03 January 18

เมื่อเด็กหญิงที่ถูกเพื่อนรังแกเขียนจดหมายใจร้าวให้โลกรู้

จะทำอย่างไรถ้าลูกของคุณถูกเพื่อนแกล้งที่โรงเรียน จนทำให้เธอไม่อยากไปโรงเรียนอีก? …ลูซี่ แรมส์เดน คือเด็กหญิงวัย 9 ขวบที่ต้องเผชิญกับปัญหานี้ เธอต้องทนทุกข์กับการถูกเพื่อนกลั่นแกล้งที่โรงเรียนและเปลี่ยนจากเด็กหญิงที่ควรจะสดใสร่าเริงสมวัยเป็นเด็กหญิงที่มีภาวะตื่นตระหนก จนวันหนึ่งเธอมุ่งมั่นว่าจะต้องทำอะไรบางอย่างที่แสดงถึงพลังบวกในตัวเองออกมา เธอจึงเขียนจดหมายในรูปแบบของโปสเตอร์ ซึ่งแม่ของเธอได้แชร์ลงในโซเชียลมีเดียและได้รับเสียงตอบรับให้กำลังใจอย่างมากมาย

จดหมายหรือโปสเตอร์ของเธอจั่วหัวว่า:

ได้โปรดฟังหนู!

หยุด

ที่โรงเรียน หนูไม่สามารถออกไปเล่นข้างนอกได้ เพราะหนูต้องอยู่ให้ห่างจากคนที่รังแกหนู

หนูถูกผลัก ตี เตะ ซ้อม และถูกล้อเลียนด้วยการเรียกชื่อต่างๆ สารพัด

แม่ต้องสอนหนังสือให้หนูที่บ้านจนกระทั่งมีที่ว่างที่โรงเรียนอื่นที่หนูสามารถเข้าเรียนได้

สิ่งเหล่านี้ทำให้หนูกลัว เศร้า อารมณ์ไม่ดี หงุดหงิด และโกรธ

โรงเรียนของหนูแค่ลงโทษคนที่รังแกหนูให้คัดลายมือหรือเข้ามุมห้อง

หนูมีอาการตื่นตระหนก

โปรดช่วยก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

หนูอายุเก้าขวบและถูกรังแก

 

ลูซี่ผู้หาญกล้ากำลังร้องขอให้ทุกคน  “ฟังเธอ”  หลังจากเธอถูกทำร้ายร่างกายและจิตใจโดยเพื่อนๆ ที่โรงเรียน  เธอไม่ได้ปริปากบอกพ่อแม่ของเธอจนวันหนึ่ง วิคตอเรีย เอดจ์ แม่ของเธอเริ่มสังเกตเห็นว่ามีอะไรบางอย่างผิดแปลกไป เมื่อลูซี่เริ่มเงียบลงอย่างผิดสังเกต ตลอดจนมีภาวะตื่นตระหนกจากการได้รับความทรมานทางกายและใจ “ลูซี่ไม่เป็นตัวของตัวเองไปเลยช่วงหนึ่ง เธออารมณ์เสียและเราก็คิดไม่ออกว่าเกิดอะไรขึ้นกับเธอ ตอนแรกฉันคิดว่าเป็นเพราะฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง แต่เห็นได้ชัดว่าเธอนั้นเด็กเกินกว่าจะมีปัญหาเรื่องนี้”

ปัญหาเรื่องการถูกกลั่นแกล้งที่โรงเรียนดูเป็นสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไปในโรงเรียนต่างๆ ซึ่งรวมถึงโรงเรียนในไทยด้วย พ่อแม่จึงควรสังเกตพฤติกรรมของลูกว่ามีอาการซึมเศร้าหรือไม่อยากไปโรงเรียนบ้างไหม ตามเนื้อตัวมีบาดแผลหรือรอยฟกช้ำที่ดูผิดปกติไหม ตลอดจนข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ของลูกหายอยู่บ่อยครั้งหรือไม่ เด็กบางคนอาจหิวโซและผอมลงเพราะไม่กล้าไปโรงอาหารตอนมื้อเที่ยง เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับเด็กเกเร ถ้าสังเกตเห็นว่าลูกเข้าข่ายเช่นนี้ ควรลองสอบถามลูกว่าที่โรงเรียนเป็นอย่างไรบ้าง เข้ากับเพื่อนได้หรือเปล่า หากแน่ใจว่าลูกถูกรังแกจากเพื่อนที่โรงเรียนแน่ๆ จะได้หาทางแก้ปัญหาอย่างถูกต้องด้วยการปรึกษาครูเพื่อหาทางแก้ปัญหาร่วมกัน ที่สำคัญคือ อย่าคิดเพียงว่า การที่เด็กๆ รังแกหรือแกล้งกันนั้นเป็นเรื่องปกติ เดี๋ยวก็ดีกันเอง เพราะเป็นไปได้สูงว่า ลูกจะยิ่งรู้สึกว่าเขาไม่มีที่พึ่งเมื่อถูกรังแก เพราะขนาดพ่อแม่ยังมองไม่เห็นว่าเรื่องที่เขาเผชิญนั้นเป็นเรื่องสำคัญ

วิคตอเรียหวังว่าการที่เธอแบ่งปันเรื่องราวที่ลูซี่ต้องเผชิญให้คนอื่นได้รับรู้ด้วยนั้นจะทำให้เด็กและพ่อแม่คนอื่นๆ ที่เผชิญการถูกรังแกแบบเดียวกันรู้สึกได้ว่าพวกเขาไม่ได้อยู่เพียงลำพังบนโลก “ฉันไม่อยากให้เด็กคนไหนต้องเผชิญกับการถูกรังแก” เธอบอก “สิ่งที่ลูซี่เจอนั้นเป็นเรื่องที่แย่มากๆ เธออายุเก้าขวบก็จริงแต่เรื่องนี้อาจเกิดขึ้นกับเด็กคนไหนก็ได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะมีภูมิหลังแบบไหน อายุเท่าไหร่ หรือเพศอะไรก็ตาม” เธอจึงผลักดันให้ลูซี่เขียนโปสเตอร์บอกเล่าความในใจและสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเองขึ้นมา จากนั้นก็โพสท์โปสเตอร์ที่ลูซี่เขียนลงบนโซเชียลมีเดียของตัวเองและได้รับยอดไลค์ถล่มทลาย พร้อมๆ กับข้อความให้กำลังใจจากพ่อแม่ทั่วโลกว่าเธอนั้นช่างกล้าหาญและซื่อสัตย์กับความรู้สึกของตัวเองมากขนาดไหน

การตัดสินใจเผยเรื่องราวที่น่าปวดใจของลูกสาวของเธอนี้กลับส่งผลดี เพราะการตอบรับเชิงบวกที่ทุกคนมีต่อโปสเตอร์ของลูซี่นั้นทำให้ลูซี่ดูมีความสุขมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

วิคตอเรียบอกว่า “นับตั้งแต่เธอบอกเราเรื่องที่ถูกรังแก เธอก็กลับมาเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น ฉันคิดว่าการที่เธอระบายมันออกมาผ่านโปสเตอร์ ทำให้เธอมีความสุขขึ้น” และยิ่งแม่ของเธอเอาข้อความให้กำลังใจจากทุกคนให้เธอดู เธอก็ยิ่งเบิกบานและมั่นใจในตัวเองมากขึ้น

“เธอสัมผัสได้ว่ามีคนรับฟังเรื่องราวของเธอ บางทีเรื่องราวของลูซี่อาจให้กำลังใจเด็กคนอื่นๆ และพ่อแม่คนอื่นๆ ที่กำลังเผชิญเรื่องราวแบบเดียวกันบ้างก็ได้ เพื่อที่สักวันพวกเขาอาจจะกล้าที่จะก้าวออกมาเล่าเรื่องราวที่พวกเขาต้องเผชิญอยู่บ้าง”

 

ที่มา : hulldailymail.co.uk

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

22 September 2017

นิทานวันสุข : นิทานยินดีที่ได้พบกัน

#นิทานวันสุข ได้เวลาชั่วโมงแห่งความสุขกับนิทานเรื่องใหม่ประจำสัปดาห์ คืนนี้อย่าลืมกอดลูกด้วยนิทานจาก #Mumraisin นะคะ

11 June 2018

เมื่อเจ้าหญิงดิสนีย์มีลูก

รวมโมเม้นท์การ์ตูน เจ้าหญิงดิสนีย์ เวอร์ชั่นสวมบทบาทเป็นคุณแม่