16 December 17

มัลดีฟส์ เที่ยวกันทั้งบ้าน เที่ยวได้ไม่ต้องแพง

มัลดีฟส์ ประเทศในฝันของหลายๆ คนที่สักครั้งหนึ่งจะต้องไปเดินเอาเท้าจุ่มทะเล นั่งรับลมอาบแดด ดำน้ำดูปะการัง เพราะที่นี่คือหมู่เกาะที่มีทะเลและชายหาดสวยที่สุดในโลก

และด้วยความที่สวยติดอันดับโลก ค่าใช้จ่ายเลยแพงมากกก เผลอๆ อาจแพงกว่ายุโรปด้วย Mumraisin เชื่อว่าหลายๆ คนคงพับโครงการเก็บเข้ากรุไปแล้ว เพราะสู้กับค่าใช้จ่ายไม่ไหว แต่ช้าก่อนค่ะ เรามีเคล็ดลับและเทคนิคดีๆ ที่คุณสามารถไปเที่ยวมัลดีฟส์กันได้ทั้งบ้าน ชนิดที่ขนหน้าแข้งยังแข็งแรง ไม่ร่วงไปไหนมาฝากกันค่ะ

เลือกช่วงเวลาให้เหมาะ

สำหรับมัลดีฟส์ ช่วงไฮซีซันจะอยู่ระหว่างเดือนพฤศจิกายน – เมษายน ค่ะ เพราะเป็นหน้าร้อนปลอดมรสุม และเป็นช่วงพักร้อนของแถบยุโรป เขาก็จะหนีหนาวมาพักผ่อนที่นี่ ค่าที่พักเลยค่อนข้างแพงหน่อย ส่วนช่วงโลว์ซีซัน ค่าที่พักจะถูกลงกว่าครึ่ง
เว็บไซต์ U.S. News & World Report ได้ทำสถิติเอาไว้ว่าช่วงไหนน่าเที่ยว และเป็นมิตรกับกระเป๋าตังค์ที่สุด นั่นก็คือ เดือนพฤษภาคม – พฤศจิกายน และเดือนที่ค่าที่พักถูกสุดคือ มิถุนายน แม้จะเจอฝนตกหนักหรือพายุบ้าง แต่ที่มัลดีฟส์ฝนมักจะมาเร็วไปเร็ว ไม่ตกยาวนานหลายชั่วโมงแบบบ้านเรา ซึ่งถ้าไม่ซีเรียสเรื่องนี้ ก็แนะนำให้ไปช่วงโลว์ซีซันประมาณเดือนพฤษภาคม กันยายน หรือปลายตุลาคมนี่แหละค่ะ ทะเลสวยไม่แพ้หน้าร้อน ฝนน้อย แถมคนไม่เยอะด้วย

จำนวนวัน ไม่มากเกินไป

จำนวนวันที่เหมาะกับการพาเด็กๆ ไปเที่ยวคือ 3-5 วัน แต่แม่มัมฯ แนะนำว่าแค่ 3 วัน 2 คืนก็พอ นานกว่านี้นอกจากจะค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นแล้ว เด็กๆ อาจเริ่มเบื่อได้ เพราะเกาะมัลดีฟส์จะไม่ได้มีกิจกรรมคึกคักแบบบ้านเราค่ะ จะออกไปเที่ยวระหว่างเกาะ ค่าเรือก็ค่อนข้างแพง ใครพักเกาะไหนก็มักจะอยู่เกาะนั้นยาวๆ ไปเลยค่ะ

สายการบิน บินตรง โลว์คอส

ปัจจุบันมีสายการบินที่ให้บริการจากไทยไปมัลดีฟส์ในราคาไม่แพงเหมือนสมัยก่อนค่ะ แถมมีสายการบินโลว์คอสบินตรงด้วย และยังออกโปรโมชั่นกระหน่ำซัมเมอร์เซลกันสุดๆ ไป-กลับคนละไม่เกิน 6,000 บาทก็มี หรือบางที่ก็มีโปรรวมกับที่พักก็คุ้มขึ้นไปอีก แต่ต้องดูที่ตั้งที่พักดีๆ นะคะ ถูกจริง แต่เดินทางไกล จะกลายเป็นจ่ายแพงกว่า สายการบินที่บินตรง ได้แก่ บางกอกแอร์เวย์ส และแอร์เอเชีย ส่วนสายการบินอื่นที่ไม่แนะนำ เพราะต้องต่อเครื่องค่ะ

โรงแรมที่พัก ไม่ไกล ครบครัน

สำหรับโรงแรมที่พักที่มัลดีฟส์นั้นมีให้เลือกเยอะมากและหลากหลาย จนคนเที่ยวอย่างเราปวดหัว แต่ไม่ต้องห่วง เรามีเทคนิคง่ายๆ ในการตัดตัวเลือกที่มีมากมายออก ดังนี้ค่ะ
1. จองผ่านเว็บที่นักท่องเที่ยวลงความเห็นว่าดีและถูก เช่น Agoda, tripadvisor, guesthouses-in-maldives, Hotels เป็นต้น
2. เลือกทำเลที่พักที่อยู่บนเกาะจะถูกที่สุด แต่อาจไม่ได้สัมผัสทะเลใกล้ชิด หรือจะเพิ่มงบอีกนิดเลือกที่พักติดริมชายหาด ส่วนที่แพงที่สุดคือที่พักกลางทะเลค่ะ
3. อ่านเงื่อนไขการเข้าพักของโรงแรมให้ดีก่อนจอง เพราะบางแห่งไม่อนุญาติให้เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีเข้าพัก โดยเฉพาะแบบฮันนีมูน
4. เลือกจองที่พักแบบเป็นแพ็คเกจที่เรียกว่า All Inclusive เพราะจะรวมค่าเรือ ค่าที่พัก ค่าอาหารและเครื่องดื่มทุกมื้อ กิจกรรมทางทะเลต่างๆ เช่น ทัวร์ดูโลมา ดำน้ำ เล่นเซิร์ฟ เป็นต้น หรือมี Kid’s Club รวมอยู่ด้วย จะดีที่สุด เพราะบางทีค่าห้องถูก แต่มาซื้อกิจกรรมเพิ่มทีหลังจะแพงกว่า และถ้าไม่หากิจกรรมให้ทำ ลูกๆ เบื่อแน่นอนค่ะ
5. เลือกที่พักที่ไม่ไกลจากเกาะหลักมากนัก เดินทางไม่เกิน 30-40 นาที เพราะไม่งั้นจะโดนค่าเดินทางแบบกระอักเลือดได้

โรงแรมที่เป็นมิตรต่อเด็กและครอบครัว

นี่คือรายชื่อที่พักที่คัดแล้วว่าดี เป็นมิตรต่อครอบครัวสุด ซึ่ง Tripadvisor เขาลิสต์มาให้แล้ว ซึ่งมีทั้งราคาถูกและแพงปนกันไป คุณพ่อคุณแม่สามารถดูไว้เป็นเกณฑ์ตัดสินใจได้ค่ะ
1. Anantara Dhigu
2. Anantara Kihavah
3. Angsana Velavaru
4. Atmosphere Kanifushi
5. Ayada
6. Bandos
7. Centara Grand
8. Cheval Blanc Randheli
9. Cocoa Island by COMOConstance Halaveli
10. Conrad Maldives Rangali Island
11. Dusit Thani
12. Filitheyo
13. Four Seasons Kuda Huraa
14. Four Seasons Landaa Giraavaru
15. Holiday Inn Kandooma
16. JA Manafaru
17. Kanuhura
18. Kihaad
19. Kuramathi
20. Kurumba
21. Lily Beach
22. LUX
23. Meeru
24. Niyama
25. One & Only Reethi Rah
26. Shangri-La’s Villingili
27. Sheraton Full Moon
28. Six Senses Laamu
29. Soneva Fushi
30. Sun Siyam Iru Fushi
31. Veligandu
32. Viceroy
33. Vilu Reef
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Tripadvisor

ค่าเดินทางภายในประเทศ

ด้วยความที่มัลดีฟส์เป็นเกาะ การเดินทางจึงต้องใช้เรือและเครื่องบินเท่านั้นค่ะ และโรงแรมที่ทะเลสวยๆ ส่วนมากก็มักจะไม่ได้อยู่บนเกาะหลัก ซึ่งยิ่งไกล ทะเลยิ่งสวย และยิ่งแพงตามไปด้วยค่ะ มาดูราคากันดีกว่าว่าแต่ละประเภทค่าใช้จ่ายเท่าไร
เรือ เฟอร์รี่ คนละ 1-4$ สปีดโบ้ท คนละ 30-80$
Sea Plane คนละ 250-450$
สายการบินในประเทศ คนละ 300-500$
หมายเหตุ บางโรงแรมมีแพ็คเกจรวมค่าเดินทางให้ด้วย จะถูกกว่าซื้อเอง นอกจากนี้หากใครจะซื้อเองควรจองล่วงหน้าค่ะ สามารถเช็คตารางได้ที่นี่ http://www.atolltransfer.com/seaplane-transfer-

อาหาร แพ็คไปเองได้ก็ดี

อาหารที่มัลดีฟส์คราคาค่อนข้างแรง และไม่สามารถออกไปหาซื้อข้างนอกได้ นอกจากของโรงแรม ดังนั้น อย่าลืมแพ็คขนมหรืออาหารแห้งที่ลูกชอบมาด้วย ก็ช่วยประหยัดได้ทางหนึ่งค่ะ ห้ามนำเนื้อหมู หรือมีส่วนผสมของเนื้อหมูมานะคะ เพราะที่นี่เขานับถืออิสลามค่ะ

กิจกรรมโดนใจลูก

กิจกรรมห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวมัลดีฟส์ นอกจากเล่นน้ำ เล่นทราย แล้ว ไม่ควรพลาดการนั่งเรือไปชมฝูงปลาโลมาเด็ดขาด ขอบอกว่าดูโลมาที่นี่เขามาเป็นฝูงใหญ่ ชอบว่ายเล่นกับเรือค่ะ และเวลาดูต้องส่งเสียงดังๆ เพราะโลมาชอบ ยิ่งดังยิ่งว่ายกันคึกคักเลย นอกจากนี้ยังมีการดำน้ำตื้น พายเรือแคนู เล่นเซิร์ฟ และอีกมากมาย แนะนำว่าประหยัดอย่างอื่น แล้วเก็บเงินพาลูกไปดูโลมาดีกว่า รับรองคุ้มค่ะ

ทิปส์ท่องเที่ยวของคุณแม่ขาเปรี้ยวพาลูกเที่ยวมัลดีฟส์

“ทิปส์ไม่มีอะไรมากค่ะ เลือกโรงแรมที่มีคลับสำหรับเด็กจะดีมาก เพราะเราก็ได้พักผ่อนจริงๆ ส่วนเด็กๆ ก็มีกิจกรรมเล่นโดยที่เราไม่ต้องห่วง


ส่วนการเลือกห้องพักก็ไม่จำเป็นต้องกลางน้ำ นอกจากไกลแล้วยังแพงด้วย เลือกห้องพักที่ใกล้กับ Kid’s Club จะเวิร์คที่สุด


“นอกจากนี้การเตรียมตัวให้ลูกก็สำคัญ โดยเฉพาะเสื้อผ้าและครีมกันแดด แนะนำเสื้อผ้ายี่ห้อ Decathlon ค่ะ ราคาถูก แต่คุณภาพดี ส่วนครีมกันแดดก็เลือกที่ SPF 50+ แบบสเปรย์ เพราะสะดวก และต้องหมั่นทาบ่อยๆ อย่าลืมพกน้ำมันมะพร้าวไปด้วย เอาไว้ทาหลังตากแดด ผิวจะไม่ลอก


“มัลดีฟส์ จริงๆ ใครๆ ก็ไปได้ค่ะ แต่ต้องวางแผนเที่ยว หาข้อมูลเยอะๆ เช็คให้ชัวร์ว่าโรงแรมที่เราพักนั้น ไม่คิดราคาเพิ่มกับเด็ก โดยเฉพาะค่าอาหาร และเป็นโรงแรมที่ Kid’s Friendly ค่ะ”

คุณแม่ฝ้าย-ปริยา พงษ์เวช

 

More Information

มัลดีฟส์ อยู่ตรงไหน

มัลดีฟส์อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศอินเดียค่ะ ใช้เวลานั่งเครื่องบินมาประมาณ 4 ชั่วโมงเท่านั้น และเวลาช้ากว่าไทยเรา 2 ชั่วโมง แต่ทั้งนี้ในแต่ละเกาะจะตั้งเวลาเป็นของตัวเองด้วย และมัลดีฟส์มีทั้งหมด 1,190 เกาะ แต่มีคนอาศัยจริงๆ อยู่แค่ 200 เกาะเท่านั้น ส่วนเมืองหลวงชื่อว่า มาเล่ ตั้งอยู่บนเกาะหลัก ซึ่งสนามบินที่เราจะลงเครื่องก็อยู่ที่นี่ค่ะ

วีซ่าต้องทำไหม

ไม่ต้องทำค่ะ แถมอยู่ได้ 30 วัน ทีนี้จะอยู่กี่วันก็ได้ ช่วยประหยัดงบไปอีกหนึ่งเปลาะ

ค่าเงิน

สามารถใช้เงินดอลล่าห์สหรัฐได้เลยค่ะ จะสะดวกกว่า โดย 1 ดอลล่าห์สหรัฐ = 34 บาท (ข้อมูลวันที่ 19 ธ.ค. 60) แต่เงินท้องถิ่นใช้สกุลเงินรูฟียาห์ค่ะ

สภาพอากาศ

ร้อนชื้นค่ะ อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 25-35 องศาเซลเซียส มี 2 ฤดู คือร้อนกับฝน

ศาสนา

ประเทศมัลดีฟส์นับถือศาสนาอิสลามกันค่ะ ฉะนั้นห้ามนำผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเนื้อหมูเข้าประเทศนะคะ ใครจะพกมาม่า หรือของแห้งเข้าไป ดูส่วนผสมดีๆ นะคะ

 


เรื่อง: Nantida

ข้อมูลจาก:
http://guesthouses-in-maldives.net/maldives-planning/
https://www.nomadicmatt.com/travel-blogs/travel-to-the-maldives-budget/
https://www.rakyimtour.com/
https://www.wonderfulpackage.com/article/v/746/
https://thailand.airasiago.com/Maldives-Hotels-Family-Hotel.0-0-d6051084-tFamilyHotel.Travel-Guide-Filter-Hotels
https://travel.usnews.com/Maldives/When_To_Visit/
https://www.lonelyplanet.com/maldives/travelling-with-children

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

16 June 2017

ถูก CHOO SARANG สะกดจิต ตามส่องกี่ครั้งก็ยังยิ้ม

อิ่มยิ้มไปกับ ‘ซู ซารัง’ สาวน้อยผมม้า(เหิน) เจ้าของรีแอคชั่นตามองบนอันทรงพลัง ที่แม้จะอำลารายการ The Return of Superman เวอร์ชั่นเกาหลี ไปพักใหญ่ แต่แม่สายติ่งยังขอปักหมุด ตามส่องพัฒนาการความเติบโตและแสบซ่าของสาว ‘ซารัง กันไม่ยอมหยุด…มัมเรซิ่นเองก็เช่นกัน ^_^

19 July 2017

แต่งตัวลูกสาวด้วยผักผลไม้ ลองทำตามได้ น่ารักที่สุด

แม่มัมฯ กำลังหลงรัก IG @seasunstefani เป็นที่สุด งานเก๋จากสองมือแม่นี้เกิดจากความบังเอิญที่คุณแม่ Alya Chaglar กำลังกินแตงโมอยู่แล้วยื่นมือออกไปบังตัวลูกสาววัย 3 ขวบ Stefani กลายเป็นชุดเดรสแตงโมน่าเอ็นดู อยากเห็นเด็กๆ กับคอสตูมผักผลไม้จากคุณแม่ชาวมัมเรซิ่นบ้างจัง ลองถ่ายส่งมาแบ่งกันชื่นชมบ้างสิคะแม่แม่