29 November 17

Family Jigsaw เกมอุ่นเครื่องก่อนออกเดินทาง

บ้านเราเป็นครอบครัวเดี่ยวซึ่งทั้งพ่อและแม่เป็นคนต่างถิ่นที่ย้ายมาปักหลักยังเชียงของ ลูกบ่าวบูดูจึงมีภารกิจประจำปี คือการเดินทางไปเยี่ยมปู่ย่าและยาย อย่างน้อยๆ ปีละ 2 ครั้งทุกครั้งที่จะต้องเดินทางไม่ว่าใกล้หรือไกล เราจะมีการสื่อสารให้ลูกได้รู้ ได้เตรียมหัวใจกันก่อนเสมอ

อย่างน้อยคือรู้ว่าจะไปไหน ไปอย่างไร  และจะไปเจอใคร เจออะไรและจะได้ทำอะไร การเดินทางหนนี้ลูกโตมากขึ้นใกล้ 3 ขวบแระ ความยากง่ายก็เปลี่ยนไปจากตอนลูกเล็กๆ ลูกเริ่มมีตัวตนเพิ่มมากขึ้น มีการตอบรับและปฏิเสธคนที่เข้ามาเล่นด้วยมากขึ้น แม่เลยต้องเพิ่มสีสันในการเตรียมความพร้อมให้ลูกอีกสักหน่อย โดยเฉพาะการพบกันกับยายที่ไม่ค่อยคุ้นเคยกันนัก ด้วยยายเป็นคนไม่ถนัดใช้สมาร์ทโฟนเอาซะเลย ยายหลานจึงมีโอกาสเห็นหน้าค่าตากันน้อยมากๆ

ก่อนเดินทาง 2-3 วันแม่เลยเตรียม family jigsaw ที่มีภาพยาย และอาป้าที่บางกอกมาให้ลูกบ่าวเล่นอุ่นเครื่องก่อน ลูกดูตื่นเต้นกับกิจกรรมใหม่เหมือนทุกๆ ครั้ง เช่นเดียวกับแม่ที่ตื่นเต้นกับการที่ลูกบ่าวแค่เพียงรับ jigsaw ยังไม่ทันได้จับมาต่อกัน ลูกก็บอกได้ว่านี่เป็นภาพของใคร

จากการเล่น เขาจะต่อภาพหน้าคนที่รู้จักเป็นส่วนๆ โดยไม่สนใจตัวเลขที่กำกับอยู่ที่ jigsaw แต่ละชิ้นเลย (แม้จะรู้จักตัวเลข 0-11 แล้วก็เหอะ) แม้ลูกจะต่อภาพได้ไม่ครบสมบูรณ์ แต่ถือว่าแม่บรรลุเป้าหมายคือ เตรียมความพร้อมเตือนความจำเกี่ยวกับกิจกรรมที่เขาเคยทำกับยาย และผู้คน เรื่องราวต่างๆ ที่บ้านยายที่เขาจะได้ไปเจออีกครั้ง และการต่อภาพแบบนี้ก็ช่วยพัฒนามิติสัมพันธ์ รวมถึงจินตนาการให้ลูกได้

หลังกลับจากบ้านยายมาแล้ว แม่แม็กลองเอามาให้ลูกเล่นอีกครั้งก็พบว่าลูกยังสนุกกับมันอยู่ และยังคงวิธีเล่นแบบเดิม แม่แม็กคิดว่ากิจกรรมนี้ยังคงนำมาใช้เล่นกับลูกได้อีกพักหนึ่ง โดยเพิ่มความแปลกใหม่ด้วยภาพต่างๆ ที่ใกล้ตัวเขา หรือภาพที่เกี่ยวกับเรื่องที่เขาสนใจ ซึ่งวิธีเล่นของเขาก็จะพัฒนาและเปลี่ยนไปตามพัฒนาการที่เปลี่ยนไปของเขาเช่นกัน

อุปกรณ์ family jigsaw
ไม้ไอติม, เทปใส, ภาพถ่ายหรือภาพที่ต้องการ, กาวลาเท็กซ์, คัตเตอร์, กรรไกร

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

27 January 2018

Meet The Doctor: ทักษะพ่อแม่ต้องมี หากอยากให้ลูกได้ดีมีความสุข

Meet The Doctor: ทักษะที่พ่อแม่ต้องมี หากอยากให้ลูกได้ดีมีความสุข มีเพียงไม่กี่ทักษะที่พ่อแม่ต้องฝึกฝนตนเองให้ได้ มาหาคำตอบจากนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ กันค่ะ

22 November 2017

“7 เคล็ดลับรับมือ ลูกทะเลาะกับเพื่อน”

เรียนรู้ 7 เคล็ดลับในการเจรจาหย่าศึกอย่างสันติวิธี (ดีต่อทุกฝ่าย) เมื่อลูกรักทะเลาะกับเพื่อน