15 November 17

มาอ่านนิทานกันเถอะ เรื่อง “คุณช้างไปเดินเล่น”

อากาศดี คุณช้างอารมณ์ดี คิดออกไปเดินเล่น ระหว่างทางพบคุณฮิปโปที่ขอไปด้วย ขอขึ้นหลังคุณช้างไปนะ เอ้า! ไปก็ไปคุณช้างตัวใหญ่แถมใจดีอีกด้วย เดินไปอีกหน่อยเจอคุณจระเข้ เดินไปอีกนิดเจอคุณเต่า ทั้งหมดขึ้นหลังซ้อนกัน ไปเดินเล่นพร้อมคุณช้าง…แล้วทั้งหมดจะเดินเล่นไปถึงไหน และจะพบอะไรบ้าง น่าสนุกมั้ยล่ะ

นิทานเรื่องนี้ผู้ใหญ่อ่านแล้วอาจรู้สึกสงสัย ถึงขั้นงง ว่าเนื้อเรื่องกำลังพูดถึงอะไร และอ่านสนุกอย่างไร เพราะถ้าหากมองด้วยมุมของผู้ใหญ่แล้วไม่น่าจะสนุกเอาเสียเลย เนื้อเรื่องเรื่อยๆ อ่านเพลินๆ เอ๊ะ! จบแล้วหรือ

แต่นี่คือจุดเด่นของหนังสือเล่มนี้เลยล่ะค่ะ ภาพสบายตา เรื่องที่เล่าไปเรียบเรื่อย แต่แฝงเรื่องราวที่ลึกซึ้ง สำหรับเด็กๆ ที่กำลังอยู่ในวัยพบปะเพื่อน เริ่มเข้าสังคมใหม่ๆ นี่คือเหตุการณ์จำลองที่เข้าไปอยู่ในใจดวงเล็กๆ ของพวกเขา การอยู่ร่วมกับเพื่อน ทำอะไรร่วมกัน ต้องมีสิ่งเหล่านี้เหมือนอย่างคุณช้างและเพื่อนๆ มี นั่นคือ ความอดทน มีการแลกเปลี่ยน การต่อรอง มีคนที่ต้องเสียสละบ้าง มีคนที่สบายกว่าบ้าง แต่สุดท้ายไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไรทั้งหมดจะต้องเผชิญร่วมกัน และไม่กล่าวโทษซึ่งกันและกัน

และเมื่อเด็กๆ ได้อ่านก็จะค่อยๆ ซึมซับ เริ่มจากสนุกสนานไปกับตัวละคร เปรียบเทียบตัวละครกับตัวเอง หรืออาจสมมติว่าตัวเองเป็นใคร และรู้สึกอย่างไร ยิ่งอ่านก็จะยิ่งเข้าใจการอยู่ร่วมกันได้มากขึ้น

อ่านนิทานเรื่องนี้จบแล้ว หวังว่าเด็กๆ จะมีเพื่อนร่วมเดินทางที่ดีอย่างคุณช้างไปเดินเล่นในวันอากาศดีบ้างนะ


คุณช้างไปเดินเล่น

ฮิโรทาโกะ นากาโนะ เรื่องและภาพ

มารินา โคบายาชิ แปล

จัดพิมพ์โดย มูลนิธิเอสซีจี

ปกอ่อน

ราคา 60 บาท

ติดตามอ่านคอลัมน์ “มาอ่านนิทานกันเถอะ” กับพี่ข้าวตู บรรณาธิการหนังสือสำหรับเด็ก ที่จะมาแนะนำหนังสือนิทานดีๆ น่าอ่าน เหมาะสำหรับครอบครัว ได้ที่เว็บไซต์ Mumraisin หรือ Facebook: Mumraisin

 

Share
This Article

Related Article

09 October 2017

พ่อผู้เป็นแรงบันดาลใจ: ชนะ เสวิกุล ครูธรรมดาของเด็ก (ไม่) พิเศษ

หากใครเคยฟังเพลง ตามรอยพระชา ของเบิร์ด ธงไชย, ไม่ยอมหมดหวัง ของเจนนิเฟอร์ คิ้ม, ไว้ใจ๋ได้กา ของลานนา คัมมินส์ นี่คือผลงานของชนะ เสวิกุล ผู้อยู่เบื้องหลังเพลงฮิต ที่ผันตัวมาทำดนตรีและศิลปะบำบัดจนกลายเป็นครูนัทของเด็กๆ ในทุกวันนี้

29 June 2017

หยุดนิสัยโกหก รีบเริ่มเลยก่อนสายเกิน

เด็กช่วงวัย 4-6 ขวบ จะมีพัฒนาการด้านทักษะภาษาที่ดี พูดรู้เรื่องมากขึ้น มีความเข้าใจมากขึ้น แต่หลายครั้งก็ยังติดกับจินตนาการ ดังนั้นหากลูกในวัยนี้พูดเกินจริงหรือโกหกไปบ้าง ทางที่ดีพ่อแม่ควรรับฟังและหันมาแก้ไขความเข้าใจที่ถูกต้องให้เขาดีกว่า เรามีเทคนิคง่ายๆ มาแบ่งปันกันค่ะ

06 June 2017

คุณแม่ท้อง ก็ท่องโลกได้

เมื่อตั้งครรภ์แล้วยังอยากเที่ยวไกลๆ สิ่งแรกเลยคือความกังวลว่าจะทำได้ไหม? เป็นอันตรายหรือเปล่า? อายุครรภ์เท่าไหร่ถึงจะควรหรือไม่ควร? เอาล่ะ! มัมเรซิ่นไปหาคำตอบมาให้คุณแม่ผู้รักการเดินทาง ได้เตรียมตัวให้พร้อมก่อนขึ้นเครื่องบินเรียบร้อยแล้วค่ะ