23 April 18

ชอบแอบกินอาหาร ตอนดึก ๆ ทำยังไงดี!

พอใกล้เวลานอนทีไรท้องมันร้องโครกครากกวนใจทุกที เลยต้องแอบย่องมาเปิดตู้เย็นดูซะหน่อยว่ามีอะไร “ผอมๆ” ให้กินบ้าง… ไหนใครมีอาการแบบนี้ขอเสียงหน่อยค่ะ

พฤติกรรมชอบกินอาหารดึกๆ นี่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณแม่ๆ น้ำหนักไม่ลดเสียที แม้ว่าจะพยายามลดอาหารก็แล้ว บางคนงดอาหารเย็น แต่ก็ตกม้าตายก่อนนอนทุกที วันนี้เคเคจะมาแชร์วิธีการลดความอยากอาหารมื้อดึกให้คุณแม่มัมฯ ได้นำไปลองใช้กันค่ะ

1. วิเคราะห์สาเหตุ

ลองสังเกตตัวเองค่ะว่าที่เราหิวตอนดึกๆ เพราะอะไร บางคนกินอาหารระหว่างวันไม่เพียงพอ บางคนกินจุบจิบแต่เลี่ยงอาหารมื้อหลักทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน หรือบางคนชอบนอนดึกเพราะติดซีรี่ย์เกาหลีเลยอดใจไม่ไหวที่จะหาของขบเคี้ยวเพื่อความบันเทิง

2. แพลนการกิน

คุณแม่ๆ ส่วนใหญ่ดูแลเบบี๋จนลืมใส่ใจตัวเอง หลายคนลืมแม้แต่จะกินข้าว นึกขึ้นได้อีกทีก็ตอนที่ลูกนอนแล้วเลยทำให้ต้องกินดึกๆ และก็กินแบบตามใจปากเสียด้วย ดังนั้นการวางแผนการกินจึงช่วยได้ เขียนใส่โน้ตแปะไว้ที่ตู้เย็นหรือพกติดตัวไว้เลยว่าในแต่ละวันต้องกินอะไรบ้าง วิธีการนี้จะช่วยลดการกินเกินความจำเป็นได้ค่ะ

3. ลด ละ เลิก อาหารขยะ

หากคุณแม่คนไหนเป็นแฟนพันธุ์แท้อาหารตามร้านสะดวกซื้อหรือพวก Junk Food แล้วล่ะก็ มีแนวโนมว่าจะหิวบ่อยกว่าคนอื่น เพราะแม้ว่าจะกินในปริมาณที่เยอะแต่ร่างกายยังคงต้องการสารอาหารอื่นอยู่ เนื่องจากใน Junk Food นั้นให้พลังงานสูงแต่ให้คุณค่าทางโภชนาการต่ำ เมื่อหมดวันร่างกายจึงยังคงมีความโหยอาหาร เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ต้องมาเปิดตู้เย็นหาของกินดึกๆ

4. นอนให้เร็ว

เป็นเรื่องที่หลายคนรู้อยู่แล้วว่ายิ่งนอนดึกก็ยิ่งหิว ดังนั้นควรเข้านอนแต่หัวค่ำ นอกจากนี้การนอนหลับอย่างพอเพียงช่วยทำให้ระบบการดูดซึมและเผาพลาญอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

5. เลิกการบังคับตัวเอง

การบังคับตัวเองในที่นี้คือการสั่งห้ามตัวเอง เช่น

“วันนี้ฉันจะเอาจริงละนะ ห้ามกินดึกเด็ดขาด”

“คืนนี้ห้ามกินไอติมเด็ดขาด”

“คืนนี้ห้ามนอนเกินสี่ทุ่ม”

คำพูดในรูปแบบนี้คือการสั่งห้ามตัวเอง สมองของเรานี่ฉลาดค่ะ ยิ่งห้ามยิ่งยุ ยิ่งบังคับยิ่งทำ ดังนั้นคุณแม่ๆ จึงควรเปลี่ยนจากคำมั่นสัญญาแกมบังคับเหล่านี้เป็นการหาจุดกึ่งกลางให้กับตัวเอง เช่น

วันนี้เปลี่ยนเป็นเมนูสลัดบ้างดีกว่า

“ลองดื่มน้ำก่อนเข้านอนดูดีกว่า”

“คืนนี้ลองเข้านอนให้เร็วหน่อยดีกว่า”

ลองเลือกวิธีเหล่านี้ไปทำดูค่ะ ใครทำแล้วได้ผลยังไงมาแชร์ให้ฟังกันบ้างนะคะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

12 January 2018

แจกสูตรเมนูอร่อยเพื่อลูกจ้า คราวนี้เป็น “Mini Burger” เบอร์เกอร์ชิ้นเล็กจุ๋มจิ๋มน่าเอ็นดู

Mumraisin x Orn The Table แจกสูตร “Mini Burger” เบอร์เกอร์ที่เราตั้งใจปรุงด้วยความรักเพื่อเบบี๋ที่เรารักสุดใจ เป็นเบอร์เกอร์ชิ้นเล็กๆ พอดีคำของเด็กๆ กินง่าย กินอร่อย แถมได้ประโยชน์เพราะใส่ทั้งไข่และผัก

16 December 2017

มัลดีฟส์ เที่ยวกันทั้งบ้าน เที่ยวได้ไม่ต้องแพง

มัลดีฟส์ ไม่ต้องแพง ก็เที่ยวได้ทั้งบ้าน มาดูเทคนิคและเคล็ดลับวางแผนทริปแบบเซฟงบกัน