26 March 18

แม่ๆ รู้ยัง ทำไมแม่ฟินแลนด์ถึงให้ลูกเบบี๋นอนใน กล่อง

ต้องย้อนไปราวๆ ปี ค.ศ. 1930 สมัยที่ประเทศฟินแลนด์ยังเป็นประเทศที่ยากจนอยู่

ตอนนั้นฟินแลนด์มีอัตราเด็กแรกเกิดเสียชีวิตสูงมาก คือ เสียชีวิต 65 คน ต่อ 1,000 คน เนื่องจากภาวะ SIDS (ทารกเสียชีวิตขณะหลับ สาเหตุ เช่น นอนคว่ำ นอนเตียงเดียวกับพ่อแม่ ที่นอนอ่อนยวบเกินไป ฯลฯ) อีกทั้งผู้คนสมัยนั้นไม่มีเงินมากพอที่จะซื้อชุดกันหนาวหรือเตียงสำหรับเด็กแยกต่างหากด้วย

รัฐบาลฟินแลนด์จึงหาทางแก้ไขปัญหาด้วยการแจกกล่องกระดาษที่ข้างในบรรจุเสื้อผ้า และอุปกรณ์จำเป็นสำหรับเด็กแรกเกิดให้กับแม่ๆ ที่ยากจน จนในปี ค.ศ. 1949 รัฐบาลก็แจกให้กับแม่ๆ ทุกคน ไม่ว่าจะยากจนหรือร่ำรวย เพราะถือคติว่า ไม่ว่าจะฐานะเช่นไร เด็กทุกคนที่เกิดมาในฟินแลนด์ควรเริ่มต้นชีวิตอย่างเท่าเทียมกัน ที่สำคัญคือ ช่วยลดอัตราการเสียชีวิตของทารกแรกเกิดได้แบบพลิกฝ่ามือ จึงทำมาอย่างต่อเนื่องกว่า 80 ปีแล้ว ปัจจุบันถือเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับการจัดอันดับว่า มีอัตราทารกแรกเกิดเสียชีวิตต่ำที่สุดในโลก

สำหรับกล่องแรกเกิดนั้นมีขนาด 70 x 43 x 27 ซม. ประกอบไปด้วยข้าวของกว่า 50 ชิ้น เช่น ชุดกันหิมะ ชุดนอน ถุงนอน หมวก เลกกิ้ง ถุงเท้า ผ้ากันเปื้อน ชุดจานชามของเด็ก ชุดเครื่องนอน ผ้าอ้อม จุกนม ผ้าขนหนู แผ่นซับน้ำนม กรรไกรตัดเล็บ ครีมทาหัวนม ถุงยางอนามัย ผ้าอนามัย หนังสือนิทาน ตุ๊กตา และอีกมากมาย แถมของทุกชิ้นนั้นมีคุณภาพมากๆ จริงๆ แล้วรัฐบาลมีให้เลือกว่าจะเลือกกล่องแรกเกิดหรือเงิน 140 ยูโร แต่ 95% คุณแม่จะเลือกกล่องแรกเกิด เพราะข้าวของที่ได้มาคุ้มกว่าเยอะค่ะ

ทำไมต้องนอนใน กล่อง ข้อดีนั้นมีมากมายเลยค่ะ อย่างแรกคือป้องกันการเกิดอุบัติเหตุขณะนอนหลับได้ดีมากๆ เช่น การนอนคว่ำ ผ้าห่มอุดจมูก พลัดตกเตียง หรือพ่อแม่นอนทับลูก จนเป็นสาเหตุให้เสียชีวิตได้ ต่อมาคือประหยัดมาก สำหรับครอบครัวที่ไม่ได้มีเงินทองมากมายจะซื้อเตียงแยกให้ลูก กล่องกระดาษจึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

เห็นแล้วก็ได้แต่อิจฉาแม่ๆ และเด็กๆ ที่ฟินแลนด์เสียจริงๆ แม่มัมฯ ละอยากจะเก็บกระเป๋าแล้วไปคลอดที่โน่นจัง เผื่อจะได้กล่องแรกเกิดกับเขาบ้าง  


เรื่อง: Nantida

ภาพ: Annika Söderblom © Kela, www.instagram.com/kela_fpa/

ข้อมูลจาก:

http://www.kela.fi/web/en/maternitypackage

http://www.bbc.com/news/magazine-22751415

https://www.independent.co.uk/

https://www.smithsonianmag.com

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

21 June 2017

ความในใจคุณพ่อยุคใหม่ เซอร์ไพรส์แน่นอน!

เอาแต่ทำงาน ไม่ช่วยเลี้ยงลูก ทิ้งคุณแม่ให้โดดเดี่ยวฯลฯ เพราะคุณพ่อมักถูกมองแบบนี้ มัมเรซิ่นจึงขอเป็นสื่อกลาง บอกความในใจของคุณพ่อให้โลกได้รับรู้บ้าง

27 February 2018

Mum Review: Spa for Kids ครั้งแรกของทรีตเม้นต์สำหรับเด็กที่สปาเซ็นวารี

พาลูกๆ ไปลอง Spa for Kids ในช่วงปิดเทอมนี้กันดีไหมคะ ได้ข่าวว่าคิดค้นมาเพื่อเด็กๆ โดยเฉพาะและมีให้เลือกหลายอย่างด้วยนะคะ