26 March 18

แม่ๆ รู้ยัง ทำไมแม่ฟินแลนด์ถึงให้ลูกเบบี๋นอนใน กล่อง

ต้องย้อนไปราวๆ ปี ค.ศ. 1930 สมัยที่ประเทศฟินแลนด์ยังเป็นประเทศที่ยากจนอยู่

ตอนนั้นฟินแลนด์มีอัตราเด็กแรกเกิดเสียชีวิตสูงมาก คือ เสียชีวิต 65 คน ต่อ 1,000 คน เนื่องจากภาวะ SIDS (ทารกเสียชีวิตขณะหลับ สาเหตุ เช่น นอนคว่ำ นอนเตียงเดียวกับพ่อแม่ ที่นอนอ่อนยวบเกินไป ฯลฯ) อีกทั้งผู้คนสมัยนั้นไม่มีเงินมากพอที่จะซื้อชุดกันหนาวหรือเตียงสำหรับเด็กแยกต่างหากด้วย

รัฐบาลฟินแลนด์จึงหาทางแก้ไขปัญหาด้วยการแจกกล่องกระดาษที่ข้างในบรรจุเสื้อผ้า และอุปกรณ์จำเป็นสำหรับเด็กแรกเกิดให้กับแม่ๆ ที่ยากจน จนในปี ค.ศ. 1949 รัฐบาลก็แจกให้กับแม่ๆ ทุกคน ไม่ว่าจะยากจนหรือร่ำรวย เพราะถือคติว่า ไม่ว่าจะฐานะเช่นไร เด็กทุกคนที่เกิดมาในฟินแลนด์ควรเริ่มต้นชีวิตอย่างเท่าเทียมกัน ที่สำคัญคือ ช่วยลดอัตราการเสียชีวิตของทารกแรกเกิดได้แบบพลิกฝ่ามือ จึงทำมาอย่างต่อเนื่องกว่า 80 ปีแล้ว ปัจจุบันถือเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับการจัดอันดับว่า มีอัตราทารกแรกเกิดเสียชีวิตต่ำที่สุดในโลก

สำหรับกล่องแรกเกิดนั้นมีขนาด 70 x 43 x 27 ซม. ประกอบไปด้วยข้าวของกว่า 50 ชิ้น เช่น ชุดกันหิมะ ชุดนอน ถุงนอน หมวก เลกกิ้ง ถุงเท้า ผ้ากันเปื้อน ชุดจานชามของเด็ก ชุดเครื่องนอน ผ้าอ้อม จุกนม ผ้าขนหนู แผ่นซับน้ำนม กรรไกรตัดเล็บ ครีมทาหัวนม ถุงยางอนามัย ผ้าอนามัย หนังสือนิทาน ตุ๊กตา และอีกมากมาย แถมของทุกชิ้นนั้นมีคุณภาพมากๆ จริงๆ แล้วรัฐบาลมีให้เลือกว่าจะเลือกกล่องแรกเกิดหรือเงิน 140 ยูโร แต่ 95% คุณแม่จะเลือกกล่องแรกเกิด เพราะข้าวของที่ได้มาคุ้มกว่าเยอะค่ะ

ทำไมต้องนอนใน กล่อง ข้อดีนั้นมีมากมายเลยค่ะ อย่างแรกคือป้องกันการเกิดอุบัติเหตุขณะนอนหลับได้ดีมากๆ เช่น การนอนคว่ำ ผ้าห่มอุดจมูก พลัดตกเตียง หรือพ่อแม่นอนทับลูก จนเป็นสาเหตุให้เสียชีวิตได้ ต่อมาคือประหยัดมาก สำหรับครอบครัวที่ไม่ได้มีเงินทองมากมายจะซื้อเตียงแยกให้ลูก กล่องกระดาษจึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

เห็นแล้วก็ได้แต่อิจฉาแม่ๆ และเด็กๆ ที่ฟินแลนด์เสียจริงๆ แม่มัมฯ ละอยากจะเก็บกระเป๋าแล้วไปคลอดที่โน่นจัง เผื่อจะได้กล่องแรกเกิดกับเขาบ้าง  


เรื่อง: Nantida

ภาพ: Annika Söderblom © Kela, www.instagram.com/kela_fpa/

ข้อมูลจาก:

http://www.kela.fi/web/en/maternitypackage

http://www.bbc.com/news/magazine-22751415

https://www.independent.co.uk/

https://www.smithsonianmag.com

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

05 July 2017

มีลูกเล็กแล้วไง อยาก SHOP ต้องได้ SHOP!

คำว่า ‘ช้อปปิ้ง’ เคยเป็นช่วงเวลาแห่งความสุนทรีย์ เดินทอดน่อง หยิบโน่น เล็งนี่ เดินย้อนกลับไปมากี่รอบก็ได้ แต่…ทันทีที่มีเจ้าตัวเล็กเกาะล้อไปช้อปปิ้งด้วยเท่านั้น ความโกลาหลก็มาเยือน นาฬิกาที่เคยเดินนาทีละหกสิบวินาที กลับวิ่งเร็วจี๋เหมือนนาทีละสองวิซะงั้น โอ๊ย..ยย ใจเย็น..นนน! ขุ่นแม่ต่างดาวมีเคล็ดลับเปลี่ยนเวลาช้อปปิ้งซิ่งขาขวิด ให้กลายเป็นช้อปปิ้งฟรุ้งฟริ้ง หัวใจฟูๆ ง้ายง่าย ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

26 December 2017

มันส์! ไปกับ 20 ของสีม่วง Ultra Violet เทรนด์สีประจำ 2018

เกาะติดเทรนด์สีม่วง Ultra Violet เทรนด์สีมาแรงแห่งปีหน้า กับเช็คลิสต์ข้าวของสีม่วงที่ต้องมี แถมยาวเหยียดเป็นหางว่าวถึง 20 ชิ้น สีม่วงมันส์ ให้สาแก่ใจกันไปเลยทีเดียว!!!