15 November 17

มาอ่านนิทานกันเถอะ เรื่อง “คุณช้างไปเดินเล่น”

อากาศดี คุณช้างอารมณ์ดี คิดออกไปเดินเล่น ระหว่างทางพบคุณฮิปโปที่ขอไปด้วย ขอขึ้นหลังคุณช้างไปนะ เอ้า! ไปก็ไปคุณช้างตัวใหญ่แถมใจดีอีกด้วย เดินไปอีกหน่อยเจอคุณจระเข้ เดินไปอีกนิดเจอคุณเต่า ทั้งหมดขึ้นหลังซ้อนกัน ไปเดินเล่นพร้อมคุณช้าง…แล้วทั้งหมดจะเดินเล่นไปถึงไหน และจะพบอะไรบ้าง น่าสนุกมั้ยล่ะ

นิทานเรื่องนี้ผู้ใหญ่อ่านแล้วอาจรู้สึกสงสัย ถึงขั้นงง ว่าเนื้อเรื่องกำลังพูดถึงอะไร และอ่านสนุกอย่างไร เพราะถ้าหากมองด้วยมุมของผู้ใหญ่แล้วไม่น่าจะสนุกเอาเสียเลย เนื้อเรื่องเรื่อยๆ อ่านเพลินๆ เอ๊ะ! จบแล้วหรือ

แต่นี่คือจุดเด่นของหนังสือเล่มนี้เลยล่ะค่ะ ภาพสบายตา เรื่องที่เล่าไปเรียบเรื่อย แต่แฝงเรื่องราวที่ลึกซึ้ง สำหรับเด็กๆ ที่กำลังอยู่ในวัยพบปะเพื่อน เริ่มเข้าสังคมใหม่ๆ นี่คือเหตุการณ์จำลองที่เข้าไปอยู่ในใจดวงเล็กๆ ของพวกเขา การอยู่ร่วมกับเพื่อน ทำอะไรร่วมกัน ต้องมีสิ่งเหล่านี้เหมือนอย่างคุณช้างและเพื่อนๆ มี นั่นคือ ความอดทน มีการแลกเปลี่ยน การต่อรอง มีคนที่ต้องเสียสละบ้าง มีคนที่สบายกว่าบ้าง แต่สุดท้ายไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไรทั้งหมดจะต้องเผชิญร่วมกัน และไม่กล่าวโทษซึ่งกันและกัน

และเมื่อเด็กๆ ได้อ่านก็จะค่อยๆ ซึมซับ เริ่มจากสนุกสนานไปกับตัวละคร เปรียบเทียบตัวละครกับตัวเอง หรืออาจสมมติว่าตัวเองเป็นใคร และรู้สึกอย่างไร ยิ่งอ่านก็จะยิ่งเข้าใจการอยู่ร่วมกันได้มากขึ้น

อ่านนิทานเรื่องนี้จบแล้ว หวังว่าเด็กๆ จะมีเพื่อนร่วมเดินทางที่ดีอย่างคุณช้างไปเดินเล่นในวันอากาศดีบ้างนะ


คุณช้างไปเดินเล่น

ฮิโรทาโกะ นากาโนะ เรื่องและภาพ

มารินา โคบายาชิ แปล

จัดพิมพ์โดย มูลนิธิเอสซีจี

ปกอ่อน

ราคา 60 บาท

ติดตามอ่านคอลัมน์ “มาอ่านนิทานกันเถอะ” กับพี่ข้าวตู บรรณาธิการหนังสือสำหรับเด็ก ที่จะมาแนะนำหนังสือนิทานดีๆ น่าอ่าน เหมาะสำหรับครอบครัว ได้ที่เว็บไซต์ Mumraisin หรือ Facebook: Mumraisin

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

03 January 2018

มื้ออร่อยในบรรยากาศหมีๆ ที่ Villa de Bear

Mumraisin เอาใจแม่ๆ ที่กำลังมองหาร้านน่ารักๆ ไว้พาเจ้าตัวเล็กไปอิ่มอร่อยในวันหยุดสุดสัปดาห์ พาไปรีวิวร้าน Villa de Bear ร้านอาหารบรรยากาศหมีๆ ที่ต้องถูกใจเด็กๆ อย่างแน่นอน

19 October 2017

คำสอนของ “พ่อ” ถึงพ่อแม่ทุกคน

คำสอนของพ่อ ที่เรามักได้ยินเสมอผ่านทางหน้าจอโทรทัศน์บ้าง วิทยุบ้าง หรืออื่นๆ มักมีข้อคิดต่างๆ ให้เราได้กลับมาฉุกคิดเสมอ