13 June 17

Q&A “โฟลิก” วิตามินที่คนเป็นแม่ต้องรู้

“กรดโฟลิก” คือวิตามินที่ว่าที่คุณแม่มือใหม่ห้ามพลาด ว่าแต่ดียังไง ทำไมต้องกิน Mumraisin ค้นคำตอบมาบอกกัน

Q: กรด โฟลิก คืออะไร

A: กรดโฟลิก หรือ วิตามินบี 9 มีส่วนช่วยในกระบวนการเผาผลาญโปรตีน มีความสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดงและสารคาร์บอน ซึ่งเป็นกลไกการทำงานของดีเอ็นเอในการถ่ายทอดคำสั่งทางพันธุกรรม และควบคุมการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารก

Q: กรดโฟลิกต้องกินอย่างไร

A: สำหรับว่าที่คุณแม่ที่วางแผนมีเจ้าตัวเล็กแนะนำให้รับประทาน 180 – 200 ไมโครกรัมต่อวัน และสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ควรเพิ่มขนาดเป็น 2 เท่า เพราะลำไส้จะดูดซึมกรดโฟลิกจากอาหารได้ลดลงและมีการสูญเสียกรดโฟลิกทางปัสสาวะมากกว่าปกติ ทำให้พบการขาดกรดโฟลิกในสตรีตั้งครรภ์ได้สูงกว่าคนปกติทั่วไป

Q: ทำไมต้องกินกรดโฟลิกก่อนตั้งครรภ์

A: เพราะกรดโฟลิกมีผลช่วยในพัฒนาการของสมองและระบบประสาทของทารก ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่หลังการปฏิสนธิ โดยหลอดประสาทจะปิดอย่างสมบูรณ์ในระหว่างสัปดาห์ที่ 3-4 หลังการปฏิสนธิ (วันที่ 21-28) ซึ่งปกติกว่าที่แม่จะรู้ตัวว่าตั้งครรภ์ก็ล่วงเลยเวลานั้นมาแล้ว การกินกรดโฟลิกหลังจากนั้นอาจจะไม่ทันการณ์

Q: กรดโฟลิกดีต่อลูกน้อยอย่างไร

A: สำหรับทารกในครรภ์นั้น กรดโฟลิกจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดความพิการของประสาทไขสันหลัง และโรคสมองพิการแต่กำเนิด

Q: กรดโฟลิกมีในอาหารอะไรบ้าง

A: กรดโฟลิกตามธรรมชาติ ได้แก่ ไข่แดง ตับ ผักใบเขียวเข้ม แครอท แคนตาลูป ฟักทอง แอพพริคอต อะโวคาโด อาร์ทิโชก ถั่ว แป้งที่ไม่ผ่านการขัดสี ยีสต์บางชนิด เป็นต้น

Q: กรดโฟลิกกินมากไป จะเป็นอันตรายหรือไม่

A: ในปัจจุบันยังไม่พบว่ามีอาการที่เป็นพิษต่อร่างกายหากรับประทานกรดโฟลิกในปริมาณมากติดต่อกัน แต่อาจมีอาการผื่นแพ้ได้บ้างในบางราย

Share
This Article

Related Article

18 May 2017

ลูกโตแล้ว ต้องฝึกให้เข้าห้องน้ำเอง

น้องหนูวัยเจื้อยแจ้วแสนน่ารัก มักตกม้าตายเรื่องปัญหาการขับถ่าย รีบฝึกไว้เนิ่นๆ ก่อนเข้าอนุบาล ถึงไม่ง่าย แต่ลูกเราเก่ง ลูกเราทำได้ แม่ท่องไว้แล้วฝึกๆๆ

12 June 2017

5 เรื่องแย่ต่อใจ หนูไม่อยากให้พ่อแม่ทำ

เรื่องที่ดูเหมือนเล็ก แต่พอเผลอทำบ่อยๆ(จนชิน)จะส่งผลกระทบจิตใจลูก รีบเช็คนะคะ ว่าคุณเคยพูดหรือกระทำสิ่งเหล่านี้กับลูกใหม่ รีบเลิกตอนนี้ ยังไม่สายค่ะ

18 September 2017

5 วิธีฟื้นฟูสัมพันธ์รักให้ฉ่ำหวานหลังมีลูก

พอเจ้าตัวน้อยออกมาลืมตาดูโลก สามี-ภรรยาก็ต้องสวมบทบาทเป็นพ่อและแม่ทันที ต่างคนต่างก็มีภาระหน้าที่มากมาย จนทำให้ความสัมพันธ์จืดจางลงไปไม่น้อย