14 March 18

แม่ๆ รู้ยัง ลูกได้ ยีนส์ฉลาด มาจากแม่ล้วนๆ

งานวิจัยล่าสุด คอนเฟิร์มแล้วว่า ความฉลาดที่ลูกมี ล้วนส่งผ่านมาจากยีนส์ของแม่ล้วนๆ

ปกติแล้วผู้หญิงจะมีโครโมโซม XX และผู้ชายมีโครโมโซม XY เจ้าโครโมโซมนี้ล้วนบรรจุยีนส์ของเราที่จะส่งต่อไปยังลูกหลานของเราต่อไป

และจากงานวิจัย เจ้าความฉลาดนี้จะอยู่ในโครโมโซม X ซึ่งคุณแม่มี X ถึงสองอัน นั่นหมายความว่าลูกได้ความฉลาดมาจากแม่มากที่สุด

อ้าว! คุณพ่อ อย่าเพิ่งทำหน้าหงอย แม้ลูกจะไม่ได้ยีนส์ฉลาดจากคุณพ่อ แต่โครโมโซม XY ก็มีบทบาทสำคัญมาก เพราะไปช่วยเรื่องเกี่ยวกับกายภาพของลูกน้อย

สรุปคือยีนส์แม่นั้นช่วยพัฒนาความใหญ่ของศีรษะและสมองให้ลูก ส่วนยีนส์จากพ่อช่วยพัฒนาเรื่องร่างกายให้ลูกนั่นเอง ดังนั้นขาดคนใดคนหนึ่งไม่ได้เลย

แต่…ไม่ว่าวิทยาศาสตร์จะว่าอย่างไร สิ่งที่มีอิทธิพลต่อความฉลาดของลูกมากที่สุดคือ ความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว ซึ่งมีส่วนสำคัญในการพัฒนาสมองของลูก ทีมวิจัยมหาวิทยาลัยวอชิงตันได้ศึกษาค้นคว้าเรื่องนี้ถึง 7 ปี สรุปได้ว่า การเลี้ยงดูด้วยความใส่ใจใกล้ชิดอย่างเหมาะสม และความรักจากแม่มีส่วนสำคัญที่ช่วยให้สมองบางส่วนของลูกพัฒนาและเติบโตอย่างมาก โดยเฉพาะสมองส่วนฮิปโปแคมปัสที่เกี่ยวข้องกับความจำ การเรียนรู้ และการตอบสนองต่อความเครียดนั่นเอง

สรุปแล้ว ไม่ว่าลูกจะได้ความฉลาดมาจากใคร สุดท้ายการเลี้ยงดูที่เหมาะสม และมอบความรักอย่างพอเหมาะ กลับช่วยเสริมสร้างพัฒนาสมองของลูกได้มากกว่ายีนส์เสียอีกนะคะ


ข้อมูลจาก:

https://www.popsugar.com/moms/Kids-Get-Intelligence-From-Moms-42396709

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

22 June 2017

8 Hand Cream ดีต่อมือแม่

สองมือแม่ทำอะไรตั้งมากมาย แต่แม่จะไม่ยอมให้ผิวมือแห้งกร้านเป็นอันขาด มัมเรซิ่นจึงต้องรีบเรคคอมเมน 8 แฮนด์ครีม สุดเริ่ดแสนสะดวกสำหรับแม่ เพราะเข้มข้นได้ใจ แถมคลิ๊กสั่งออนไลน์ได้เลย

15 June 2018

Meet The Doctor: โตมาใน ครอบครัวไม่อบอุ่น จะเลี้ยงลูกได้ดีไหม

เติบโตมาใน ครอบครัวไม่อบอุ่น ไม่เคยได้รับความรักจากพ่อแม่ ตอนนี้มีลูกเองแล้ว แต่กลัวและไม่มั่นใจเลยว่าจะเลี้ยงลูกได้ดีไหมเพราะไม่เคยเห็นต้นแบบที่ดีเลยค่ะ