05 December 17

พ่อของฉัน สำคัญที่ซู้ด..ดด

ธรรมชาติเปิดโอกาสให้แม่ลูกอยู่ทีมเดียวกันก่อนหน้าพ่อตั้งเก้าเดือน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า “บทบาทของพ่อ” จะมีความสำคัญเพียงแค่ หัวหน้าฝ่ายการเงินแผนกสร้างสภาพคล่องในบ้าน แนวหลังแบกกระเป๋าผ้าอ้อม หรือ หน่วยเสริมหิ้วรถเข็นเท่านั้น เพราะสถาบันวิจัยของแคนาดาอย่าง  Father Involvement Research Alliance เผยว่า…

“พ่อมีบทบาทกับลูกมากเท่าไหร่ ลูกยิ่งประสบความสำเร็จในชีวิตมากขึ้นเท่านั้น”

ความสำเร็จในชีวิตลูกหมายรวมถึงอะไรบ้าง? รู้แล้วจะทึ่ง! เริ่มจาก…ลูกจะมีความมั่นคงทางอารมณ์ที่ดี มีความสนใจใคร่รู้สิ่งรอบตัว เข้าสังคมได้ดี รู้จักแก้ปัญหา มีความมั่นใจในตัวเอง มีไอคิวดี เรียนหนังสือได้ดี และมีโอกาสตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรน้อยกว่าลูกที่พ่อไม่ค่อยมีส่วนร่วมในการเลี้ยงดู! โอ้โห! ดีงามขนาดนี้ พ่ออ่านแล้วยืด..ดดดเลยใช่มะ (อิๆ)

เอาล่ะ หลังยืดอกและปลื้มปริ่มในความสำคัญของ “บทบาทพ่อ” แล้ว ก็ต้องลงมือ “ปฎิบัติหน้าที่พ่อดีงาม” ด้วยนะจ๊ะ  หากไม่แน่ใจว่า ควรปฎิบัติอย่างไร ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ มี “โร้ดแม็ปสู่สายสัมพันธ์พ่อในฝัน” มาฝาก จัดไปตามนี้ เพื่อความสุขและความสำเร็จของชีวิตลูกรัก เอ้า! ฮึบๆๆ แล้วลงมือปฎิบัติ!

ทำกิจวัตรประจำวันร่วมกัน

การขยันหาเงินเพื่อจุนเจือครอบครัวเป็นเรื่องดีงาม และสมควรได้รับความบราโว่จากแม่และลูก  แต่ถ้าพ่อมัวแต่ทำงานและหายตัวไปจาก “ชีวิตประจำวัน” สายสัมพันธ์พ่อลูกก็ก่อเกิดไม่ได้ เพราะลูกต้องการ “เวลาและสัมผัสใกล้ชิดจากพ่อ” เพื่อรู้ว่าพ่อ “มีตัวตน” สำหรับเขาอย่างไร

กิจกรรมที่พ่อทำได้ ไม่จำเป็นต้องลงทุนอะไรทั้งนั้น นอกจาก “เวลา”… การออมเงินเพื่อพาลูกไปเที่ยวปีละครั้ง ยังได้เอฟเฟ็คแห่งรัก ไม่เท่ากับการนั่งดูทีวีร่วมกัน ขำขันไปกับการ์ตูนตัวโปรด โยนบอลหรรษา วิ่งไล่จับ เล่นซ่อนแอบ สอนให้ปั่นจักรยาน หรืออ่านนิทานก่อนเข้านอนร่วมกัน… ถ้าพ่องานยุ่งจริงๆ ก็จัดเวลาอย่างน้อยวันละ 15-20 นาที สำหรับกิจกรรมที่พ่อถนัดและทำร่วมกันเป็นประจำ แค่นี้ลูกสายสัมพันธ์พ่อลูกก็จะถักถอได้เหนียวแน่นหนึบแล้วล่ะ

สนุก ลุ้น ท้าทาย สไตล์พ่อ

Daniel Paquette อาจารย์ด้านจิตวิทยาแห่งมหาลัย Montreal ทำการวิจัยกับกลุ่มพ่อแม่ โดยเฝ้าสังเกตพฤติกรรมของกลุ่มพ่อแม่ที่สอนลูกว่ายน้ำ เขาพบว่า พ่อมักเลือกยืนอยู่ “ด้านหลังลูก” แล้วปล่อยให้ลูกว่ายนำไปข้างหน้า แถมเชียร์ให้ลูกว่ายไปสุดขอบโซนน้ำลึกอีกด้วย! ขณะที่แม่ส่วนใหญ่เลือกอยู่ “ด้านหน้าลูก” เพื่อมั่นใจว่าลูกจะว่ายไปได้เรื่อยๆโดยไม่จม จึงสรุปว่า พ่อมักส่งเสริมให้ลูกพยายามเอาชนะอุปสรรคด้วยตัวเอง ขณะที่แม่ออกแนวปกป้องคุ้มภัยมากกว่า

เมื่อเข้าใจเช่นนี้แล้ว แม่จึงต้องยอมยืนลุ้นไส้กิ่วเมื่อเห็นพ่อจับลูกโยนขึ้นฟ้า แล้วรอรับลูกตกสู่อ้อมกอดอันมั่นคงของพ่อ หรือทนบาดตาเมื่อเห็นพ่อผลักจักรยานลูกไปข้างหน้า และตามด้วยเสียงล้มโคร้ม..มม โดยมีพ่อวิ่งเหยาะๆตามไปกู้ภัย! วิถีของพ่ออาจดูสุ่มเสี่ยงในสายตาแม่ แต่สำหรับลูกแล้ว มันคือโซนผจญภัยแสนสนุก โดยมีพ่อเป็นแนวร่วมผาดโผน  พ่อคือผู้ที่ไว้วางใจได้ และลูกก็ภูมิใจสุดๆที่ได้เป็นสมุนของพ่อสุดแกร่ง!

กฎเล็กๆ พ่อไม่ – กฎใหญ่ๆ พ่อจอง

ลูกจะมี “ศรัทธาในตัวพ่อ” ต่อเมื่อ “แม่ให้เกียรติพ่อ”…  แม้  behind the scene พ่อจะยอมซูฮกแม่แทบทุกเรื่อง (หุๆ) แต่หน้าฉากแล้ว แม่ต้องยอมถอยมาอยู่ด้านหลัง และให้พ่อได้ยืนเท่ๆเบื้องหน้าลูก
หากแม่คือผู้คุ้มกฎหลักในบ้าน พ่อจะตัวเล็กมาก..กกกก แต่ถ้าบ้านไหน แม่รับบทเป็นผู้คุ้มกฎจุกจิกรายวัน แล้วปล่อยให้พ่อเป็นคนสำคัญที่จะเซ็นอนุมัติเรื่องใหญ่ๆของครอบครัว ลูกจะมีความยำเกรงและมีศรัทธาในตัวพ่อ ส่งผลให้ครอบครัวเกิดความผาสุกโดยง่าย และแม่จะเหนื่อยน้อยลงเยอะ เพราะลูกจะรู้ทันทีเลยว่า ถ้าพ่อ “ลงมาแจม” แสดงว่า “เรื่องใหญ่” แล้วล่ะ… พ่อจึงต้องย้ำเตือนตัวเองไม่ให้เผลอลงมาแย่งซีนกับแม่ ไม่งั้นพ่อจะกลายเป็นพ่อขี้บ่น จุกจิกกระปอดกระแปด ดูไม่แมน และกู้ศรัทธาได้ยากยิ่ง  ท่องไว้นะพ่อ “กฎเล็กๆ พ่อไม่ – กฎใหญ่ๆ พ่อจอง!”

หมีใหญ่ ใจดี

หากพ่อไม่แน่ใจว่า บุคลิกภาพส่วนตัวของพ่อ จะทำให้พ่อเป็นพ่อในฝันของลูกได้รึเปล่า เพราะความจริงแล้วพ่ออาจเป็นคนระเบียบจัด ไม่ถนัดเล่นกับเด็ก แถมชอบความเงียบสงบ แต่พ่อก็รักลูกสุดหัวใจนะ… แล้วพ่อจะทำยังไงดี?

“ขุ่นแม่ต่างดาว” ขอให้พ่อนึกถึงภาพของ “หมีใหญ่ ใจดี” แล้วการเป็นพ่อในฝันก็ง่ายนิดเดียว… เพราะ.. พ่อหมีอาจเล่นไม่เก่ง แต่วิธีเล่นของพ่อหมีก็คือ นอนให้ลูกหมีปีนป่ายตามตัวด้วยความใจเย็น และคอยจั๊กจี๋ลูกหมีเพื่อความฮาเฮพอสังเขป…  เวลาลูกหมีซุกซนทำเลอะเทอะ พ่อหมีอาจดูนิ่งมาคุ แต่ทว่าใจเย็น และเพียงดุนหลังให้ไปเก็บของเรียบร้อย… ยามพ่อหมีต้องการความสงบ ก็เรียกลูกหมีมาหนุนพุง แล้วอ่านนิทานเรื่องโปรดด้วยเสียงโมโนโทน พร้อมจุ๊บเบาๆให้ฝันดี… แค่นี้ พ่อหมีใหญ่ ใจดี ก็อยู่ในฝันดีของลูกแล้วล่ะ

“บทบาทพ่อ” อาจไม่โดดเด่นเหมือนแม่ แต่ทว่าหนักแน่นมั่นคง และสำคัญสำหรับลูก… จัดเวลาให้ลูกรัก แล้วเริ่มถักทอสายสัมพันธ์พ่อลูก เพื่อวันหนึ่งข้างหน้าพ่อจะยืนยิ้มอย่างสุขใจ เมื่อเห็นลูกรักประสบความสำเร็จด้วยฐานรักที่มั่นคงจากพ่อในฝัน

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

15 September 2017

Victoria Beckham x Estée Lauder

เมื่อคุณนายเบคแฮมสร้างสรรค์คอลเลคชั่นเมคอัพหรูเริดกับเอสเต้ ลอเดอร์

17 March 2018

Mum Review: เทศกาลวันเด็กผู้หญิง กับเมนูพิเศษ ที่ร้าน Yamazato

ครอบครัวชาวญี่ปุ่นจะจัดงานเฉลิมฉลองให้กับเด็กผู้หญิงและอธิฐานให้ลูกสาวได้พบเจอแต่สิ่งดีๆและมีความสุข นอกจากการประดับตุ๊กตาฮินะแล้วยังใส่ใจกับการคัดสรรวัตถุดิบอย่างดีมาให้ลูกสาวทานเพื่อให้พวกเธอเจริญเติบโตและมีสุขภาพดี