24 May 18

10 สุดยอด อาหารสุขภาพ ที่ต้องกินให้ได้

อาหารสุขภาพ ที่แพทย์และนักโภชนาการใต้หวันแนะนำ

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโภชนากร แพทย์แผนปัจจุบัน และแพทย์แผนจีนของไต้หวัน แนะนำอาหารเพื่อสุขภาพที่กินได้ทั้งครอบครัว 10  อย่างดังนี้
อันดับ 1 ข้าวกล้อง  ข้าวมหัศจรรย์เพื่อสุขภาพ แหล่งพลังงานชั้นยอดอุดมไปด้วยวิตามินกลุ่มบีที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและเส้นใยอาหารที่ช่วยขจัดสารพิษ ทั้งยังมีแร่ธาตุมากมายรวมทั้งเอนไซม์ที่ช่วยบำรุงสุภาพกายใจ เรียกได้ว่ามีสารอาหารที่ร่างกายต้องการหลายชนิด
ควร หากนำมากินคู่กับต้นหอม กระเทียม หอมหัวใหญ่ กุยช่ายที่มีสารอัลลิซิน จะช่วยเสริมประโยชน์ของวิตามินบี 1 คลายความเมื่อยล้า บำรุงผิวพรรณ 
ไม่ควร กินข้าวกล้องคู่กับอาหารทะเลที่มีเอนไซม์ย่อยวิตามินบี 1 เพราะวิตามินบี 1 ในข้าวกล้องจะถูกทำลาย หากกินในปริมาณมากจะทำให้ร่างกายเมื่อยล้าและมีอารมณ์ฉุนเฉียว

อันดับ 2 หอมหัวใหญ่ ได้ชื่อว่าเป็นราชินีแห่งผัก เพราะมีคุณสมบัติควบคุมสารก่อมะเร็ง อุดมไปด้วยสารเควอซิตินและสารประกอบซัลเฟอร์หลายชนิด ทั้งยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกหลายด้าน
ควร กินคู่กับเนื้อสัตว์หรือเครื่องในสัตว์ที่มีวิตามินบี 1 ช่วยเสริมประโยชน์ของวิตามินบี 1 คลายความเมื่อยล้า กระตุ้นการเจริญเติบโต
ไม่ควร หอมหัวใหญ่ไม่ควรกินคู่กับผลไม้ที่ไม่ปอกเปลือกซึ่งมีไฟโทโครมเมื่อผ่านการย่อยจะทำให้เกิดสารที่ทำให้ต่อมไทรอยด์บวม

อันดับ 3 มันเทศ อาการท้องผูกเป็นสาเหตุของโรคที่เกี่ยวข้องกับความเคยชินในชีวิตประจำวัน มันเทศมีเส้นใยที่มีคุณสมบัติอ่อนนุ่มย่อยง่าย จึงทำให้ขับถ่ายคล่อง มีส่วนช่วยในการขจัดสารพิษที่สะสมอยู่ในร่างกายรวมถึงป้องกันโรคต่างๆ รวมถึงโรคมะเร็ง มันเทศจึงได้ชื่อว่าเป็นพืชแห่งการต้านมะเร็ง
ควร หากกินคู่กับผลไม้เปลือกแข็งและผลิตภัณฑ์จากนมที่มีไขมันจะช่วยให้วิตามินเอในมันเทศดูดซึมได้ดีขึ้น 
ไม่ควร มันเทศอุดมไปด้วยแป้งซึ่งจะทำปฏิกิริยาในทางลบกับกรดแทนนิกที่อยู่ในใบชาและผลไม้บางชนิด เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะทำให้กระเพาะและลำไส้ทำงานผิดปกติ โดยเฉพาะในผู้ที่ท้องอืดท้องเฟ้อง่าย

อันดับ 4 สาหร่ายทะเล อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ แคลอรีต่ำ มีประโยชน์ในการขจัดสารพิษกระตุ้นเมแทบอลิซึม ลดความเครียดและวิตกกังวล
ควร ในสาหร่ายทะเลมีแคลเซียมสูงเมื่อกินคู่กับผักใบเขียว อาหารจำพวกไข่และนมที่มีวิตามินเคจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินเคได้ดีขึ้น บำรุงกระดูก กระตุ้นการแข็งตัวของเลือด
ไม่ควร ในขณะเดียวกันสาหร่ายมีไอโอดีนหากกินคู่ผักบางชนิดมีสารไทโอไซยาเนตที่ควบคุมการดูดซึมไอโอดีนของร่างกายติดต่อเป็นเวลานานๆ จะทำให้การทำงานของต่อมไทรอยด์เสียสมดุล


อันดับ 5 แอปเปิล สุดยอดผลไม้เพื่อสุขภาพ เพราะเส้นใยอาหารและโพแทสเซียมในแอปเปิลช่วยให้กระเพาะและลำไส้บีบตัว กระตุ้นให้ของเสียถูกขับออกจากร่างกาย ควบคุมคอเลสเตอรอลชนิดเลว บำรุงเส้นเลือด ลดอัตราการเกิดโรคเกี่ยวกับหลอดเลือด ป้องกันท้องผูก และมะเร็งลำไส้ใหญ่
ควร กินคู่กับผักสีเขียว เมล็ดของผลไม้เปลือกแข็งและธัญพืชที่มีวิตามินอีธาตุซีลีเนียมในแอปเปิลจะช่วยเสริมสร้างการทำงานของแอนติออกซิแดนต์และระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคหัวใจและโรคมะเร็ง
ไมควร ไม่ควรกินคู่กับปลาที่มีก้างหรือปลาแห้งที่มีแคลเซียมเพราะ ในแอปเปิลมีกรดแทนนิก จึงกลายเป็นสารชนิดหนึ่งที่ย่อยยาก ทำให้กระเพาะและลำไส้ปั่นป่วน

อันดับ 6 ฮ่วยซัว มีสารโดพามีน สารซาโปนิน มิวโคโปรตีน และเยอร์มาเนียม ในฮ่วยซัวช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์มะเร็งแพร่กระจายหรือเพิ่มจำนวน ปกป้องผนังกระเพาะอาหารและป้องกันโรคมะเร็ง
ควร การกินฮ่วยซัวที่มีเส้นใยอาหารคู่กับไข่และนมที่มีกรดทอรีน หรือปลา กุ้ง และหอย ช่วยบำรุงตับและหัวใจ ช่วยลดคอเลสเตอรอล
ไม่ควร กินฮ่วยซัวที่อุดมไปด้วยแป้งคู่กับชาเข้มหรือผลไม้ที่มีสารแทนนิน สารทั้ง 2 ชนิดจะรวมตัวกันกลายเป็นลิ่มที่ย่อยยาก ผู้มีแก๊สในกระเพาะอาหารไม่ควรกิน เพราะจะทำให้กระเพาะและลำไส้ปั่นป่วน

อันดับ 7 ปวยเล้ง อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุ ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันโรคมะเร็ง บำรุงเลือด ช่วยให้สมองของเด็กเล็กเจริญเติบโต ชะลอความแก่ของเซลล์ บำรุงรักษาสายตา
ควร การกินปวยเล้งที่มีวิตามินเอคู่กับธัญพืช เมล็ดของผลไม้เปลือกแข็งและผักสีเขียวที่มีวิตามินอี จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายดูดซึมวิตามินเอได้ดีขึ้น ช่วยในการป้องกันโรคมะเร็ง และชะลอความแก่
ไม่ควร กินปวยเล้งที่มีกรดออกซาลิกคู่กับปลาที่มีก้างหรือปลาแห้งที่มีแคลเซียม สารทั้ง 2 ชนิดนี้ จะจับตัวกันกลายเป็นสารแคลเซียมออกซาเลต ส่งผลต่อการดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกายซึ่งอาจทำให้เป็นโรคนิ่วได้

อันดับ 8 ถั่วเหลือง (รวมถึงเต้าหู้และน้ำเต้าหู้) อาหารที่ทำจากถั่วเหลืองอุดมไปด้วยกรดอะมิโน แคลเซียมเลซิทิน และสารฟลาโวนอยด์ที่ร่างกายต้องการ ช่วยให้เซลล์สมองเจริญเติบโต ลดคอเลสเตอรอล ป้องกันมะเร็ง ช่วยชะลอความแก่
ควร กินคู่กับอาหารจำพวกแป้ง เช่น มันเทศที่เปลี่ยนแป้งเป็นกลูโคสจะช่วยให้กลูโคสถูกเผาผลาญกลายเป็นพลังงานจนหมด
ไม่ควร กินถั่วเหลืองที่มีกรดไฟติกคู่กับตับหรือเนื้อสัตว์ที่มีธาตุเหล็ก กรดไฟติกจะขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กเข้าสู่ร่างกาย ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคโลหิตจาง

อันดับ 9 ไข่ไก่ มีสารอาหารที่ร่างกายต้องการเกือบทุกชนิด โปรตีนในไข่ให้กรดอะมิโนที่ร่างกายต้องการและยังมีดีเอ็นเอเลซิทิน วิตามินเอและวิตามินบี
ควร กินไข่ไก่ที่มีวิตามินอีคู่กับผักผลไม้สดที่มีวิตามินซี ช่วยเสริมสร้างการทำงานของแอนติออกซิแดนต์ ป้องกันโรคมะเร็ง ชะลอความแก่ และบำรุงผิวพรรณ 
ไม่ควร กินไข่ไก่คู่กับชาหรือผลไม้บางชนิดที่มีกรดแทนนิก จะทำให้การบีบตัวของลำไส้ช้าลงจนเกิดอาการท้องผูก

อันดับ 10 ปลาทูน่า มีโปรตีนที่ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย ไขมันต่ำเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี มีกรดไขมัน EPA และ DHA ที่ช่วยในการทำงานของเซลล์สมอง
ควร  กินกับผักผลไม้สีเขียวและสีเหลืองที่มีแคโรทีนจะช่วยบำรุงสมองและป้องกันมะเร็ง
ไม่ควร กินปลาทูน่าคู่กับธัญพืชหรืออาหารจำพวกถั่วที่มีกรดไฟติก เพราะสารทั้ง 2 ชนิดนี้จะจับตัวกันกลายเป็นสารที่ละลายยาก ขัดขวางการดูดซึมโปรตีนของร่างกาย


ขอขอบคุณข้อมูลจากหนังสือกินเปลี่ยนชีวิต ด้วยอาหาร 100 ชนิดจากธรรมชาติโดยสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

21 September 2017

9 Animations We Love

รวมมิตร 9 ภาพยนตร์อนิเมชั่นที่เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูเพลิน เจริญตาเจริญใจกันทั้งครอบครัว

11 November 2017

เช็กดวงประจำสัปดาห์ วันที่ 12-18 พฤศจิกายน 2560

เช็กดวงประจำสัปดาห์ วันที่ 12-18 พฤศจิกายน ครบทั้งเรื่องครอบครัว งาน-เงิน ลูกรัก หรือเรื่องเลิฟๆ สัปดาห์นี้ดวงดีไหม ต้องระวังเรื่องไหนบ้าง มาดูกัน