13 June 17

กำลังท้อง ต้องดื่มน้ำเยอะๆ ว่าแต่ต้อง ‘เยอะ’ แค่ไหนคะ

ถูกสอนมาว่าควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันและ 8 แก้ว และถ้าตั้งครรภ์ ก็ต้องดื่มให้เยอะกว่าเดิม ว่าแต่จะดื่มน้ำเปล่าอย่างเดียว หรือรวมน้ำผลไม้ด้วย ไหนจะนมอีกล่ะ!? …เมื่อคุณแม่เริ่มสับสน Mumraisin จึงต้องปรี่อาสาเข้ามาบอกด่วนๆ

น้ำ เป็นส่วนประกอบสำคัญในร่างกาย มีหน้าที่ต่างๆ เช่น ช่วยควบคุมอุณหภูมิ ให้ความชุ่มชื้น ป้องกันท้องผูก ฯลฯ สำหรับคุณแม่ท้องน้ำเปล่ายังช่วยผ่อนคลายอาการอ่อนล้าและอาการปวดหัวได้อีกด้วย ดังนั้นการดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอในปริมาณที่ร่างกายต้องการเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญของคุณแม่ท้องค่ะ

 

ปริมาณ ‘ น้ำ ‘ ที่ร่างกายต้องการ

ใน 1 วัน คุณแม่ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 แก้ว หรือประมาณ 1.5 – 2 ลิตร สำหรับคนที่ชอบลืมดื่มน้ำ หรือขี้เกียจเดินไปกดน้ำ เคล็ดลับคือหากระติกน้ำหรือขวดน้ำขนาด 1.5 ลิตร วางไว้ใกล้ๆ ตัว แล้วจิบบ่อยๆ ตลอดทั้งวัน พยายามให้หมดก่อนเข้านอน รวมถึงเลือกผักผลไม้ฉ่ำน้ำมารับประทาน เท่านี้ร่างกายก็จะได้รับน้ำอย่างเพียงพอแล้วค่ะ

 

ดื่มเครื่องดื่มชนิดอื่นด้วยได้ไหม?

หากเบื่อรสชาติของน้ำเปล่า แนะนำให้คุณแม่ลองบีบมะนาวหรือสไลด์เลมอนลงไปในน้ำเปล่าเย็นๆ เพื่อเพิ่มรสชาติและความสดชื่นก็ได้ค่ะ ส่วนเครื่องดื่มประเภทอื่น เช่น น้ำผักผลไม้ ควรเลือกผักผลไม้สดๆ มาคั้นหรือปั่นดื่มเอง โดยไม่ต้องเพิ่มน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมอีก สำหรับชา กาแฟ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ควรลดปริมาณลง และหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำก่อนเข้านอน เพราะจะทำให้ตื่นมาเข้าห้องน้ำกลางดึกบ่อยๆ รบกวนการนอนหลับของคุณแม่ได้ค่ะ

 

เช็คเลย! คุณมีอาการขาดน้ำหรือไม่

ริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง ท้องแห้งแตกลาย

ปัสสาวะน้อยลงและมีสีเข้ม

อ่อนเพลีย ไม่มีแรง

ปวดศีรษะ

 

Note: หากมีอาการเหล่านี้เมื่อไหร่ ต้องเตือนตัวเองให้กินน้ำเยอะๆ นะคะคุณแม่

Share
This Article

Related Article

04 August 2017

เคล็ดลับชวนลูกเล่าเรื่องที่โรงเรียน

การฟังลูกเล่าเรื่องที่โรงเรียนเป็นการแสดงออกถึงความสนใจและใส่ใจในชีวิตลูก

24 November 2017

มาอ่านนิทานกันเถอะ เรื่อง “ความลับของอลัน”

#มาอ่านนิทานกันเถอะ สัปดาห์นี้ มีเรื่อง “ความลับของอลัน” มาแนะนำ ไปดูกันดีกว่าว่าอะไรคือเสน่ห์ของนิทานเรื่องนี้ที่ลูกๆ ของเราจะหลงรัก #Mumraisin #มัมเรซิ่น

01 September 2017

Mum’s Trip: ล่องแก่งสุดมันส์ นอนหลับฝันดีที่แคนทารี กบินทร์บุรี

ฤดูล่องแก่งมาถึงแล้ว กิจกรรมหน้าฝนที่ชาวแอดเวนเจอร์ต้องไม่พลาด ชาร์ตพลังช่วงสั้นๆ ให้อะดรีนาลีนได้หลั่งแบบเต็มที่