02 January 18

เทคนิคเล่นสนุกระหว่างเดินทางสไตล์แม่แม็กและบูดู

ของอย่างหนึ่งที่ลืมไม่ได้ ทุกครั้งเวลาที่ต้องเดินทางไกลกับลูกเล็กวัยซนก็คือของเล่น มากบ้างน้อยบ้างตามลักษณะและความสะดวกในการเดินทางของแต่ละบ้าน อย่างของบ้านเราเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะเป็นหลัก ก็ต้องคิดเรื่องความสะดวกในการขนย้ายด้วย ยิ่งถ้าเดินทางกันสองคนแม่ลูก ก็ยิ่งต้องเน้นเรื่องนี้หน่อย

การเดินทางหนล่าสุดนี่ อิแม่ดูจะคิดหนักเรื่องเตรียมของเล่นมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เหตุเพราะเราเดินทางกันสองคน ลูกอยู่ไม่สุกมากขึ้น ทั้งยังมีช่วงที่ต้องรอต่อเครื่องและช่วงที่นั่งรถยาวๆ ด้วย

ของเล่นที่เตรียมไปมีทั้งซื้อและทำเอง ส่วนใหญ่แม่แม็กจะจัดใส่ในกระเป๋าพกติดตัว หรือ “Ladybug” ของบูดู ซึ่งจะเน้นของเล่นที่ชิ้นไม่ใหญ่มาก น้ำหนักเบา ยกเว้น Alphabet Magnet Box ที่ดูจะใหญ่สักหน่อย และชุดระบายสี นิทานเล่มบาง กับของเล่นที่บูดูชอบถือติดมือเป็นประจำก็รวมอยู่ในกระเป๋าใบนี้ด้วย

ชุดระบายสีหนนี้เลือกสีเมจิก หรือ “marker” ของบูดู เพราะหลังๆ ลูกบ่าวจะเห่อใช้สีประเภทนี้ในการขีดเขียน ระบายมากกว่าสีเทียนหรือสีไม้ ส่วนชิ้นอื่นๆ ก็มี family jigsaw (ที่เล่าถึงครั้งก่อน), พัดลมมือหมุน, กระดานลบได้ (2 อันนี้ซื้อจากร้านยี่สิบบาท), ชุดตัด-เจาะกระดาษ (กระดาษสีตัดขนาดเหมาะมือ, กรรไกร, ที่เจาะกระดาษ, ถุงซิปล็อคหรือกระเป๋าใบเล็กๆ), Alphabet Magnet Box (a-z magnet, กล่องขนมที่เป็นกล่องเหล็ก, a-z flash card), ไดโนเสาร์ (ของเล่นที่ชอบถือติดมือตลอด ชิ้นนี้ก็จากร้านยี่สิบบาท) ที่เตรียมไปทั้งหมดนี้ ลูกอาจไม่ได้หยิบมาเล่นทุกชิ้น แต่แม่แม็กเตรียมเผื่อๆ ไว้ก่อน ยังไงซะเหลือก็ดีกว่าขาด

ของเล่นที่เตรียมไป แต่ละชิ้นมีรายละเอียดและทริคนิดหน่อย อย่างชุดตัด-เจาะกระดาษก็จะให้ลูกบ่าวมีส่วนร่วมในการเลือกสีกระดาษที่ชอบ และให้ได้ตัดไปพร้อมๆ กับที่แม่ตัดกระดาษเตรียมอุปกรณ์ชุดนี้ ส่วนกรรไกรที่เตรียมไป มีทั้งกรรไกรพลาสติกและกรรไกรจริง ซึ่งถ้ามีของจริงไปด้วยแบบบ้านเรา ตอนลูกเล่นก็ต้องดูแลใกล้ชิดหน่อย หรือตัดปัญหาไม่ใช้ของจริงเลย และพัดลมก็เน้นว่าต้องเป็นมือหมุนเท่านั้น ถ้าเป็นแบบใช้ถ่าน กล้ามเนื้อมือลูกไม่ได้ใช้งานหนักเท่าไหร่, Alphabet Magnet Box ก็เลือกขนาดกล่องและตัวอักษรได้ตามสะดวก แต่ถ้าได้กล่องแบบที่ฝาติดกับตัวกล่องก็สะดวกดี

กระเป๋าส่วนตัวของลูกอาจจะดูพะรุงพะรังสำหรับผู้ใหญ่ แต่แม่แม็กเตรียมให้บูดูทุกครั้งตั้งแต่ 2 ขวบ ให้บูดูช่วยจัดของลงกระเป๋า ให้เขาเห็นว่าเราเตรียมอะไรไว้ให้ ถามความเห็นเขาหน่อยว่าอยากเตรียมอะไรไปเพิ่ม และจะบอกบูดูทุกครั้งว่า ต้องดูแลรับผิดชอบและถือด้วยตัวเอง ทั้งหมดก็เพื่อเป็นบทเรียนฝึกเรื่องความรับผิดชอบ แม้ว่าเรื่องจริงเราต้องคอยเตือนย้ำหรือแม้แต่ถือให้บ้างก็เถอะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

10 July 2017

Fix it! กู้นมแม่ เหม็นหืน ให้อร่อยสดใหม่ถูกใจเบบี๋

อีกปัญหาหนักอกของบรรดาแม่ลูกอ่อน คือน้ำนมแม่ที่แช่ไว้ในตู้เย็นมีกลิ่นหืนๆ สาบๆ จนลูกไม่ยอมกิน ครั้นจะให้กินจากเต้าตลอดเวลาก็คงไม่สะดวกนัก มาค่ะ มาหาสาเหตุว่าเพราะอะไรนมแม่ถึงมีกลิ่น พร้อมวิธีป้องกันกันดีกว่า

05 March 2018

ค่าน้ำนม

ภาพช่วงเวลาอันแสนงดงามขณะแม่ให้นมลูกจากเต้า