19 August 17

รู้มั้ย…พ่อจ๋าก็เป็นซึมเศร้าหลังคลอดได้นะ

เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดนั้นมักเกิดกับคุณแม่ แต่รู้ไหมคะว่าคุณพ่อก็เป็นซึมเศร้าหลังคลอดได้ด้วยเช่นกัน เพราะอะไร และเราจะช่วยคุณพ่อได้อย่างไร เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันค่ะ

Highlights:

  • ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดของคุณพ่อ สามารถเกิดขึ้นได้กับคุณพ่อทุกคน โดยภาวะนี้จะเริ่มเป็นได้ตั้งแต่คุณแม่ตั้งครรภ์ไตรมาสแรกไปจนถึง 6 เดือนหลังคลอด
  • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายของคุณพ่อมีส่วนที่ทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้ และคุณพ่ออายุมากกว่า 30 ปี มีความเสี่ยงเป็นซึมเศร้าได้มากกว่า

รู้จักกับภาวะซึมเศร้าของคุณพ่อ

ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดของคุณพ่อ สามารถเกิดขึ้นได้กับคุณพ่อทุกคนค่ะ และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทั่วโลก สำหรับในประเทศไทยพบได้มากถึง 13.88% และคุณพ่อที่มีลูกคนแรกจะมีโอกาสสูงถึง 24.14% เลยทีเดียว โดยภาวะนี้จะเริ่มเป็นได้ตั้งแต่คุณแม่ตั้งครรภ์ไตรมาสแรกไปจนถึง 6 เดือนหลังคลอดเลยค่ะ

อาการเป็นอย่างไร

อาการซึมเศร้าของผู้ชายนั้นแตกต่างจากผู้หญิงเล็กน้อยค่ะ และนอกจากมีอาการเศร้าแล้ว คุณพ่ออาจมีอาการหงุดหงิดขี้โมโหง่ายขึ้น กระวนกระวายใจ หายใจสั้น หอบ หัวใจเต้นเร็ว ตื่นตระหนก ปวดหัว ปวดท้อง รู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า ความสนใจทางเพศลดลง เลิกสนใจสิ่งที่ชอบทำ และมีแนวโน้มจะก่อความรุนแรง ติดแอลกอฮอล์ ยาเสพติด การพนัน และเรื่องชู้สาว

แล้วมันเกิดจากอะไรนะ

ภาวะซึมเศร้าของคุณพ่อเกิดได้จากหลายๆ สาเหตุดังนี้ค่ะ

1. หากคุณแม่มีภาวะซึมเศร้าด้วย คุณพ่อก็มีแนวโน้มที่จะเป็นได้สูง

2. คุณพ่ออายุมากกว่า 30 ปี มีความเสี่ยงมากกว่าคุณพ่อที่อายุน้อย

3. เป็นคุณพ่อมือใหม่ มีลูกคนแรก และมีประสบการณ์ไม่ดีเกี่ยวกับการคลอดของคุณแม่

4. มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน บางคนมีอาการแพ้ท้องและน้ำหนักขึ้นเช่นเดียวกับคุณแม่ตั้งครรภ์

5. มีปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ในครอบครัว ชีวิตแต่งงาน มีปัญหาด้านการเงิน การงาน เครียด ป่วย นอนหลับไม่เพียงพอ วิตกกังวลกับการเปลี่ยนแปลงของชีวิต

6. เคยมีประสบการณ์สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก

7. มีประวัติคนในครอบครัวเคยเป็นโรคซึมเศร้า

ศาสตราจารย์ ดร. วิลล์ คอร์ททาเน นักจิตวิทยาบำบัด และผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ SadDaddy.com จากสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า “คุณพ่อมือใหม่นั้นกำลังจะมีบทบาทสำคัญในการเลี้ยงดูลูกมากขึ้นอย่างที่ไม่เคยคิดมาก่อน และผู้ชายส่วนมากก็ไม่เคยได้เตรียมตัวในเรื่องนี้เลย คุณพ่ออยากยื่นมือเข้ามาช่วย แต่ไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร เกิดความสั่นคลอนทางจิตใจ จึงทำให้วิตกกังวล เมื่อเป็นมากๆ เข้าก็จะนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าได้”

วิธีป้องกัน-ช่วยเหลือ-รักษา

มุมคุณแม่

  • ลองหาโอกาสพูดคุย บอกความในใจกัน เพราะส่วนมากผู้ชายมักจะเก็บความคิดหรือความรู้สึกไว้ในใจมากกว่า แต่หากคุณพ่อไม่ยอมพูด ลองขอความช่วยเหลือจากเพื่อนของคุณพ่อดูนะคะ เขาอาจจะยอมเปิดใจมากกว่าเพราะคุณพ่ออาจกลัวคุณแม่เครียดค่ะ
  • ช่วยคุณพ่อเตรียมความพร้อมเรื่องการตั้งครรภ์ต่างๆ และมีส่วนร่วมในทุกๆ ระยะของการตั้งครรภ์ เช่น ชวนกันหาความรู้เกี่ยวกับลูกในท้อง เข้าคลาสอบรมต่างๆ ชวนคุณพ่อให้คุยกับลูกในท้อง เป็นต้น และอย่าลืมให้กำลังใจหรือพูดชม งดตำหนิติเตียน เพื่อให้คุณพ่อรู้สึกเชื่อมั่นในตัวเองและมองเห็นคุณค่าในตัวเอง
  • หากคุณพ่อไม่ดีขึ้น การพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาและบำบัดก็เป็นวิธีที่ดีมากๆ ค่ะ

มุมคุณพ่อ

  • เมื่อเริ่มรู้สึกว่าตัวเองเครียดผิดปกติ มีอารมณ์เศร้า ไม่มีความสุข และรู้สึกตัวเองไม่มีคุณค่า คุณพ่อควรหาใครสักคนเพื่อพูดคุยและระบายความในใจ จะเป็นภรรยา เพื่อน หรือพบแพทย์ก็ได้ แต่อย่าแบกความรู้สึกไว้คนเดียว และอย่ารู้สึกผิดที่ตัวเองไม่พร้อม เพราะใครๆ ก็เป็นได้ค่ะ
  • ดูแลตัวเองให้ดี ออกกำลังกาย กินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ
  • ใช้โซเชียลให้เป็นประโยชน์ ลองหากรุ๊ปคุณพ่อมือใหม่ ซึ่งคุณพ่ออาจจะได้รับคำแนะนำดีๆ จากเพื่อนๆ คุณพ่อที่เคยผ่านเหตุการณ์เหล่านี้มาแล้วก็ได้ค่ะ จะทำให้รู้สึกมีกำลังใจมากขึ้น

ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดของคุณพ่อไม่ใช่ความอ่อนแอนะคะ แต่การมีลูกมันคือการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิต ที่เต็มไปด้วยความคาดหวังจากคนรอบข้าง ความเครียด ความวิตกกังวล และหน้าที่รับผิดชอบใหม่ๆ ที่เข้ามาอย่างไม่ทันตั้งตัวเช่นเดียวกับที่คุณแม่เผชิญนั่นเอง นอกจากนี้ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดของคุณพ่อเป็นโรคที่ต้องรักษา อย่าปล่อยทิ้งไว้ เพราะส่งผลกระทบต่อลูกได้ โดยเฉพาะลูกชาย เพราะคุณพ่อมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาด้านพฤติกรรม อารมณ์และสังคมของลูกๆ ค่ะ

 

ข้อมูลจาก:

https://www.babble.com

https://www.fatherly.com/

https://www.fitpregnancy.com

http://edition.cnn.com

https://www.babycentre.co.uk

http://www.parents.com

http://www.crc.ac.th

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

23 February 2018

Real Life Story: แม่ใจสลาย ลูกตาย เพราะใช้คาร์ซีทผิด

คุณแม่ชาวอเมริกันคนหนึ่ง ได้โพสต์แชร์เรื่องราวน่าเศร้าที่เกิดขึ้นกับตัวเองเมื่อ 12 ปีก่อน เพราะอยากให้เป็นอุทาหรณ์ ไม่อยากให้เรื่องน่าเศร้าแบบนี้เกิดขึ้นอีก

28 February 2018

5 อาการอันตราย ต้องพาลูกเข้า ห้องฉุกเฉิน ด่วนๆ

5 อาการป่วยของลูก ที่แม่ๆ ไม่ควรเพิกเฉย และต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ หากลูกน้อยป่วยและมีอาการเหล่านี้ ควรรีบพาลูกไป ห้องฉุกเฉิน ด่วนๆ เลยค่ะ