20 March 18

เทคนิค พาลูกกินมื้อเย็นนอกบ้าน ไม่มีเกรี้ยวกราดเพราะแม่เอาอยู่

เป็นความท้าทายสำหรับคนเป็นแม่อย่างมาก เมื่อคิดอยากพาลูกไปกินข้าวนอกบ้านด้วยกัน โดยเฉพาะแม่ๆ ที่ยังไม่เคยลองพาไป หรือบางคนอาจมีประสบการณ์เลวร้าย เพราะคาดเดาอะไรได้ยาก ลูกอาจกรีดร้องโวยวาย ทำข้าวของเสียหาย หรือแม้กระทั่งอยู่ไม่นิ่ง อยากวิ่งเล่นในร้านก็ได้ แม่มัมไม่อยากให้แม่รู้สึกกลัวหรือเข็ดขยาด จนลูกอาจเสียโอกาสที่จะได้ร่วมโต๊ะอาหารมื้อพิเศษนอกบ้านกับแม่ๆ เลยมีเทคนิค พาลูกกินมื้อเย็นนอกบ้าน มาฝาก รับรองว่าลูกไม่มีเกี้ยวกราดแน่ๆ เพราะแม่ๆ เอาอยู่ค่ะ

สร้างสถานการณ์จำลองและซ้อมผ่านบทบาทสมมติ

การที่เด็กๆ มักแสดงพฤติกรรมที่ไม่ค่อยน่ารักในร้านอาหารนั้น อาจเป็นเพราะว่าเรายังไม่เคยพูดคุยและสอนเรื่องการปฏิบัติตัวที่เหมาะสมกับลูกๆ อย่างจริงจังค่ะ ฉะนั้น การฝึกจึงเป็นการเตรียมพร้อม ที่ทำให้ทั้งคุณและลูกแฮปปี้กับมื้อนอกบ้านได้ค่ะ โดยจำลองสถานการณ์ว่าอยู่ในร้านอาหาร เมื่อลูกประจำที่ก็จัดการใส่ผ้ากันเปื้อน เตรียมจานช้อนส้อม สอนลูกเรื่องกฎต่างๆ บนโต๊ะอาหาร ทำทีเหมือนกำลังเล่นเกมที่มีกฏการเล่น หากลูกทำได้ถูกต้อง อย่าลืมให้รางวัลพวกเขาในภายหลังด้วยนะคะ

ดูเมนูออนไลน์แล้วสั่งล่วงหน้า

เช็กเมนูออนไลน์ไปพร้อมกับการวางแผน พาลูกกินมื้อเย็นนอกบ้าน กับเจ้าตัวเล็กก่อนไปร้าน นี่คือการเตรียมตัวที่ควรทำล่วงหน้า อาจจะโทรหรือสั่งแบบออนไลน์ เพื่อไม่ให้ใช้เวลาในร้านนานเกินไป จนลูกอาจเบื่อหน่ายและงอแงขึ้นมา หากที่ร้านไม่มีเมนูเด็กโดยเฉพาะ คุณอาจมองหาเมนูที่ลูกกินได้ หรือขอให้ทางร้านเตรียมเมนูง่ายๆ ที่เหมาะกับเด็กก็ได้เหมือนกัน อย่าลืมแจ้งเวลาที่จะไปถึงกับทางร้าน เพื่อที่ว่าอาหารจะพร้อมเสิร์ฟในเวลานั้น

เลือกช่วงเวลาที่คนไม่มาก

การวางแผน พาลูกไปกินมื้อเย็นนอกบ้าน นั้น ควรเลือกช่วงเวลาที่ไม่ตรงมื้อมากนัก อาจเป็นช่วง 17.30 น. ซึ่งคนยังไม่มาก  เพื่อให้ลูกรู้สึกสบาย ไม่อึดอัด จบมื้อนี้แบบแฮปปี้ และกลับถึงบ้านก่อนเวลาเข้านอน

บรรยากาศและที่ตั้ง

เลือกร้านที่มีความเป็นมิตรกับเด็ก อาจเป็นร้านที่มีพื้นที่ให้ลูกได้วิ่งเล่นบ้าง อย่างสวนสวย หรือมุมสำหรับเด็ก เพื่อให้ลูกไม่เบื่อ เพราะเด็กๆ คงไม่อยากตัวติดกับที่นั่งไปตลอดมื้อเป็นแน่ ที่สำคัญคือ ร้านไม่ควรอยู่ห่างจากบ้านมากจนเกินไป เพื่อไม่ให้เสียเวลากับการการเดินทางมากนัก

ติดของเล่นชิ้นโปรดไปด้วย

ความที่ไม่มีอะไรแน่นอนสำหรับเด็กๆ เช่นเดียวกับการเดินทาง แม่ๆ ควรติดของเล่นชิ้นโปรดของลูกไปเผื่อ หากว่าเจ้าตัวเล็กเกิดอาการโยเย ของชิ้นโปรดเหล่านี้ย่อมเป็นตัวช่วยได้

กล่าวชมลูก

การกล่าวชมลูกเมื่อลูกทำตัวได้เหมาะสมนั้น เป็นการเสริมแรงที่ทำให้ลูกมีพฤติกรรมที่ดี ดังนั้น ตลอดมื้ออาหารนี้ หากลูกทำตัวน่ารัก อย่าลืมกล่าวชมลูกเป็นระยะ แม้ในการไปร้านอาหารครั้งแรกๆ อาจไม่ราบรื่นนัก เพราะต้องใช้เวลาเพื่อให้เด็กๆ ค่อยๆ เรียนรู้และปรับตัว แม่มัมเชื่อว่า ครั้งต่อๆ ไป การกินมื้อเย็นนอกบ้าน จะกลายเป็นอีกกิจกรรมของครอบครัว ที่แม่ๆ มีความสุขและรับมือกับลูกๆ ให้อย่างไม่ยากเย็นค่ะ

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

23 February 2018

เทคนิคสวมชุดพรางท้อง แนะนำโดยสไตลิสต์ของบียอนเซ่

ราเควล สมิธ (Raquel Smith) สไตลิสต์ประจำตัวของบียอนเซ่ มาแนะนำ 10 เทคนิคแต่งตัวอำพรางหุ่นขณะอุ้มท้อง ซึ่งเธอใช้แนะนำบียอนเซ่ และแม่อย่างเราก็นำไอเดียมาใช้

06 June 2018

ปลาทะเล …อาหารต้องห้าม ยามตั้งครรภ์

การกินปลาระหว่างตั้งครรภ์ก็มีความเสี่ยงต่อการทำร้ายลูกน้อยได้ เนื่องจาก สารปรอท ที่ปนเปื้อนอยู่ในน้ำนั้น สามารถถ่ายทอดมายังลูกน้อยผ่านการบริโภคเนื้อปลาทะเลของคุณแม่ได้