23 December 17

12 หนังคริสต์มาส ดูแล้วอุ่นใจในคืนแสนพิเศษ

ในค่ำคืนคริสต์มาสคือช่วงเวลาแสนดีที่แม่แม่จะได้อยู่กับสมาชิกในครอบครัวพร้อมหน้าพร้อมตา นอกจากรับประทานอาหาร มีปาร์ตี้เล็กๆ และแลกของขวัญกันตามประสาแล้ว อีกกิจกรรมหนึ่งที่ทำร่วมกันได้ง่ายๆ ก็คือ การเปิดภาพยนตร์ที่ว่าด้วยเรื่องราวของวันคริสต์มาสดูไปด้วยกันพร้อมหน้า Mumraisin มี 12 ภาพยนตร์คริสต์มาส ที่จะช่วยให้ค่ำคืนเฉลิมฉลองนี้ยิ่งเปี่ยมไปด้วยความรู้สึกพิเศษ

The Santa Clause

แค่ชื่อก็บอกโต้งๆ แล้วว่าต้องเป็นหนังที่ว่าด้วยเรื่องของซาต้าอย่างแน่นอนที่สุด คุณพ่อที่เผอิญไปทำให้ซานตาคลอสตัวจริงต้องตกหลังคาจนทำหน้าที่ไม่ได้ แถมลูกชายยังเว้าวอนให้เขาสวมชุดซานต้า สุดท้ายเขาก็เลยต้องจับพลัดจับลูกสวมตำแหน่งซานต้าจำเป็นซะเอง ก่อนที่ความเปลี่ยนแปลงในร่างกายและความโกลาหลสนุกสนานจะเปิดฉากขึ้น

น่าดูเพราะ : วันคริสต์มาสก็ต้องดูหนังที่เกี่ยวกับซานต้านี่แหละ แถมยังมีภาคต่ออีกหลายภาคที่สนุกสนานทุกภาค

It’s A Wonderful Life

ภาพยนตร์ขึ้นหิ้งสุดคลาสสิกที่นำกลับมาฉายวนซ้ำทุกปีในช่วงคริสต์มาสที่อเมริกา ว่าด้วยจอร์จ ชายหนุ่มที่กำลังประสบชะตากรรมและคิดว่าไม่อยากมีชีวิตอยู่อีกต่อไป หากแต่เรื่องมหัศจรรย์ก็เกิดขึ้น จอร์จกลายเป็นบุคคลที่ไม่มีชีวิตสมปรารถนา ไม่เคยมีใครเคยรู้จักกับเขามาก่อน หากแต่การไร้ตัวตนตามที่เขาปรารถนากลับนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลง และแง่มุมที่ทำให้เขามองเห็นคุณค่าของการมีชีวิตอยู่

น่าดูเพราะ : ลูกๆ จะได้รู้จักกับภาพยนตร์คลาสสิกเรื่องนี้ แถมความรู้สึกดีต่อใจตอนท้ายเรื่อง จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ของคนทั้งครอบครัว และทำให้ทุกคนมองเห็นคุณค่าของการมีชีวิตอยู่ในทุกเวลานาที

Home Alone

ภาพยนตร์ที่สร้างชื่อให้กับหนูน้อย แม็คเคอเลย์ คัลกิ้น โด่งดังกลายเป็นเจ้าหนูขวัญใจคนทั้งโลก เมื่อหนูหนูโดนทอดทิ้งให้อยู่บ้านเพียงลำพังในคืนคริสต์มาส พร้อมกับการมาเยือนของสองโจรซื่อบื้อ แต่แทนที่หนูน้อยจะตกอยู่ในอันตราย กลับกลายเป็นว่าเขากลับปราบสองโจรได้อย่างเฉลียวฉลาด เจ้าเล่ห์ และป่วนจิตได้อย่างน่าเอ็นดู

น่าดูเพราะ : เสน่ห์ร้ายแต่น่ารักของดาราเด็ก แม็คเคอเลย์ คัลกิ้น นั้นฉายชัดตลอดทั้งเรื่อง การได้ย้อนกลับไปดูความน่ารักของหนุ่มน้อยคนนี้ คือความดีงามอย่างหนึ่งในคืนคริสต์มาส

A Christmas Carol

แอนิเมชั่นที่สร้างจากนวนิยายของชาร์ลส์ ดิกเกนส์ เล่าเรื่องนายธนาคารหน้าตาบึ้งตึง ใจร้าย เลือดเย็น ที่เกิดหลับฝันไปในคืนคริสต์มาสแล้วพบกับวิญญาณเพื่อนเก่าที่มาเตือนว่าเขาจะต้องพบกับภูตแห่งเทศกาลคริสต์มาสทั้ง 3 ตน คือ “ภูติแห่งคริสต์มาสในอดีต” เป็นภาพชีวิตวัยหนุ่มที่ยากจนแต่แสนสุข “ภูติแห่งคริสต์มาสในปัจจุบัน” เป็นภาพชีวิตในปัจจุบัน ที่เบียดเบียนผู้คนอย่างเลือดเย็น และ “ภูติแห่งคริสต์มาสในอนาคต” เป็นภาพการตายอย่างเดียวดาย และถูกขโมยทรัพย์สมบัติไปจนหมดสิ้น

น่าดูเพราะ : เป็นแอนิเมชั่นที่ภาพสวยสมจริง ผสมผสานความแฟนตาซีไร้ขอบเขตจินตนาการ ที่ใช้สอนเด็กๆ ถึงเรื่องความมีเมตตาและเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อเพื่อนมนุษย์ได้ดีมากๆ

Arthur Christmas

ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดีจากฝั่งอังกฤษ เมื่อเด็กชายอาร์เธอร์สงสัยว่า ซาตาคลอสจะสามารถส่งของขวัญนับล้านๆ ชิ้นได้อย่างไรเพียงแค่ในคืนเดียว สุดท้ายเขาค้นพบว่าก็ด้วยกองกำลังเอลฟ์หนึ่งล้านนาย ณ ฐานทัพไฮเทคที่ขั้วโลกเหนือ แต่ปฎิบัติการนี้กลับเกิดเหตุผิดพลาดบางประการจนเกิดเรื่องดราม่า เด็กชายจึงต้องเข้าไปทำหน้าที่ฮีโร่ช่วยปิดจ๊อบส่งของขวัญคืนคริสต์มาสอย่างสนุกสนานลุ้นตัวโก่ง

น่าดูเพราะ : ช่วยต่อยอดจินตนาการของเด็กๆ เกี่ยวกับซานตาคลอสและคืนคริสต์มาสได้อย่างดี แถมยังได้แง่คืดเรื่องของความสามัคคีและการทำงานเป็นทีมเวิร์คอีกด้วย

How the Grinch Stole Christmas‬

เดอะ กริ้นช์ วายร้ายตัวเขียวที่อาศัยอยู่ในถ้ำเหนือหมู่บ้านฮูวิลล์ เจ้าตัวเขียวนี้เกลียดคืนคริสต์มาสเป็นชีวิตจิตใจ และเมื่อชาวบ้านฮูส์กำลังมีความสุขกับคืนวันคริสต์มาส มันก็กำลังวางแผนร้ายกาจเพื่อทำลายความสุขในคืนพิเศษอย่างเจ้าเล่ห์สุดๆ

น่าดูเพราะ : นำแสดงโดย จิม แคร์รี่ เจ้าพ่อหนังตลกตลอดกาลอีกคนหนึ่ง แถมหนังเรื่องนี้ยังกวาดรายได้สูงสุดของปี 2000 และเข้าชิงออสการ์ถึง 3 รางวัล

Elf

ในคืนคริสต์มาสอีฟคืนหนึ่งเมื่อนานมาแล้ว เด็กทารกจากบ้านกำพร้าได้คลานเข้าไปในถุงของเล่นของซานต้า ทำให้เขาเติบโตขึ้นมาในดินแดนเอลฟ์ หากแต่ร่างกายของเขากลับสูงใหญ่ผิดไปจากเอลฟ์ทั่วไป เขาจึงต้องออกตามหาครอบครัวที่แท้จริงในนิวยอร์ก เมื่อพบกับพ่อแท้ๆ แม่เลี้ยง และน้องชายที่ไม่เชื่อเรื่องวันคริสต์มาสอีกแล้ว เขาจึงต้องพยายามเรียกความเชื่อนั้นกลับคืนมาอีกครั้ง

น่าดูเพราะ : นี่คือหนังที่ทำให้วิล เฟอเรลล์ แจ้งเกิดในฐานะดาราตลอก และกลายเป็นดาราตลกที่ฮอลลีวู้ดต้องการตัวมากที่สุดคนหนึ่ง อารมณ์ของหนังก็ตลก อบอุ่น และเปี่ยมไปด้วยความประทับใจ ลูกๆ ดูได้ทุกเพศทุกวัย

The Polar Express‬

5 นาทีก่อนคืนคริสต์มาสอีฟจะมาถึง เด็กชายผู้ไม่เคยเชื่อถือเรื่องวันคริสต์มาสได้พบกับขบวนรถไฟสายโพล่า เอ็กซ์เพรส ที่มาจอดรอรับเขาถึงหน้าประตูบ้าน ก่อนพาเขาเดินทางไปผจญภัยไปสู่ขั้วโลกเหนือและบ้านของซานตาคลอส ตลอดการเดินทางความเชื่อของเด็กชายค่อยๆ เปลี่ยนไป พร้อมกับรับรู้ถึงความมหัศจรรย์ของชีวิต รวมถึงความเชื่อและจินตนาการ

น่าดูเพราะ : คุณจะได้ดูทอม แฮงส์ ในบทของนายตรวจประจำขบวนรถไฟที่ช่างอบอุ่นเหลือเกินในหนังเรื่องนี้ และเทคนิคการทำภาพนักแสดงให้ดูเหมือนเป็นภาพการ์ตูนก็สวยมหัศจรรย์มาก แถมยังเติมเต็มเรื่องความเชื่อ ความมหัศจรรย์ของชีวิต และจินตนาการที่เด็กๆ จะต้องเลิฟ

The Nightmare Before Christmas

เรื่องราวคริสต์มาสในสไตล์ผู้กำกับทิม เบอร์ตัน ที่ออกจะดูดาร์คๆ หน่อย มีความคริสต์มาสผสมฮาโลวีน แต่ก็สนุกสนาน ภาพสวย (แบบหลอนๆ) และให้ความรู้สึกประทับใจ เรื่องเริ่มต้นขึ้นเมื่อแจ๊ค สเกลลิงตัน ผู้นำแห่งเมืองฮัลโลวีนเกิดติดใจในความสนุกสนานสวยงามของวันคริสต์มาส เขาจึงจับตัวซานตาคลอสไปแล้วสวมรอยเป็นซาต้าซะเอง จนทำให้เกิดเรื่องวุ่นๆ ปนดาร์คๆ ขึ้น

น่าดูเพราะ : นี่คือแอนิเมชั่นในรูปแบบสต๊อปโมชั่นที่ขึ้นชื่อว่าทำยากมาก เพลงประกอบเพราะพริ้ง ถึงแม้ว่าตัวการ์ตูนในเรื่องจะดูหลอนๆ หน่อย แต่อีกภาคหนึ่งของชีวิตจริงย่อมมีความดาร์ค และในความดาร์คย่อมซ่อนแง่งาม

Love Actually

นี่คือภาพยนตร์แสนหวานบรรยากาศคริสต์มาสที่เราไม่เคยลืม เล่าเรื่องราวความรักของหลายคู่ในหลายสถานการณ์ที่เชื่อมโยงสัมพันธ์กัน ทำให้เราได้เห็นความรักในหลากหลายแง่มุม ทั้งสมหวังและผิดหวัง หากแต่ก็เปี่ยมไปด้วยความหวังและความเชื่อมั่นในความรัก รวมถึงเรื่องความรักความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวด้วย

น่าดูเพราะ : เพลงประกอบเพราะมาก ทั้งเพลง Love is All Around และเพลง All I Want for Christmas is You บรรยากาศในหนังก็เปี่ยมไปด้วยความรักความอบอุ่น ที่สำคัญ มีเรื่องของคู่รักวัยเยาว์ที่เราแม่แม่ก็พลอยลุ้นตามไปกับรักแรกแสนบริสุทธิ์ครั้งนี้อีกด้วย

A Charlie Brown Christmas

สองคำนิยามสำหรับแอนิเมชั่นเรื่องนี้ก็คือ คลาสสิก และอบอุ่น เมื่อชาร์ลีถูกขร้องจากลูซี่ให้เป็นผู้จัดงานคริสต์มาส ตอนแรกเขาคิดว่ามันจะง่าย แต่กลายเป็นว่ามีรายละเอียดวุ่นวายมากกว่าที่คิด กระทั่งไลนัสยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือนั่นแหละ ความหมายของคำว่า “คริสต์มาส” ที่แท้จริงจึงเปิดเผยออกมาผ่านความช่วยเหลือและมิตรภาพ

น่าดูเพราะ : แอนิเมชั่นเรื่องนี้สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1965 แต่ก็ยังคงน่ารัก คลาสสิก และดูได้ดูดีจนถึงทุกวันนี้ แถมตัวการ์ตูนแต่ละตัวก็ยอดนิยมตลอดกาลด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นสนูปปี้ ชาร์ลี บราวน์ ไลนัส และลูซี่

Miracle on 34th Street

ปิดท้ายด้วยอีกหนึ่งภาพยนตร์สุดคลาสสิกเกี่ยวกับวันคริสต์มาสที่ถูกสร้างเป็นหนังขาวดำตั้งแต่ปี 1947 เรื่องราวของชายชราผู้อ้างตัวว่าเป็นซาตาคลอสจนถูกกล่าวหาว่าเสียสติ กระทั่งเรื่องบานปลายจนต้องขึ้นโรงขึ้นศาล

น่าดูเพราะ : หากคุณเป็นแม่แม่คนรักหนังก็ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง อีกทั้งยังมีภาครีเมคเมื่อปี 1994 ที่เป็นหนังสีสันสดใส เรียกว่าดูติดกันทั้งสองเรื่องไปเลยทีเดียวก็ยังได้

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

08 February 2018

ภารกิจตามล่าหาของสีชมพู

เช็คลิสต์ 14 ชิ้น สีชมพู แสนหวานรับวันวาเลนไทน์ ครบทั้งของแม่แม่และคุณตัวเล็ก

18 July 2017

ไม่รังแกใคร แต่อย่าให้โดนรังแก เป็นลูกแม่ต้องสตรอง!

เด็กถูกรังแกในโรงเรียนเป็นปัญหาใหญ่ทั่วโลก มีตั้งแต่วัยอนุบาลจนเด็กโต หลายครั้งที่ทำร้ายกันจนเสียชีวิต หรือเป็นสาเหตุให้เด็กฆ่าตัวตายมากมาย ถ้าหากเราไม่อยากให้ลูกเป็นเหยื่อ มาดูวิธีสอนให้ลูกเอาตัวรอดและสตรองกันค่ะ