27 December 17

รวมที่เที่ยวแบบแฟมิลี่ฟันในซานฟรานซิสโก

นอกจากจะขึ้นชื่อเรื่องเนินเขาขึ้นๆ ลงๆ อันสูงชัน บ้านช่องสไตล์วิคตอเรียนสีพาสเทลมุ้งมิ้ง รถรางที่ใครๆ ก็อยากนั่งชมเมือง และสะพานโกลเด้นเกทที่ไปถึงแล้วเป็นต้องเช็กอิน ซานฟรานซิสโกยังเป็นจุดหมายปลายทางที่เหมาะแก่การพาลูกๆ มาเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ อีกด้วย ในวันที่อากาศดี เมืองนี้ก็มีที่เที่ยวหลายแห่งให้คุณได้ทำกิจกรรมกลางแจ้ง ส่วนในวันที่ฟ้าฝนไม่เป็นใจ ที่นี่ยังมีอาคารในร่มอีกหลายแห่งที่อัดแน่นด้วยประสบการณ์สนุกๆ ให้เด็กๆ ได้เพลิดเพลินและเรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน

ถ้าบ้านคุณเป็นสายรักธรรมชาติ

ทางตะวันตกสุดของเมืองติดกับโกลเด้นเกท ปาร์ก มี Ocean Beach ที่ขึ้นชื่อเรื่องชายหาดสีขาวซึ่งทอดยาวเป็นระยะทาง 3.5 ไมล์และอยู่ติดกับกังหันลมขนาดยักษ์สองตัว ที่อาจทำให้เด็กๆ ตื่นตาตื่นใจได้ หาดแห่งนี้เหมาะกับการเดินเล่น ปิกนิก หรือสร้างปราสาททราย พร้อมกับสอนเด็กๆ ว่า ทะเลทุกแห่งไม่ใช่ที่ๆ จะลงเล่นน้ำได้ เพราะน้ำทะเลที่นี่หนาวเย็นมาก นอกเหนือจากการเดินเลาะชายหาด ที่นี่ยังมีเส้นทางไต่เขาให้เด็กโตได้ทดสอบกำลังขา แต่ไม่โหดจนกระทั่งลูกคุณบ่นแน่นอน เพราะมีเพียงเนินเขาลูกใหญ่ที่ีมีบันไดพร้อม โดยเส้นทางนั้นจบลงที่ซากปรักหักพังของ Sutro Baths ซึ่งในอดีตเคยเป็นที่อาบน้ำสาธารณะ ที่ถูกเผาจนสิ้นซากในปี 1966  เส้นทางทั้งหมดกินระยะทาง 2.9 ไมล์ แต่เหนื่อยเมื่อไหร่ก็สามารถหันหลังกลับได้ตลอดเวลา

แต่ถ้าคุณมีโอกาสได้เข้าไปใน Golden Gate Park อันเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่อันเลื่องชื่อของเมืองนี้ แนะนำให้ลองแวะไปทางตอนเหนือของสวนเพื่อไปยัง ทะเลสาบสเปร็กเคลส์ ซึ่งเป็นแหล่งรวมตัวของคนที่ชอบเล่นเรือยอชท์บังคับวิทยุมาปล่อยของกัน แนะนำให้ติดอาหารไปปิกนิกและนั่งดูคนเล่นเรือประชันฝีมือกันระหว่างรอดูพระอาทิตย์ตกข้างๆ ความงดงามของต้นสนไซเปรสมอนเทอเรย์

 

ถ้าบ้านคุณเป็นสายสำรวจพิพิธภัณฑ์

แม้จะต้องข้ามสะพานโกลเด้นเกทเพื่อไปยังพิพิธภัณฑ์เด็กซึ่งตั้งอยู่ใกล้อ่าว Sausalito แห่งนี้ แต่รับรองว่า Bay Area Discovery Museum นั้นคุ้มค่าแน่นอน เพราะที่นี่เปิดโอกาสให้เด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือน -10 ขวบได้เรียนรู้แบบจับต้องได้จริง ไม่ใช่ประเภทดูแต่ตา มืออย่าต้องแบบที่เห็นกันทั่วไป เมื่อไปถึงที่แล้ว อย่าพลาด Lookout Cove ซึ่งเป็นพื้นที่กลางแจ้งขนาด 2.5 เอเคอร์ที่มีสระน้ำแบบมีคลื่น บ่อกรวด เรือจับปลา เรืออับปาง ถ้ำ ให้เด็กๆ ได้สนุกและปล่อยพลังกัน

แต่ถ้าลูกคุณสนใจเรื่องวิทยาศาสตร์ไม่ควรพลาด Exploratorium บนถนน Embaracdero เพราะการจัดแสดงที่นี่เน้นการให้เด็กๆ ได้สัมผัสประสบการณ์ตรง ไม่ว่าจะเป็นการก้าวเข้าไปอยู่ในพายุทอร์เนโดหรือนับวงแหวนในเนื้อไม้ของต้นไม้ที่มีอายุ 300 ปี ไปจนถึงการต่อระบบไฟฟ้าด้วยตัวเอง ที่สำคัญ เชื่อเถอะว่าผู้ใหญ่ก็สนุกไปกับกิจกรรมต่างๆ ของที่นี่ไม่แพ้กัน

ส่วน Children’s Creativity Museum คือพื้นที่ให้เด็กๆ ได้ลงมือก่อร้างสร้างจินตนาการขึ้นมาภายใต้สิ่งแวดล้อมแบบมัลติมีเดียแสนเฟี้ยวฟ้าว เด็กๆ จะได้ออกแบบแอนิเมชั่นดินเหนียวที่เคลื่อนไหวได้ของตัวเอง หรือแสร้งทำตัวเป็นร็อกสตาร์ในสตูดิโอเพลง ตลอดจนสามารถประดิษฐ์เครื่องไม้เครื่องมืออะไรใหม่ๆ ขึ้นเองได้

และถ้าคุณเข้าไปที่ Golden Gate Park แล้ว ไม่ควรพลาด California Academy of Sciences เด็ดขาดเพราะเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีทั้งอควาเรียม แพลเนทาเรียม และป่าดิบชื้นสูงสี่ชั้นภายใต้โดมที่จัดแสดงสัตว์ในระบบนิเวศน์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว

แต่ถ้าลูกของคุณชอบรถราและเครื่องยนต์กลไก ต้องไม่พลาด พิพิธภัณฑ์รถรางที่ Nob Hill เพราะนอกจากจะได้รับทราบข้อมูลเกี่ยวกับรถรางซึ่งเป็นการขนส่งสาธารณะที่ชาวเมืองและนักท่องเที่ยวโปรดปรานแล้ว เด็กๆ ยังจะได้เห็นล้อรถรางและเห็นรถรางจำลองที่แล่นได้จริงอีกด้วย

ถ้าบ้านคุณเป็นสายปล่อยพลัง

ถ้าลูกๆ ของคุณเป็นสายกระโดดไม่หยุด เราแนะนำให้ไปที่ House of Air ซึ่งเป็นสวนแทรมโพลีนที่ Crissy Field ตั้งอยู่ในโรงเก็บเครื่องบินที่ถูกดัดแปลงใหม่ เด็กๆ สามารถสนุกกับแทรมโพลีนแบบเปิดที่สนุกได้ไม่ยั้ง ตลอดจนเล่นเกมดอดจ์บอลบนแทรมโพลีน แถมบางครั้งอาจมีโอกาสได้เห็นนักกีฬาโอลิมปิกส์มาฝึกฝนกันที่นี่อีกด้วย

ส่วน Koret Children’s Quarter Playground เป็นสนามเด็กเล่นอันแสนมหัศจรรย์ที่มีไม้ลื่นคอนกรีตทอดตัวยาวลงมา มีผนังให้ปีนโชว์สกิลไอ้แมงมุม ตลอดจนสนามเด็กเล่นขนาดใหญ่ และสนามหญ้าสำหรับปิกนิก แต่ที่โดดเด่นและเป็นจุดขายของสวนแห่งนี้ก็คือม้าหมุนแสนตระการตาที่สร้างขึ้นในปี 1914 และมีสัตว์ให้ขี่ถึง 62 ตัว นั่งวนไปสิคะ จะรออะไร (รูป

ในขณะที่ Seward Mini Park ใกล้ๆ The Castro ที่สร้างขึ้นในปี 1973 นั้น มีสวนสวยและต้นไม้ท้องถิ่นให้เลือกชมเยอะแยะแต่ที่เป็นแม่เหล็กดึงดูดทั้งเด็กและผู้ใหญ่ได้ก็คือ ไม้ลื่นคอนกรีตสูงชันสองอันคู่ที่ทอดตัวยาว เรียกความตื่นเต้นยามสไลด์ตัวลงมาได้ อย่าลืมติดกระดาษแข็งไปรองก้นและใส่กางเกงหนาๆ ไปด้วย หากคุณอยากสัมผัสประสบการณ์ที่เรียกความเป็นเด็กกลับมาได้อีกครั้ง

ถ้าบ้านคุณเป็นคอหนัง

ถ้ามีโอกาสแวะไปใกล้ๆ The Castro ที่แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นย่านของชาวสีรุ้ง แต่ก็มีร้านรวงเก๋ๆ ให้ช้อปปิ้ง ตลอดจนบาร์และห้องอาหารที่น่าลิ้มลองแล้ว ลองแวะไปดูหนังในโรงภาพยนต์ประวัติศาสตร์ Castro Theater ซึ่งสร้างขึ้นในปี 1922 และมักฉายภาพยนตร์คลาสสิกหรือหนังเพลงที่ร้องคลอตามกันไปได้

แต่ถ้าคุณเป็นคอหนังสงครามอวกาศสุดคลาสสสิกอย่าง Star Wars ต้องไม่พลาด Letterman Digital and New Media Arts Center ในย่าน Presidio ซึ่งเป็นบ้านของลูคาส ฟิล์ม เพราะคุณจะได้เห็นรูปปั้นโยดาขนาดเท่าจริงและเครื่องแต่งกายในภาพยนตร์ที่จัดแสดงอยู่ในล็อบบี้ เดินชมเสร็จแล้วยังออกมานั่งปิ๊กนิกต่อกันได้ที่ด้านนอก ซึ่งแวดล้อมไปด้วยทุ่งหญ้า ทะเลสาบ และพื้นที่ให้นั่งเล่น

ถ้าบ้านคุณเป็นหนอนหนังสือ

City Lights Bookstore คือโอเอซิสของคุณ ร้านหนังสือแห่งนี้เปิดมาตั้งแต่ปี 1953 และโด่งดังเรื่องการเป็นร้านรวมหนังสือปกอ่อนแห่งแรกในสหรัฐอเมริกา ตลอดจนเป็นจุดเริ่มต้นของของ Beat Movement แต่สำหรับเด็กๆ แล้ว แผนกหนังสือเด็กของที่นี่เปรียบได้กับสวรรค์เลยเชียวล่ะ เพราะมีหนังสือหลากชนิดทั้งหนังสือภาพที่สวยจนผู้ใหญ่ยังอดใจไม่ไหว ไปจนถึงหนังสืออ่านสำหรับเยาวชนและ activity book สนุกๆ มากมายให้ขนกลับบ้าน

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

05 March 2018

5 ประโยคที่พ่อห้ามพูด จากใจ คุณแม่ฟูลไทม์

ความในใจจาก คุณแม่ฟูลไทม์ ที่ต้องอยู่บ้านเลี้ยงลูกทั้งวัน ไหนจะงานบ้านมากมาย ทำเท่าไรก็ไม่เคยหมด ตกเย็นมาสามีกลับมาจากที่ทำงาน ก็ดั๊นพูดคำพูดให้เจ็บหัวใจอีก

01 May 2018

5 สูตร น้ำผักผลไม้ สไตล์ญี่ปุ่นเสริมภูมิต้านทาน

อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยในช่วงนี้ แม่มัมเลยมีสูตร น้ำผักผลไม้ สไตล์ญี่ปุ่น 5 สูตร สำหรับเสริมภูมิต้านทานมาฝาก เพื่อให้แม่ๆ และทุกคนในครอบครัวสุขภาพดีรับหน้าฝนกันค่ะ