02 June 17

8 อาหารต้านหวัด จัดให้ลูกเลย

ฝนพรำทีไร คุณแม่ที่มีลูกวัยอนุบาลต้องระวังโรคไข้หวัดให้ดี หาทางป้องกันไว้ก่อน ด้วยการเลือกอาหารที่มีสรรพคุณต้านหวัด มาปรุงให้ลูกน้อยรับประทานเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายสตรอง! Mumraisin คัดมาให้แล้ว 8 อย่างด้วยกัน

อาหารต้านหวัด 8 ชนิด

1.ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง

ไปซูเปอร์มาร์เก็ตครั้งหน้าอย่าลืมหยิบ ส้ม ฝรั่ง สับปะรด ส้มโอ แอปเปิ้ล ฯลฯ ใส่ตะกร้ามาด้วย เพราะผลไม้เหล่านี้มีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันหวัดได้ แถมมีรสชาติอร่อย ของโปรดเด็กๆเลยล่ะ

2.ขิง

ขิงมีสรรพคุณช่วยแก้หวัด ขับเหงื่อ ถ้าเด็กๆ เริ่มมีน้ำมูกใสๆ หรือมีเสมหะ คุณแม่ต้องรีบต้มน้ำขิงอุ่นๆ ให้ลูกดื่มทันที จะช่วยบรรเทาอาการได้ค่ะ

3.โยเกิร์ต

การกินโยเกิร์ตวันละถ้วยจะช่วยเพิ่มการสร้างสารแอนดิบอดี้และเพิ่มการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งเป็นฮีโร่ต่อสู้กับเชื้อโรค ทำให้เป็นหวัดได้ยากขึ้น ควรเลือกโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ไม่เติมน้ำตาลไว้เป็นอาหารว่างให้เด็กๆ นะคะ

4.ซุปไก่

น่าจะเป็นเมนูประจำบ้านของหลายๆครอบครัว ด้วยส่วนผสมที่ไม่ยุ่งยากและมีประโยชน์ล้นหลาม สำหรับการป้องกันไข้หวัด มีงานวิจัยพบว่าซุปไก่ช่วยยับยั้งการอักเสบซึ่งเป็นสาเหตุของอาการหวัดด้วยค่ะ

5.หัวหอม

สารอาหารจากหัวหอมนั้นมีทั้งวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่มีฤทธิ์ช่วยทำลายแบคทีเรียและฆ่าเชื้อโรค ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น ดังนั้นหากเกิดอาการหวัดในระยะแรกและได้กินหัวหอมก็จะหายเร็วขึ้นค่ะ

6.บร็อกโคลี่

อีกหนึ่งซูเปอร์ฟู้ด ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินต่างๆแบบอัดแน่น ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย ป้องกันเชื้อโรคและลดอาการอักเสบในร่างกายได้ด้วย

7.น้ำผึ้ง

นอกจากจะมีสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว น้ำผึ้งยังมีสรรพคุณในการต้านการอักเสบและเชื้อแบคทีเรีย และมีสารที่ช่วยลดอาการไข้ น้ำมูกไหล และภูมิแพ้ แต่ไม่ควรใช้กับเด็กที่อายุต่ำกว่า 1 ขวบนะคะ

8.น้ำเปล่า

การดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ จะช่วยให้ร่างกายเกิดความชุ่มชื่น ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายทำงานได้ดี และยังช่วยลดการติดเชื้อรวมถึงการอักเสบของร่างกาย แต่หากเป็นหวัดแล้วการดื่มน้ำเปล่าจะช่วยขับสารพิษทำให้ฟื้นไข้ได้เร็วขึ้นค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

07 November 2017

10 เรื่องสำคัญที่ได้จากการพาลูกเที่ยว

สมัยนี้เราเห็นพ่อแม่คนไทยเริ่มพาลูกเล็กออกเดินทางกันมากขึ้นกว่าสมัยก่อน ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น และมันดีอย่างไร ไปดูกัน

12 January 2018

แจกสูตรเมนูอร่อยเพื่อลูกจ้า คราวนี้เป็น “Mini Burger” เบอร์เกอร์ชิ้นเล็กจุ๋มจิ๋มน่าเอ็นดู

Mumraisin x Orn The Table แจกสูตร “Mini Burger” เบอร์เกอร์ที่เราตั้งใจปรุงด้วยความรักเพื่อเบบี๋ที่เรารักสุดใจ เป็นเบอร์เกอร์ชิ้นเล็กๆ พอดีคำของเด็กๆ กินง่าย กินอร่อย แถมได้ประโยชน์เพราะใส่ทั้งไข่และผัก