02 January 18

เทคนิคเล่นสนุกระหว่างเดินทางสไตล์แม่แม็กและบูดู

ของอย่างหนึ่งที่ลืมไม่ได้ ทุกครั้งเวลาที่ต้องเดินทางไกลกับลูกเล็กวัยซนก็คือของเล่น มากบ้างน้อยบ้างตามลักษณะและความสะดวกในการเดินทางของแต่ละบ้าน อย่างของบ้านเราเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะเป็นหลัก ก็ต้องคิดเรื่องความสะดวกในการขนย้ายด้วย ยิ่งถ้าเดินทางกันสองคนแม่ลูก ก็ยิ่งต้องเน้นเรื่องนี้หน่อย

การเดินทางหนล่าสุดนี่ อิแม่ดูจะคิดหนักเรื่องเตรียมของเล่นมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เหตุเพราะเราเดินทางกันสองคน ลูกอยู่ไม่สุกมากขึ้น ทั้งยังมีช่วงที่ต้องรอต่อเครื่องและช่วงที่นั่งรถยาวๆ ด้วย

ของเล่นที่เตรียมไปมีทั้งซื้อและทำเอง ส่วนใหญ่แม่แม็กจะจัดใส่ในกระเป๋าพกติดตัว หรือ “Ladybug” ของบูดู ซึ่งจะเน้นของเล่นที่ชิ้นไม่ใหญ่มาก น้ำหนักเบา ยกเว้น Alphabet Magnet Box ที่ดูจะใหญ่สักหน่อย และชุดระบายสี นิทานเล่มบาง กับของเล่นที่บูดูชอบถือติดมือเป็นประจำก็รวมอยู่ในกระเป๋าใบนี้ด้วย

ชุดระบายสีหนนี้เลือกสีเมจิก หรือ “marker” ของบูดู เพราะหลังๆ ลูกบ่าวจะเห่อใช้สีประเภทนี้ในการขีดเขียน ระบายมากกว่าสีเทียนหรือสีไม้ ส่วนชิ้นอื่นๆ ก็มี family jigsaw (ที่เล่าถึงครั้งก่อน), พัดลมมือหมุน, กระดานลบได้ (2 อันนี้ซื้อจากร้านยี่สิบบาท), ชุดตัด-เจาะกระดาษ (กระดาษสีตัดขนาดเหมาะมือ, กรรไกร, ที่เจาะกระดาษ, ถุงซิปล็อคหรือกระเป๋าใบเล็กๆ), Alphabet Magnet Box (a-z magnet, กล่องขนมที่เป็นกล่องเหล็ก, a-z flash card), ไดโนเสาร์ (ของเล่นที่ชอบถือติดมือตลอด ชิ้นนี้ก็จากร้านยี่สิบบาท) ที่เตรียมไปทั้งหมดนี้ ลูกอาจไม่ได้หยิบมาเล่นทุกชิ้น แต่แม่แม็กเตรียมเผื่อๆ ไว้ก่อน ยังไงซะเหลือก็ดีกว่าขาด

ของเล่นที่เตรียมไป แต่ละชิ้นมีรายละเอียดและทริคนิดหน่อย อย่างชุดตัด-เจาะกระดาษก็จะให้ลูกบ่าวมีส่วนร่วมในการเลือกสีกระดาษที่ชอบ และให้ได้ตัดไปพร้อมๆ กับที่แม่ตัดกระดาษเตรียมอุปกรณ์ชุดนี้ ส่วนกรรไกรที่เตรียมไป มีทั้งกรรไกรพลาสติกและกรรไกรจริง ซึ่งถ้ามีของจริงไปด้วยแบบบ้านเรา ตอนลูกเล่นก็ต้องดูแลใกล้ชิดหน่อย หรือตัดปัญหาไม่ใช้ของจริงเลย และพัดลมก็เน้นว่าต้องเป็นมือหมุนเท่านั้น ถ้าเป็นแบบใช้ถ่าน กล้ามเนื้อมือลูกไม่ได้ใช้งานหนักเท่าไหร่, Alphabet Magnet Box ก็เลือกขนาดกล่องและตัวอักษรได้ตามสะดวก แต่ถ้าได้กล่องแบบที่ฝาติดกับตัวกล่องก็สะดวกดี

กระเป๋าส่วนตัวของลูกอาจจะดูพะรุงพะรังสำหรับผู้ใหญ่ แต่แม่แม็กเตรียมให้บูดูทุกครั้งตั้งแต่ 2 ขวบ ให้บูดูช่วยจัดของลงกระเป๋า ให้เขาเห็นว่าเราเตรียมอะไรไว้ให้ ถามความเห็นเขาหน่อยว่าอยากเตรียมอะไรไปเพิ่ม และจะบอกบูดูทุกครั้งว่า ต้องดูแลรับผิดชอบและถือด้วยตัวเอง ทั้งหมดก็เพื่อเป็นบทเรียนฝึกเรื่องความรับผิดชอบ แม้ว่าเรื่องจริงเราต้องคอยเตือนย้ำหรือแม้แต่ถือให้บ้างก็เถอะ

Share
This Article

Related Article

12 January 2018

Mum Eat&Drink พาชิมเมนูอร่อยที่ Moomin Café@เมกาบางนา

Mum Eat&Drink พามาเจิม Moomin Café สาขาใหม่ที่เมกาบางนา บรรยากาศน่ารัก อบอุ่น มีมูมินและผองเพื่อนตัวใหญ๊ใหญ่ให้กอด เด็กคนไหนมาก็ต้องชอบ

28 December 2017

Mum Review: A Bad Moms Christmas เปิดศึกสังเวียนระดับตัวแม่ เผ็ดทะลุปรอท

เมื่อแม่แม่ 2 เจเนอเรชั่นมาจอยกันก่อนวันคริสต์มาส ความฮา ความป่วนชุลมุนวุ่นวายจะเกิดขึ้นขนาดไหน ไปดูกัน A Bad Moms Christmas (คริสต์มาสป่วนแก๊งค์แม่ชวนคึก)

06 June 2017

คุณพ่อมือใหม่สุดเจ๋ง คุณก็เป็นได้!

ถึงแม้จะยังยังเก้ๆกังๆ กับการอุ้มเจ้าตัวน้อยไว้ในอ้อมกอด แต่เชื่อสิว่า มนุษย์พ่อมือใหม่ทุกคน สามารถอัพเลเวลให้เป็นคุณพ่อสุดเจ๋งได้ ด้วย 10 เทคนิคต่อไปนี้