15 November 17

มาอ่านนิทานกันเถอะ เรื่อง “คุณช้างไปเดินเล่น”

อากาศดี คุณช้างอารมณ์ดี คิดออกไปเดินเล่น ระหว่างทางพบคุณฮิปโปที่ขอไปด้วย ขอขึ้นหลังคุณช้างไปนะ เอ้า! ไปก็ไปคุณช้างตัวใหญ่แถมใจดีอีกด้วย เดินไปอีกหน่อยเจอคุณจระเข้ เดินไปอีกนิดเจอคุณเต่า ทั้งหมดขึ้นหลังซ้อนกัน ไปเดินเล่นพร้อมคุณช้าง…แล้วทั้งหมดจะเดินเล่นไปถึงไหน และจะพบอะไรบ้าง น่าสนุกมั้ยล่ะ

นิทานเรื่องนี้ผู้ใหญ่อ่านแล้วอาจรู้สึกสงสัย ถึงขั้นงง ว่าเนื้อเรื่องกำลังพูดถึงอะไร และอ่านสนุกอย่างไร เพราะถ้าหากมองด้วยมุมของผู้ใหญ่แล้วไม่น่าจะสนุกเอาเสียเลย เนื้อเรื่องเรื่อยๆ อ่านเพลินๆ เอ๊ะ! จบแล้วหรือ

แต่นี่คือจุดเด่นของหนังสือเล่มนี้เลยล่ะค่ะ ภาพสบายตา เรื่องที่เล่าไปเรียบเรื่อย แต่แฝงเรื่องราวที่ลึกซึ้ง สำหรับเด็กๆ ที่กำลังอยู่ในวัยพบปะเพื่อน เริ่มเข้าสังคมใหม่ๆ นี่คือเหตุการณ์จำลองที่เข้าไปอยู่ในใจดวงเล็กๆ ของพวกเขา การอยู่ร่วมกับเพื่อน ทำอะไรร่วมกัน ต้องมีสิ่งเหล่านี้เหมือนอย่างคุณช้างและเพื่อนๆ มี นั่นคือ ความอดทน มีการแลกเปลี่ยน การต่อรอง มีคนที่ต้องเสียสละบ้าง มีคนที่สบายกว่าบ้าง แต่สุดท้ายไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไรทั้งหมดจะต้องเผชิญร่วมกัน และไม่กล่าวโทษซึ่งกันและกัน

และเมื่อเด็กๆ ได้อ่านก็จะค่อยๆ ซึมซับ เริ่มจากสนุกสนานไปกับตัวละคร เปรียบเทียบตัวละครกับตัวเอง หรืออาจสมมติว่าตัวเองเป็นใคร และรู้สึกอย่างไร ยิ่งอ่านก็จะยิ่งเข้าใจการอยู่ร่วมกันได้มากขึ้น

อ่านนิทานเรื่องนี้จบแล้ว หวังว่าเด็กๆ จะมีเพื่อนร่วมเดินทางที่ดีอย่างคุณช้างไปเดินเล่นในวันอากาศดีบ้างนะ


คุณช้างไปเดินเล่น

ฮิโรทาโกะ นากาโนะ เรื่องและภาพ

มารินา โคบายาชิ แปล

จัดพิมพ์โดย มูลนิธิเอสซีจี

ปกอ่อน

ราคา 60 บาท

ติดตามอ่านคอลัมน์ “มาอ่านนิทานกันเถอะ” กับพี่ข้าวตู บรรณาธิการหนังสือสำหรับเด็ก ที่จะมาแนะนำหนังสือนิทานดีๆ น่าอ่าน เหมาะสำหรับครอบครัว ได้ที่เว็บไซต์ Mumraisin หรือ Facebook: Mumraisin

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

21 April 2018

แนะนำ 5 ที่เรียนทำอาหารและขนมโดนใจเด็กๆ

นี่คือ 5 ที่ เรียนทำอาหาร และขนมโดนใจเด็กๆ ไม่ว่านจะเป็นเด็กเล็กหรือเด็กโตที่โปรดปรานการเข้าครัวจะไม่ผิดหวังกับสถานที่ที่เราแนะนำ

18 August 2017

แซลมอนย่าง ซอสโยเกิร์ตผักโขม เมนูแม่หลังคลอด (มีคลิป)

มัมเรซิ่น ชวนเชฟเอฟ-อภินันต์ เศวตวรรณกุล แห่ง Fit Food Always มาสร้างสรรค์เมนูซูเปอร์ฟู้ดสำหรับคุณแม่หลังคลอด (หรือสำหรับคุณแม่สายเฮลธ์ตี้) ออกสตาร์ทเมนูแรกด้วย “แซลม่อนย่าง ซอสโยเกิร์ตผักโขม” ที่ทำเองที่บ้านได้ง่ายๆ กินมื้อไหนก็อิ่มอร่อยสบายท้อง แถมหุ่นดีด้วย แม่มัมฯ รับรอง!!!