09 April 18

สลัด…ใครว่ากินแล้ว ไม่อ้วน!

“มื้อเย็นก็กินแต่สลัดนะ ไม่เห็นน้ำหนักจะลดเลย” เพื่อนสาวนางหนึ่งกล่าว

ไม่แปลกใจค่ะที่ใครหลายคนเข้าใจว่าแค่เปลี่ยนมากินสลัดแล้วน้ำหนักจะลด แต่กลับได้ผลที่ตรงกันข้าม สาเหตุก็มาจากการเลือกกินที่ไม่ถูกต้อง

มีใครชอบกินบุพเฟ่ต์สลัดบาร์บ้างคะ เคเคเป็นคนหนึ่งที่เข้าออกร้านสเต็กเป็นประจำ แต่ไม่ได้ไปกินสเต็กหรอกนะคะ ไปกินสลัดบาร์นี่แหละ สิ่งที่สังเกตเห็นพฤติกรรมของนักกินส่วนใหญ่คือมีวิธีเลือกอาหารที่ผิด มาดูกันค่ะว่าอะไรในสลัดเป็นสาเหตุของน้ำหนักที่เพิ่มบ้าง 

1.ไข่นกกระทา

มีใครบ้างคะที่ตักไข่นกกระทาเพียงฟองเดียว…ยาก! ส่วนใหญ่ตักทีละ 4-5 ฟอง หรือบางคนก็กินทีละเป็นจาน ไข่นกกระทาแม้จะลูกเล็กนิดเดียวแต่มีปริมาณแคลอรี่และไขมันสูงไม่ต่างจากไข่ไก่ปกติทั่วไปเลย

2. สลัดมันฝรั่ง

ขึ้นชื่อว่าสลัดส่วนใหญ่คงคิดว่ากินได้ไม่เป็นหรอก เพราะมันฝรั่งก็คือผักชนิดหนึ่ง ใช่ค่ะมันฝรั่งเป็นพืชที่อุดมไปด้วยวิตามิน แต่ก็ให้พลังงานสูงเช่นกัน รวมไปถึงมายองเนสที่อยู่ในสลัดนั้นก็มีทั้งไขมันที่สูงและแคลอรี่ที่สูง หากกินแบบไม่ระวังนอกจากน้ำหนักจะไม่ลดแล้วยังจะอ้วนอีกด้วยค่ะ

3. ซุป

ของโปรดของใครหลายคนใช่มั้ยล่ะคะ ซุปครีมเห็ดเอย ซุปทูน่าเอย บางคนก็กินคู่กับพาสต้าด้วย อย่าประมาทเชียวค่ะ แม้จะอยู่ในรูปของเหลวหรือน้ำแกง แต่อุดมไปด้วยไขมันและพลังงานที่สูง เพียงแค่ 1 ถ้วยก็ให้พลังงานเกือบเท่ากับข้าวสวยหนึ่งจานเลยทีเดียว

4. ชีส เบคอนกรอบ และท็อปปิ้งต่างๆ

คงไม่ต้องพูดกันเยอะเลยใช่มั้ยคะว่าทำไมของพวกนี้ถึงเป็นอุปสรรคในการกินสลัดแบบคลีนๆ คนส่วนใหญ่มักจะลืมตัวและคิดว่าใส่เพียงแค่เล็กน้อยเพิ่มรสชาติ แต่ท้ายที่สุดกลับกินซะเพลินเลย

5. น้ำสลัด

นี่แหละตัวหลักเลย หลายๆ คนอาจไม่ได้บริโภคอาหารที่กล่าวไว้ด้านบน แต่จะกินผักเปล่าๆ ก็กระไรอยู่ มันก็ต้องเพิ่มอรรถรสในการกินผักกันบ้าง แต่น้ำสลัดนี่แหละที่มีส่วนประกอบหลักเป็นไขมัน เพียงแค่ 1 ช้อนโต๊ะ ก็มีปริมาณเกือบ 100 แคลอรี่เลยทีเดียว และแน่นอนว่าส่วนใหญ่ไม่ได้ใส่เพียงช้อนเดียว

พอพูดมาถึงตรงนี้หลายคนเริ่มสับสน อ้าว…แล้วจะกินอะไรล่ะทีนี้ หากทุกอย่างมันทำให้อ้วนเสียหมด หลักการคือคำว่า “พอเหมาะ” ค่ะ กินได้ในปริมาณที่พอดี ลองลดปริมาณที่เคยกินของเหล่านี้ดู อย่างน้ำสลัดอาจจะเปลี่ยนเป็นใช้โยเกิร์ตไขมันต่ำแทน หรือเป็นสไตล์ฝรั่งก็ใช้น้ำส้มเวเนก้ากับน้ำมันมะกอก ปรุงรสด้วยพริกไทยและเกลือ หรือจะบีบมะนาวหน่อยก็ได้

สิ่งหนึ่งที่อยากฝากคุณแม่ทั้งหลายที่กำลังลดน้ำหนักทุกคนไว้คือ การลดน้ำหนักหรือลดความอ้วนนั้นเปรียบเสมือนการวิ่งมาราธอน เราไปแบบไม่เร็วมากแต่วิ่งยาวๆ ดังนั้นต้องใช้ความอดทนและความสม่ำเสมอ สู้ๆ ค่ะ ท่องไว้ “สม่ำเสมอ” ทำได้แน่นอน!

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

25 July 2017

คุณเลี้ยงลูกสไตล์ไหน มาสำรวจกัน!

รู้ไหมคะว่าลักษณะนิสัยพื้นฐานและสไตล์การเลี้ยงดูของพ่อแม่ ส่งผลต่อลักษณะนิสัย จิตใจ และพฤติกรรมของลูกด้วยค่ะ ซึ่งแบ่งได้ทั้งหมด 4 สไตล์ มาสำรวจกันดีกว่าว่าเราเป็นพ่อแม่สไตล์ไหนกันนะ

17 July 2017

Do & Don’t ปฐมพยาบาลเมื่อลูกถูกน้ำร้อนลวก

ใครเคยใช้ยาสีฟันมาโปะแผลน้ำร้อนลวกบ้างเอ่ย บอกเลยว่าวิธีนี้อาจอันตรายกว่าที่คิด มาดูวิธีปฐมพยาบาลที่ถูกต้องและรวดเร็วกันค่ะ