24 August 17

แม่ท้องแรก อาจต้องใช้เวลาพักฟื้นหลังคลอดนานเป็นปี

แม้ตามกฎหมายแรงงานของบ้านเราจะให้สิทธิคุณแม่ลาคลอดได้ไม่เกิน 90 วันก็จริง แต่บางคนแค่ 6 สัปดาห์ก็ต้องกลับมาทำงานเสียแล้ว แต่รู้ไหมคะว่า กว่าร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ของคุณแม่นั้นจะเข้ารูปเข้ารอยได้ อาจใช้เวลานานมาก โดยเฉพาะคุณแม่ท้องแรกค่ะ Mumraisin ขอยืนยันอีกเสียง

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยซัลฟอร์ด ประเทศอังกฤษ พบว่า คุณแม่ท้องแรกจำเป็นต้องพักฟื้นร่างกายหลังคลอดอย่างน้อย 1 ปี เพื่อให้เวลาให้แม่ได้ปรับตัวกับการเลี้ยงลูก จากบทสัมภาษณ์ของบรรดาคุณแม่ๆ ในงานวิจัยชิ้นนี้บอกว่า การลาคลอดแค่เพียง 6 สัปดาห์นั้นไม่พอเลย แถมยังทำให้คุณแม่รู้สึกกดดันมากที่ต้องรีบกลับไปทำงานอีกด้วย

ศาสตราจารย์จูลี่ เรย์ นักวิจัยกล่าวว่า “นอกจากนี้ในระหว่างที่พักฟื้น คุณแม่ต้องการการดูแลและการสนับสนุนจากทุกๆ คนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งการฟื้นฟูร่างกายควรเริ่มต้นตั้งแต่ที่โรงพยาบาล คุณแม่ควรจะได้นอนโรงพยาบาลนานขึ้นเพื่อเรียนรู้เรื่องการดูแลลูกแรกเกิด โดยเฉพาะการฝึกให้นมลูกจากผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด”

ส่วนศาสตราจารย์ แจนีส เอ็ม. มิลเลอร์ และทีมวิจัยจากวิทยาลัยพยาบาล มหาวิทยาลัยมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา  ก็ได้ข้อสรุปแบบเดียวกันค่ะ ทีมนี้ได้ลองนำแม่ๆ ไปเข้าตรวจด้วยเครื่อง MRI พบว่า การตั้งครรภ์และการคลอดสร้างความเจ็บปวดและรอยแผลไว้ที่บริเวณอุ้งเชิงกรานของคุณแม่ไม่น้อย ซึ่งการพักฟื้นเพียงแค่ 6 สัปดาห์นั้น ร่างกายของคุณแม่จึงยังไม่หายเต็มที่

นอกจากนี้ งานวิจัยของประเทศออสเตรเลียพบว่า แม่ท้องแรกยังคงมีความอ่อนล้าอยู่มาก มีอาการปวดหลัง พบปัญหากลั้นปัสสาวะไม่อยู่ มีปัญหาเรื่องความรู้สึกทางเพศ ปวดฝีเย็บ และอาการอื่นๆ หลังคลอด แม้จะผ่านไปแล้ว 6-7 เดือนก็ตาม รวมถึงปัญหาสุขภาพจิตใจและอารมณ์ ความตึงเครียด ที่ทำให้คุณแม่เสี่ยงเป็นภาวะซึมเศร้าหลังคลอดได้

สุขภาพร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ของแม่ที่ไม่พร้อมนั้นส่งผลต่อพัฒนาการของลูกอย่างมากค่ะ ดังนั้นคุณแม่ท้องแรกควรได้รับการดูแลและแรงสนับสนุนต่างๆ จากคนรอบข้าง และก็ได้แต่หวังว่า วันหนึ่งบ้านเราจะให้คุณแม่ได้ลาคลอดได้นานขึ้นกว่านี้อีกนิด เพื่อให้เด็กๆ เติบโตอย่างมีคุณภาพ และให้คุณแม่ได้ฟื้นฟูทั้งร่างกายและจิตใจค่ะ

 


ข้อมูลจาก:

http://www.smartparenting.com.ph

http://onlinelibrary.wiley.com

https://www.theguardian.com

http://www.mol.go.th

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

20 January 2018

รองเท้าแบบนี้สิที่แม่ต้องการ

รองเท้าแม่ท้อง ต้องช่วยซับพอร์ทน้ำหนักตัวและช่วยให้คุณแม่เดินอย่างสบายและปลอดภัย

02 November 2017

Hug Button หรือ “ปุ่มส่งกอด” เมื่อแม่แชร์ไอเดียสุดเวิร์คช่วยลูกรักวัยอนุบาลของเธอ

ไปดู “ปุ่มส่งกอด” ไอเดียแจ่มจากคุณแม่ตัวจริงที่ช่วยหยุดน้ำตาลูกรักวัยอนุบาลของเธอ