24 September 17

คนไทยเที่ยวกับครอบครัวสูงสุดในโลก! พร้อม Tips พาลูกเที่ยวให้สนุกจาก ซิมอน ฟิเก้ แห่ง Expedia – คลิก!

เอ็กซ์พีเดียเผยไทยครองอันดับสูงสุดในโลกด้านการเดินทางท่องเที่ยวกับครอบครัวและ 79% ของกลุ่มวัยรุ่นไทยยืนยันว่าการท่องเที่ยวกับครอบครัวในวันหยุดเป็นช่วงเวลาที่น่าจดจำที่สุด

จากการศึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยวแบบครอบครัวในปี พ. ศ. 2560 ของเอ็กซ์พีเดีย อีกทั้งยังเผยข้อมูลเกี่ยวกับอุปนิสัยของพ่อแม่ชาวไทยเพื่อเป็นการยืนยันว่าคนไทยนั้นให้ความสำคัญกับคุณค่าของครอบครัวมาอย่างยาวนาน

เอ็กซ์พีเดีย (Expedia.co.th®) เว็บไซต์บริการด้านการท่องเที่ยวครบวงจรชั้นนำของโลก ร่วมกับนอร์ธสตาร์ (NorthStar) บริษัทชั้นนำของโลกด้านการวิจัยและกลยุทธ์ทางการตลาด ได้ทำการสำรวจและศึกษาข้อมูลเรื่องความสำคัญของการท่องเที่ยวแบบครอบครัวในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2560 ด้วยการตอบแบบสอบถามจากกลุ่มนักท่องเที่ยวกว่า 17,000 คน ใน 28 ประเทศทั่วโลก เกี่ยวกับความสุขและความเสี่ยงในการเดินทางท่องเที่ยวของครอบครัว โดยผลสำรวจของประเทศไทยได้จากการสุ่มตัวอย่างกลุ่มพ่อแม่จำนวน 300 คน วัยรุ่น 200 คน และกลุ่มที่ไม่ใช่พ่อแม่ 100 คน

NEWS
ผลวิจัย Expedia โดยสรุป

มร.ซิมอน ฟิเก้ ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประเทศอินเดียของเอ็กซ์พีเดีย กล่าวว่า “นักท่องเที่ยวกลุ่มครอบครัวบอกกับเราว่า การเดินทางท่องเที่ยวกับลูกๆ บ่อยๆ นั้นมันลี้ลับซับซ้อนและโกลาหลยิ่งกว่ามายากลเสียอีก ที่เอ็กซ์พีเดียเราให้ความเอาใจใส่กับเรื่องการวิจัยและพัฒนาประสบการณ์เกี่ยวกับการท่องเที่ยวแบบครอบครัว เพราะทีมงานของเราจำนวนมากก็เป็นกลุ่มนักเดินทางท่องเที่ยวแบบครอบครัวเช่นกัน และเราต้องการให้ทุกครอบครัวแน่ใจว่าพวกเขาสามารถค้นพบการเดินทางอันแสนวิเศษดุจร่ายมนต์ได้ในแบบที่ผู้เชี่ยวชาญเขาทำกัน”

ความถี่และทัศนคติของการพักผ่อนกับครอบครัวในวันหยุดอยู่ในระดับสูง
• วัยรุ่นไทยและเกาหลีใต้ร้อยละ 74 เดินทางท่องเที่ยวกับครอบครัวมากกว่าปีละสองครั้งหรือมากกว่า ซึ่งมากกว่าประเทศอื่นๆ ที่ทำการสำรวจ
• กลุ่มพ่อแม่ชาวเกาหลีใต้ร้อยละ 68 และกลุ่มพ่อแม่ชาวเม็กซิโกร้อยละ 60 นิยมเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อนกับครอบครัวเป็นประจำทุกปีๆ ละสองครั้งหรือมากกว่า
• เมื่อเทียบกับประเทศใกล้เคียงในอาเซียน กลุ่มพ่อแม่ชาวไทยจำนวนร้อยละ 74 เดินทางท่องเที่ยวบ่อยกว่ากลุ่มวัยรุ่น และกลุ่มวัยรุ่นที่เดินทางท่องเที่ยวมากกว่าพ่อแม่มีจำนวนร้อยละ 58

การเดินทางท่องเที่ยวกับครอบครัวในวันหยุดทำให้พี่น้องสนิมสนมกันยิ่งขึ้น
วันหยุดพักผ่อนของครอบครัวถือเป็นแรงผลักดันที่จะนำพาญาติพี่น้องได้มาอยู่รวมกัน ซึ่งการสำรวจกลุ่มวัยุร่นที่มีพี่น้องในทุกประเทศส่วนใหญ่มีความเห็นพ้องต้องกันว่าการท่องเที่ยวกับครอบครัวทำให้พวกเขาสนิทกันยิ่งขึ้น โดยวัยรุ่นชาวเอเชียส่วนใหญ่ใน 8 ประเทศใกล้เคียงต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า การท่องเที่ยวกับครอบครัวในวันหยุดทำให้พวกเขาใกล้ชิดกับพี่น้องมากยิ่งขึ้นมีจำนวนสูงถึงร้อยละ 90 โดย 4 ประเทศที่มีความเห็นเหมือนกันจนน่าทึ่งอย่าง เกาหลีใต้ ไต้หวัน ไทย และฮ่องกง มีจำนวนสูงถึงร้อยละ 98

ความทรงจำในวันหยุดพักผ่อนของครอบครัว
วันหยุดพักผ่อนของครอบครัวมีบทบาทสำคัญมากในการสร้างความทรงจำที่โปรดปรานที่สุดให้ทุกคน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่กล่าวว่าความทรงจำที่พวกเขาโปรดปรานมากที่สุดเกิดขึ้นในวันหยุดพักผ่อนของครอบครัว กลุ่มวัยรุ่นมักจะมีความกระตือรือร้นมากที่สุดเมื่อพูดเกี่ยวกับความทรงจำของการเที่ยวกับครอบครัวในวัน ตามด้วยกลุ่มพ่อแม่และกลุ่มที่ไม่ใช่พ่อแม่ วัยรุ่นส่วนใหญ่ในเกือบทุกประเทศมากกว่าร้อยละ 50 บอกว่า ความทรงจำที่โปรดปรานของพวกเขาเกิดขึ้นในช่วงวันหยุดพักผ่อนกับครอบครัว ขณะที่วัยรุ่นไทยจำนวนร้อยละ 79 วัยรุ่นมาเลเซียร้อยละ 78 และวัยรุ่นบราซิลร้อยละ 76 ล้วนมีความเห็นสอดคล้องกับความเชื่อที่ว่าความทรงจำที่พวกเขาโปรดปรานที่สุดเกิดขึ้นในช่วงวันหยุดพักผ่อนของครอบครัว

พ่อแม่ส่วนใหญ่ในเกือบทุกประเทศกล่าวว่า ความทรงจำที่ดีที่สุดของพวกเขาส่วนใหญ่เกิดขึ้นในช่วงวันหยุดของครอบครัว แต่ก็มีความคิดเห็นแตกต่างกันออกไปหลายระดับ ระหว่างกลุ่มพ่อแม่นักเดินทางชาวยุโรปส่วนใหญ่จะเห็นด้วยกับคำกล่าวที่ว่าความทรงจำที่พวกเขาโปรดปรานมากที่สุดเกิดขึ้นในช่วงวันหยุดของครอบครัว และมีจำนวนน้อยกว่าครึ่งของกลุ่มพ่อแม่ใน 4 ประเทศเหล่านี้ที่เห็นด้วยได้แก่ นอร์เวย์ร้อยละ 46 ไอร์แลนด์ร้อยละ 45 สวีเดนร้อยละ 44 คน และสหราชอาณาจักรร้อยละ 43

กลุ่มพ่อแม่ในเอเชียจำนวนมากยอมรับว่า ความทรงจำที่พวกเขาโปรดปรานมากที่สุดคือช่วงเวลาในวันหยุดพักผ่อนของครอบครัว โดยพ่อแม่ชาวไทยมีจำนวนสูงถึงร้อยละ 82 ตามด้วยมาเลเซียร้อยละ 81 เกาหลีใต้ร้อยละ 74 และไต้หวันร้อยละ 69

ส่วนกลุ่มที่ไม่ใช่พ่อแม่ก็มีมุมมองที่คล้ายคลึงกับพ่อแม่ส่วนใหญ่คือ เห็นด้วยว่าความทรงจำที่พวกเขาโปรดปรานที่สุดเกิดขึ้นในช่วงวันหยุดพักผ่อนของครอบครัว และประเทศไทยเป็นประเทศที่แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้มากที่สุดสูงถึงร้อยละ 74 ตามด้วยบราซิลร้อยละ 70 และเม็กซิโกร้อยละ 64 ตามลำดับ

“เป็นเรื่องน่าสนใจที่นักท่องเที่ยวชาวไทยยังคงเห็นครอบครัวเป็นศูนย์กลางเมื่อถึงช่วงวันหยุดพักผ่อนของครอบครัว มันทำให้เห็นถึงความรู้สึกผูกพันของการอยู่ร่วมกันซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของคนไทย ที่เอ็กซ์พีเดีย เรามุ่งเน้นการนำเสนอสิ่งที่ดี่สุดและประหยัดที่สุดเพื่อช่วยให้ผู้คนไปยังสถานที่ต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย” มร. ฟิเก้กล่าว

INTERVIEW
5 Q&A กับ มร.ซิมอน ฟิเก้
ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประเทศอินเดียของเอ็กซ์พีเดีย
และคุณพ่อของลูกสาว 2 คน วัย 4 ขวบครึ่ง และ 7 เดือน

Mumraisin:​ คุณเดินทางกับครอบครัวบ่อยมั้ย และประสบการณ์การเดินทางกับครอบครัวของคุณเป็นยังไงบ้าง?
Mr.Simon:​ เราเดินทางด้วยกันบ่อยมากครับ ผมพาลูกสาวคนโตออกเดินทางด้วยกันครั้งแรกตั้งแต่เธออายุได้แค่ 6 เดือน ตอนนั้นเราเดินทางไปญี่ปุ่นกัน ช่วงแรกผมก็รู้สึกกลัวๆ เหมือนกันนะครับกับการพาลูกเล็กเดินทางไปด้วย เพราะสิ่งที่คนเป็นพ่อแม่จะเป็นห่วงกังวลมากที่สุดก็คือเรื่องความปลอดภัยและสวัสดิภาพของลูกนั่นแหละ ผมกับภรรยาเลยวางแผนด้วยกันแบบรอบคอบมาก เริ่มจากการเลือกญี่ปุ่นเป็นจุดหมายปลายทาง เพราะเรารู้ว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศหนึ่งในโลกที่มีความปลอดภัยสูงมาก และหลังจากนั้นเราก็เดินทางไปยังที่อื่นๆ อีกหลายต่อหลายแห่ง เช่น ไปเดินป่าในเม็กซิโก รวมถึงไปสำรวจดินแดนส่วนต่างๆ ของโลกด้วย ตอนนี้ลูกสาวเราทั้งคู่ก็กลายเป็นเด็กที่รักการเดินทางไปเรียบร้อยแล้ว ทุกครั้งที่พ่อแม่เอ่ยปากว่าเราจะเดินทางกันอีกละนะ ลูกๆ จะตื่นเต้นขึ้นมาทันทีเลยละครับ (ยิ้ม) เด็กๆ ชอบที่จะได้โดยสารเครื่องบิน และทั้งคู่ก็เป็นเด็กที่ถือได้ว่าเป็น easy travelers หรือเป็นนักเดินทางตัวน้อยเลยก็ว่าได้ครับ

Mumraisin:​ คุณซิมอนช่วยแชร์เทคนิคหรือเคล็ดลับในการดูแล และเตรียมพร้อมรับมือลูกเล็ก เวลาพาพวกเขาเดินทางไปด้วยกันหน่อยได้ไหมคะ
Mr.Simon:​ อืมมม…โอเคครับ ผมขอให้เป็นข้อๆ ตามนี้นะครับ
• Always choose an overnight flight: ​ผมจะเริ่มจากประสบการณ์ตอนที่ต้องบินข้ามทวีปกลับบ้านเกิดผมในยุโรปก็แล้วกัน เราสองคนตั้งใจเลือกไฟลท์บินเที่ยวกลางคืน (overnight flight) เพราะเรารู้ว่าทริปนั้นเราต้องใช้เวลาบนเครื่องบินเป็นเวลานาน เมื่อเป็นเที่ยวบินกลางคืน เด็กๆ ก็จะได้นอนหลับยาว แทนที่จะต้องมาคอยหาอะไรเอ็นเตอร์เทนเด็กๆ ให้หายเบื่อ และยอมนั่งอยู่กับที่เป็นเวลานานพอในกรณีที่เลือกเดินทางด้วยไฟลท์กลางวัน
• Always have handy helpers:​
o For Baby:​เมื่อต้องพาลูกเบบี๋โดยสารเครื่องบิน อย่าลืมว่าลูกน้อยทารกของเราอาจมีอาการหูอื้อหรือปวดหูจากภาวะความกดอากาศบนเครื่องบินเมื่อไต่ระดับความสูง เราควรมีจุกนมหลอกติดไว้เสมอเอาไว้ให้ลูกดูด ซึ่งแป็นตัวช่วยอย่างดีในการบรรเทาหรือป้องกันอาการปวดหูให้ลูกครับ
o For Toddler++:​สำหรับลูกวัยเตาะแตะขึ้นไปที่กินอาหารเองได้ ควรเตรียมผลไม้, ผลไม้แห้ง หรือขนมขบเคี้ยวหลากหลายรูปแบบเอาไว้ ทั้งเพื่อให้ลูกเคี้ยวป้องกันอาการปวดหูเวลาความกดอากาศเปลี่ยน และทั้งเพื่อให้ลูกแก้เบื่อเมื่อต้องอยู่บนเครื่องบินเป็นเวลานานๆ ครับ
• Always plan well for a long road trip:​เมื่อต้องเดินทางด้วยรถยนต์เป็นเวลานานๆ ผมจะวางแผนการเดินทางล่วงหน้าอย่างดี เราต้องรู้หรือประเมินได้ว่าทริปรถยนต์ของเราเที่ยวนั้น มีระยะทางเท่าไร ต้องใช้เวลาในการเดินทางประมาณเท่าไร แล้วเราต้องกะช่วงเวลาหยุดรถเป็นพักๆ ให้พอเหมาะก่อนที่เด็กๆ จะเริ่มเบื่อ และเปลี่ยนจากเบื่อเป็นหงุดหงิดงอแงซึ่งพ่อแม่ไม่อยากเจอพายุอารมณ์แบบนั้นของลูกแน่ครับ (หัวเราะ)
• Always have a good planning:​โดยสรุป สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือควรวางแผนก่อนการเดินทางให้ดีและรอบคอบครับ ไม่อย่างนั้นคุณจะเจอทริปที่เป็นเหมือนฝันร้ายแน่ๆ เวลาที่ลูกๆ เกิดหงุดหงิดงอแงเพราะเหนื่อย (ซึ่งคุณเองก็เหนื่อยด้วย) จากทริปที่อะไรๆ ไม่เข้าที่เข้าทางหรือมีเรื่องไม่คาดคิดต้องรับมือเยอะเกินไป
• Always travel light:​ผมได้บทเรียนจากทริปล่าสุดของเราว่า ข้าวของบางอย่างที่คุณคิดว่าจำเป็น เช่น ยารักษาโรค อาหาร ไม่ต้องหอบหิ้วไปด้วย แต่ไปหาซื้อเอาที่จุดหมายปลายทางได้ อย่าลืมว่า การเดินทางกับลูก เราจะมีสัมภาระจำเป็นที่ต้องแพ็คไปด้วยมากมายก่ายกองแล้ว ส่วนของพ่อแม่คงต้องเตรียมแต่ของที่ “จำเป็นจริงๆ” เท่านั้น จะได้ไม่มีภาระหนักหนาเกินไปครับ

Mumraisin:​ เคยได้ยินความเห็นประมาณว่า การพาเด็กเล็กมากๆ เดินทางท่องเที่ยวด้วยเป็นเรื่องไม่สมเหตุสมผล เพราะเด็กยังเล็กเกินไป จำอะไรไม่ได้หรอก คุณซิมอนคิดอย่างไรกับประเด็นนี้คะ
Mr.Simon:​ ประเด็นนั้นก็มีเหตุผลรับฟังได้ในตัวมันเองนะครับ แต่ผมกลับมองว่า ถ้าพ่อแม่มีความจำเป็นต้องเดินทาง หรือมีใจรักในการเดินทาง การพาลูกเล็กๆ ร่วมทริปไปด้วยก็เป็นสิ่งที่โอเค ยกตัวอย่างจากทริปแรกของลูกสาวคนโตของผมที่เราพาเธอไปญี่ปุ่นกันตอนอายุ 6 เดือนนั้นเป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจมากๆ เพราะนอกจากญี่ปุ่นจะเป็นประเทศแรกๆ ในโลกที่เหมาะจะเริ่มพาลูกเล็กเดินทางไปด้วย จากความปลอดภัยของสภาพแวดล้อมแล้ว ผู้คนที่นั่นยังรักเด็กและชอบเข้ามามีปฏิสัมพันธ์กับเราเมื่อเห็นว่ามีเด็กมาด้วย ทริปนั้นของเราจึงน่าประทับใจมาก เพราะมีคนญี่ปุ่นมากมายเข้ามาคุยกับเราและให้ความช่วยเหลือเราครับ
จริงอยู่ เด็กอายุแค่ 6 เดือนอาจจะยังจำอะไรไม่ได้ แต่ในมุมของพ่อแม่ โดยเฉพาะถ้าแต่เดิมเป็นคนชอบเดินทางอยู่แล้ว พอมามีลูก ก็ไม่น่าจะต้องรอถึง 2-3 ปีกว่าจะกลับมาเริ่มเดินทางอีกครั้ง เพราะสุดท้ายแล้ว ความอัดอั้นคับข้องใจที่ต้องงดเดินทางนานขนาดนั้น อาจทำให้คุณเผลอโยนความผิดไปให้ลูกว่าเป็นต้นเหตุโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งคุณคงไม่อยากให้เป็นแบบนั้น จริงมั้ยครับ

Mumraisin: ​เห็นได้ชัดเลยว่า Planning หรือการวางแผนเที่ยวคือประเด็นสำคัญที่สุด แล้ว Expedia เองมีระบบหรือบริการที่ช่วยครอบครัวอย่างไรในการแพลนการเดินทางกับลูกให้ราบรื่นที่สุดแตกต่างจากผู้ให้บริการรายอื่นๆ
Mr.Simon:​ ข้อแรกสุดเลย Expedia เราเป็น One-stop Shop Service สำหรับลูกค้านักเดินทางทุกกลุ่ม และเรามีบริการครอบคลุมหมดทั้งเที่ยวบิน โรงแรม ที่พักแบบส่วนตัว รถเช่า รวมไปถึงกิจกรรมแนะนำต่างๆ ที่นักเดินทางจะสามารถวางแผนไว้ก่อนได้ ที่สำคัญ หากเราสามารถวางแผนทุกอย่างล่วงหน้าพร้อมกันได้ การเชื่อมโยงการจองทุกอย่างเข้าด้วยกันในแบบแพคเกจ จะยิ่งทำให้คุณสามารถวางแผนการเดินทางได้ในราคาที่ถูกลง เพราะคุณจะได้รับส่วนลดที่มากขึ้น และก็ประหยัดเงินได้มากขึ้นด้วย จริงมั้ยครับ
ข้อสอง Expedia ให้ความสำคัญอย่างมากกับการวิจัยทั้งด้านเทคโนโลยีและความต้องการของลูกค้า เหมือนกับงานวิจัยที่เราเพิ่งทำและนำผลของมันมาเผยแพร่ในครั้งนี้แหละครับ ที่สำคัญคือ Expedia เป็น Tech Company หรือธุรกิจที่ให้บริการด้านเทคโนโลยี มากกว่าที่จะเป็น Travel Company หรือธุรกิจนำเที่ยว เรามีวิศวกรคอมพิวเตอร์ที่ทำงานกับเราถึง 5,000 คน เราทุ่มงบประมาณไปถึง 1.2 พันล้านกับการพัฒนาเทคโนโลยีในปีที่ผ่านมา งบประมาณเหล่านั้นถูกทุ่มไปที่การทำวิจัย การพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆ พัฒนาตัวเว็บไซต์ให้ใช้งานง่ายและสะดวกสำหรับกลุ่มเป้าหมาย พัฒนาการเชื่อมต่อกับพาร์ทเนอร์ต่างๆ ของเราทุกภาคส่วน เพื่อให้มั่นใจได้ว่า ลูกค้าจะสามารถจองทั้งเที่ยวบิน, ห้องพัก, โรงแรม, การเดินทาง และทุกอย่างที่เกี่ยวข้องได้จริงและมีประสิทธิภาพ เราพยายามอย่างไม่หยุดยั้งที่จะพัฒนาให้เว็บไซต์ของเราเป็นเครื่องมือที่ใช้ง่าย ให้ประโยชน์ และตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ทุกเรื่องทุกแง่มุมอย่างแท้จริง และนั่นจะเป็นสิ่งที่ทำให้ Expedia โดดเด่นจากผู้ให้บริการรายอื่นๆ ได้อย่างยั่งยืนครับ

HOT Pro & Deal from Expedia
สำหรับนักท่องเที่ยวที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับวันหยุดพักผ่อนประจำปีกับครอบครัว สามารถเพลิดเพลินกับข้อเสนอของเอ็กซ์พีเดียสำหรับประเทศไทยได้ดังนี้
• Flash Sales นาน 72 ชั่วโมง – นักท่องเที่ยวสามารถรับส่วนลดพิเศษสูงถึง 40% จากโรงแรมที่ร่วมรายการเมื่อทการจองตั้งแต่เวลา 00.01 น. เป็นต้นไปในเวลาท้องถิ่น
• ข้อเสนอพิเศษนี้สำหรับทุกวันตลอด 24 ช.ม.

เริ่มตั้งแต่วันที่ 12 กันยายนนี้ เป็นต้นไป

เอ็กซ์พีเดีย (Expedia.co.th®) นำเสนอเครื่องมือเพื่อช่วยให้การเดินทางสำหรับครอบครัวเป็นเรื่องง่ายและสะดวกสบายในทุกขั้นตอนของการจองและการเดินทาง ที่เอ็กซ์พีเดียเราขึ้นชื่อเรื่องแพจเกจการเดินทางที่หลากหลาย และการจองเที่ยวบินไปพร้อมๆ กับการจองโรงแรมที่สามารถเลือกกำหนดได้เอง โดยที่ผู้ใช้บริการเอ็กซ์พีเดียสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายระหว่างการเดินทางได้สูงสุดถึง 59% นอกจากนี้ แอพพลิเคชั่นของเอ็กซ์พีเดียยังช่วยให้ครอบครัวสามารถแชร์เส้นทางถึงกันได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเอ็กซ์พีเดียไทยแลนด์ ได้ที่ https://expedia.co.th/

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

27 June 2017

ภัยร้ายมีรอบตัว ต้องสอนลูกให้เอาตัวรอดเป็น

เดี๋ยวนี้มีแต่ข่าวร้ายรายวันให้พ่อแม่อย่างเราแอบสะดุ้งอยู่ตลอด และยิ่งลูกโตขึ้นก็อยู่ไกลหูไกลตาพ่อแม่ไปเรื่อยๆ แบบนี้จะมีวิธีไหนที่ทำให้ลูกเราอยู่รอดปลอดภัยได้ยังไงบ้าง

25 December 2017

ไปไหนดี? 8 ที่เที่ยวไทยใกล้กรุง พาลูกไปรับลมหนาวเย็นๆ ชิลๆ

เกี่ยวก้อยกันแบกเป้ สะพายกล้องตามประสาแม่ลูก สัมผัสลมหนาวใกล้กรุงให้ชุ่มฉ่ำปอด