21 May 18

สร้างวินัยไม่ต้องยาก แค่ชวนลูก ล้างจาน ก็เวิร์คแล้ว

หนึ่งในกิจกรรมสุดสร้างสรรค์เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวระหว่าง พ่อ แม่ ลูก คือ การฝึกฝนงานบ้านให้กับลูกน้อย เพื่อสร้างวินัย ความรับผิดชอบ และเริ่มต้นเรียนรู้ช่วยเหลือแบบง่ายๆ จากสิ่งที่สนใจและวัยที่เหมาะสม จะช่วยสร้างความภูมิใจและทำให้เด็กมีน้ำใจ ซึ่งไม่ต้องไปเริ่มฝึกอะไรยาก แค่การ ล้างจาน ก็ช่วยได้แล้วค่ะ

ล้างจาน สร้างวินัย

เด็กๆ มักจะชื่นชอบการสัมผัสกับ “น้ำ” และสนุกตื่นเต้นไปกับ “ฟอง” ดังนั้น การฝึกให้ล้างจาน น่าจะเป็นอีกหนึ่งงานที่คุณพ่อคุณแม่ สามารถทำให้เด็กเล็กเด็กโต รู้สึกสนใจ อยากช่วย และสนุกไปกับงานได้ไม่ยาก ดังนี้

  1. แยกประเภทจาน+ชาม สอนให้เด็กๆ รู้จักแยกประเภทของจานชามและวัสดุของภาชนะที่จะต้องล้าง รวมถึงคราบต่างๆ บนจานอาหาร พร้อมแนะนำขั้นตอนการขจัดคราบมัน และเศษอาหารในเบื้องต้น เพื่อให้รู้จักใช้น้ำยาล้างจานในปริมาณพอเหมาะ ประหยัดทั้งน้ำ ประหยัดทั้งเวลา
  2. เริ่มต้นที่จานพลาสติก หัดให้เด็กๆ ล้างจาน ชาม และอุปกรณ์ที่เป็นพลาสติกก่อน เมื่อเด็กๆ สามารถทำได้อย่างคล่องแคล่วแล้ว จึงค่อยให้เริ่มล้างจาน ชาม ที่ทำจากแก้วหรือกระเบื้อง
  3. ทำบ่อยๆ ฝึกให้ช่วยงานซ้ำๆ จนกระทั่งเด็กๆ คุ้นชิน
  4. ทำให้สนุก สร้างบรรยากาศการสอนทำงานบ้านให้สนุกสนาน สบายใจ จะใช้เสียงเพลงหรือทำเป็นเกมก็ได้ เด็กจะเรียนรู้และจดจำได้ดีหากรู้สึกสนุกและมีความสุข

Tips

  1. เลือกใช้น้ำยาล้างจานที่เป็นสารจากพืชพรรณธรรมชาติ อ่อนโยนกับผิวพรรณ ขจัดคราบมันได้หมดจด ล้างออกง่าย ไม่ทิ้งคราบ ไม่ทิ้งสารตกค้าง และไม่ทำให้ระคายเคืองกับผิวของลูกน้อย
  2. ฝึกความสม่ำเสมอ และสร้างแรงจูงใจให้เด็กๆ รู้สึกกระตือรือร้นและอยากที่จะทำงานบ้าน ด้วยการทำตารางน่ารักๆ วาดลวดลายที่เด็กๆ ชื่นชอบ พร้อมเขียนงานที่ได้ทำในแต่ละวันลงไป และอาจมีให้รางวัลสำหรับเด็กดีบ้าง วิธีนี้ทำให้ลูกรักงานบ้านและรู้สึกรับผิดชอบหน้าที่แต่ละวัน

ช่วงแรกๆ อาจจะยากหน่อย แต่ถ้าฝึกไปเรื่อยๆ ลูกๆ ก็จะคล่องแคล่วขึ้น เพราะงานบ้านสำหรับเด็กไม่ใช่เรื่องยาก แต่ต้องเลือกให้เหมาะสมกับแต่ละวัย เพียงเท่านี้คุณพ่อ คุณแม่ ก็จะได้ผู้ช่วยล้างจานเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งคนแล้วล่ะค่ะ

 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก ผลิตภัณฑ์ล้างจาน ทีโพล์

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

23 January 2018

แม่ๆ รู้ยัง เด็กต่ำกว่า 2 ขวบห้ามกินน้ำตาล นะ

สมาคมโรคหัวใจอเมริกา (American Heart Association) อัพเดตคำแนะนำเรื่องสุขภาพฉบับใหม่ล่าสุด ว่าเด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบห้ามกินน้ำตาล เพราะส่งผลเสียตลอดชีวิต

01 August 2017

12 น้ำหอมสุดคิวท์ วัยประถมใช้ดี วัยพรีทีนต้องชอบ

12 น้ำหอมขวดแรกของลูก ที่มัมเรซิ่นคัดสรรมาแล้วว่าเหมาะกับการนับหนึ่งเพื่อเติมเสน่ห์หอมแก่ลูกน้อย