21 August 17

Go Organic

ดังที่ประโยคหนึ่งว่าไว้ “You Are What You Eat” อะไรที่หยิบใส่ปากควรต้องเอาใจใส่ โดยเฉพาะอะไรที่จะหยิบใส่ปากลูกน้อย ก็ยิ่งต้องดูแลมากเป็นพิเศษ ทั้งในเรื่องของคุณภาพและความปลอดภัย ซึ่งควรสนใจไปถึงรายละเอียดของแหล่งที่มาของแต่ละวัตถุดิบที่จะนำมาปรุงเป็นอาหาร ทำให้ทุกวันนี้กระแส “ออร์แกนิก” หรือ “เกษตรอินทรีย์” กลายเป็นเทรนด์มาแรงแห่งยุค เพราะอาหารที่ได้มาจากบรรดาฟาร์มที่เพาะปลูกด้วยวิถีธรรมชาตินั้น การันตีทั้งรสชาติสดใหม่ อร่อย และปลอดภัยไร้สารพิษ มัมเรซิ่นเลยอยากชวนแม่ๆ จูงมือคุณสามีและลูกน้อย ไปเที่ยวชม 6 ฟาร์มที่ได้รับการยอมรับว่า เป็นฟาร์มออร์แกนิกขนานแท้ นอกจากจะได้ออกเดินทางท่องเที่ยวเปิดโลกกว้างด้วยกันทั้งครอบครัวแล้ว ก็ยังจะได้อาหารสดใหม่ติดมือกลับบ้าน แถมด้วยสุขภาพดีกันทั้งครอบครัวด้วย

ไร่ปลูกรัก

เริ่มการเพาะปลูกแบบเกษตรอินทรีย์มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2543 จนกลายเป็นฟาร์มเกษตรอินทรีย์ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากสำนักงานมาตรฐานเกษตรอินทรีย์แห่งประเทศไทย และผ่านการตรวจสอบรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ระบบสากล (IFOAM Accredited) ผลผลิตของไร่ปลูกรักมีทั้งข้าว ผักสด พืชไร่ สมุนไพร ปลา และไข่เป็ด รวมถึงยังมีสินค้าออร์แกนิกแปรรูป ที่มีการส่งขายทั้งในประเทศและต่างประเทศ เช่น น้ำส้มสายชูจากข้าวหอมมะลิออร์แกนิก ชาดอกกุหลาบ แยมลูกหม่อน เป็นต้น

ในทุกวันหยุดไร่ปลูกรักยังเป็นศูนย์การเรียนรู้เกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์ ที่เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวให้ได้มาสัมผัสกับกิจกรรมหลากหลาย เช่น การเรียนรู้เรื่องแมลง ทดลองทำนาข้าว เกี่ยวข้าว ปลูกผัก เก็บผัก เก็บไข่เป็ดและทำไข่เค็มออร์แกนิก เวิร์คช็อปการทำอาหารอย่างน้ำสลัดสูตรสมุนไพรออร์แกนิก ไอศกรีมโฮมเมดจากวัตถุดิบออร์แกนิก ฯลฯ แถมยังมีบริการอาหารและเครื่องดื่มออร์แกนิก ที่มีทั้งอาหารไทยและอาหารจำพวกสปาเก็ตตีเส้นออร์แกนิก และขนมเบเกอรี่แบบออร์แกนิกให้ซื้อหาติดไม้ติดมือกลับบ้าน หากติดใจสินค้าเหล่านี้ยังมีจำหน่ายที่ ท็อปส์ซูเปอร์สโตร์, ท็อปส์มาร์เก็ตเพลส, เลม่อนฟาร์ม  และร้านอาหารอโณทัย (ร้านอาหารมังสวิรัต ซอยโรงพยาบาลพระราม 9)

อัตราบัตรผ่านประตู
ผู้ใหญ่ 150 บาท
เด็ก (สูงไม่เกิน 140 เซนติเมตร) 120 บาท 


ที่อยู่ : 130 ม.1 ต.วังเย็น อ.บางแพ จ.ราชบุรี โทร.086-3327365

http://www.thaiorganicfood.com/

https://www.facebook.com/thaiorganicfood/

ภาพ  : ไร่ปลูกรัก

 

Mini Murrah Farm

มินิ มูราห์ ฟาร์ม ถือเป็นฟาร์มลูกของมูร่าห์ฟาร์มที่เปิดมาก่อนหน้า แต่ไม่ได้เปิดให้เข้าชมได้ โดยเน้นเป็นฟาร์มปศุสัตว์อินทรีย์เลี้ยงควายนมพันธุ์มูราห์ สำหรับผลิตน้ำนมและผลิตภัณฑ์ต่างๆ มาขายที่ฟาร์มลูกแห่งนี้ ความพิเศษของควายนมพันธุ์มูราห์ อยู่ตรงที่น้ำนมของมันเปี่ยมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากกว่านมวัวทั่วไป มีแคลเซียมสูง แต่แคลอลรีต่ำ  ส่วนที่ฟาร์มมินินอกจากจะมีควายนมพันธุ์มูราห์ตามคอนเซ็ปต์หลักของฟาร์มแล้ว ก็ยังมีสัตว์อื่นๆ อีกมากมายที่เลี้ยงแบบเปิด ปล่อยให้สัตว์เดินเล่นไปมาได้อย่างเป็นอิสระ และให้ผู้เข้าชมสามารถสัมผัสหรือป้อนอาหารได้อย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็น ไก่ กระต่าย หมูแคระ แพะ เป็ด ฯลฯ ซึ่งสัตว์แต่ละตัวก็ค่อนข้างเชื่อง จึงไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นอันตรายต่อเด็กๆ

นอกจากนี้ยังมีเวิร์คช็อปแบบชาวฟาร์มมากมายให้ร่วมสนุกกันได้ทั้งครอบครัว มอบความสนุกสนานแก่เด็กๆ แถมยังช่วยเสริมสร้างประสบการณ์ชีวิตนอกห้องเรียนให้แก่ลูกอีกด้วย ภายในบริเวณฟาร์มยังมีร้านอาหารมูราห์เฮ้าส์ ให้บริการอาหารสไตล์อิตาเลียน ร้านกาแฟและเบเกอรี่ ซึ่งล้วนแล้วแต่ใช้ผลิตผลจากฟาร์มมูราห์เป็นวัตถุดิบหลัก และยังจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากฟาร์มมูราห์ ไม่ว่าจะเป็นน้ำนมมูราห์ ชีสมอซซาเรลลา และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ล้วนแล้วแต่ออร์แกนิกดีต่อใจ ดีต่อกาย

ที่ตั้ง : 79/4 2, ถนน หนองแบน-ท่าข้าม หมู่ 5 ต.สิบเอ็ดศอก อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา โทร.081-819-2819

http://www.murrahfarm.com/

https://www.facebook.com/MiniMurrahFarm/

ภาพ : มินิ มูราห์ ฟาร์ม

Adams Organic

เป็นฟาร์มที่ได้รับการรับรองคุณภาพทั้งจากไทย ญี่ปุ่น สหภาพยุโรป และสหรัฐฯ ด้วยระบบการเพาะปลูกตามแนวทางออร์แกนิก นับตั้งแต่ผืนดินที่ปลูกซึ่งต้องไม่ปนเปื้อนจากสารเคมีใดๆ มาก่อน การไม่ใช้สารเคมีในทุกขั้นตอน รวมถึงการใช้เมล็ดพันธุ์แบบออร์แกนิกแท้ๆ  ไม่ใช้เมล็ดพันธุ์ตัดแต่งพันธุกรรมโดยเด็ดขาด

ผลิตภัณฑ์เด่นของที่นี่คือพืชผักตามฤดูกาล มีมากกว่า 70 ชนิด ทั้งพืชผักพื้นเมืองของไทยและผักจากต่างประเทศ สมุนไพร และผลไม้ตามฤดูกาล เช่น ผักเคล หน้าตาคล้ายผักคะน้า ซึ่งจัดเป็นซูเปอร์ฟู้ดที่กำลังได้รับความนิยมมาก หรือหากต้องการใช้สมุนไพรออร์แกนิกสำหรับปรุงอาหาร ที่นี่ให้เลือกทั้งโรสแมรี ออริกาโน กะเพราฝรั่ง สะระแหน่ ผักชี ตะไคร้ ขิง ข่า ขมิ้น รวมทั้งยังมีไข่ไก่ที่เลี้ยงแบบออร์แกนิกอีกด้วย สินค้าเหล่านี้ยังมีจำหน่ายที่ เซ็นทรัล ฟู้ดฮอลล์, กูร์เมต์ มาร์เก็ต, โฮม เฟรช มาร์ท, ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต

ที่ตั้ง : อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา

https://www.adams-organic.com/

https://www.facebook.com/pg/adamsorganic/

IG : adamsorganic99

ภาพ: Adams Organic

Harmony Life Organic Farm

ตั้งอยู่ใกล้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เน้นการปลูกพืช ผัก ผลไม้ โดยมีพืชผักมากถึง 70 ชนิด แต่ “ดาวเด่น” ที่ทำให้ฟาร์มแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีก็คือ “ผักโมโรเฮยะ” ซึ่งมีคุณค่าสารอาหารสูง จนได้รับฉายาว่า “ผักพระราชา” เนื่องจากเป็นผักที่อุดมไปด้วยสารอาหาร ทั้งวิตามินเอ เบต้าแคโรทีน แคลเซียม วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และเส้นใยอาหาร พืชชนิดนี้อยู่ในกลุ่มเดียวกับต้นปอกระเจา ซึ่งสามารถนำมาใช้ทำอาหารได้ทั้งชนิดฝักกลมและฝักยาว

ปัจจุบัน ทางฟาร์มจึงได้นำผักโมโรเฮยะมาบดเป็นผง ทำให้สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ผสมในขนมปัง หรือคุกกี้ ส่วนใครที่สนใจอยากได้ความรู้เรื่องเกษตรอินทรีย์ สินค้าเหล่านี้ ยังมีจำหน่ายที่ Sustaina Organic shop และซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไป ที่นี่ยังมีคอร์สให้ได้เรียนรู้ ทั้งแบบระยะสั้นคอร์ส 1 วัน และคอร์ส spreading rapidly ระยะเวลา 2 เดือนอีกด้วย

ที่ตั้ง : ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โทร.0-2258-7516 Delivery 085-564-9090

http://harmonylife.co.th/en/

https://www.facebook.com/harmonylife.sustaina.shop/

ภาพ : Harmony Life Organic Farm

ฮานาดะวิลเลจ

ฮานาดะวิลเลจ เลือกที่จะปลูกสตรอว์เบอร์รี่ในแบบออร์แกนิก โดยไม่ใช้สารเคมีใดๆ เข้าช่วย ทำให้สตรอว์เบอร์รี่ที่ได้อาจจะมีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่การันตีได้ว่าปลอดภัยจากสารเคมีร้อยเปอร์เซนต์ สตรอว์เบอร์รี่ที่ฮานาดะวิลเลจแห่งนี้เป็นพันธุ์พระราชทาน 80 ซึ่งรสชาติหวานอร่อย นอกจากรับประทานผลสดแล้ว ยังนำมาทำเป็นสตรอว์เบอร์รี่อบแห้ง ซึ่งใช้ความหวานจากสารสกัดหญ้าหวานอินทรีย์ที่ปลูกเองในไร่ เป็นความหวานที่ไม่ให้พลังงาน ซึ่งผู้ที่เป็นเบาหวานสามารถรับประทานและเหมาะกับผู้ที่ควบคุมน้ำหนักและรักสุขภาพ

ที่นี่นอกจากเปิดไร่ให้ชมมุมสวยๆ เพื่อเก็บภาพถ่ายรูปแล้ว ยังยินดีให้นักท่องเที่ยวเลือกพักกางเต๊นท์ นอนนับดาวในค่ำคืนที่เงียบสงบ สัมผัสกับธรรมชาติและชมวิถีชีวิตของชาวสะเมิง ได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์สดชื่นปราศจากมลพิษ พร้อมทั้งมีบริการอาหารและเครื่องดื่มจากครัว ชิมน้ำสตรอเบอรี่ปั่นแบบสดๆ กาแฟสดออร์แกนิกรสชาติเยี่ยม และผลิตภัณฑ์แปรรูปที่ทำมาจากผลผลิตเกษตรอินทรีย์ในไร่

ที่ตั้ง : ต.สะเมิงใต้ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ โทร.081-987-0302

http://www.hanadavillage.com/

http://www.facebook.com/Hanada Village

IG : hanada_organicfarm

มีจำหน่ายที่: Sustaina Organic shop และซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไป

ภาพ : ฮานาดะวิลเลจ

ม่วงสามสิบ ออร์แกนิกฟาร์ม

คุณแม่ที่มีคุณลูกชอบรับประทานเมล่อน ขอแนะนำให้หาโอกาสแวะไปที่ฟาร์ม “ม่วงสามสิบ” เพราะที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องเมล่อนลูกโต ที่ทั้งกรอบและหวานฉ่ำชื่นใจ แถมยังได้รับการรับรองมาตรฐานผลไม้ปลอดภัย GAP (Good Agricultural Practice) จากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์อีกด้วย นอกจากเมล่อนแล้วก็ยังมี แตงโมไร้เมล็ด ที่อร่อยไม่แพ้กัน ที่ฟาร์มแห่งนี้ยังมีร้านอาหาร ที่เสิร์ฟเมนูน้ำแข็งไสบิงสูพร้อมเมล่อนหวานอร่อย และอาหารหลากหลายรสชาติ รวมทั้งยังสามารถติดต่อเข้าชมฟาร์ม เพื่อเรียนรู้วิถีเกษตรอินทรีย์ได้อีกด้วย

ที่ตั้ง : 9 หมู่ 12 ต.ม่วงสามสิบ อ.ม่วงสามสิบ จ.อุบลราชธานี โทร.045-252-897

https://www.facebook.com/muangsamsiporganicfarm/

ภาพ : ม่วงสามสิบ ออร์แกนิกฟาร์ม

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

09 April 2018

ไอเดีย ถ่ายภาพเบบี๋ สุดสร้างสรรค์

มีความอยากแบ่งปันเป็นอย่างยิ่ง เมื่อแม่มัมเจอเข้ากับไอเดีย ถ่ายภาพเบบี๋ สุดสร้างสรรค์ และน่าจะเป็นไอเดียถ่ายรูปเบบี๋ของแม่ๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วยค่ะ

10 August 2017

7 เรื่องต้องป้องกัน เมื่อแม่อายุมากอยากท้อง!

คุณจัดอยู่ในกลุ่ม “แม่ตั้งครรภ์ตอนอายุมาก” หรือเปล่า ไปเช็คกัน มีข้อดี-ข้อเสี่ยง-ข้อควรระวังมากมายที่ต้องใส่ใจปฏิบัติให้ดีค่ะ