13 June 17

Q&A “โฟลิก” วิตามินที่คนเป็นแม่ต้องรู้

“กรดโฟลิก” คือวิตามินที่ว่าที่คุณแม่มือใหม่ห้ามพลาด ว่าแต่ดียังไง ทำไมต้องกิน Mumraisin ค้นคำตอบมาบอกกัน

Q: กรด โฟลิก คืออะไร

A: กรดโฟลิก หรือ วิตามินบี 9 มีส่วนช่วยในกระบวนการเผาผลาญโปรตีน มีความสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดงและสารคาร์บอน ซึ่งเป็นกลไกการทำงานของดีเอ็นเอในการถ่ายทอดคำสั่งทางพันธุกรรม และควบคุมการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารก

Q: กรดโฟลิกต้องกินอย่างไร

A: สำหรับว่าที่คุณแม่ที่วางแผนมีเจ้าตัวเล็กแนะนำให้รับประทาน 180 – 200 ไมโครกรัมต่อวัน และสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ควรเพิ่มขนาดเป็น 2 เท่า เพราะลำไส้จะดูดซึมกรดโฟลิกจากอาหารได้ลดลงและมีการสูญเสียกรดโฟลิกทางปัสสาวะมากกว่าปกติ ทำให้พบการขาดกรดโฟลิกในสตรีตั้งครรภ์ได้สูงกว่าคนปกติทั่วไป

Q: ทำไมต้องกินกรดโฟลิกก่อนตั้งครรภ์

A: เพราะกรดโฟลิกมีผลช่วยในพัฒนาการของสมองและระบบประสาทของทารก ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่หลังการปฏิสนธิ โดยหลอดประสาทจะปิดอย่างสมบูรณ์ในระหว่างสัปดาห์ที่ 3-4 หลังการปฏิสนธิ (วันที่ 21-28) ซึ่งปกติกว่าที่แม่จะรู้ตัวว่าตั้งครรภ์ก็ล่วงเลยเวลานั้นมาแล้ว การกินกรดโฟลิกหลังจากนั้นอาจจะไม่ทันการณ์

Q: กรดโฟลิกดีต่อลูกน้อยอย่างไร

A: สำหรับทารกในครรภ์นั้น กรดโฟลิกจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดความพิการของประสาทไขสันหลัง และโรคสมองพิการแต่กำเนิด

Q: กรดโฟลิกมีในอาหารอะไรบ้าง

A: กรดโฟลิกตามธรรมชาติ ได้แก่ ไข่แดง ตับ ผักใบเขียวเข้ม แครอท แคนตาลูป ฟักทอง แอพพริคอต อะโวคาโด อาร์ทิโชก ถั่ว แป้งที่ไม่ผ่านการขัดสี ยีสต์บางชนิด เป็นต้น

Q: กรดโฟลิกกินมากไป จะเป็นอันตรายหรือไม่

A: ในปัจจุบันยังไม่พบว่ามีอาการที่เป็นพิษต่อร่างกายหากรับประทานกรดโฟลิกในปริมาณมากติดต่อกัน แต่อาจมีอาการผื่นแพ้ได้บ้างในบางราย

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

19 June 2017

เช็กลิสต์ ก่อนคิด…อุ้มบุญ

คนอยากมีลูกใจแทบขาด มองว่า “อุ้มบุญ” คืออ็อพชั่นที่น่าสนใจ นอกจากจะต้องมี “เงิน” และ “บุญ” มากพอแล้ว ควรเช็กด้วยว่าคุณมีคุณสมบัติครบตามเช็กลิสต์เหล่านี้หรือไม่ เพราะพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์หรือที่รู้จักกันในชื่อ พ.ร.บ.อุ้มบุญ พ.ศ. 2558 ของไทย จะยอมไฟเขียวพิจารณากรณีของคุณได้ถ้าคุณมีคุณสมบัติครบตามที่ว่ามานี้เท่านั้น

14 July 2017

เลี้ยงลูกสุดเซอร์ไพรส์ สไตล์พ่อแม่เยอรมัน

“ไฟอันตรายใช่มั้ย งั้นฉันสอนเด็กให้เล่นกับไฟเลยแล้วกัน” นี่คือหนึ่งในวิธีเลี้ยงลูกสไตล์เยอรมันที่แซ่บจี๊ดถึงทรวง แต่ขอบอกว่ายังมีเข็ดฟันยิ่งกว่า ตามไปดูกันค่ะ