13 June 17

กำลังท้อง ต้องดื่มน้ำเยอะๆ ว่าแต่ต้อง ‘เยอะ’ แค่ไหนคะ

ถูกสอนมาว่าควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันและ 8 แก้ว และถ้าตั้งครรภ์ ก็ต้องดื่มให้เยอะกว่าเดิม ว่าแต่จะดื่มน้ำเปล่าอย่างเดียว หรือรวมน้ำผลไม้ด้วย ไหนจะนมอีกล่ะ!? …เมื่อคุณแม่เริ่มสับสน Mumraisin จึงต้องปรี่อาสาเข้ามาบอกด่วนๆ

น้ำ เป็นส่วนประกอบสำคัญในร่างกาย มีหน้าที่ต่างๆ เช่น ช่วยควบคุมอุณหภูมิ ให้ความชุ่มชื้น ป้องกันท้องผูก ฯลฯ สำหรับคุณแม่ท้องน้ำเปล่ายังช่วยผ่อนคลายอาการอ่อนล้าและอาการปวดหัวได้อีกด้วย ดังนั้นการดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอในปริมาณที่ร่างกายต้องการเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญของคุณแม่ท้องค่ะ

 

ปริมาณ ‘ น้ำ ‘ ที่ร่างกายต้องการ

ใน 1 วัน คุณแม่ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 แก้ว หรือประมาณ 1.5 – 2 ลิตร สำหรับคนที่ชอบลืมดื่มน้ำ หรือขี้เกียจเดินไปกดน้ำ เคล็ดลับคือหากระติกน้ำหรือขวดน้ำขนาด 1.5 ลิตร วางไว้ใกล้ๆ ตัว แล้วจิบบ่อยๆ ตลอดทั้งวัน พยายามให้หมดก่อนเข้านอน รวมถึงเลือกผักผลไม้ฉ่ำน้ำมารับประทาน เท่านี้ร่างกายก็จะได้รับน้ำอย่างเพียงพอแล้วค่ะ

 

ดื่มเครื่องดื่มชนิดอื่นด้วยได้ไหม?

หากเบื่อรสชาติของน้ำเปล่า แนะนำให้คุณแม่ลองบีบมะนาวหรือสไลด์เลมอนลงไปในน้ำเปล่าเย็นๆ เพื่อเพิ่มรสชาติและความสดชื่นก็ได้ค่ะ ส่วนเครื่องดื่มประเภทอื่น เช่น น้ำผักผลไม้ ควรเลือกผักผลไม้สดๆ มาคั้นหรือปั่นดื่มเอง โดยไม่ต้องเพิ่มน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมอีก สำหรับชา กาแฟ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ควรลดปริมาณลง และหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำก่อนเข้านอน เพราะจะทำให้ตื่นมาเข้าห้องน้ำกลางดึกบ่อยๆ รบกวนการนอนหลับของคุณแม่ได้ค่ะ

 

เช็คเลย! คุณมีอาการขาดน้ำหรือไม่

ริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง ท้องแห้งแตกลาย

ปัสสาวะน้อยลงและมีสีเข้ม

อ่อนเพลีย ไม่มีแรง

ปวดศีรษะ

 

Note: หากมีอาการเหล่านี้เมื่อไหร่ ต้องเตือนตัวเองให้กินน้ำเยอะๆ นะคะคุณแม่

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

16 February 2018

12 ดอกไม้เสี่ยงทาย ความหมายดี ตาม ราศีลูก

ในความเป็นมนุษย์แม่ เพื่อให้ตัวเล็กได้รับสิ่งที่ดีที่สุด ย่อมต้องใส่ใจในทุกรายละเอียดและทุกวิถีทาง เรียกว่าถ้าไม่ได้ด้วยเล่ห์ ก็ต้องด้วยมนต์ ถ้าไม่ได้ด้วยมนต์ ก็ต้องด้วยคาถาร้อยแปดพันประการ อย่างเรื่องของการเสริมดวงเสริมโชคชะตาเชื่อว่าแม่แม่ก็ต้องพยายามค้นคว้าหากันอย่างสุดพลัง วันนี้แม่มัมฯ ก็เลยอยากแนะนำวิธีการเสริมดวงให้กับลูกๆ แบบซอฟท์ๆ ใสๆ แถมได้ความสวยงามและมีกลิ่นหอม ด้วยการเลือกดอกไม้ให้ถูกต้องตามลัคนาราศีของเจ้าตัวเล็ก อาจจะหาซื้อมาเสียบแจกันประดับบ้าน หรือไม่ก็ไหว้วานคุณสาฯ ให้ซื้อเป็นต้นมาปลูกลงดินในสวนหน้าบ้านเลยก็ได้ค่ะ ราศีมังกร : ดอกเบญจมาศ ฟอร์มดอกสวย สีสดใส ดอกไม้ตัวแทนราชวงศ์ ชนชั้นสูง มีพลังฉลาดแอบแฝง ดอกไม้แห่งความสำเร็จ   ราศีกุมภ์ : ดอกกล้วยไม้ ไม้ดอกยอดนิยม สวยคลาสสิก ตัวแทนของการเอาใจใส่ดูแล สวยทนยาวนาน ดอกไม้ของคำมั่นสัญญา   ราศีมีน : ดอกคาร์เนชั่นสีแดง ดอกไม้โปรดของศิลปิน กลีบซับซ้อนดูลึกลับ มีสัมผัสที่ 6 สีแดงเด่นแต่ซ่อนอารมณ์อ่อนไหว ดอกไม้แห่งความฝันและจินตนาการ   ราศีเมษ : ดอกลิลลี่ เบ่งบาน ขนาดใหญ่ กลิ่นหอม งามสง่า ตัวแทนแห่งรสนิยมหรู ดอกไม้แห่งความโดดเด่นเป็นผู้นำ […]

15 August 2017

คาร์ซีท …อุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่แม่มัมฯ ต้องมี

ในแต่ละปีมีเด็กบาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์มากมาย แต่ก็มีอีกไม่น้อยที่รอดชีวิตได้เพราะคาร์ซีทค่ะ