่ไหน เพราะเราไม่เคยผ่านมาก่อน แต่คนที่เขาอยู่กับท่านตอนนั้นมันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งสะท้อนแง่มุมหลายอย่าง”

ผมว่าไม่มีประเทศไหนอีกแล้วที่จะมีพระมหากษัตริย์ที่ผสมผสานหลากหลายศาสตร์สาขาแบบในหลวง พระองค์ท่านอยู่ท่ามกลางประชาชนจริงๆ ทำเพื่อประชาชนจริงๆ เรื่องที่ท่านทำเพื่อประชาชนมันคือเรื่องจริงทั้งหมด

ต้นแบบสุภาพบุรุษรักเดียวใจเดียว

“ท่านเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงมีครอบครัวเดียว ซึ่งสร้างแรงบันดาลใจให้เราได้อย่างยิ่งใหญ่มาก เพราะถ้าจะว่ากันตามขนบธรรมเนียมโบราณแล้ว พระมหากษัตริย์จะต้องมีครอบครัวให้เยอะที่สุด มีพระโอรสพระธิดามากมายเพื่อสืบสานราชสันตติวงศ์ ทำให้รู้สึกว่าเราในฐานะประชาชนคนธรรมดา เราจะมีหลายครอบครัวได้ยังไง”

 

ครอบครัวคือหัวใจสำคัญของคนเป็นพ่อ

“พระองค์ท่านเป็นทั้งพ่อของลูกๆ และเป็นทั้งพ่อของแผ่นดิน การที่ท่านทรงเสียสละเวลาให้กับลูกๆ ไม่ว่าจะเป็นลูกของท่านเองหรือลูกของแผ่นดินก็ตาม ทำให้เรามาคิดได้ว่า เราจะเอาตัวเองเป็นสำคัญ หรือเราจะเอาครอบครัวเป็นสำคัญ”

 

สายใยความรักส่งผ่านในจานอร่อย

“มีสิ่งหนึ่งที่ผมประทับใจมาก คือทรงทำไข่พระอาทิตย์ด้วยตัวพระองค์ท่านเองให้พระเทพฯ เสวย ถามว่าพระองค์ท่านต้องทำด้วยตัวเองหรือเปล่า จริงๆ มีต้นเครื่องที่สามารถเนรมิตอาหารหรูหราได้ต่างๆ นานา แต่สิ่งที่ผมเชื่อก็คือ ไม่ว่าใครจะทำอาหารอะไรให้ลูกกินก็ตาม จะเป็นเชฟชื่อดังมาจากไหน หรืออาหารจะเลอเลิศแค่ไหนก็ตาม แต่มันไม่เท่ากับที่พ่อทำให้ลูกกินหรอก เพราะมันมีความรัก มีความอบอุ่น มีความปรารถนาดีที่พ่อเต็มใจส่งต่อให้ลูกอยู่ในทุกขั้นตอนการปรุงมากกว่าสิ่งอื่นใด ต่อให้พ่อแม่ทำไม่อร่อยก็ตาม แต่มันมีสายใยบางอย่างอยู่ในนั้น ซึ่งพระองค์ท่านทำให้ดู และเรารู้สึกว่า มีความพิเศษอยู่ในนั้น แค่เมนูง่ายๆ แต่พิเศษ และอยู่ในความทรงจำของลูก จนโตจนแก่ เราเองก็อยากจะเป็นพ่อแบบนั้น อยากเป็นพ่อที่ให้ความรักความเอาใจใส่กับลูก ผ่านสายใยจากการทำอาหารซึ่งเราทำได้”

ไม่ว่าใครจะทำอาหารอะไรให้ลูกกินก็ตาม จะเป็นเชฟชื่อดังมาจากไหน หรืออาหารจะเลอเลิศแค่ไหนก็ตาม แต่มันไม่เท่ากับที่พ่อทำให้ลูกกินหรอก เพราะมันมีความรัก มีความอบอุ่น มีความปรารถนาดีที่พ่อเต็มใจส่งต่อให้ลูกอยู่ในทุกขั้นตอนการปรุงมากกว่าสิ่งอื่นใด

หาโอกาสที่จะทำเพื่อคนอื่น

“ผมเห็นความตั้งใจ ความมุ่งมั่นของคนๆ หนึ่งที่เสียสละเพื่อคนทั้งประเทศ ก็เป็นแรงบันดาลใจให้เราอยากทำได้บ้าง แต่พูดตามตรงว่าผมคงไม่มีปัญญาทำได้เหมือนท่าน แต่อย่างน้อยเราก็มีอะไรยึดเหนี่ยวบอกกับตัวเองว่า เมื่อมีโอกาสจงทำเพื่อคนอื่น มากหรือน้อยไม่สำคัญ”

เรื่องราวของพ่อ เล่าโดยพ่อส่งต่อถึงลูก

“ผมเพิ่งอ่านเรื่องช่างซ่อมรองเท้าของในหลวงให้ลูกฟังเมื่อคืน ผมอ่านเองก็ยังน้ำตาคลอด้วยความซาบซึ้งทุกครั้ง ก็เลยเรียกลูกมาแล้วบอกว่าพ่อจะเล่านิทานเรื่องหนึ่งให้ฟัง ก็เล่าไปเรื่อยๆ สุดท้ายลูกก็รู้ว่านี่คือในหลวงรัชกาลที่ 9 นะ เพราะผมเองก็เล่าเรื่องพระองค์ท่านให้ลูกฟังอยู่แล้วบ่อยๆ ซึ่งผมเองก็ใช้แง่คิดจากเรื่องรองเท้าคู่เก่าของพระองค์ท่านสอนลูกในเรื่องของความพอเพียง การรู้จักคุณค่าของสิ่งของต่างๆ และสอดแทรกความรักที่ชาวไทยมีต่อพระองค์ท่านเข้าไปด้วย เพื่อให้ลูกได้ซึมซับและรู้สึกว่าโชคดีมากที่ได้เกิดในช่วงที่พระองค์ท่านยังอยู่ รู้ว่าท่านเป็นใคร ได้เติบโตในช่วงรัชกาลที่ท่านเป็นพระมหากษัตริย์  แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ก็ตาม ซึ่งสำหรับผมพ่อแม่ต้องทำให้ดู พ่อแม่คือผู้แสดงโลกของลูก อยากให้ลูกรักและเคารพบุคคลใด พ่อแม่ก็ต้องเคารพรักให้ลูกเห็นก่อน”

เราเองก็อยากจะเป็นพ่อแบบนั้น อยากเป็นพ่อที่ให้ความรักความเอาใจใส่กับลูก ผ่านสายใยจากการทำอาหารซึ่งเราทำได้

มอบประสบการณ์การเรียนรู้ ผ่านกิจกรรมในครอบครัว

“ในฐานะพ่อที่เป็นเชฟ ถ้าเราทำให้ลูกกิน หนึ่ง-เราก็จะให้เขาเลือกว่าอยากกินอะไร สอง-บางครั้งเราก็จะให้เขามีส่วนร่วมในการทำอาหารกับเราด้วย เป็นกิจกรรมพิเศษระหว่างครอบครัว ผมเชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่า เด็กๆ มีความสามารถที่จะเรียนรู้ทำอะไรต่อมิอะไรได้ ประเด็นอยู่ที่ว่าพ่อแม่เปิดโอกาสมั้ย พ่อแม่เชื่อมั่นเชื่อใจมั้ยที่จะให้เขาทำ พ่อแม่บางคนไม่เปิดโอกาส เพราะกลัวเลอะเทอะ กลัวเสียเวลากับการเก็บกวาด แต่เราต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่านี่คือกระบวนการเรียนรู้ของเขานะ มันต้องเลอะน่ะแหละ เป็นไปไม่ได้หรอกที่เขาจะมาเรียบร้อย เพราะขนาดเขียนหนังสือเขายังเขียนไม่สวยเลย แล้วนับประสาอะไรกับการทำครัว

“แต่การทำครัวถือว่าเป็นการเรียนรู้ที่สำคัญมากๆ การประสบอุบัติเหตุในห้องครัวพ่อแม่ต้องทำใจ ไม่ใช่ว่าลูกเราจะตายในห้องครัว ถ้าเขาไม่เรียนรู้เขาจะทำไม่เป็น พ่อแม่ก็ต้องปิดตาข้างหนึ่งแล้วก็ไว้ใจ อย่างมากที่สุดก็จานชามแตก หรือไม่ก็มีดบาด ไม่มีอะไรรุนแรงไปกว่านั้น เพราะยังไงเราก็อยู่ใกล้ๆ เขาตลอดเวลาอยู่แล้ว แต่พ่อแม่บางคนพอเห็นลูกโดนมีดบาดก็จะทรมานมาก แต่เรารู้สึกว่าบาดแผลมันเล็กน้อยเมื่อเทียบกับประสบการณ์ที่เขาได้รับ ซึ่งร้อยทั้งร้อยเด็กที่โดนมีดบาดจะทำอาหารต่อ ไม่เคยยกเลิก ไม่เคยรู้สึกว่าฉันยอมแพ้กับการทำอาหาร เพราะฉะนั้นมันขึ้นอยู่กับพ่อแม่ว่าจะให้โอกาสหรือเปล่า โดยส่วนตัวเราก็อยากเป็นพ่อที่ให้โอกาสลูกได้ลองทำในสิ่งที่เขาอยากทำ ทั้งวันนี้และในวันข้างหน้า”

 


ติดตามอ่านบทสัมภาษณ์ พ่อผู้เป็นแรงบันดาลใจ ได้ตลอดเดือนตุลาคมนี้ ที่เว็บไซต์ Mumraisin เพื่อส่งผ่านแรงบันดาลใจจากคุณพ่อคนหนึ่งไปถึงคุณพ่อคุณแม่ของลูกๆ ทุกคนค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

06 December 2017

5 เทคนิค เปลี่ยนผ้าอ้อมหอมสบาย

มาเปลี่ยนผ้าอ้อม ปรับอารมณ์กับ “5 เทคนิค เปลี่ยนผ้าอ้อมหอมสบาย” ดีกว่า ทำให้ช่วงเวลาชุลมุน กลายเป็นนาทีทองแห่งความสะอาดหรรษาสำหรับทุกคน พร้อมแล้ว ไปปลี่ยนกันเลย

27 July 2017

ให้นมลูกอย่างไร เมื่อแม่ต้องกลับไปทำงาน INFOGRAPHIC

เทคนิคให้นมแม่แบบง่ายๆ สำหรับแม่ทำงาน พร้อมตารางตัวอย่างใน 1 วัน