13 June 17

กำลังท้อง ต้องดื่มน้ำเยอะๆ ว่าแต่ต้อง ‘เยอะ’ แค่ไหนคะ

ถูกสอนมาว่าควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันและ 8 แก้ว และถ้าตั้งครรภ์ ก็ต้องดื่มให้เยอะกว่าเดิม ว่าแต่จะดื่มน้ำเปล่าอย่างเดียว หรือรวมน้ำผลไม้ด้วย ไหนจะนมอีกล่ะ!? …เมื่อคุณแม่เริ่มสับสน Mumraisin จึงต้องปรี่อาสาเข้ามาบอกด่วนๆ

น้ำ เป็นส่วนประกอบสำคัญในร่างกาย มีหน้าที่ต่างๆ เช่น ช่วยควบคุมอุณหภูมิ ให้ความชุ่มชื้น ป้องกันท้องผูก ฯลฯ สำหรับคุณแม่ท้องน้ำเปล่ายังช่วยผ่อนคลายอาการอ่อนล้าและอาการปวดหัวได้อีกด้วย ดังนั้นการดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอในปริมาณที่ร่างกายต้องการเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญของคุณแม่ท้องค่ะ

 

ปริมาณ ‘ น้ำ ‘ ที่ร่างกายต้องการ

ใน 1 วัน คุณแม่ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 แก้ว หรือประมาณ 1.5 – 2 ลิตร สำหรับคนที่ชอบลืมดื่มน้ำ หรือขี้เกียจเดินไปกดน้ำ เคล็ดลับคือหากระติกน้ำหรือขวดน้ำขนาด 1.5 ลิตร วางไว้ใกล้ๆ ตัว แล้วจิบบ่อยๆ ตลอดทั้งวัน พยายามให้หมดก่อนเข้านอน รวมถึงเลือกผักผลไม้ฉ่ำน้ำมารับประทาน เท่านี้ร่างกายก็จะได้รับน้ำอย่างเพียงพอแล้วค่ะ

 

ดื่มเครื่องดื่มชนิดอื่นด้วยได้ไหม?

หากเบื่อรสชาติของน้ำเปล่า แนะนำให้คุณแม่ลองบีบมะนาวหรือสไลด์เลมอนลงไปในน้ำเปล่าเย็นๆ เพื่อเพิ่มรสชาติและความสดชื่นก็ได้ค่ะ ส่วนเครื่องดื่มประเภทอื่น เช่น น้ำผักผลไม้ ควรเลือกผักผลไม้สดๆ มาคั้นหรือปั่นดื่มเอง โดยไม่ต้องเพิ่มน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมอีก สำหรับชา กาแฟ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ควรลดปริมาณลง และหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำก่อนเข้านอน เพราะจะทำให้ตื่นมาเข้าห้องน้ำกลางดึกบ่อยๆ รบกวนการนอนหลับของคุณแม่ได้ค่ะ

 

เช็คเลย! คุณมีอาการขาดน้ำหรือไม่

ริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง ท้องแห้งแตกลาย

ปัสสาวะน้อยลงและมีสีเข้ม

อ่อนเพลีย ไม่มีแรง

ปวดศีรษะ

 

Note: หากมีอาการเหล่านี้เมื่อไหร่ ต้องเตือนตัวเองให้กินน้ำเยอะๆ นะคะคุณแม่

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

11 August 2017

เปิดใจป้าหมอ : 5 ข้อสำคัญ…ทำไมต้องพาลูกไปหาหมอเด็ก

ทำไม…พ่อแม่ต้องคอยพาลูกไปหาหมอเด็ก…ก็ไปฉีดวัคซีนไง…ใช่เหรอ…หรือจะมีอะไรที่มากไปกว่านั้นอีก…ไปฟังคำบอกเล่าจากหมอเด็กตัวจริงกันดีกว่าค่ะ

03 August 2017

จริงหรือหลอก 8 ความเชื่อของแม่ท้อง

คุณแม่หลายท่านคงจะเคยได้ยินความเชื่อบอกเล่าจากคนเฒ่าคนแก่ ว่าท้องแล้วห้ามทำโน่น ห้ามกินนี่ แต่จริงๆ แล้วความเชื่อเหล่านั้นจริงเท็จแค่ไหน มัมเรซิ่นมาช่วยไขข้อสงสัยให้แล้วค่ะ