02 June 17

8 อาหารต้านหวัด จัดให้ลูกเลย

ฝนพรำทีไร คุณแม่ที่มีลูกวัยอนุบาลต้องระวังโรคไข้หวัดให้ดี หาทางป้องกันไว้ก่อน ด้วยการเลือกอาหารที่มีสรรพคุณต้านหวัด มาปรุงให้ลูกน้อยรับประทานเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายสตรอง! Mumraisin คัดมาให้แล้ว 8 อย่างด้วยกัน

อาหารต้านหวัด 8 ชนิด

1.ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง

ไปซูเปอร์มาร์เก็ตครั้งหน้าอย่าลืมหยิบ ส้ม ฝรั่ง สับปะรด ส้มโอ แอปเปิ้ล ฯลฯ ใส่ตะกร้ามาด้วย เพราะผลไม้เหล่านี้มีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันหวัดได้ แถมมีรสชาติอร่อย ของโปรดเด็กๆเลยล่ะ

2.ขิง

ขิงมีสรรพคุณช่วยแก้หวัด ขับเหงื่อ ถ้าเด็กๆ เริ่มมีน้ำมูกใสๆ หรือมีเสมหะ คุณแม่ต้องรีบต้มน้ำขิงอุ่นๆ ให้ลูกดื่มทันที จะช่วยบรรเทาอาการได้ค่ะ

3.โยเกิร์ต

การกินโยเกิร์ตวันละถ้วยจะช่วยเพิ่มการสร้างสารแอนดิบอดี้และเพิ่มการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งเป็นฮีโร่ต่อสู้กับเชื้อโรค ทำให้เป็นหวัดได้ยากขึ้น ควรเลือกโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ไม่เติมน้ำตาลไว้เป็นอาหารว่างให้เด็กๆ นะคะ

4.ซุปไก่

น่าจะเป็นเมนูประจำบ้านของหลายๆครอบครัว ด้วยส่วนผสมที่ไม่ยุ่งยากและมีประโยชน์ล้นหลาม สำหรับการป้องกันไข้หวัด มีงานวิจัยพบว่าซุปไก่ช่วยยับยั้งการอักเสบซึ่งเป็นสาเหตุของอาการหวัดด้วยค่ะ

5.หัวหอม

สารอาหารจากหัวหอมนั้นมีทั้งวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่มีฤทธิ์ช่วยทำลายแบคทีเรียและฆ่าเชื้อโรค ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น ดังนั้นหากเกิดอาการหวัดในระยะแรกและได้กินหัวหอมก็จะหายเร็วขึ้นค่ะ

6.บร็อกโคลี่

อีกหนึ่งซูเปอร์ฟู้ด ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินต่างๆแบบอัดแน่น ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย ป้องกันเชื้อโรคและลดอาการอักเสบในร่างกายได้ด้วย

7.น้ำผึ้ง

นอกจากจะมีสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว น้ำผึ้งยังมีสรรพคุณในการต้านการอักเสบและเชื้อแบคทีเรีย และมีสารที่ช่วยลดอาการไข้ น้ำมูกไหล และภูมิแพ้ แต่ไม่ควรใช้กับเด็กที่อายุต่ำกว่า 1 ขวบนะคะ

8.น้ำเปล่า

การดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ จะช่วยให้ร่างกายเกิดความชุ่มชื่น ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายทำงานได้ดี และยังช่วยลดการติดเชื้อรวมถึงการอักเสบของร่างกาย แต่หากเป็นหวัดแล้วการดื่มน้ำเปล่าจะช่วยขับสารพิษทำให้ฟื้นไข้ได้เร็วขึ้นค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

18 November 2017

คุยกับเพจ “เที่ยวทั้งบ้าน” กับเทคนิคเวิร์คๆ พาลูกไปตะลุยต่างแดน

เที่ยวทั้งบ้าน เพจท่องเที่ยวสำหรับครอบครัวที่กำลังมาแรง มียอดไลค์กว่า 2 แสนคน อาจเพราะด้วยคอนเซ็ปต์ที่ว่า ไม่ว่าจะเดินทางไปไหนก็จะไปกันทั้งบ้าน

18 December 2017

คุยกับ ดร.อารียา อัศวานันท์ กับจุดเริ่มต้นของ ขนมไม่แพ้

Mumraisin ชวนคุยกับดร.อารียา อัศวานนท์ ถึงจุดเริ่มต้นของ “ขนมไม่แพ้ – Allergy Free Sweets” ขนมทางเลือกสำหรับเด็กแพ้อาหาร ที่ทั้งอร่อยและน่ารักถูกใจเด็กๆ