21 March 18

Meet the Doctor คุยกับลูกเรื่องการมี ประจำเดือน

เมื่อลูกสาวโตจนถึงวัยประถมปลาย คุณแม่จะเริ่มสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของลูก เช่น การมีประจำเดือน หรือลูกอาจมีความสงสัยในการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย ทั้งของตัวเองหรือของเพื่อนๆ แล้วมาถามคุณแม่ นั่นเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า ลูกเรากำลังจะก้าวเข้าสู่วัยรุ่นหรือกำลังจะโตเป็นสาวแล้ว

คุณแม่ควรเริ่มคุยกับลูกสาวถึงการปฏิบัติและเตรียมตัวในการเข้าสู่วัยรุ่น ตั้งแต่เริ่มแรกของการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย ซึ่งโดยทั่วไปเด็กผู้หญิงจะเข้าสู่วัยรุ่นอายุประมาณ 9-12 ปี เริ่มจากมีการขยายตัวของหน้าอกเป็นไตก้อนเล็กๆ และอาจมีอาการเจ็บที่หัวนม มีกลิ่นตัว มีสิวขึ้น มีขนรักแร้ ตามด้วยมีขนขึ้นที่อวัยวะเพศ มีตกขาวและมีประจำเดือน ระยะเวลาตั้งแต่เริ่มมีหน้าอกไปจนถึงมีประจำเดือน จะกินเวลา 2  ปีโดยประมาณ

ถ้าคุณแม่ได้มีการเตรียมพร้อมให้ลูกในการที่จะเข้าสู่วัยรุ่นตั้งแต่เนิ่นๆ จะทำให้ลูกมีความมั่นใจ ไม่วิตก กังวล อีกทั้งจะทำให้ลูกมีบุคลิกภาพที่ดีด้วย เนื่องจากถ้าลูกไม่เข้าใจและไม่มั่นใจในขณะที่หน้าอกมีขนาดโต ขึ้นเรื่อยๆ ลูกอาจจะเดินตัวงอ ห่อไหล่ นั่งหลังโกงการคุยกัน โดยควรทำในบรรยากาศที่ค่อนข้างเป็นส่วนตัว อธิบายให้ลูกฟังด้วยเรื่องราวที่เข้าใจง่าย อาจอ้างอิงจากประสบการณ์ของตัวคุณแม่เอง และเปิดโอกาสให้ลูกได้ซักถามรายละเอียดจนคลายความสงสัย

บอกลูกเรื่องใดบ้างเมื่อมี ประจำเดือน

– การมีประจำเดือนเป็นเรื่องปกติของผู้หญิงทุกคนที่โตแล้ว เพราะร่างกายมีการผลิตฮอร์โมนและมีการตกไข่  เยื่อบุมดลูกจึงต้องสร้างเยื่อบุให้หนาขึ้น เพื่อเตรียมรับการฝังของตัวอ่อนหากเกิดการปฏิสนธิ ถ้าไม่มีการปฏิสนธิเยื่อบุมดลูกนี้ก็จะสลายและหลุดลอกตัวออกมาเป็นเลือดประจำเดือน ปกติประจำเดือนจะมีประมาณ 2-7 วัน

– บางคนอาจมีอาการบางอย่างนำมาก่อนจะมีประจำเดือน เช่น คัดเจ็บหน้าอก อ่อนเพลีย อารมณ์หงุดหงิด  และในขณะที่มีประจำเดือนก็อาจมีอาการปวดหน่วงท้องน้อย อึดอัด เพลีย อาการปวดท้องนี้ถ้าเป็นไม่มากถือเป็นเรื่องปกติ รับประทานยาแก้ปวดก็หาย มักจะเป็นในวันแรกๆ ของการมี ประจำเดือน แต่ถ้ามีอาการปวดมากจนเหมือนจะเป็นลมและเป็นหลายวัน อาจต้องไปพบแพทย์

– ในช่วง 2-3 ปีแรกที่ลูกเริ่มมีประจำเดือนนั้น รอบเดือนอาจมาไม่สม่ำเสมอ บางทีหายไปหลายเดือน หรือบางเดือนก็อาจมา 2 ครั้ง ไม่ต้องกังวล ร่างกายกำลังปรับตัว แต่ถ้าลูกกังวลมาก ก็อาจพาไปปรึกษาแพทย์เพื่อให้ยาปรับประจำเดือน

– สอนเรื่องการใช้ผ้าอนามัย ควรให้ใช้แบบแผ่น ไม่แนะนำให้ใช้แบบสอด เพราะมีความเสี่ยงเรื่องการติดเชื้อ  ซึ่งเป็นอันตรายมาก แนะนำให้ลูกเปลี่ยนผ้าอนามัยวันละ 2-4 แผ่นตามปริมาณของ ประจำเดือน และต้องดูแลสุขอนามัยบริเวณอวัยวะเพศให้สะอาด ไม่หมักหมม

– การทิ้งผ้าอนามัยที่ใช้แล้ว ควรห่อให้มิดชิดก่อนทิ้งลงถังขยะเสมอ ไม่ควรทิ้งในโถชักโครก เพราะจะทำให้ท่ออุดตันได้

– ช่วงมีประจำเดือนไม่ควรออกกำลังกายหนัก ควรดื่มน้ำให้เยอะและพักผ่อนให้เพียงพอ อาจรับประทานยาบำรุงเลือดเสริมหลังจากหมดประจำเดือน เพื่อจะช่วยให้ร่างกายสร้างเม็ดเลือดแดงใหม่

– แนะนำให้ลูกฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัส HPV เพื่อป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก วัคซีนนี้สามารถฉีดได้ตั้งแต่อายุ 9 ปีขึ้นไป

– เมื่อลูกมีประจำเดือน นั่นหมายถึงว่าลูกมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น ควรสอนให้ลูกรู้วิธีที่จะดูแลตัวเอง ไม่ประมาท หรืออย่างน้อยที่สุดก็ควรรู้จักวิธีป้องกัน

สังคมทุกวันนี้มีสิ่งเร้ามากมายหลากหลาย การสอนให้ลูกรู้เท่าทันคน ไม่ตกเป็นเหยื่อของคนฉกฉวยโอกาส ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่พึงสอนลูกด้วยนะคะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

16 June 2018

เช็กดวงประจำสัปดาห์ วันที่ 17-23 มิถุนายน 2561

เช็กดวงประจำสัปดาห์ วันที่ 17-23 มิถุนายน ครบทั้งเรื่องครอบครัว งาน-เงิน ลูกรัก หรือเรื่องเลิฟๆ สัปดาห์นี้ดวงดีไหม ต้องระวังเรื่องไหนบ้าง มาดูกัน

26 September 2017

9 เทคนิคจำง่าย ตัวช่วยฝึกขับถ่ายลูกน้อย

การฝึกขับถ่ายให้ลูกน้อย เป็นเรื่องสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้และควรทำเมื่อถึงเวลา เพราะจะเป็นการฝึกสุขลักษณะนิสัยที่ดีและเป็นการเตรียมความพร้อมให้ลูกด้วย เพียงแต่ต้องรู้พัฒนาการตามวัย เข้าใจขั้นตอน ข้อควรทำและข้อควรระวังในการฝึก และที่สำคัญมีความรักความอดทนเป็นตัวตั้ง… เพียงเท่านี้ ลูกจะฝึกช่วยเหลือตัวเองในการเข้าห้องน้ำขับถ่ายได้สำเร็จ เป็นรางวัลน่าชื่นใจให้คุณพอ่คุณแม่ค่ะ