12 April 18

เคล็ดไม่ลับเพื่อ หน้าท้องแบนราบ หลังคลอด

ก่อนอื่นต้องบอกคุณแม่ๆ ทั้งหลายว่า หน้าท้องแบนราบ นั้น “ใช้เวลา” โดยเฉพาะการกู้ร่างกลับหลังคลอด บางคนคิดว่าคลอดแล้วหน้าท้องจะยุบลงทันที แต่จริงๆ แล้วแม่ๆ อาจจะยังดูเหมือนตั้งครรภ์อยู่อีกสักระยะ เนื่องจากร่างกายต้องการเวลาในการปรับตัว ฮอร์โมนจะเริ่มปรับสมดุลและทำให้หน้าท้องค่อยๆ ลดลงตามธรรมชาติอย่างช้าๆ ค่ะ

เคเคมีเคล็ดลับมาแชร์ให้คุณแม่ฟังค่ะ ว่าทำอย่างไรถึงจะลดหน้าท้องเจ้ากรรมได้เร็วยิ่งขึ้น แอบกระซิบว่านี่เป็นเทคนิคที่ไม่ลับของบรรดาแม่ๆ ที่เป็นนักกีฬาใช้ในการทำให้รูปร่างกลับมาฟิตเปรี๊ยะเหมือนเดิม

1.เพิ่มไฟเบอร์ให้ร่างกาย

อาหารที่มีไฟเบอร์หรือกากใยสูง เช่น ข้าวโอ๊ต ธัญพืช ถั่ว และเมล็ดพืชต่าง ๆ เช่นถั่วเลนทิล อุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญและจำเป็นต่อการฟื้นตัวของคุณแม่หลังคลอด เช่นโปรตีนและธาตุเหล็ก นอกจากนี้ที่ขาดไม่ได้คือพวกผักและผลไม้ อาหารเหล่านี้จะทำให้ระบบลำไส้และการย่อยกลับมาสู่ภาวะปกติอีกครั้ง

2. อย่าอดอาหาร

หลายคนอาจคิดว่าวิธีที่จะลดหน้าท้องได้เร็วที่สุดคือการอดอาหาร แต่นั่นจะยิ่งทำให้ร่างกายรวมไปถึงมดลูกฟื้นตัวช้า นอกจากนี้ยังเป็นวิธีที่ไม่สามารถลดน้ำหนักได้อย่างถาวร ดีไม่ดีจะเกิดการโยโย่กลับอีกด้วย

3. ลด ละ เลิก อาหารแปรรูป

ที่ต้องเลี่ยงคืออาหารขยะทั้งหลาย และพวกอาหารแปรรูปต่างๆ รวมไปถึงขนมนมเนยที่น้ำตาลสูง ไม่ว่าจะเป็นเค้กก็ดี ไอศครีมก็ดี ควรบริโภคในปริมาณที่น้อยที่สุด หรืองดไปเลยหากใจแข็งพอ!

4. ให้นมลูกก็เบิร์นได้นะ

มีงานวิจัยหลายชิ้นยืนยันว่าการให้นมลูกตามธรรมชาตินั้นมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก ผลวิจัยชี้ว่าแม่ที่ให้นมลูกเองสามารถลดน้ำหนักได้เร็วกว่าแม่ๆ ที่ใช้นมผงหรือนมสังเคราะห์อื่นๆ

5. เริ่มออกกำลังกายเมื่อพร้อม

มดลูกต้องการเวลาอย่างน้อยประมาณหนึ่งเดือนเพื่อสมานตัว แม่ๆ ควรใช้เวลาช่วงนี้ในการพักฟื้นให้เต็มที่ อย่าเพิ่งรีบหักโหมออกกำลังกาย เพราะนอกจากจะทำให้ออกได้ไม่เต็มที่แล้วยังเสี่ยงต่อการบาดเจ็บอีกด้วย

สิ่งสำคัญที่สุดที่คุณแม่จะต้องย้ำกับตัวเองเสมอคือ “อดทน” เพราะการลดหน้าท้องอย่างค่อยเป็นค่อยไปนั้นจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิด Excess Skin หรือการเหี่ยวย่นของหนังส่วนเกินเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของรูปร่างที่เร็วเกินไป อย่าลืมว่ากล้ามเนื้อหน้าท้องของเราใช้เวลาถึง 9 เดือนในการขยายตัว การลดจึงต้องใช้เวลาเช่นกัน สุดท้ายนี้ก็มีเมนูเพื่อสุขภาพมาฝากคุณแม่ด้วยค่ะ

 

สลัดถั่วสไตล์เม็กซิกัน (Mexican Bean Salad)

ส่วนผสม

ถั่วดำ/ ถั่วแดง/ ถั่วขาว อย่างละครึ่งกระป๋อง (รินน้ำทิ้ง)

พริกหยวกเขียวและแดงอย่างละ 1 ผล

ข้าวโพดหวาน 1 ถ้วยตวง

หัวหอม หรือ หอมแดง หั่นเป็นลูกเต๋า 1 หัว

น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

Red Wine Vinegar หรือ Balsamic Vinegar เพื่อปรุงรสตามชอบใจ

น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ

ผงปาปริก้า 1 ช้อนชา หรือตามชอบ

มะเขือเทศหั่นชิ้นพอดีคำ 2-3 ลูก

กระเทียมโขลก ½ หัว

วิธีทำ

  1. เทน้ำจากถั่วกระป๋องทิ้ง ล้างถั่วก่อนหนึ่งรอบแล้วพักให้สะเด็ดน้ำก่อนนำไปใส่ภาชนะขนาดใหญ่
  2. ใส่ข้าวโพดหวาน หัวหอม และพริกหยวกที่เตรียมไว้ คลุกให้เข้ากัน แล้วแช่ตู้เย็นไว้ครึ่งชั่วโมง
  3. นำน้ำมันมะกอกผสมกับน้ำมะนาว Red Wine Vinegar หรือ Balsamic Vinegar กระเทียม และผงปาปริก้า คนให้เข้ากันเพื่อทำเป็นน้ำสลัด
  4. นำสลัดถั่วที่แช่ไว้ออกมาคลุกเคล้ากับน้ำสลัดให้เข้ากัน แล้วตกแต่งด้วยชิ้นมะเขือเทศที่เตรียมไว้ หากใครชอบอะโวคาโด้ก็สามารถหั่นเป็นชิ้นพอดีคำโรยหน้าสลัดก่อนเสิร์ฟได้ค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

14 February 2018

ชวนลูกมา ปลูกผัก ขยับร่างกาย และขจัดอาการ “ลูกยี้ผัก”

ปัญหาชวนปวดหัวคือ เด็กเกลียดผัก กินข้าวยากมากขึ้น ต้องหาสารพัดวิธีแต่ก็ยังไม่ได้ผล ซึ่งจริงๆ แล้วมีวิธีง่ายและได้ผลนั่นก็คือ ชวนเจ้าตัวเล็ก ปลูกผัก ค่ะ

27 November 2017

A Mum’s True Story : ใช้ชีวิตกับลูกวันนี้ ให้สุขที่สุด

เรื่องจริงแสนเศร้าของครอบครัวที่ต้องสูญเสียลูกรักวัยอนุบาลไปก่อนที่จะได้เติบโตงดงาม พร้อมคำถามในใจว่าเราใช้ชีวิตกับลูกวันนี้ให้ดีที่สุดหรือยัง