31 July 17

อย่าปล่อยให้ใครมาจุ๊บเบบี๋ง่ายๆ นะคะคุณแม่

Nicole และ Shane Sifrit สองสามีภรรยาจากสหรัฐอเมริกา ต้องสูญเสียลูกน้อยที่เพิ่งคลอดจากการติดเชื้อไวรัส Herpes (HSV-1) เพราะการสัมผัสของแขกที่มาเยี่ยมที่บ้าน ทำไมการสัมผัสทารกจากคนแปลกหน้าจึงเป็นอันตรายถึงชีวิต และไวรัสที่กล่าวมานี้คืออะไร มัมเรซิ่นมีคำตอบมาให้แล้วค่ะ

Highlights:

  • เด็กน้อย Mariana จากสหรัฐอเมริกา ติดเชื้อไวรัส Herpes (HSV-1) หลังคลอดได้เพียง 6 วัน มีอาการกินนมไม่ได้ ปลุกไม่ตื่น อวัยวะภายในล้มเหลว และเสียชีวิตเมื่ออายุได้เพียง 18 วัน
  • คุณพ่อและคุณแม่ตรวจร่างกายไม่พบเชื้อไวรัสชนิดนี้ จึงคาดว่าลูกอาจติดเชื้อมาจากแขกที่มาเยี่ยมบ้าน
  • เชื้อไวรัส Herpes (HSV-1) คือเชื้อที่ทำให้เกิดโรคเริม ติดต่อผ่านเพศสัมพันธ์ การคลอดจากแม่ที่ติดเชื้อ การสัมผัสจากผู้ที่ติดเชื้อ
  • เด็กแรกเกิด โดยเฉพาะ 2 เดือนแรกควรระมัดระวังเป็นพิเศษ ไม่ว่าใครก็ตามที่จะอุ้มเด็ก ควรล้างมือก่อนเสมอ และควรงดการสัมผัสจากคนแปลกหน้าอย่างเด็ดขาด

หลังจาก Mariana คลอดได้ 6 วัน สาวน้อยก็เริ่มมีอาการผิดปกติ ไม่ยอมกินนมและปลุกไม่ตื่น เมื่อไปถึงโรงพยาบาลก็ได้รับการวินิจฉัยว่าเด็กน้อยติดเชื้อไวรัส Herpes (HSV-1) จากนั้นไม่นานระบบต่างๆ ในร่างกายก็ล้มเหลว และ Mariana ก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา รวมอายุได้เพียง 18 วันเท่านั้น

เชื้อไวรัส Herpes (HSV-1) คือหนึ่งในเชื้อที่เป็นสาเหตุของโรคเริมนี่เองค่ะ สำหรับเด็กเล็กนั้น โรคเริมอาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ โดยเชื้อไวรัสชนิดนี้สามารถติดต่อผ่านแม่ที่เป็นโรคเริมไปสู่ลูกได้ขณะคลอด และจากการสัมผัสของคนที่ติดเชื้อชนิดนี้ ผ่านริมฝีปากและมือ ซึ่งในผู้ใหญ่ที่ติดเชื้อไวรัสนี้ บางคนก็ไม่แสดงอาการของโรคให้เห็นค่ะ

สำหรับ Nicole และ Shane Sifrit ได้รับการตรวจว่าทั้งสองไม่มีเชื้อชนิดนี้ จึงสรุปได้ว่าเกิดจากแขกที่เยี่ยมที่บ้านของทั้งคู่นั่นเอง ทั้งสองกล่าวว่า “อยากให้คนตระหนักถึงความสำคัญและระมัดระวังในการสัมผัสกับเด็กแรกเกิดมากๆ โดยเฉพาะเวลาที่คุณให้คนอื่นมาอุ้มลูกน้อยของคุณ”

ช่วง 2 เดือนแรกหลังคลอดถือเป็นช่วงวิกฤติ ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะเด็กยังไม่มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงมากพอ จึงเสี่ยงติดเชื้อได้ง่าย ดังนั้นหากเป็นไปได้ ในฐานะแขก ควรต้องล้างมือให้สะอาดเสียก่อน งดการสัมผัสโดยตรงผ่านริมฝีปาก รวมทั้งต้องขออนุญาตก่อนที่จะอุ้มหรือสัมผัสตัวเด็กทุกครั้ง ส่วนคุณพ่อคุณแม่วิธีที่ดีที่สุดคือปิดบ้านงดให้แขกเยี่ยมไปก่อนค่ะ


เรื่อง: Nantida S.

ภาพจาก:

Facebook Nicole Sifrit

ข้อมูลจาก:

http://www.nydailynews.com

http://edition.cnn.com

http://www.news.com.au

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

18 July 2017

ทริคเด็ด ให้ลูกลั้นลากับโรงเรียนใหม่

จะมีอะไรเป็นฝันร้ายของพ่อแม่เท่ากับเสียงร้องไห้ของลูกๆ ในตอนเช้าพร้อมบอกว่าไม่อยากไปโรงเรียนใหม่บ้างล่ะ มาดูกันดีกว่าว่าเทอมใหม่ที่กำลังจะมาถึง จะมีวิธีไหนที่จะทำให้เจ้าตัวเล็กของคุณรู้สึกคึกคักกับการไปเจอเพื่อนใหม่ ในสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ และปล่อยมือคุณได้อย่างมั่นใจจนคุณยิ้มแก้มปริไปทั้งวัน

18 December 2017

7 แอปพลิเคชันพัฒนา EF ฝึกลูกก็ได้ ฝึกพ่อแม่ก็ดี

การฝึกทักษะ EF สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ แต่สำหรับเด็กในทศวรรษนี้ การนำเทคโนโลยีต่างๆ มาใช้เป็นตัวช่วยของคุณพ่อคุณแม่ก็จะทุ่นแรงและดึงดูดความสนใจของลูกได้ไม่น้อย