31 July 17

อย่าปล่อยให้ใครมาจุ๊บเบบี๋ง่ายๆ นะคะคุณแม่

Nicole และ Shane Sifrit สองสามีภรรยาจากสหรัฐอเมริกา ต้องสูญเสียลูกน้อยที่เพิ่งคลอดจากการติดเชื้อไวรัส Herpes (HSV-1) เพราะการสัมผัสของแขกที่มาเยี่ยมที่บ้าน ทำไมการสัมผัสทารกจากคนแปลกหน้าจึงเป็นอันตรายถึงชีวิต และไวรัสที่กล่าวมานี้คืออะไร มัมเรซิ่นมีคำตอบมาให้แล้วค่ะ

Highlights:

  • เด็กน้อย Mariana จากสหรัฐอเมริกา ติดเชื้อไวรัส Herpes (HSV-1) หลังคลอดได้เพียง 6 วัน มีอาการกินนมไม่ได้ ปลุกไม่ตื่น อวัยวะภายในล้มเหลว และเสียชีวิตเมื่ออายุได้เพียง 18 วัน
  • คุณพ่อและคุณแม่ตรวจร่างกายไม่พบเชื้อไวรัสชนิดนี้ จึงคาดว่าลูกอาจติดเชื้อมาจากแขกที่มาเยี่ยมบ้าน
  • เชื้อไวรัส Herpes (HSV-1) คือเชื้อที่ทำให้เกิดโรคเริม ติดต่อผ่านเพศสัมพันธ์ การคลอดจากแม่ที่ติดเชื้อ การสัมผัสจากผู้ที่ติดเชื้อ
  • เด็กแรกเกิด โดยเฉพาะ 2 เดือนแรกควรระมัดระวังเป็นพิเศษ ไม่ว่าใครก็ตามที่จะอุ้มเด็ก ควรล้างมือก่อนเสมอ และควรงดการสัมผัสจากคนแปลกหน้าอย่างเด็ดขาด

หลังจาก Mariana คลอดได้ 6 วัน สาวน้อยก็เริ่มมีอาการผิดปกติ ไม่ยอมกินนมและปลุกไม่ตื่น เมื่อไปถึงโรงพยาบาลก็ได้รับการวินิจฉัยว่าเด็กน้อยติดเชื้อไวรัส Herpes (HSV-1) จากนั้นไม่นานระบบต่างๆ ในร่างกายก็ล้มเหลว และ Mariana ก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา รวมอายุได้เพียง 18 วันเท่านั้น

เชื้อไวรัส Herpes (HSV-1) คือหนึ่งในเชื้อที่เป็นสาเหตุของโรคเริมนี่เองค่ะ สำหรับเด็กเล็กนั้น โรคเริมอาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ โดยเชื้อไวรัสชนิดนี้สามารถติดต่อผ่านแม่ที่เป็นโรคเริมไปสู่ลูกได้ขณะคลอด และจากการสัมผัสของคนที่ติดเชื้อชนิดนี้ ผ่านริมฝีปากและมือ ซึ่งในผู้ใหญ่ที่ติดเชื้อไวรัสนี้ บางคนก็ไม่แสดงอาการของโรคให้เห็นค่ะ

สำหรับ Nicole และ Shane Sifrit ได้รับการตรวจว่าทั้งสองไม่มีเชื้อชนิดนี้ จึงสรุปได้ว่าเกิดจากแขกที่เยี่ยมที่บ้านของทั้งคู่นั่นเอง ทั้งสองกล่าวว่า “อยากให้คนตระหนักถึงความสำคัญและระมัดระวังในการสัมผัสกับเด็กแรกเกิดมากๆ โดยเฉพาะเวลาที่คุณให้คนอื่นมาอุ้มลูกน้อยของคุณ”

ช่วง 2 เดือนแรกหลังคลอดถือเป็นช่วงวิกฤติ ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะเด็กยังไม่มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงมากพอ จึงเสี่ยงติดเชื้อได้ง่าย ดังนั้นหากเป็นไปได้ ในฐานะแขก ควรต้องล้างมือให้สะอาดเสียก่อน งดการสัมผัสโดยตรงผ่านริมฝีปาก รวมทั้งต้องขออนุญาตก่อนที่จะอุ้มหรือสัมผัสตัวเด็กทุกครั้ง ส่วนคุณพ่อคุณแม่วิธีที่ดีที่สุดคือปิดบ้านงดให้แขกเยี่ยมไปก่อนค่ะ

ภาพจาก:

Facebook Nicole Sifrit

ข้อมูลจาก:

http://www.nydailynews.com

http://edition.cnn.com

http://www.news.com.au

Share
This Article

Related Article

04 August 2017

5 คำชมที่อาจทำร้ายลูกทางอ้อม

นักจิตวิทยาแนะนำว่าให้คุณพ่อและคุณแม่ชมลูกเมื่อลูกทำดี เพื่อเพิ่มความภาคภูมิใจและมั่นใจให้เด็กๆ แต่คำชมที่พร่ำเพรื่อ ไม่เจาะจง ไม่จริงใจล้วนทำร้ายจิตใจลูกวัยเรียนได้ และนี่คือ 5 คำชมที่พ่อแม่ต้องเลี่ยงค่ะ

13 June 2017

จะพัฒนาสมองด้วยดนตรี ต้องส่งเสียงถูกที่ถูกเวลา

ถ้าอยากให้ลูกซึมซับท่วงทำนองของเสียงดนตรี ที่จะช่วยพัฒนาทักษะด้านภาษา และความทรงจำนั้น จำเป็นต้องเลือกส่งถึงลูกให้ถูกเวลา ถูกจังหวะ เพื่อให้เบบี๋เคลิบเคลิ้มจนได้ประโยชน์ถึงขีดสุด

28 June 2017

แม่ท้องถ่ายนู้ด ความเผ็ชที่ไม่เคยตกยุค

เปิดตำนานเหล่าซุปตาร์ระดับขุ่นแม่ที่ไม่เคยยอมลดความแซ่บ ประชันโพสต์สวยๆ ถ่ายนู้ดขึ้นปกนิตยสารดัง จะปังแค่ไหน และมีพัฒนาการความเผ็ชอย่างไร ต้องตามไปส่องกันค่ะ!