07 June 17

ส่องการเลี้ยงลูกของคุณแม่ฝรั่งเศส ที่ได้ข่าวว่าดีงาม

ผู้หญิงฝรั่งเศสได้ชื่อว่าแต่งตัวเก๋ จัดปาร์ตี้ได้สุดเหวี่ยง แถมยังแต่งบ้านได้สวยหยด แต่ใช่จะหมดแค่นั้น พวกเธอยังมีแนวทางการเลี้ยงลูกที่แตกต่าง และนั่นทำให้เด็กๆ ฝรั่งเศสส่วนใหญ่ได้ชื่อว่าวางตัวดี สุภาพ และพึ่งพาตัวเองได้มากกว่าเด็กอเมริกันหรือเด็กในประเทศอื่นๆ อีกด้วย  มาดูกันดีกว่าว่าเหล่าแม่สุดคูลชาวฝรั่งเศสนั้น มีเทคนิคอะไรในการเลี้ยงลูกให้เป็น Cool kids of chic mums กันบ้าง ตาม Mumraisin มาเลย

หยุดสักนิดก่อนคิดโอ๋ลูก

เมื่อลูกร้องไห้ตอนกลางคืน แม่ชาวฝรั่งเศสจะรอสักห้านาทีก่อนเข้าไปปลอบโยนลูก เพื่อปล่อยให้เด็กรู้จักสงบได้ด้วยตัวเองก่อนที่ผู้ใหญ่จะเข้าไป และนั่นเป็นการสอนให้พวกเขารู้จักพึ่งพาตัวเองก่อนร้องหาความช่วยเหลือจากผู้อื่นด้วย

พูดกับเด็กเหมือนพวกเขาเป็นผู้ใหญ่

แม่ๆ ชาวฝรั่งเศสจะไม่ทำเสียงเล็กเสียงน้อยกับลูก แม้ว่าลูกของพวกเธอยังเป็นเบบี๋ที่อาจจะยังไม่เข้าใจคำพูดก็ตาม เพราะพวกเธอเชื่อว่า การพูดกับเบบี๋ด้วยน้ำเสียงปกติถือเป็นการแสดงความเคารพและสอนเรื่องวุฒิภาวะให้กับเด็กๆ ตั้งแต่พวกเขายังเล็ก


ครบถ้วนเรื่องกิน

อาหารเด็กไม่มีอยู่จริง

ในขณะที่ร้านขนมทั่วโลกเต็มไปด้วยคุ้กกี้รูปตัวอักษรหรือของหวานรูปตัวการ์ตูนจากภาพยนตร์เรื่องโปรดของเด็กๆ แม่ชาวฝรั่งเศสมักจะให้เด็กๆ กินอาหารแบบเดียวกับที่ผู้ใหญ่กิน แม้มันอาจจะดูน่าตื่นตาตื่นใจน้อยลงสำหรับเด็กๆ แต่เชื่อกันว่านี่คือเหตุผลที่เด็กชาวฝรั่งเศสไม่ค่อยจู้จี้เรื่องกินและไม่โวยวายเมื่อเห็นผักถูกเสิร์ฟในจาน

นั่งกินข้าวที่โต๊ะ

ในขณะที่พ่อแม่ทั่วไปมักจะป้อนข้าวลูกพร้อมทำกิจกรรมอื่นๆ ไปด้วย (เพราะเชื่อเรื่องการ Multitasking!) ไม่ว่าจะเดินไป ป้อนข้าวไป, กินข้าวพร้อมดูทีวีหรือพร้อมเล่นแท็บเล็ต (เพื่อความสงบสุขของพ่อแม่ยามกินข้าว) แม่ชาวฝรั่งเศสกลับเน้นให้ลูกโฟกัสกับอาหารตรงหน้าด้วยการนั่งกินข้าวที่โต๊ะอาหารแทนที่จะกินข้าวหน้าทีวีหรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ จากนั้นเมื่อกินเสร็จค่อยลุกไปทำอย่างอื่น

กินเสร็จก็คือจบ

อย่าแปลกใจถ้าสาวๆ ชาวฝรั่งเศสมักจะตัวบางในขณะที่สาวอเมริกันมีตั้งแต่ไซส์ 0 ไปจนถึงพลัสไซส์ ++++ เพราะแม่ชาวฝรั่งเศสมักจะเข้มงวดเรื่องไม่มีการกินจุบกินจิบหลังมื้อเย็น โดยปกติแล้ว คนอเมริกันมักกินของว่างวันละหลายมื้อ แต่ในฝรั่งเศส พ่อแม่ส่วนใหญ่จะเน้นที่อาหารหลักสามมื้อ ถ้าจะมีอาหารว่างก็จะเป็นมื้อเบาๆ ช่วงบ่ายหลังกลับจากโรงเรียนเท่านั้น เพราะฉะนั้น ถ้าเด็กๆ พลาดมื้ออาหาร เขาจะรู้ว่าจะไม่มีอะไรให้กินอีกจนกว่าจะถึงมื้ออาหารถัดไป… แน่ไหมล่ะ

ให้เด็กมีส่วนร่วมกับการทำอาหาร

ดูเหมือนเรื่องเด็กๆ กินยากจะเป็นปัญหาโลกแตกสำหรับทุกบ้าน แต่สำหรับแม่ๆ ชาวฝรั่งเศสนั้น พวกเธอเปลี่ยนเรื่องกินให้เป็นเรื่องสนุก ด้วยการชวนลูกคุยเรื่องส่วนผสมและลงมือทำอาหารกันจริงๆ ไม่ว่าจะให้เด็กๆ เอาผักใส่หม้อนึ่งหรือช่วยเด็ดใบ เพราะพวกเธอเชื่อว่า การที่เด็กๆ มีส่วนร่วมด้วยจะช่วยเพิ่มความสนุกและการตั้งตารอที่จะเห็นอาหารจานนั้นปรุงออกมา และแน่นอนที่เจ้าตัวเล็กต้องอยากชิมฝีมือตัวเองอยู่แล้ว

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

18 January 2018

ถึงจะมีน้องก็ฝึกโยคะได้

คุณแม่ท้องก็สามารถเล่น โยคะ ได้นะคะ ดีเสียอีกจะช่วยให้คุณแม่และเบบี๋ในครรภ์แข็งแรงและคลอดง่าย

08 November 2017

จะอิจฉาก็ได้! แต่รู้หรือไม่? ชุดเจ้าสาวของ Song Hye Kyo คือสุดยอดงานสร้างสรรค์ชั้นสูง

ตามไปดู! กว่าจะมาเป็นชุดเจ้าสาวเรียบแต่หรูของ Song Hye Kyo