28 February 18

แม่มัมพาทัวร์ วาติกัน ชวนกันสโลว์ไลฟ์ที่โรม

แม่มัมพาทัวร์ครั้งนี้ อยากชวนแม่ๆ ไปเที่ยวโรม เมืองเก่าที่แสนโรแมนติกกันค่ะ แถมยังเป็นเมืองที่มีความสำคัญในฐานะที่ตั้งของนคร วาติกัน แม่มัมจึงไม่พลาดแวะพิพิธภัณฑ์ที่นี่ พร้อมกับชวนลูกเดินเที่ยวเมืองเก่าอย่างเนิบช้า สัมผัสความมีชีวิตชีวาของที่นี่ด้วยวิถีสโลว์ไลฟ์ บอกเลยว่าสวยทุกมุม และน่าพาเด็กๆ ไปมากค่ะ

ด้วยความที่พาเด็กๆ มาด้วย แม่มัมจึงเลือกที่พักซึ่งอยู่ไม่ไกลจาก วาติกัน มากนัก เพื่อที่เราสามารถเดินไปได้แบบชิลๆ และที่พักของทริปนี้ก็ดีเหลือเกิน เพราะเป็นเซอร์วิสอพาร์ตเมนท์ที่มีทุกอย่างพร้อมสรรพ แถมกว้างขวางสะดวกสบาย มีทั้งห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ ที่ด้านหนึ่งเป็นมุมสำหรับปรุงอาหารได้ มีเครื่องปรุงและอุปกรณ์ทำครัวพร้อมเลย ถัดมาเป็นห้องน้ำที่โอ่โถงมาก แบ่งสัดส่วนได้ดีสุดๆ มีอ่างอาบน้ำให้แช่ตัวด้วย แถมยังมีเครื่องซักผ้า น้ำยาต่างๆ ไปจนถึงโต๊ะรีดผ้า เรียกว่าเซอร์วิสขั้นสุด มีทุกอย่างพร้อมสรรพ ข้างๆ กันเป็นห้องนอนขนาดเล็ก ที่มีโต๊ะทำงาน ตู้เสื้อผ้าพร้อม และห้องสุดท้ายเป็นห้องนอนหลัก เตียงใหญ่ แต่ที่ใหญ่มากจนแอบตกใจเล็กๆ คือตู้เสื้อผ้า เก็บสิ่งอันของครอบครัวเราได้ทุกคน มีไวไฟประจำห้องด้วย ดีกว่านี้แม่มัมว่าไม่มีละ 55 ที่สำคัญคือละแวกที่พักมีทั้งร้านอาหาร ซูเปอร์มาเก็ต จะเดินทางไปไหนก็สะดวก

หลังเก็บสัมภาระต่างๆ เรียบร้อย ก็ได้เวลาออกไปเดินทอดน่องชมเมืองเสียหน่อย เรามาช่วงปลายเดือนมกราคม อากาศค่อนข้างเย็นแต่โชคดีที่ไม่มีฝน ท้องฟ้าจึงปลอดโปร่งมากๆ ฟ้าสีสดจนถ่ายมุมไหนก็สวยไปหมดเลย ประกอบกับเสน่ห์ของเมืองเก่า ก็ทำเอาเราหลงใหลไม่น้อย ส่วนเด็กๆ ก็ตื่นเต้นตั้งแต่ถนนที่ยังคงความเป็นยุคก่อน ไม่ใช่ถนนลาดยางอย่างทั่วไป ตึกรามบ้านช่องก็ขนาดใหญ่โตมากๆ จนเด็กๆ ตั้งคำถามเป็นพัลวัน แม่ๆ อย่าลืมเตรียมคำตอบสำหรับลูกๆ ด้วยนะคะ

แน่นอนว่ามาถึงแล้วเราจะไม่พลาดไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์วาติกันและมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ มีคำแนะนำค่ะว่าควรจองตั๋วล่วงหน้ามาก่อน จะได้ไม่ต้องยืนต่อคิวยาวเหยียดให้เด็กๆ เพลียใจ แม่มัมเลยทำตามคำแนะนำที่ว่า เพราะไม่อยากต่อแถวให้เสียเวลา อีกอย่างคือเราพาเด็กๆ มา ทุกอย่างต้องพร้อมเพื่อความสุขในการท่องเที่ยวทั้งของลูกและตัวเราด้วย จองเสร็จจะมีข้อความระบุในเอกสารที่ได้รับ ว่าต้องไปก่อนเวลา 15 นาที เพื่อรับตั๋วก่อนเข้าชมความงดงามและสิ่งของล้ำค่าในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้

ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ได้จัดแบ่งออกเป็นหมวดต่างๆ  เช่น ศิลปะกรีก โรมัน อียิปต์ รวมไปถึงประติมากรรมอีกมากมาย ที่เป็นไฮไลต์ต้องแวะไปคือ วิหารซิสติน เพราะเป็นสถานที่เลือกพระสันตะปาปา ภายในมีภาพวาดสำคัญของจิตรกรชื่อดัง โดยเฉพาะมีเกลันเจโล ผู้สรรสร้างเพดานของห้องโถงด้วยเรื่องราวการสร้างโลก ที่มีมิติเสมือนบุคคลในภาพมีชีวิต แต่ที่นี่ไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปนะคะ จุดนี้แม่ๆ อาจต้องสังเกตข้อปฏิบัติของแต่ละส่วนด้วยนะคะ เพื่อให้เราปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้อง นอกจากสิ่งของล้ำค่าถายใน จุดที่ต้องไปถ่ายภาพให้ได้คือบันไดวนของพิพิธภัณฑ์ มองจากด้านบนลงไปเป็นลายเส้นและโครงสร้างที่สวยงาม

จากนั้นเดินต่อไปยังมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ ซึ่งสามารถมองเห็นได้จากระยะไกล ซึ่งอลังการมากๆ ยิ่งเข้าไปใกล้วิหาร จะสัมผัสได้ถึงความใหญ่โตของสถานที่ เด็กๆ ตื่นตากันมากทีเดียว ระหว่างรอเข้าชมด้านใน แม่มัมเลยชี้ชวนให้ลูกดูยอดเสาซึ่งแกะสลักเป็นรูปนักบุญที่เรียงรายอยู่รอบๆ เจ้าตัวเล็กจะได้ไม่เบื่อ แถมได้ความรู้ใหม่ๆ เพิ่ม และสนุกกับการมาที่นี่ด้วย เมื่อลูกถามว่าทำไมเราต้องมาที่นี่ แม่มัมจึงอธิบายไปว่า ผู้คนต่างพากันมาชมประติมากรรม “ปิเอตา” ผลงานชิ้นโบว์แดงของมีเกลันเจโล ที่บอกเล่าเรื่องราวของพระเยซูหลังถูกปลดจากไม้กางเขน แล้วนอนอยู่บนตักของพระแม่มารีย์  เห็นแล้วอดชื่นชมศิลปินเอกผู้นี้ไม่ได้ เพราะใบหน้านั้นสื่อถึงอารมณ์ความรู้สึกได้ดีจนสัมผัสได้

เมื่อเดินชมจนทั่วแล้ว แม่มัมจึงชวนลูกๆ ออกไปสำรวจเมืองโรมกันต่อค่ะ เด็กๆ ไม่มีอิดออดแต่อย่างได้ กลับตื่นเต้นกับการเข้าซอยนั้นออกซอยนี้ มีร้านแฮนเมดเยอะมากๆ ประกอบกับตึกวินเทจที่สวยจับใจ ถ่ายรูปกันเพลิน เรามาแวะที่ Piazza Navona ว่ากันว่าบริเวณนี้เป็นจัตุรัสศฺลปะบาโรกที่สวยที่สุดของโรมเลยทีเดียว ซึ่งบรรยากาศและสิ่งก่อสร้างต่างๆ ก็สวยงามอย่างที่ร่ำลือ ทั้งยังพบเห็นศิลปินมานั่งวาดรูปเป็นระยะ ลูกๆ เห็นแล้วร้องหาสีกันเลยทีเดียว อยากจะเป็นศิลปินกับเขาบ้าง เธอว่างั้น

ที่ไม่มาไม่ได้คือ Trevi Fountain น้ำพุเทรวีอันโด่งดัง ด้วยประติมากรรมการก่อสร้าง ประกอบกับการเป็นน้ำพุที่ใหญ่และมีชื่อเสียงที่สุดของเมืองนี้ จึงทำให้ที่นี่เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวต้องมาเช็กอิน ลูกๆ ถามเราเมื่อเห็นคนที่มาต่างโยนเหรียญลงน้ำ แม่มัมจึงอธิบายว่านั่นคือการอธิษฐานว่าให้ได้กลับมาที่นี่อีก เธอจึงขอทำบ้าง เพราะอยากกลับมาเที่ยวที่นี่อีก เลยไปเป็นโซนชอปปิ้ง มีร้านค้ามากมายที่นี่ให้แวะเวียนเข้าไป แล้วเราก็เจอกับร้านรองเท้ายอดนิยมของคนไทย ร้าน Bata มีสาขาที่นี่ด้วย ด้วยความอยากรู้ แม่มัมเลยลองหาข้อมูล เลยพบว่าแบรนด์ที่เราเคยคิดว่าเป็นของคนไทยนี้ แท้จริงแล้วมีต้นกำเนิดที่เช็กโกสโลวาเกีย ซึ่งปัจจุบันเมืองที่ผลิตตั้งอยู่ในสาธารณรัฐเช็ก เป็นแบรนด์ที่มีสาขากระจายอยู่หลายประเทศในยุโรป รวมถึงบ้านเราด้วย จากนั้นเราไปแวะที่ Piazza di Spagna จุดที่ตั้งของบันไดสเปน อีกหนึ่งเช็กพอยท์ที่ไม่ว่าใครก็ต้องมาถ่ายรูปตรงจุดนี้

เดินไปตามตรอกซอกซอยไปมา แม่มัมก็มาเจอเข้ากับร้านนี้ Tazza D’Oro Coffee Shop ร้านกาแฟชื่อดังประจำโรม ที่มีทั้งเมล็ดกาแฟและอุปกรณ์การชงแบบต่างๆ จำหน่าย แถมยังมีมุมกาแฟให้เราลิ้มลองด้วย เป็นร้านดังนี่เอง ถึงมีคนแวะเวียนกันมาไม่ขาดสาย แม่มัมเลยส่งสัญญาณบอกเจ้าตัวเล็ก ร้านนี้แม่ต้องแวะละ ชิมเองด้วย ซื้อของฝากกลับมาได้อีก ประทับใจเมืองนี้จริงๆ ค่ะ

Text: Piyamart

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

22 August 2017

เคล็ดลับเพิ่มโอกาสท้อง มีลูกสมใจ

ทำอย่างไรถึงจะมีลูกได้ไวทันใจ มาดูเคล็ดลับดีๆ ที่จะทำให้คุณแม่มีลูกสมใจเสียทีกันดีกว่า

16 December 2017

มัลดีฟส์ เที่ยวกันทั้งบ้าน เที่ยวได้ไม่ต้องแพง

มัลดีฟส์ ไม่ต้องแพง ก็เที่ยวได้ทั้งบ้าน มาดูเทคนิคและเคล็ดลับวางแผนทริปแบบเซฟงบกัน