02 June 17

8 อาหารต้านหวัด จัดให้ลูกเลย

ฝนพรำทีไร คุณแม่ที่มีลูกวัยอนุบาลต้องระวังโรคไข้หวัดให้ดี หาทางป้องกันไว้ก่อน ด้วยการเลือกอาหารที่มีสรรพคุณต้านหวัด มาปรุงให้ลูกน้อยรับประทานเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายสตรอง! Mumraisin คัดมาให้แล้ว 8 อย่างด้วยกัน

อาหารต้านหวัด 8 ชนิด

1.ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง

ไปซูเปอร์มาร์เก็ตครั้งหน้าอย่าลืมหยิบ ส้ม ฝรั่ง สับปะรด ส้มโอ แอปเปิ้ล ฯลฯ ใส่ตะกร้ามาด้วย เพราะผลไม้เหล่านี้มีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันหวัดได้ แถมมีรสชาติอร่อย ของโปรดเด็กๆเลยล่ะ

2.ขิง

ขิงมีสรรพคุณช่วยแก้หวัด ขับเหงื่อ ถ้าเด็กๆ เริ่มมีน้ำมูกใสๆ หรือมีเสมหะ คุณแม่ต้องรีบต้มน้ำขิงอุ่นๆ ให้ลูกดื่มทันที จะช่วยบรรเทาอาการได้ค่ะ

3.โยเกิร์ต

การกินโยเกิร์ตวันละถ้วยจะช่วยเพิ่มการสร้างสารแอนดิบอดี้และเพิ่มการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งเป็นฮีโร่ต่อสู้กับเชื้อโรค ทำให้เป็นหวัดได้ยากขึ้น ควรเลือกโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ไม่เติมน้ำตาลไว้เป็นอาหารว่างให้เด็กๆ นะคะ

4.ซุปไก่

น่าจะเป็นเมนูประจำบ้านของหลายๆครอบครัว ด้วยส่วนผสมที่ไม่ยุ่งยากและมีประโยชน์ล้นหลาม สำหรับการป้องกันไข้หวัด มีงานวิจัยพบว่าซุปไก่ช่วยยับยั้งการอักเสบซึ่งเป็นสาเหตุของอาการหวัดด้วยค่ะ

5.หัวหอม

สารอาหารจากหัวหอมนั้นมีทั้งวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่มีฤทธิ์ช่วยทำลายแบคทีเรียและฆ่าเชื้อโรค ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น ดังนั้นหากเกิดอาการหวัดในระยะแรกและได้กินหัวหอมก็จะหายเร็วขึ้นค่ะ

6.บร็อกโคลี่

อีกหนึ่งซูเปอร์ฟู้ด ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินต่างๆแบบอัดแน่น ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย ป้องกันเชื้อโรคและลดอาการอักเสบในร่างกายได้ด้วย

7.น้ำผึ้ง

นอกจากจะมีสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว น้ำผึ้งยังมีสรรพคุณในการต้านการอักเสบและเชื้อแบคทีเรีย และมีสารที่ช่วยลดอาการไข้ น้ำมูกไหล และภูมิแพ้ แต่ไม่ควรใช้กับเด็กที่อายุต่ำกว่า 1 ขวบนะคะ

8.น้ำเปล่า

การดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ จะช่วยให้ร่างกายเกิดความชุ่มชื่น ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายทำงานได้ดี และยังช่วยลดการติดเชื้อรวมถึงการอักเสบของร่างกาย แต่หากเป็นหวัดแล้วการดื่มน้ำเปล่าจะช่วยขับสารพิษทำให้ฟื้นไข้ได้เร็วขึ้นค่ะ

Share
This Article

Related Article

06 June 2017

“ฝัน” ของเบบี๋มีความหมาย

ลูกหลับแล้วจะฝันเหมือนเราไหม จะเป็นฝันร้ายหรือฝันดี เอ๊ะ! บางทีมือแขนดูกระตุกๆ แต่หน้ายิ้มหลับพริ้มเชียว … เชื่อว่าแม่ทุกคนเคยสงสัย มัมเรซิ่นจึงขอชวนมาเรียนรู้เกี่ยวกับความฝันของลูกกันดีกว่า

07 June 2017

ท้องนี้ “น้ำหนัก” ขึ้นแค่ไหนถึงจะเริ่ด

“ไชโย! ท้องแล้ว แบบนี้ต้องกินให้เต็มที่ เบิ้ลสองจานไปเลย กินน้อยเดี๋ยวลูกได้สารอาหารไม่ครบ” อ๊ะๆ คุณแม่ขา เปลี่ยนความคิดด่วนๆ ค่า ไม่อย่างนั้นหลังคลอดต้องฟิตแอนด์เฟิร์มกันชุดใหญ่ …”แหม!แล้วต้องแค่ไหนถึงจะพอดีล่ะจ๊ะ” … วางช้อนขนมแล้วตามไปอ่านเลยค่ะคุณแม่

03 August 2017

จริงหรือหลอก 8 ความเชื่อของแม่ท้อง

คุณแม่หลายท่านคงจะเคยได้ยินความเชื่อบอกเล่าจากคนเฒ่าคนแก่ ว่าท้องแล้วห้ามทำโน่น ห้ามกินนี่ แต่จริงๆ แล้วความเชื่อเหล่านั้นจริงเท็จแค่ไหน มัมเรซิ่นมาช่วยไขข้อสงสัยให้แล้วค่ะ