27 October 17

ฮัลโลวีนนี้ “ไม่มีหลอน” มีแต่ความ “สนุก”

ฮัลโลวีน …อีกหนึ่งเทศกาลสำคัญที่ได้รับอิทธิพลมาจากฝั่งตะวันตก และแพร่หลายมาจนถึงปัจจุบัน เทศกาลแสนสนุกที่เด็กๆ รอคอย เพราะจะได้แต่งตัวแฟนซีเป็นผีน้อยไปร่วมงานปาร์ตี้กับเพื่อนๆ นอกจากความสนุกสนานรื่นเริงแล้ว จะมีเด็กๆ (รวมถึงผู้ใหญ่) กี่คนที่รู้ที่มาของวันสำคัญวันนี้ มัมเรซิ่นจะชวนทุกคนมาเปิดตำนานวันฮัลโลวีนพร้อมๆ กันค่ะ

“วันฮัลโลวีน” เป็นอีกหนึ่งวันสำคัญในประเทศตะวันตก โดยเฉพาะผู้ที่นับถือศาสนาคริสต์ ซึ่งคำว่า Halloween เป็นคำภาษาอังกฤษ ที่เพี้ยนมาจากคำว่า All Hallows’ Eve ที่แปลว่าวันก่อนวันสมโภชนักบุญทั้งหลาย ซึ่งชาวคาทอลิกถือว่าวันฮัลโลวีนมีความสำคัญเทียบเท่ากับวันคริสต์มาสและวันอีสเตอร์

พิธีการต่างๆ ของฮัลโลวีนแบบออริจินอลมีการจัดเป็น 2 วัน คือวันที่ 31 ตุลาคม นับเป็นวันสิ้นสุดของฤดูร้อน ซึ่งชาวเคลต์ (ชนพื้นเมืองเผ่าหนึ่งในไอร์แลนด์และสก็อตแลนด์) มีความเชื่อว่าเป็นวันเชื่อมโยงระหว่างวิญญาณและโลกมนุษย์ จึงมีการทำบุญเลี้ยงผี และปิดไฟทุกดวงในบ้าน นอกจากนี้ยังมีการแต่งกายให้แปลกประหลาด หรือปลอมตัวเป็นผีพร้อมส่งเสียงดัง เพื่อให้ผีตัวจริงตกใจไม่เข้ามาสิงสู่ร่าง และวันที่ 1 พฤศจิกายนนับเป็นวันขึ้นปีใหม่ มีการเฉลิมฉลองงานรื่นเริงตามปกติ ต่อมาเมื่อชาวเคลต์นับถือศาสนาคริสต์ ก็ได้มีการแทรกพิธีกรรมของศาสนาคริสต์เข้ากับประเพณีนี้ โดยทุกวันที่ 31 ตุลาคมได้กลายเป็นวันทำบุญสวดอ้อนว้อนให้วิญญาณของผู้ล่วงลับที่ยังไม่ได้ขึ้นให้ได้ขึ้นสวรรค์เร็วขึ้น วิญญาณเหล่านี้จึงไม่น่ากลัวเหมือนผีเร่ร่อนขอส่วนบุญอย่างที่ผ่านมา

เมื่อชาวไอริชและชาวสก็อตไปตั้งหลักแหล่งในสหรัฐอเมริกาก็นำเอาประเพณีนี้ไปเผยแพร่ จนกลายเป็นเทศกาลประจำชาติมาจนทุกวันนี้ ปัจจุบันเทศกาลฮัลโลวีนได้ถูกปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามยุคสมัย กลายเป็นงานรื่นเริงในคืนวันที่ 31 ตุลาคมซึ่งเป็นคืนปล่อยผี  ผู้คนจะแต่งตัวเป็นผีออกเพ่นพ่านขอส่วนบุญ โดยเฉพาะเด็กๆ กับการเล่น Trick or Treat ซึ่งบ้านไหนที่ยินดีเลี้ยงต้อนรับ ก็จะทำสัญลักษณ์ที่หน้าบ้านไว้ด้วยตะเกียงฟักทองหรือ แจ๊ก-โอ’-แลนเทิร์น

 

ฮัลโลวีนให้ประโยชน์อะไรแก่เด็กๆ บ้าง

 1. สอนเรึ่องสิ่งลึกลับและความกลัว เพราะเทศกาลนี้มีเรื่องความตาย ผี และแม่มด มาเกี่ยวข้องด้วย สำหรับเด็กเล็กที่เริ่มจะมีความกลัวสิ่งลึกลับ พ่อแม่ควรใช้โอกาสนี้พูดคุยกับลูกหรือหานิทานที่เกี่ยวกับวันฮัลโลวีนมาเล่าให้ลูกฟัง แล้วค่อยๆ ชวนลูกพูดคุย เช่น ทำไมหนูถึงกลัวผี เพราะอะไร และหาทางแก้ไขเพื่อให้ลูกไม่ติดอยู่กับความรู้สึกนั้นตลอดไป
 2. ได้ใช้เวลากับเพื่อนๆ และเรียนรู้วัฒนธรรมตะวันตก โดยเฉพาะเด็กๆ ที่เรียนโรงเรียนนานาชาติ จะได้ร่วมกิจกรรมในเทศกาลนี้อย่างแน่นอน เด็กๆ จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับที่มาชองวันฮัลโลวีน ได้สนุกกับเกมต่างๆ เป็นการเรียนรู้วัฒนธรรมและประเพณีของประเทศอื่น
 3. จุดเริ่มต้นของจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ เด็กๆ อาจได้รับเชิญให้ไปร่วมงานปาร์ตี้บ้านเพื่อนในวันฮัลโลวีน คุณสามารถจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ของเด็กๆ ได้ เช่น ให้ลูกจินตนาการว่าเขาอยากจะแต่งตัวเลียนแบบผีตัวไหน ชุดที่มีอยู่เอามาดัดแปลงได้อย่างไรบ้าง เพื่อให้ลูกได้มีส่วนร่วมกับงานปาร์ตี้ครั้งนี้อย่างเต็มที่

 

5 ไอเดีย กิจกรรมสุดสนุกลืมกลัวสำหรับฮัลโลวีนนี้เท่านั้น!

1. ฟักทองหรรษา

อุปกรณ์: ฟักทองลูกเล็ก หรือตุ๊กตาฟักทอง จำนวน 2 ลูก

วิธีการเล่น:

 • แบ่งกลุ่ม A และ B จากนั้นให้เด็กๆ ต่อแถวเรียง 1
 • คนแรกของแต่ละแถววางฟักทองไว้บนศีรษะ
 • กรรมการเป่านกหวีดให้สัญญาณ ให้ผู้เล่นเดินไปยังจุดที่กำหนด โดยห้ามให้ฟักทองหล่นพื้น และเดินกลับมายังแถวตัวเองให้เร็วที่สุด เพื่อแปะมือเพื่อนคนต่อไป
 • ทีมไหนเล่นครบก่อน ชนะ

 

2. ผีน้อยซ่อนแอบ

อุปกรณ์: แก้วกระดาษ 2 ใบ / สีสำหรับตกแต่ง

วิธีการเล่น:

 • ตกแต่งแก้วกระดาษ 2 ใบให้เป็นรูปผีที่แตกต่างกัน
 • คว่ำแก้วลง แล้วซ่อนลูกอมไว้ในแก้วใบใดใบหนึ่ง
 • เลื่อนแก้วสลับไปมาอย่างรวดเร็วและหยุด เพื่อให้ผู้เล่นทายว่าลูกอมอยู่ที่แก้วใบไหน
 • ใครทายถูกรับลูกอมเป็นรางวัล

3. แมงมุมเรซซิ่ง

อุปกรณ์: แมงมุมพลาสติก / หลอด  

วิธีการเล่น:

 • วางแมงมุมพลาสติกไว้ที่จุดเริ่มต้น
 • ใช้หลอดเป่าแมงมุมไปข้างหน้า ใครเป่าเข้าเส้นชัยก่อนคนนั้นชนะ

 

4. มัมมี่โบว์ลิ่ง

อุปกรณ์: ขวดน้ำขนาดเล็ก 5 ขวด / ทิชชู่ 1 ม้วน / ลูกบอล

วิธีการเล่น:

 • ตกแต่งขวดน้ำให้เป็นมัมมี่ต้วยทิชชู่
 • ตั้งขวดน้ำทั้งหมด ให้ห่างจากผู้เล่นพอประมาณ
 • ใช้ลูกบอลแทนลูกโบว์ลิ่ง
 • ผู้เล่นคนไหนทำพินมัมมี่ล้มได้มากที่สุดชนะ

5. จิ๋วจอมเขมือบ

อุปกรณ์: โดนัท / เชือก / กิ่งไม้สำหรับแขวนโดนัท

วิธีการเล่น:

 • ใช้เชือกผูกโดนัท แล้วห้อยไว้กับกิ่งไม้ โดยเว้นระยะห่างเท่าๆ กัน
 • วางกิ่งไม้ให้สูงระดับปาก
 • ให้เด็กๆ ยืนหน้าโดนัท 1 คนต่อ 1 ชิ้น
 • แข่งกันกินโดนัท โดยมีกติกา “ห้ามใช้มือจับ”
 • ใครกินหมดชิ้นก่อนคนนั้นชนะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

14 June 2018

ถุงมือยาง ตัวช่วยเก็บกวาดเส้นผมและเศษขนได้อย่างหมดจรด

เวลาทำความสะอาดบ้าน แม่มัมจะพบปัญหาเรื่องเส้นผมและเศษขนสัตว์เลี้ยงที่มักติดตามเฟอร์นิเจอร์ และพบว่า ถุงมือยาง นี่แหละ ที่เป็นตัวช่วยเก็บกวาดได้อย่างหมดจรด

12 June 2017

Sticker Line สายแม่ต้องโหลด

มัมเรซิ่น select สติ๊กเกอร์ไลน์สุดครีเอท ที่ออกแบบมาเพื่อคุณแม่ มีหลากสไตล์ เลือกได้ตามใจ ส่งเพลินได้ทุกอารมณ์