29 November 17

Family Jigsaw เกมอุ่นเครื่องก่อนออกเดินทาง

บ้านเราเป็นครอบครัวเดี่ยวซึ่งทั้งพ่อและแม่เป็นคนต่างถิ่นที่ย้ายมาปักหลักยังเชียงของ ลูกบ่าวบูดูจึงมีภารกิจประจำปี คือการเดินทางไปเยี่ยมปู่ย่าและยาย อย่างน้อยๆ ปีละ 2 ครั้งทุกครั้งที่จะต้องเดินทางไม่ว่าใกล้หรือไกล เราจะมีการสื่อสารให้ลูกได้รู้ ได้เตรียมหัวใจกันก่อนเสมอ

อย่างน้อยคือรู้ว่าจะไปไหน ไปอย่างไร  และจะไปเจอใคร เจออะไรและจะได้ทำอะไร การเดินทางหนนี้ลูกโตมากขึ้นใกล้ 3 ขวบแระ ความยากง่ายก็เปลี่ยนไปจากตอนลูกเล็กๆ ลูกเริ่มมีตัวตนเพิ่มมากขึ้น มีการตอบรับและปฏิเสธคนที่เข้ามาเล่นด้วยมากขึ้น แม่เลยต้องเพิ่มสีสันในการเตรียมความพร้อมให้ลูกอีกสักหน่อย โดยเฉพาะการพบกันกับยายที่ไม่ค่อยคุ้นเคยกันนัก ด้วยยายเป็นคนไม่ถนัดใช้สมาร์ทโฟนเอาซะเลย ยายหลานจึงมีโอกาสเห็นหน้าค่าตากันน้อยมากๆ

ก่อนเดินทาง 2-3 วันแม่เลยเตรียม family jigsaw ที่มีภาพยาย และอาป้าที่บางกอกมาให้ลูกบ่าวเล่นอุ่นเครื่องก่อน ลูกดูตื่นเต้นกับกิจกรรมใหม่เหมือนทุกๆ ครั้ง เช่นเดียวกับแม่ที่ตื่นเต้นกับการที่ลูกบ่าวแค่เพียงรับ jigsaw ยังไม่ทันได้จับมาต่อกัน ลูกก็บอกได้ว่านี่เป็นภาพของใคร

จากการเล่น เขาจะต่อภาพหน้าคนที่รู้จักเป็นส่วนๆ โดยไม่สนใจตัวเลขที่กำกับอยู่ที่ jigsaw แต่ละชิ้นเลย (แม้จะรู้จักตัวเลข 0-11 แล้วก็เหอะ) แม้ลูกจะต่อภาพได้ไม่ครบสมบูรณ์ แต่ถือว่าแม่บรรลุเป้าหมายคือ เตรียมความพร้อมเตือนความจำเกี่ยวกับกิจกรรมที่เขาเคยทำกับยาย และผู้คน เรื่องราวต่างๆ ที่บ้านยายที่เขาจะได้ไปเจออีกครั้ง และการต่อภาพแบบนี้ก็ช่วยพัฒนามิติสัมพันธ์ รวมถึงจินตนาการให้ลูกได้

หลังกลับจากบ้านยายมาแล้ว แม่แม็กลองเอามาให้ลูกเล่นอีกครั้งก็พบว่าลูกยังสนุกกับมันอยู่ และยังคงวิธีเล่นแบบเดิม แม่แม็กคิดว่ากิจกรรมนี้ยังคงนำมาใช้เล่นกับลูกได้อีกพักหนึ่ง โดยเพิ่มความแปลกใหม่ด้วยภาพต่างๆ ที่ใกล้ตัวเขา หรือภาพที่เกี่ยวกับเรื่องที่เขาสนใจ ซึ่งวิธีเล่นของเขาก็จะพัฒนาและเปลี่ยนไปตามพัฒนาการที่เปลี่ยนไปของเขาเช่นกัน

อุปกรณ์ family jigsaw
ไม้ไอติม, เทปใส, ภาพถ่ายหรือภาพที่ต้องการ, กาวลาเท็กซ์, คัตเตอร์, กรรไกร

Share
This Article

Related Article

24 November 2017

เลือกที่พักให้ปลอดภัย โดนใจเด็กๆ

ถึงเวลาออกเดินทางครั้งใหม่เมื่อไหร่ การเลือกที่พักก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องใหญ่ ที่ต้องไตร่ตรองให้ดี โดยเฉพาะเมื่อต้องเดินทางกับเจ้าตัวเล็ก แต่ไม่ต้องห่วงเพราะเรามีเทคนิคการเลือกที่พักแบบ Kid-friendly hotel มาบอกกันค่ะ

14 November 2017

กฎการขึ้นเครื่องของแม่ท้องและเด็กเล็ก ของ 8 สายการบินยอดนิยม

สมัยนี้จะเดินทางไปไหนมาไหนก็สะดวก ไปต่างประเทศก็ง่าย แถมมีตั๋วโปรมายั่วใจตลอด แต่การเดินทางโดยเครื่องบินจะมี กฎการขึ้นเครื่องของแม่ท้องและเด็กเล็ก

10 October 2017

กล่อมลูกนอนด้วยเพลงพระราชนิพนธ์

7 บทเพลงพระราชนิพนธ์ กล่อมตัวเล็กหลับฝันดี